วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
“2Q26 คาดกำไรย่อลงแต่รับได้”
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ จำกัด หรือ Liberator คาดการณ์ บมจ.โอสถสภา (OSP) 2Q26 กำไรย่อลงแต่รับได้
2Q26 คาดกำไรย่อลง q-q แต่ยังรับได้ : จากการประชุม เราคาดว่าแนวโน้มกำไรย่อลง q-q จากราคาน้ำมันที่เร่งตัวขึ้น คาดส่งผลให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ขณะที่ในส่วนอัตรากำไรขั้นต้นคาดลดลงจาก 1Q26 สำหรับยอดขาย คาดว่ายอดขายในไทยจะโตมากกว่า 3% q-q ส่วนยอดขายต่างประเทศขึ้นกับการได้ใบอนุญาตนำเข้าจากเมียนมาว่าจะได้รับการอนุมัติหรือไม่จะช่วยให้การขายดีขึ้น ส่วนลาวและอินโดนีเซียคาดยังโตได้ดี
ปรับประมาณการจากผลกระทบของมาตรฐานบัญชีในเมียนมา : กลยุทธ์การดำเนินงานยังเน้นการกระจายสินค้าให้ครอบคลุม, ความเข้มแข็งของเครื่องหมายการค้า, การขยายตลาดต่างประเทศ และบริหารการผลิตให้มีประสิทธิภาพ โดยบริษัทยังคงตั้งเป้ายอดขายไว้ดังเดิมว่าจะโต 5% y-y แต่จากการใช้มาตรฐานบัญชีฉบับใหม่เกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนส่งผลให้ยอดขายต่างประเทศจะลดลง ทำให้เราปรับยอดขายลงจากผลกระทบที่เกิดขึ้น ปรับยอดขายลงเหลือ 24,400 ล้านบาท -5% y-y ยังเน้นขยายยอดขายสินค้ากลุ่ม premiumization เพื่อเพิ่มอัตรากำไร ทำให้เราปรับอัตรากำไรขั้นต้นขึ้นเป็น 40.5% เนื่องจากผลกระทบของต้นทุนที่เร่งตัวขึ้นจะเริ่มส่งผลกระทบในครึ่งปีหลังเป็นต้นไปจากการล็อกราคาวัตถุดิบแล้วในครึ่งปีแรก และมีการปรับค่าใช้จ่ายขายและบริหารต่อยอดขายลงจากการใช้ค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ และปรับประมาณการกำไรสุทธิเป็น 3,590 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% y-y
เมียนมาอาจมีผลกระทบจากใบอนุญาตการนำเข้า : ผู้บริหาร ชี้แจงเกี่ยวกับใบอนุญาตนำเข้าว่ามีแนวโน้มดีขึ้น อย่างไรก็ตามบริษัทแจ้งว่าอาจมีการไปบรรจุที่เมียนมาแทนเพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณา หากมีข้อสรุปจะเริ่มกลางปี 2027 เป็นต้นไป เงินลงทุนราว 150 ล้านบาท
ยังชอบเหมือนเดิม
“แม้กำไรผ่านช่วงสูงสุดไปแล้วจากคาดช่วงที่เหลือของปีจะได้รับผลกระทบจากต้นทุนเร่งตัวขึ้น แต่เรายังชอบเหมือนเดิม และเป็นตัวเลือกที่ดีของกลุ่มจากการปรับปรุงประสิทธิภาพภายใน ทำให้ผลกระทบต่อต้นทุนที่เร่งตัวขึ้นจะน้อยกว่ากลุ่ม และคาดได้ผลบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาลเข้ามาหนุน แม้ว่าราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขาย P/E เพียง 12.6x จากแนวโน้มการดำเนินงานที่โตต่ำๆ, ต้นทุนพลังงานที่เร่งตัวขึ้น และมีโอกาสที่จะถูกถอดจากการคำนวณดัชนี SET50 รอบหน้า ทำให้ราคาหุ้นไม่สะท้อนปัจจัยบวกที่ทำได้”
ที่มา..บล.ลิเบอเรเตอร์

ยธ.ร่วมถกวงใหญ่ ปิดช่องจดทะเบียนนอมินีต่างชาติ
จีนลุยกวาดล้างอาชญากรรม จับผู้หลบหนีไปต่างประเทศกว่า 880 ราย
ชำแหละ 4 ต้นตอ! สกลธี ชงญัตติด่วนสางปมรถไฟชนรถเมล์
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
โชว์ความแน่นแฟ้น! สีจิ้นผิง-ปูติน ย้ำสัมพันธ์จีน-รัสเซียแข็งแกร่งสุดในประวัติศาสตร์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี