Logo วันอังคาร ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เริ่มทยอยรับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แม้ยังไม่ได้รับรองผลทั้งหมด กกต. ได้เผชิญ “วิกฤตศรัทธา” จากประชาชนอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเคลือบแคลงสงสัยว่า การจัดการเลือกตั้งอาจไม่เป็นกลาง เกิดจากจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.แบบแบ่งเขต และ สส.บัญชีรายชื่อไม่เท่ากันทั้งที่ผู้ใช้สิทธิลงคะแนนทุกคนต่างได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ, ปัญหาการนับคะแนน บัตรเขย่ง ที่จำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง กับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนในหน่วยเลือกตั้งบางแห่งไม่ตรงกัน


แต่ปัญหาที่หนักสุด คือ บาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้งสีชมพู สำหรับเลือก สส. แบบบัญชีรายชื่อ และ คิวอาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้งสีเขียว สำหรับเลือก สส.แบบแบ่งเขตที่มีข้อสงสัยว่าสามารถตรวจสอบย้อนหลังไปว่าผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งแต่ละคน เลือกใคร พรรคใด อันจะทำให้การเลือกตั้ง ไม่ลับ และอาจมีผลให้การเลือกครั้งนี้ เป็น โมฆะทั้งประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ศาลปกครอง และศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้วินิจฉัย

แม้ กกต.จะออกมาชี้แจงที่ ฟังพอเข้าใจได้ว่า การพิมพ์ทั้ง บาร์โค้ด และ คิวอาร์โค้ด ลงไปในบัตรสำหรับการเลือกตั้ง เพื่อป้องกันการปลอมแปลงบัตร ซึ่งบาร์โค้ด และคิวอาร์โค้ด ถือเป็นส่วนหนึ่งในหลายมาตรการป้องกันการปลอมแปลง รวมถึงเป็นเครื่องมือควบคุมบริหารจัดการบัตรต่างๆ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรม ซึ่งมีความปลอดภัยมากขึ้นกว่า

นักกฎหมายระดับอาจารย์กฎหมายหลายท่าน รวมถึงพนักงานอัยการ ในสายกฎหมายมหาชน ต่างให้ความเห็นไปในทำนองเดียวกันว่า หากเพียงพิสูจน์ได้ว่า สามารถตรวจสอบย้อนหลังถึงความเชื่อมโยงได้ว่าผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง เลือกใคร อย่างไร ถือว่าไม่ลับ ตามข้อสันนิษฐานของกฎหมาย แม้ในขณะกาบัตรไม่มีใครทราบว่าผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง เลือกใคร อย่างไรก็ตามจะมีผลให้การลงคะแนนเลือกตั้งที่ผ่านมา เป็นโมฆะให้ต้องจัดเลือกตั้งกันใหม่ทั้งประเทศ

งบประมาณหรือค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้งในปีพ.ศ. 2569 ล่าสุดที่ผ่านมา สูงถึง 7,824,040,100 บาท

ปัญหามีว่า หากต้องจัดเลือกตั้งใหม่อีกครั้งเพราะการเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นโมฆะ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบชดใช้ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

ในประเด็นเกี่ยวกับเรื่องความรับผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องคือ พระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539

หลักสำคัญของกฎหมายนี้คือ ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ รัฐบาลหรือทางราชการจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

อย่างไรก็ตาม หากความเสียหายที่เกิดขึ้น เกิดจากการจงใจ หรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงของเจ้าหน้าที่ ซึ่งคำว่า จงใจ ยังมีความหมายรวมไปถึงในกรณีทุจริตด้วย เจ้าหน้าที่ผู้นั้นจะต้องรับผิดเป็นการส่วนตัว

หากรัฐบาลหรือทางราชการ ได้จ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นไปก่อน มีสิทธิเรียกคืนจากเจ้าหน้าที่ผู้นั้นได้

ตามหลักกฎหมายนี้ หากศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า การที่คณะกรรมการ กกต. ให้ความเห็นชอบในการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่มีบาร์โค้ดและ คิวอาร์โค้ด ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่ากฎหมายบัญญัติไว้ว่า การใช้สิทธิลงคะแนนของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะต้องเป็นความลับ แต่ยังฝืนทำหรือลงมติเห็นชอบให้ใช้บัตรเลือกตั้งดังกล่าว อาจถือเป็นความผิดฐานละเมิด ที่นับว่าเป็นการจงใจหรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ต้องรับผิดเป็นการส่วนตัว

แนวทางเกี่ยวกับเรื่องความรับผิดนี้ หากกรรมการท่านใดไม่เห็นชอบด้วยในขณะประชุม ต้องทักท้วงหรือทำความเห็นแย้งให้ปรากฏเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถือว่า เห็นชอบด้วย และจะต้องร่วมรับผิดเป็นการส่วนตัวด้วย

หากต้องรับผิดจริง และยอดหนี้เป็นจำนวนมหาศาล ในความจริงคงไม่มีใครสามารถรับผิดชอบชดใช้เงินได้ อาจต้องขอผ่อนชำระเป็นงวดๆ ในแต่ละเดือน หรือในแต่ละปีไป ซึ่งไม่มีใครตอบได้ว่า จะใช้เวลานานกี่ร้อย หรือกี่พันปีจึงจะสามารถชำระหนี้ได้ครบ

ท่ามกลางความสงสัยว่าการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมา จะเป็นโมฆะหรือไม่? พรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนเลือกตั้งเป็นอันดับต้น เริ่มจัดรัฐบาลแล้ว เพราะถือว่า ยังไม่มีคำตัดสินจากศาลว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะ จึงต้องดำเนินการกันต่อไป หากการเลือกตั้งเป็นโมฆะจริงในอนาคต เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการต่อไปในอนาคต ซึ่งไม่มีใครยืนยันได้ว่า จะเกิดอะไรขึ้น

จากนี้ไป ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง คงได้แต่รอว่า จะต้องใช้สิทธิเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง หรือไม่?

ดร.รุจิระ บุนนาค

กรรมการผู้จัดการ

Marut Bunnag International Law Office

rujira_bunnag@yahoo.com

Twitter : @RujiraBunnag

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:00 น. 'ตะวันทอแสง'รับไม้ต่อเสิร์ฟความสนุกช่วง 'ละครดังที่คิดถึง'
15:57 น. เที่ยววิถีบ้านกุดเรือคำสัมผัสวัฒนธรรมที่โขงเจียม
15:53 น. จ๊ะ นงผณี เคลียร์ชัด ดรามางานศพพ่อ ใส่ลายดอก-ขาสั้นมาได้ ขอแค่มาด้วยใจก็พอ
15:52 น. เปิดหน้าครั้งแรก! ไอซ์ อภิษฎา เผยโฉมสามี หล่อว้าวทั้งโซเชียล
15:50 น. 'แคน2แผ่นดิน'คืนจอ ระเบิดความมันอีกครั้ง ช่วง'ละครรีรันบ่าย'
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
ดูทั้งหมด
เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ
ทะเลเลือดที่‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
สงกรานต์สบายๆ
นิทานหมาป่า (3)
โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สส.ต้อย เดือดจัด! ท้าโจ๋ป่วนสงกรานต์ เมาจริงกินขี้ให้ล้าน ซัดทำเมืองเพชรเสียชื่อ

น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV

ทร.เบรก กัมพูชา เปิดด่าน ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน อย่ามาเร่งรัดฝ่ายไทย

จ๊ะ นงผณี เคลียร์ชัด ดรามางานศพพ่อ ใส่ลายดอก-ขาสั้นมาได้ ขอแค่มาด้วยใจก็พอ

เปิดหน้าครั้งแรก! ไอซ์ อภิษฎา เผยโฉมสามี หล่อว้าวทั้งโซเชียล

สงสารจับใจ! ลูกเก้งน้อยหนีตายไฟป่า เดินมาหาให้เจ้าหน้าที่ช่วยในสภาพอิดโรย

  • Breaking News
  • \'ตะวันทอแสง\'รับไม้ต่อเสิร์ฟความสนุกช่วง \'ละครดังที่คิดถึง\' 'ตะวันทอแสง'รับไม้ต่อเสิร์ฟความสนุกช่วง 'ละครดังที่คิดถึง'
  • เที่ยววิถีบ้านกุดเรือคำสัมผัสวัฒนธรรมที่โขงเจียม เที่ยววิถีบ้านกุดเรือคำสัมผัสวัฒนธรรมที่โขงเจียม
  • จ๊ะ นงผณี เคลียร์ชัด ดรามางานศพพ่อ ใส่ลายดอก-ขาสั้นมาได้ ขอแค่มาด้วยใจก็พอ จ๊ะ นงผณี เคลียร์ชัด ดรามางานศพพ่อ ใส่ลายดอก-ขาสั้นมาได้ ขอแค่มาด้วยใจก็พอ
  • เปิดหน้าครั้งแรก! ไอซ์ อภิษฎา เผยโฉมสามี หล่อว้าวทั้งโซเชียล เปิดหน้าครั้งแรก! ไอซ์ อภิษฎา เผยโฉมสามี หล่อว้าวทั้งโซเชียล
  • \'แคน2แผ่นดิน\'คืนจอ ระเบิดความมันอีกครั้ง ช่วง\'ละครรีรันบ่าย\' 'แคน2แผ่นดิน'คืนจอ ระเบิดความมันอีกครั้ง ช่วง'ละครรีรันบ่าย'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

10 เม.ย. 2569

อายุความ……..คดีพระดัง

อายุความ……..คดีพระดัง

3 เม.ย. 2569

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

27 มี.ค. 2569

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง

20 มี.ค. 2569

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด

13 มี.ค. 2569

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน

6 มี.ค. 2569

เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

27 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้ง สายล่อฟ้า หรือ เรียกแขก?

บัตรเลือกตั้ง สายล่อฟ้า หรือ เรียกแขก?

20 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved