Logo วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งโอกาส ท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในเกือบทุกภูมิภาคของโลก แต่อาเซียนยังคงเป็นภูมิภาคที่มีความมั่นคงและมีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจอย่างมาก นอกจากนั้นประเทศไทยมีจุดแข็งในด้าน ภูมิรัฐศาสตร์ ที่ได้เปรียบผู้อื่นเนื่องจากตั้งอยู่ตรงจุดศูนย์กลางของภูมิภาค” - นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ ต่อเสียงวิจารณ์ว่าประเทศไทยเป็นผู้ป่วยแห่งเอเชีย

ล่าสุด หนึ่งในนโยบายเรือธงของรัฐบาลอนุทิน 2 ที่ระบุว่า พยายามจะเดินหน้าเพื่อเสริมความสามารถในการแข่งขันของประเทศระยะยาว คือ โครงการโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทย และอันดามัน (แลนด์บริดจ์)


มูลค่าการลงทุนกว่า 9.9 แสนล้านบาท (วางเงื่อนไขให้เอกชนลงทุน)

1.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่า จะยังคงเดินหน้าต่อไป ในยุคนี้จากการศึกษาพบว่าคุ้มค่าต่อการลงทุนแน่นอน โดยจะช่วยสร้างงานเป็นแสนอัตรา สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ประเทศ คุ้มค่ากับรองรับขนส่งผ่านแลนด์บริดจ์เพราะสถิติปัจจุบันพบว่าเรือกว่า 90% ที่ท่าเรือสิงคโปร์เป็นเรือถ่ายลำสินค้า ดังนั้นแลนด์บริดจ์จะเข้ามาตอบโจทย์เรื่องนี้

ขณะเดียวกัน จะเร่งการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) โดยแก้ปัญหาเกี่ยวกับสัญญารถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีด) เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) จะไม่มีการแก้ไขสัญญา แต่รัฐบาลจะเน้นวิธีเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการ จูงใจให้คนเข้ามาใช้บริการ และลงทุนในพื้นที่ EEC ซึ่งจะมีผลทำให้ไฮสปีดเทรนมีผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้นหลังรัฐบาลแถลงนโยบาย และมีการตั้งประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ก็จะมีการประชุมและเดินหน้าโครงการส่วนของการก่อสร้างศูนย์ความบันเทิงครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่ไม่มีการกาสิโน รวมไปถึงการดึงดูดนักลงทุนเข้ามาลงทุนในโครงการ

2.แลนด์บริดจ์ระยะแรก 6 แสนล้านบาท เอกชนร่วมลงทุน PPP

สำหรับโครงการแลนด์บริดจ์ปัจจุบันสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้ศึกษาการลงทุน ปรับขนาดการก่อสร้างให้ลดลงจากเดิมเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น

ระยะที่ 1/1 รองรับตู้สินค้าสูงสุด 4 ล้าน TEUs จากแผนเดิมลงทุนก่อสร้างระยะที่ 1/1 เพื่อรองรับตู้สินค้าสูงสุด 6 ล้าน TEUs แต่แผนลงทุนทั้งหมดยังคงเป้าหมายพัฒนาแลนด์บริดจ์ให้รองรับตู้สินค้าสูงสุด 20 ล้าน TEUs

ทั้งนี้ การปรับขนาดการก่อสร้างแลนด์บริดจ์ส่งผลให้ สนข.ประเมินวงเงินการลงทุนลดเหลือ 9.9 แสนล้านบาท จากแผนเดิมประเมินไว้ 1 ล้านล้านบาท

รูปแบบการลงทุน จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการรัฐ (PPP) ลักษณะ PPP Net costสัญญาสัมปทาน 50 ปี โดยการเปิดประมูลใช้หลักการ One Port Two Sides ดำเนินการก่อสร้าง และบริหารงานพร้อมกันทั้งโครงการในสัญญาเดียว ส่วนผู้เข้ามาลงทุนจะต้องมีประสบการณ์ในการบริหารท่าเรือ และสายการเดินเรือ เพื่อดึงสินค้าเข้ามาใช้บริการท่าเรือ และจะต้องมีความพร้อมด้านเงินทุนเพื่อลงทุนในโครงการ

การศึกษาพัฒนาในระยะที่ 1 แบ่งย่อยเป็น 3 ระยะ แบ่งเป็น

ระยะที่ 1/1 (ปี 2573-2574) มูลค่าการลงทุน 6.17 แสนล้านบาท

ระยะที่ 1/2 (ปี 2575-2577) มูลค่าการลงทุน 1.74 แสนล้านบาท

ระยะที่ 1/3 (ปี 2578-2596) มูลค่าการลงทุน 2.05 แสนล้านบาท

3.เครือข่ายองค์กรภาคประชาชนภาคใต้ออกแถลงการณ์เรื่อง “หยุดโครงการแลนด์บริดจ์ และ SEC ขายผืนดินอธิปไตย แลกถอนทุนทางการเมือง”

ระบุว่า มีแนวโน้มที่ชัดเจนแล้วว่า รัฐบาลของอนุทินจะดำเนินการผลักดันโครงการขนาดใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ โครงการแลนด์บริดจ์ชุมพร-ระนอง ปัจจุบันการศึกษาผลกระทบด้วยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพยังไม่แล้วเสร็จ ทั้งกระบวนการดังกล่าวยังมองข้ามการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่

นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตจากนักวิชาการถึงความคุ้มค่าของการลงทุน

เครือข่ายฯ ระบุด้วยว่า งบลงทุนโครงการแลนด์บริดจ์ประมาณหนึ่งล้านล้านบาท และแนวคิดร่างกฎหมายระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ SEC ให้สิทธิพิเศษแก่นายทุนข้ามชาติ ปรากฎร่องรอย ไว้ในร่างกฎหมาย ที่เสนอโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล ใน “มาตรา ๔๘ ให้ผู้ประกอบกิจการในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษซึ่งเป็นนิติบุคคลและเป็นคนต่างด้าวตามประมวลกฎหมายที่ดิน มีสิทธิถือกรรมสิทธิ์ในที่ดินภายในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษเพื่อการประกอบกิจการที่ได้รับอนุญาตได้ โดยไม่ต้องได้รับอนุญาตตามประมวลกฎหมายที่ดินดังนั้น จะต้องวินิจฉัยว่า เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจของสาธารณะและประชาชน หรือแท้จริง ได้ซ่อน “ผลประโยชน์ในทางการเมือง”ไว้เป็นที่ตั้ง หรือไม่ ?

4.โครงการแลนด์บริดจ์ (ระนอง-ชุมพร): หมุดหมายใหม่ทางภูมิรัฐศาสตร์และเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่เวทีโลก

แฟนเพจ วิทยาลัยการทัพเรือนำเสนอข้อเขียนว่าด้วยเรื่อง#โครงการแลนด์บริดจ์ (ระนอง-ชุมพร): หมุดหมายใหม่ทางภูมิรัฐศาสตร์และเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่เวทีโลก

เนื้อหาสาระสำคัญบางส่วน ระบุว่า

“..ในยุคที่ระเบียบโลกและโครงสร้างการค้าข้ามชาติกำลังถูกจัดระเบียบใหม่ (Global Supply Chain Realignment) #ที่ตั้งทางภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitics) #กลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามหาศาลสำหรับชาติรัฐ

ปัจจุบัน เส้นทางการเดินเรือสายหลักของโลกผ่าน “ช่องแคบมะละกา” กำลังเผชิญกับสภาวะคอขวดขั้นวิกฤต ทั้งจากปริมาณความหนาแน่นของเรือขนส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้น ความล่าช้า และความเสี่ยงด้านความปลอดภัย#โครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมฝั่งทะเลอ่าวไทยและอันดามันหรือ “#แลนด์บริดจ์” (Landbridge : ระนอง-ชุมพร) จึงไม่ใช่เพียงการสร้างโครงสร้างพื้นฐานระดับประเทศ แต่คือการนำเสนอ “#ทางเลือกใหม่” (Alternative Route) ให้กับการค้าโลก ซึ่งรัฐบาลไทยมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเร่งผลักดันและศึกษาให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อชิงความได้เปรียบทางยุทธศาสตร์นี้ก่อนที่หน้าต่างแห่งโอกาสจะปิดลง…

[ การวิเคราะห์มิติเชิงยุทธศาสตร์: ทำไมแลนด์บริดจ์จึงเป็น Game Changer? ]

จากสภาวะแวดล้อมทางเศรษฐกิจและการเมืองโลก สามารถวิเคราะห์และสังเคราะห์ศักยภาพของโครงการแลนด์บริดจ์ที่ส่งผลต่ออนาคตของประเทศไทย ได้ใน 4 มิติหลัก ดังนี้

1. #มิติด้านโลจิสติกส์และภูมิเศรษฐศาสตร์ (Logistics & Geoeconomics)

1.1 #การแก้ปัญหาสภาวะคอขวดของช่องแคบมะละกา: ปริมาณการจราจรทางน้ำในช่องแคบมะละกาใกล้ถึงจุดอิ่มตัวเต็มที่ การเปิดเส้นทางแลนด์บริดจ์จะช่วยร่นระยะเวลาการเดินทาง
ของเรือขนส่งสินค้าข้ามมหาสมุทรอินเดียและแปซิฟิกได้อย่างมีนัยสำคัญ ลดต้นทุนด้านเวลาและเชื้อเพลิงมหาศาล

1.2 #การยกระดับสู่ฮับการค้าโลก (Global Trade Hub): การเป็นทางลัดไม่ได้สร้างรายได้เพียงแค่ค่าผ่านทาง แต่จะดึงดูดเม็ดเงินจากการลงทุน การถ่ายลำเรือ (Transshipment) และอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ส่งผลให้ไทยก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางลอจิสติกส์แห่งใหม่ของเอเชีย ดึงดูดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) อย่างก้าวกระโดด

2. #มิติด้านความมั่นคงทางพลังงานและอุตสาหกรรมแห่งอนาคต (Energy Security & Future Industries)

2.1 #พื้นที่เก็บน้ำมันดิบสำรองเชิงยุทธศาสตร์ (SPR - Strategic Petroleum Reserve): ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่มีเทือกเขาตะนาวศรีเป็นปราการทางธรรมชาติ พื้นที่โครงการสามารถพัฒนาเป็นคลังเก็บน้ำมันสำรองเชิงยุทธศาสตร์ สร้างความมั่นคงทางพลังงานไม่เพียงแค่ในระดับประเทศ แต่รวมถึงระดับภูมิภาค

2.2 #การเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC) สู่เศรษฐกิจสีเขียว: พื้นที่คาบสมุทรมลายูสามารถต่อยอดควบคู่กับแลนด์บริดจ์ โดยเน้นการลงทุนในอุตสาหกรรมพลังงานสะอาด (Green Energy) เช่น รถยนต์ไฟฟ้า (EV) พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม รวมถึงอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและโรงกลั่นขั้นสูง ตอบโจทย์เทรนด์โลกที่มุ่งสู่ Net Zero

3. #มิติด้านเศรษฐกิจสีน้ำเงินและการท่องเที่ยวระดับมูลค่าสูง (Blue Economy & High-End Tourism)

การผสานอุตสาหกรรมเข้ากับสุนทรียภาพทางธรรมชาติ: แม้จะเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ แต่ชายฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยของไทยยังมีศักยภาพในการเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก#โครงการนี้สามารถบูรณาการสร้างท่าเทียบเรือสำราญขนาดใหญ่ (Cruise Terminal) และ#ท่าเทียบเรือยอชต์ (Yacht Marina) เพื่อดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง (High-spending tourists) สร้างการเติบโตแบบคู่ขนานทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการ

4. #มิติด้านความมั่นคงและภูมิรัฐศาสตร์ระดับโลก (National Security & Global Geopolitics)

4.1 #การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล: โครงการนี้จะเพิ่มขีดความสามารถทางยุทธศาสตร์ให้กับกองทัพเรือไทย โดยมีฐานทัพเรือสงขลา (อ่าวไทย) และฐานทัพเรือพังงา (อันดามัน) เป็นกลไกสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของเส้นทางคมนาคมทางทะเล (Sea Lines of Communication: SLOC)

4.2 #อำนาจต่อรองในเวทีโลก: การถือครองเส้นทางเชื่อมสองมหาสมุทร จะทำให้ประเทศไทยกลายเป็น “#รัฐกันชนและจุดตัดทางยุทธศาสตร์” ที่มหาอำนาจทั้งสหรัฐอเมริกา จีน
อินเดีย และตะวันออกกลาง ต้องให้ความสำคัญ เพิ่มอำนาจต่อรองทางการทูตของไทยอย่างมหาศาล

[ #บทสังเคราะห์และข้อเสนอแนะเชิงนโยบายต่อรัฐบาลไทย ]

จากศักยภาพเชิงยุทธศาสตร์ที่กล่าวมา โครงการแลนด์บริดจ์คือ “โอกาสทอง” ที่จะพลิกโครงสร้างเศรษฐกิจไทยให้หลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง อย่างไรก็ตาม เพื่อให้โครงการนี้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน รัฐบาลควรเร่งดำเนินการในประเด็นต่อไปนี้

1. #เร่งรัดการศึกษาผลกระทบแบบบูรณาการ (Fast-track Holistic Studies): รัฐบาลต้องเร่งทำผลการศึกษาความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ ควบคู่ไปกับการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) อย่างโปร่งใสและครอบคลุม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนและลดความขัดแย้งในพื้นที่

2. #ดึงดูดพันธมิตรระดับโลก (Global Partnership & PPP): รัฐบาลควรเดินสายเจรจาเชิงรุก (Proactive Economic Diplomacy) เพื่อดึงดูดกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Wealth Funds) และบริษัทลอจิสติกส์ชั้นนำของโลกมาร่วมลงทุนในรูปแบบ Public-Private Partnership (PPP) เพื่อลดภาระทางการคลังและรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี

3. #การวางผังเมืองและเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างเป็นระบบ (Systematic Zoning): ต้องมีการออกแบบการใช้พื้นที่อย่างรัดกุม แยกโซนอุตสาหกรรมหนัก โซนพลังงานสะอาด และโซนท่องเที่ยวเชิงนิเวศออกจากกันอย่างชัดเจน เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development)

4. #การสร้างความเข้าใจและการมีส่วนร่วมของประชาชน: ต้องเปลี่ยนมุมมองของประชาชนในพื้นที่จาก “ผู้ได้รับผลกระทบ” ให้เป็น “ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลัก” (Key Stakeholders)
ที่จะได้รับผลประโยชน์จากการจ้างงาน การศึกษา และโครงสร้างพื้นฐานที่ดีขึ้น

บทสรุป (Conclusion)

โครงการแลนด์บริดจ์ ไม่ใช่เพียง “ทางเลือก” ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน แต่คือ “#อาวุธทางยุทธศาสตร์และทางรอด” ที่ทรงพลานุภาพที่สุดของประเทศไทยในศตวรรษที่ 21

ในสภาวะที่ระเบียบโลกกำลังแบ่งขั้วและห่วงโซ่อุปทานระดับโลก (Global Supply Chain) กำลังถูกจัดระเบียบใหม่#การครอบครองเส้นทางเชื่อมสองมหาสมุทรที่ทรงอิทธิพลที่สุดย่อมหมายถึงการกุมอำนาจต่อรองบนกระดานภูมิรัฐศาสตร์โลก รัฐบาลไทยจึงไม่มีเวลาสำหรับความลังเลหรือการเดินหน้าอย่างเชื่องช้าอีกต่อไป

การผลักดันอภิมหาโปรเจกต์นี้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมและเฉียบขาด คือการประกาศจุดยืนว่า ประเทศไทยจะไม่ใช่เพียง “#ผู้เล่นที่รอรับผลกระทบ” หรือ “#รัฐกันชน” อีกต่อไป

แต่เรากำลังก้าวขึ้นเป็น “#ผู้กำหนดเกม” (Game Maker) ที่จะดึงดูดเม็ดเงินและอำนาจการค้าให้หมุนรอบแกนกลางที่ชื่อว่าประเทศไทย

หากล่าช้าหรือปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอย หน้าต่างแห่งความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์อาจถูกชาติคู่แข่งช่วงชิงและปิดตายลงตลอดกาล

แลนด์บริดจ์จึงเป็น “#เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์” ที่จะชี้ขาดชะตากรรมของชาติว่าเราจะพุ่งทะยานทะลุเพดานสู่การเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจแห่งเอเชีย หรือจะยอมถูกทิ้งไว้ข้างหลัง... เป็นเพียงดินแดนทางผ่านที่โลกไม่จำเป็นต้องพึ่งพา..”

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. นาทีชีวิต! ลุงวัย 63 ปี ก้มล้างถัง ลื่นหัวทิ่มปักลงไปในถังน้ำ เคราะห์ดีลูกเห็นทัน
21:34 น. คุมตัวคนส่งมอบปืน M4 หนุ่มจีน เจ้าของคลังแสง สารภาพเป็นผู้รับเงินโอนเข้าบัญชี
21:28 น. WHO ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อไวรัสฮันตา 6 ราย - ดับ 3 ราย ชี้โอกาสระบาดทั่วโลกต่ำ
21:05 น. ไอซ์ รักชนก ทะเลาะกับละคร โวย'สอดสร้อยมาลา' ด้อยค่าคณะราษฎร
20:58 น. นาโตสั่นคลอน นายกฯเยอรมนี ประกาศกร้าวต้องไปต่อ หลังหัก ทรัมป์ ปมช่วยรบอิหร่าน
ดูทั้งหมด
เฮลั่น เมย์ พิชญ์นาฏ ประกาศข่าวดีท้องแล้วเตรียมเป็นคุณแม่ป้ายแดง
แอฟ ทักษอร สุดภูมิใจ! น้องปีใหม่ คว้าเหรียญทองเวทีหุ่นยนต์ระดับโลก
หนุ่มเปิดใจอยากอ้วก! หมอดูชื่อดังภาคเหนือล่วงละเมิด เล่าเป็นฉากๆ ให้ถอดกกน. สวมบทนางเอก 'หนุ่ม คงกระพัน' ยอมรับตกใจ
เปิดคำพูดหยุดโลกของ หวัง อี้ หลัง อารักชี บุกถึงถิ่นล็อบบี้จีนปาดหน้า ทรัมป์
เปิดบ้านสวน ฮาย อาภาพร บรรยากาศดีจนแฟนๆ แห่ชื่นชม
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน15-จบ)
บุคคลแนวหน้า : 10 พฤษภาคม 2569
ใครปล่อย ‘ยิว’ ยึดเกาะพะงัน
การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 2)
ผ่อน 0% ให้เกิดประโยชน์ ใช้สินเชื่อสร้างชีวิต ไม่ใช่ทำร้ายชีวิต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นาทีชีวิต! ลุงวัย 63 ปี ก้มล้างถัง ลื่นหัวทิ่มปักลงไปในถังน้ำ เคราะห์ดีลูกเห็นทัน

คุมตัวคนส่งมอบปืน M4 หนุ่มจีน เจ้าของคลังแสง สารภาพเป็นผู้รับเงินโอนเข้าบัญชี

WHO ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อไวรัสฮันตา 6 ราย - ดับ 3 ราย ชี้โอกาสระบาดทั่วโลกต่ำ

สีหศักดิ์ กังวลหนุ่มจีนซุกคลังแสง ขอดูผลการสอบสวน ก่อนหารือลดวีซ่าฟรีเหลือ 30 วัน

นาโตสั่นคลอน นายกฯเยอรมนี ประกาศกร้าวต้องไปต่อ หลังหัก ทรัมป์ ปมช่วยรบอิหร่าน

เรื่องที่ไม่มีใครเคยได้ฟัง ของ แดนนี่ ศรีภิญโญ ผ่านพี่ที่เป็นผู้ให้อย่าง ป๋ากิ๊ก-ติ๊ก กลิ่นสี

  • Breaking News
  • นาทีชีวิต! ลุงวัย 63 ปี ก้มล้างถัง ลื่นหัวทิ่มปักลงไปในถังน้ำ เคราะห์ดีลูกเห็นทัน นาทีชีวิต! ลุงวัย 63 ปี ก้มล้างถัง ลื่นหัวทิ่มปักลงไปในถังน้ำ เคราะห์ดีลูกเห็นทัน
  • คุมตัวคนส่งมอบปืน M4 หนุ่มจีน เจ้าของคลังแสง สารภาพเป็นผู้รับเงินโอนเข้าบัญชี คุมตัวคนส่งมอบปืน M4 หนุ่มจีน เจ้าของคลังแสง สารภาพเป็นผู้รับเงินโอนเข้าบัญชี
  • WHO ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อไวรัสฮันตา 6 ราย - ดับ 3 ราย ชี้โอกาสระบาดทั่วโลกต่ำ WHO ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อไวรัสฮันตา 6 ราย - ดับ 3 ราย ชี้โอกาสระบาดทั่วโลกต่ำ
  • ไอซ์ รักชนก ทะเลาะกับละคร โวย\'สอดสร้อยมาลา\' ด้อยค่าคณะราษฎร ไอซ์ รักชนก ทะเลาะกับละคร โวย'สอดสร้อยมาลา' ด้อยค่าคณะราษฎร
  • นาโตสั่นคลอน นายกฯเยอรมนี ประกาศกร้าวต้องไปต่อ หลังหัก ทรัมป์ ปมช่วยรบอิหร่าน นาโตสั่นคลอน นายกฯเยอรมนี ประกาศกร้าวต้องไปต่อ หลังหัก ทรัมป์ ปมช่วยรบอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

8 พ.ค. 2569

กู้ 4 แสนล้าน จำเป็นเร่งด่วน หรือไม่?

กู้ 4 แสนล้าน จำเป็นเร่งด่วน หรือไม่?

7 พ.ค. 2569

พูดแล้วทำโว้ย  ครม.อนุทิน 2 ยกเลิก MOU 2544

พูดแล้วทำโว้ย ครม.อนุทิน 2 ยกเลิก MOU 2544

6 พ.ค. 2569

‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว  ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล

‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล

5 พ.ค. 2569

ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า  ดราม่ากับการปฏิรูป

ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป

4 พ.ค. 2569

โอกาสของ Solar Rooftop \'หลังคาบ้าน คือ ธนาคารดอกเบี้ยสูง\'

โอกาสของ Solar Rooftop 'หลังคาบ้าน คือ ธนาคารดอกเบี้ยสูง'

1 พ.ค. 2569

ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2  ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า

ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2 ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า

30 เม.ย. 2569

ทุเรียนไทย ทำไมต้อง  ‘ไลฟ์ คอมเมิร์ซ’ (Live Commerce)?

ทุเรียนไทย ทำไมต้อง ‘ไลฟ์ คอมเมิร์ซ’ (Live Commerce)?

29 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved