วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.
ป้าหยัน ร้านกลางทุ่งที่เพชรบุรี

ดูทั้งหมด

  •  

ถ้าหาก มนัส จรรยงค์ สุภาพบุรุษนักเขียนเรื่องสั้นผู้เป็นอมตะ ได้มาเห็นทุ่งนาเมืองเพชรฯ อันเวิ้งว้างแซมต้นตาล ถูกเนรมิตเป็นป่าเขียวชอุ่มบนผืนนาแล้งระหว่างทางไปหาดเจ้าสำราญ พร้อมด้วยคณะเหล่าตัวละครเฒ่าเสเพลอันมี เฒ่าโพล้ง เฒ่าไปล่ เฒ่าเหมือน เฒ่าหนู ครูสง่า ฯลฯ คงจะต้องขยี้สายตาแบบไม่เชื่อว่า ผืนนาแล้งดินแตกระแหงกลายเป็นกลุ่มป่าไม้เขียวชอุ่ม อาจจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมย้ายสถานที่ดื่มกิน จากขนำข้างลอมฟางริมคันนามานั่งอย่างหรูหราในร้านสมัยใหม่นี้


เจ้าของร้านยอมทุ่มการลงทุนในร้านนี้เกือบ 20 ล้านบาท เพื่อสร้างนาผืนนี้เป็นป่าดงดิบอันสมบูรณ์ที่มีไม้ใหญ่และต้นเฟิร์นหลายชนิด กล้วยไม้ป่า กาฝาก ห้อยระโยงระยาง ดูร่มรื่นน่าอภิรมย์ท่ามกลางทุ่งนาอันเวิ้งว้าง เมื่อได้เห็นจึงเปรียบประดุจเจอโอเอซีสกลางทะเลทราย

เมื่อเข้าไปในโถงใหญ่ สะดุดตากับต้นไทรใหญ่ขนาด 5 คนโอบตั้งอยู่กลางร้าน ต้นไทรนี้น่าจะอายุเกินร้อยปีขึ้นไป การตกแต่งใช้ของเก่า ตู้โบราณโชว์ของใช้และหนังสือเก่า แซมด้วยต้นไม้เป็นระยะ ทำให้สร้างบรรยากาศเหมือนบ้านเจ้านายสมัยก่อน

หากจะสังเกตจากเมนู รายการอาหารเป็นอาหารไทยแบบกลางเก่ากลางใหม่และอาหารใต้ แต่ฝีมือแม่ครัวเน้นความละเอียดประณีตในการปรุงแต่ละจาน

ยำใหญ่แตงกวา

อาหารจานนี้จะไม่ค่อยเห็นตามร้านอาหารในกรุงเทพฯ เพราะต้องใช้ความประณีตอีกทั้งเครื่องปรุงจำนวนกว่า 20 ชนิด เมื่อก่อนจะได้กินก็ต่อเมื่อมีงานบุญ แม่ครัวช่วยกันคนละไม้คนละมือปรุงเป็นกะละมัง รสชาติกลางๆ กำลังดีเรียกว่าเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

ห่อหมก

เป็นห่อหมกที่กวนได้ที่จนเนื้อเนียน ชิมคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความพิถีพิถัน กลิ่นเครื่องแกงไม่รุนแรง เนื้อห่อหมกละเอียดปานฝีมือชาววัง

กุ้งซอสมะขาม

สถานที่นี้อยู่ห่างจากหาดเจ้าสำราญไม่มากนัก จึงได้กุ้งทะเลเนื้อสดเหนียวเคี้ยวได้ทั้งหัว ยิ่งเมื่อราดซอสมะขาม เปรี้ยว เค็มหวาน โรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกทอด จนเป็นรสอร่อยกลมกลืน

แกงคั่วมะระใส่กุ้งสด

เป็นอีกหนึ่งรายการที่ปรุงได้ประณีต แกงคั่วรสกลางกลิ่นหอมเครื่องแกงใหม่ เมื่อแกงกับมะระได้รสขมมาแซมเป็นรสชาติที่เข้ากันได้อย่างน่าประหลาด

หมูสามชั้นทอด

เป็นหมูที่ทอดได้กรอบหนังพองไม่มีความแข็ง ชั้นมันถูกสกัดไปเกือบหมด จิ้มกินกับน้ำพริกเผาที่ใช้พริกพราน เป็นน้ำพริกเผากลิ่นรสที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน แอบได้กลิ่นมะแหลบหรือเทียนตาตั๊กแตนที่ทางเหนือใช้ทำลาบ น้ำพริกเผานี้น่าจะใส่ขวดขายให้ลูกค้าเอาไปเป็นของฝากหรือกินที่บ้าน

(หมายเหตุ รากพริกนายพรานผสมกับรากต่อไส้และรากหนามพุงดอ ฝนกับเหล้าดื่มเป็นยาแก้ปวดท้อง เป็นตำรับยาโบราณที่สืบทอดกันมานาน)

หมูฮ้อง

หมูสามชั้นต้มจนเปื่อยไข่ต้มแข็งกลิ่นรสเหมือนพะโล้ เหมาะสำหรับกินแก้เผ็ด จานนี้เห็นมากที่ปักษ์ใต้ฝั่งอันดามัน

ซุปน่องเนื้อลาย

เนื้อน่องถูกต้มเคี่ยวจนยุ่ยเอ็นใสกรุบกรอบ แล้วจึงเติมรสจัดแซมเผ็ดเหมือนซุปของมุสลิมไทย มีหอมหัวใหญ่และมันฝรั่งเพื่อเพิ่มความรู้สึกของอาหารกลิ่นอายลูกผสม

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

ยังจำได้ว่าสมัยเรียนมัธยม พอเลิกเรียนรู้สึกหิวซก เห็นหาบก๋วยเตี๋ยวหลอดอาซิ้ม รีบโจนเข้าใส่ เพราะเป็นของว่างที่โปรดปราน ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่คลุกกุ้งแห้งตัวจิ๋ว หยิบใส่กระทงใบตองแห้ง จากในหม้อร้อนของอีกหาบหนึ่งอุ่นเนื้อหมูสามชั้น หมึกแช่ด่าง และเต้าหู้ในน้ำพะโล้  ราดเส้นใหญ่ในกระทงจนแฉะ ราคากระทงละ 50 สตางค์ วันไหนใจถึงก็ขอราดพริกน้ำส้มหน่อยหนึ่ง ให้เผ็ดเล็กน้อย ไม่ได้พบและกินมานานนับสิบปี เมื่อได้มากินที่นี่ก็รู้สึกชื่นใจ

ปลากะพงทอด

คืบก็ทะเล ศอกก็ทะเล ในเมื่ออยู่ใกล้ทะเลถ้าจะใช้ปลากะพงเลี้ยงมาทอดก็ดูจะเสียเหลี่ยมเสียเชิง ผ่าปลาแบะกลางตัวเป็นสองซีก ใช้ฝีมือทอดเลี้ยงไฟให้ปลากรอบทั้งก้างทั้งกระดูก แต่เนื้อปลายังปุยเป็นสำลี กินกับน้ำจิ้มง่ายๆ พริก น้ำปลา มะนาว ขิงซอย หอมซอย  เพียงเท่านี้ก็กินกันเกลี้ยงจนแมวค้อน

ปลาสามรส

ใช้ปลาเก๋าขนาด 7 -8 ขีด กำลังกิน ฝีมือทอดให้ผิวกรอบเหมือนที่ทอดปลากะพง เครื่อง 3 รส หนักพริก กระเทียม  ผัดกับน้ำมะขามและน้ำตาลปี๊บ จนมี 3 รสพอๆ กัน แล้วตักราดปลาที่ทอดรอไว้แล้ว

ปูผัดผงกะหรี่

เนื้อปูม้าถอดกระดูกจนเหลือแต่กรรเชียงกับพูเนื้อ ใช้ฝีมือปรุงไข่กับผงกะหรี่น้ำมันน้ำพริกเผา  ผัดละเลงกับเนื้อปูและมะเขือเทศ จนท่วมจาน แต่งหน้าต้นหอมหั่นท่อน

ลอดช่องสิงคโปร์

ในตัวจังหวัดเพชรบุรี มีคนทำลอดช่องสิงคโปร์หลายเจ้า บางเจ้าดัดแปลงราดด้วยน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดง นิยมกินกันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตาทวด จนปัจจุบันของหวานนี้ก็ยังไม่คลายความนิยม เป็นของหวานเย็นชื่นใจยามหน้าร้อน อีกทั้งใช้ล้างปากแก้เผ็ดคาวได้ดีอีกโสดหนึ่ง

สวนผักอินทรี

จุดเด่นของร้านนี้อีกประการหนึ่งคือเน้นการปลูกผักทุกชนิดด้วยแปลงผักกางมุ้งขนาดใหญ่ เพื่อให้ลูกค้าบริโภคได้สนิทใจว่าปราศจากสารพิษสารเคมีใดๆ

ป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี

@payunhrestaurant

52 หมู่5 ตำบลหนองพลับ

เทศบาลเมืองเพชรบุรี 76000

โทร. 089-474 5238, 032-598229

เปิดทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น.

การเดินทาง  ขับรถมาเส้นเพชรบุรี-หาดเจ้าสำราญ (ทล.3977) เลยมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีมาประมาณ 4 กม. ด้านซ้ายมือจะเห็นป้ายชื่อร้านนำมาตลอดเส้นทาง

พิกัด 13.05130,99.99548

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อิรัก 2 แดง! ช้างศึกพ่ายหวิวชวดแชมป์คิงส์คัพ
22:01 น. เอาไงล่ะทีนี้! GPS นำทางกระบะ ติดบนสะพานคนเดิน-จยย.
21:53 น. (คลิป) เปิดคลิปต้นเรื่อง!! ‘คำผกา’บูลลี่‘หมิว สิริลภัส’
21:21 น. เปิดใจครั้งแรก! 'เพลง ชนม์ทิดา'เผยเหตุเก็บร่าง'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์'ไว้ที่บ้านนานกว่า 2 ปี
21:16 น. 'แพรรี่'ฟาดบ้าง!! ซัดคนล้อสุภาพจิต-เพศสภาพคนอื่น ที่จริงแล้วเป็นเพราะ!!
ดูทั้งหมด
เปิดวาร์ป! 'จ๋า ธนนนท์'สาวเก่งเจ้าของธุรกิจคาเฟ่ ผู้คว้าหัวใจ'อนุทิน' แม้อายุห่าง20ปี
‘ตูมตาม’ช็อก!จากคุณหมอในห้องผ่าตัด สู่นักโทษในห้องขัง
เละคาบ้าน! โซเชียลแห่เมนต์'ชัยเกษม นิติสิริ' หลังบอกหากได้เป็นนายกฯ จะยุบสภาทันที
(คลิป) อวสานชินวัตร! 'ซินแสเข่ง' ทักแรง 'อุ๊งอิ๊ง-ทักษิณ' และ... มีดวงหนีตปท.
(คลิป) บ้าอำนาจ! กรูไม่ได้...คนอื่นก็ไม่ได้ด้วย
ดูทั้งหมด
ภูมิใจไทย‘แลนด์สไลด์’ถ้า‘อนุทิน’กล้าทำ
มาทำความเข้าใจพุทธศาสนาแบบพุทธอย่างง่ายๆ
หักดิบพรรคสีแดง
ทักษิณอัสดง เพื่อไทยฝ่ายค้าน
แย่งชิงบ้านเมือง เพื่อใคร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิรัก 2 แดง! ช้างศึกพ่ายหวิวชวดแชมป์คิงส์คัพ

(คลิป) เปิดคลิปต้นเรื่อง!! ‘คำผกา’บูลลี่‘หมิว สิริลภัส’

เปิดใจครั้งแรก! 'เพลง ชนม์ทิดา'เผยเหตุเก็บร่าง'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์'ไว้ที่บ้านนานกว่า 2 ปี

'แพรรี่'ฟาดบ้าง!! ซัดคนล้อสุภาพจิต-เพศสภาพคนอื่น ที่จริงแล้วเป็นเพราะ!!

แม่ใจสลาย! เชื่อลูกชายถูกหลอกไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ที่ปอยเปต

'หมิว'เคลื่อนไหว! ปมถูกบูลลี่ รับเป็นซึมเศร้าจริง ถาม'คำผกา'ที่บ้านไม่สอนเรื่องมารยาทหรือ !?

  • Breaking News
  • อิรัก 2 แดง! ช้างศึกพ่ายหวิวชวดแชมป์คิงส์คัพ อิรัก 2 แดง! ช้างศึกพ่ายหวิวชวดแชมป์คิงส์คัพ
  • เอาไงล่ะทีนี้! GPS นำทางกระบะ ติดบนสะพานคนเดิน-จยย. เอาไงล่ะทีนี้! GPS นำทางกระบะ ติดบนสะพานคนเดิน-จยย.
  • (คลิป) เปิดคลิปต้นเรื่อง!! ‘คำผกา’บูลลี่‘หมิว สิริลภัส’ (คลิป) เปิดคลิปต้นเรื่อง!! ‘คำผกา’บูลลี่‘หมิว สิริลภัส’
  • เปิดใจครั้งแรก! \'เพลง ชนม์ทิดา\'เผยเหตุเก็บร่าง\'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์\'ไว้ที่บ้านนานกว่า 2 ปี เปิดใจครั้งแรก! 'เพลง ชนม์ทิดา'เผยเหตุเก็บร่าง'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์'ไว้ที่บ้านนานกว่า 2 ปี
  • \'แพรรี่\'ฟาดบ้าง!! ซัดคนล้อสุภาพจิต-เพศสภาพคนอื่น ที่จริงแล้วเป็นเพราะ!! 'แพรรี่'ฟาดบ้าง!! ซัดคนล้อสุภาพจิต-เพศสภาพคนอื่น ที่จริงแล้วเป็นเพราะ!!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved