Logo วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“คาด 1Q26 กำไรโตทั้ง y-y q-q”

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ จำกัด หรือ Liberator เผย บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป (TU) 1Q26 คาดกำไรโตทั้ง y-y และ q-q ตามยอดขายเพิ่มและค่าใช้จ่ายลดลง : 1Q26 คาดยอดขายจะโตมากกว่าเป้าทั้งที่คาดจะโต 2-3% y-y


ยอดขาย : คาดที่ 31,888 ล้านบาท โต 7% y-y เป็นการเพิ่มขึ้นของยอดขายทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะอาหารสัตว์เลี้ยงโต 15-20% y-y จากความต้องการเพิ่มขึ้นของลูกค้าและปรับราคาขาย ส่วนกลุ่มอาหารกระป๋องคาดโต 2-3% y-y ขณะที่กลุ่มอาหารแช่แข็งคาดโต 7-8% y-y

อัตรากำไรขั้นต้น : คาดอยู่ที่ 18.3% ลดลงจาก 18.8% y-y เนื่องจากปีก่อนยังไม่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีของสหรัฐ แต่ทรงตัว q-q ที่ 18.3%

ค่าใช้จ่ายขายและบริหารต่อยอดขาย : คาดอยู่ที่ 14.5% ของยอดขาย เนื่องจากปกติไตรมาส 1 ยอดขายจะต่ำสุดของปี และคาดว่าดอกเบี้ยจ่ายจะลดลง y-y ตามอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง รวมถึงส่วนแบ่งกำไรจากบ. ร่วมจะทรงตัว y-y เราคาดกำไรก่อนรายการพิเศษจะอยู่ที่ 1,050 ล้านบาท +3% y-y +2% q-q และคาดกำไรสุทธิ 1,070 ล้านบาท +5% y-y +6% q-q 

ผลกระทบต่อราคาพลังงานและบรรจุภัณฑ์ : จากราคาน้ำมันและบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันปรับขึ้นคาดจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนของบริษัทให้เพิ่มขึ้น ซึ่งตามโครงสร้างต้นทุนประกอบด้วย วัตถุดิบคิดเป็น 70%, บรรจุภัณฑ์ 11% (เหล็กและอลูมิเนียม 8%, พลาสติก 3%) ส่วนผสมอื่นๆ 3-4% แรงงาน 15% และต้นทุนพลังงาน 1.5% ของยอดขาย เราประเมินว่าหากต้นทุนพลาสติกและพลังงานเพิ่มขึ้น 10% จะส่งผลกระทบต่อกำไรราว 11% ขณะที่ในส่วนค่าขนส่งที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้นสามารถผลักภาระให้ลูกค้าได้

อีกทั้งปัจจุบันพบว่าวัตถุดิบหลักอย่างปลาทูน่าเดือนล่าสุด (มี.ค. 2026) ปรับขึ้นมาถึง 26.6% m-m อยู่ที่ 2,000 เหรียญต่อตัน ผู้บริหารแจ้งว่าราคาที่ปรับขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัยตามราคาน้ำมันที่เร่งตัวขึ้น แต่คาดว่าจะสามารถปรับราคาขายขึ้นกับลูกค้าได้แต่จะมีความเหลื่อมของการปรับขึ้นราคาราว 1 ไตรมาส ซึ่งอาจกระทบต่ออัตรากำไรของบริษัท ในช่วงไตรมาส 2 เป็นต้นไป จากราคาวัตถุดิบที่เร่งตัวขึ้น แต่คาดเงินบาทที่อ่อนค่าจะช่วยพยุงให้การปรับลดจำกัดลง

น่าสนใจมากขึ้น

“แม้งบ 1Q26 อาจโตต่ำๆ แต่เราคาดว่าช่วงที่เหลือของปีจะดีขึ้น จากการปรับราคาขายขึ้นตามต้นทุนที่เร่งตัวขึ้น ประกอบกับค่าใช้จ่ายจาก transformation cost ลดลง ราคาหุ้นปรับลงก่อนหน้าจากความกังวลการส่งออกตามต้นทุนที่เร่งตัวขึ้น แต่คาดว่าการปรับราคาขายจะสามารถทำได้และราคาหุ้นปรับลงสะท้อนปัจจัยดังกล่าวแล้ว อีกทั้งราคาหุ้นกลับมาซื้อขายบน P/E26E 10x น่าสนใจมากขึ้น”

ที่มา..บล.ลิเบอเรเตอร์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน: 26 พฤษภาคม 2569
21:55 น. ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือดบีบชาติตะวันออกกลาง ลงนามเข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัม
21:33 น. รอง ผบ.ตร. ลุยจันทบุรี จับมือผู้ว่าฯ-ตำรวจ บูรณาการแก้ 9 ปัญหาความมั่นคง
21:33 น. พรุ่งนี้ตี 5 น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท เบนซิน-โซฮอล์ลด 60 สต.
21:28 น. สหรัฐรอไปก่อน! อิหร่านหักหน้าทรัมป์-รูบิโอ ยันยังไม่ลงนามข้อตกลงในเร็ววันนี้
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา
‘ไทยช่วยไทยพลัส’โดนใจชาวบ้าน
การเมืองเรื่องบอลโลก
ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)
รักษากำลังซื้อในประเทศ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือดบีบชาติตะวันออกกลาง ลงนามเข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัม

รอง ผบ.ตร. ลุยจันทบุรี จับมือผู้ว่าฯ-ตำรวจ บูรณาการแก้ 9 ปัญหาความมั่นคง

สหรัฐรอไปก่อน! อิหร่านหักหน้าทรัมป์-รูบิโอ ยันยังไม่ลงนามข้อตกลงในเร็ววันนี้

ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์

ครป. ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐสภาและรัฐบาล เร่งผลักดันรธน.ฉบับใหม่ตามเจตจำนงประชาชน

สะเทือนทั้งโลก! รู้จัก โอเรชนิก ขีปนาวุธทรงพลังใหม่ของรัสเซีย ปูตินโวอานุภาพใกล้เคียงนิวเคลียร์

  • Breaking News
  • คุณแหน: 26 พฤษภาคม 2569 คุณแหน: 26 พฤษภาคม 2569
  • ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือดบีบชาติตะวันออกกลาง ลงนามเข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัม ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือดบีบชาติตะวันออกกลาง ลงนามเข้าร่วมข้อตกลงอับราฮัม
  • รอง ผบ.ตร. ลุยจันทบุรี จับมือผู้ว่าฯ-ตำรวจ บูรณาการแก้ 9 ปัญหาความมั่นคง รอง ผบ.ตร. ลุยจันทบุรี จับมือผู้ว่าฯ-ตำรวจ บูรณาการแก้ 9 ปัญหาความมั่นคง
  • พรุ่งนี้ตี 5 น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท เบนซิน-โซฮอล์ลด 60 สต. พรุ่งนี้ตี 5 น้ำมันปรับลดราคา ดีเซลลงแรง 1 บาท เบนซิน-โซฮอล์ลด 60 สต.
  • สหรัฐรอไปก่อน! อิหร่านหักหน้าทรัมป์-รูบิโอ ยันยังไม่ลงนามข้อตกลงในเร็ววันนี้ สหรัฐรอไปก่อน! อิหร่านหักหน้าทรัมป์-รูบิโอ ยันยังไม่ลงนามข้อตกลงในเร็ววันนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

26 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

25 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

22 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

21 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

20 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

19 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved