วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
มหาตมะ คานธี กับ รางวัลโนเบลไพรซ์

ดูทั้งหมด

  •  

 

สัปดาห์นี้  ผมขอขัดจังหวะเรื่องเล่าจากอียิปต์ “ก่อนจะมาเป็นดาราศาสตร์ และ โหราศาสตร์”  เอาไว้ก่อน  เพราะมีเรื่องที่น่าจะเขียนถึงเนื่องในวาระครบรอบวันถึงแก่อสัญกรรมของมหาบุรุษของโลกหนึ่งเดียว เมื่อวันที่ 30 มกราคม ปีพ.ศ. 2491   


มหาตมะ คานธี 

(ท่านมหาตมะ คานธี)

ซึ่งจะครบรอบ 70 ปีในอีกสองสามวันข้างหน้านี้ 

วันนั้น  ตอนเย็น 17.17 น. ตามเวลาของกรุงเดลี ประเทศอินเดีย  ขณะที่ท่านมหาตมะ คานธี กำลังเดินออกจากห้องพักที่แสนจะเรียบง่าย และ สัมถะ ภายในบ้านของมหาเศรษฐีตระกูลเบอร์ลา(BIRLA) ซึ่งยกบ้านหลังนี้ให้แก่ท่านมหาตมะ คานธีได้พำนักอาศัยในช่วงที่ท่านเดินทางมาที่เดลี 

เพราะท่านคานธี ไม่มีทรัพย์สินเป็นของตนเองแม้แต่ชิ้นเดียว  

เหมือนเช่นทุกวัน  ท่านจะออกไปสวดมนต์ร่วมกับผู้คนจำนวนมาก  แต่ถูกลอบสังหารด้วยปืนบาเรตต้าจากฆาตรกรผู้มีความคิดหัวรุนแรงทางการเมือง   ท่านเสียชีวิตตรงนั้นเอง

(ภาพสุดท้ายของท่าน คานธี  - ไม่ทราบที่มา  แต่ก็ขอบคุณไว้ณ.ที่นี้ด้วย)

การถึงแก่อสัญกรรมของท่านคานธีสั่นโลก สะเทือนแผ่นดิน ด้วยกรรมดีที่ท่านได้ทำไว้ยาวนานตลอดทั้งชีวิต  จนขนาดอัลเบิร์ต ไอนสไตน์ ถึงกับพูดว่า 

“ในอีกร้อยปีข้างหน้า  จะไม่มีใครเชื่อว่า  โลกเคยมีบุคคลเช่นนี้อยู่จริง”

แต่เป็นเรื่องน่าอัปยศอดสูอย่างยิ่งที่  ท่านมหาตมะ คานธี ไม่ได้รับรางวัลโนเบลซึ่งเป็นรางวัลเพื่อสันติภาพ ที่นอร์เวย์ และ สวีเดน ร่วมกันจัดตั้งขึ้น   แม้ว่าท่านจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายครั้ง แม้กระทั่งในปีที่ท่านถูกลอบสังหารก็ตาม  

(เหรียญรางวัลโนเบล)

บทบาทที่โดดเด่นของท่านมหาตมะ คานธี ที่ใครๆในโลกนี้ก็ไม่อาจปฎิเสธได้ก็คือ  การเป็นผู้นำชาวอินเดียทั้งมวลให้ลุกขึ้นมาเรียกร้องอิสรภาพคืนจากอังกฤษ  จนกระทั่งอังกฤษต้องยอมถอนตัวออกไปจากอินเดียในที่สุดในปีค.ศ. 1947 

ที่สำคัญที่สุดก็คือ  การเรียกร้องอิสรภาพของท่านคานธี  เป็นวิธีการเรียกร้องอย่างสันติอหิงสา ไม่ใช้ความรุนแรง 

คณะกรรมการโนเบล ได้เสนอชื่อของท่านคานธีให้เข้าชิงรางวัลดังกล่าวในช่วงปี ค.ศ. 1937 ถึงปีค.ศ. 1939  แต่ท่านก็ไม่ได้รับรางวัลแม้แต่ครั้งเดียว    และครั้งสุดท้ายในปีค.ศ. 1947  ก่อนหน้าที่ท่านคานธีจะถูกลอบสังหารในเดือนมกราคมปีค.ศ. 1948 ไม่นานนัก 

ถือเป็นการประกาศผลรางวัลที่มีลับลมคมในมาก   และเชื่อกันว่า  น่าจะเกิดจากการแทรกแซงของอังกฤษ  เพราะอังกฤษมีความโกรธแค้นที่ท่านคานธีขับไล่อังกฤษออกจากอินเดีย  ทำให้อังกฤษต้องคายเหยื่อก้อนโตให้หลุดออกจากปากตัวเอง  

ในปีค.ศ. 1953  ทหารกลุ่มหนึ่งของอียิปต์ได้ก่อการรัฐประหาร เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบบสมบูรณาสิทธิราช  มาเป็นระบบสาธารณรัฐ  และ นำไปสู่การขับไล่อังกฤษออกจากอียิปต์ด้วย 

หลังจากนั้นไม่กี่ปี  รัฐบาลอียิปต์วางแผนที่จะสร้างเขื่อนใหญ่ หรือ HIGH DAM และเสนอขอกู้เงินจากธนาคารโลก หรือ IMF ที่มีสหรัฐอเมริกา และ อังกฤษเป็นหัวเรือใหญ่

ด้วยอิทธิพลของอังกฤษที่สุมไฟแค้นมาเต็มหัวอก  ธนาคารโลกซึ่งเป็นกลไกของโลกทุนนิยมปฎิเสธที่จะให้อียิปต์กู้เงิน  จนทำให้รัฐบาลอียิปต์ต้องหันขอความช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียตฯ  ที่เป็นผู้นำของโลกคอมมิวนิสต์ในขณะนั้น  และเป็นช่วงเวลาของการต่อสู้ของทั้งสองค่ายอย่างเงียบๆที่เรียกว่า  สงครามเย็น   สหภาพโซเวียตฯ ตกลงที่จะให้ความช่วยเหลือทั้งทางด้านการเงิน และ เท็คโนโลยีแก่อียิปต์อย่างเต็มที่   จนกระทั่งได้เขื่อนที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปี ค.ศ. 1971  ซึ่งเป็นปีที่เขื่อนสร้างเสร็จ 

(อนุสาวรีย์รูปดอกบัวบาน และ ฟันเฟือง ที่เป็นสัญลักษณ์ของความร่วมกันระหว่างรัสเซีย กับ อียิปต์ ที่เขื่อนใหญ่ของเมืองอัสวาน)

ความอื้อฉาวของการตัดสินรางวัลโนเบล ยังไม่จบแค่นั้น 

ในปีค.ศ. 1965  ตัวแทนของรัฐบาลนอร์เวย์ประจำสหประชาชาติ ได้แจ้งแก่ อู ถั่น(U THANT) ชาวเมียนมา ที่ดำรงตำแหน่ง เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ว่า   ท่านอู ถั่นจะได้รับการประกาศให้เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบล  ขอให้เขารับรางวัลดังกล่าว  ซึ่งอู ถั่น ก็ตกลงที่จะรับ 

(ท่านอู ถั่น – ภาพจากวิกิพีเดีย)

ขณะเดียวกัน  กุนนาร์ จาห์น(GUNNAR JAHN) ประธานของคณะกรรมการโนเบล ก็พยายามล็อบบี้อย่างหนักที่จะไม่ให้รางวัลนี้ตกไปอยู่ในมือของ อู่ ถั่น  ซึ่งน่าจะมีเบื้องหลังที่คล้ายกันกับอินเดีย และ อียิปต์

เพราเมียนมา เพิ่งจะประกาศอิสรภาพจากอังกฤษ เมื่อวันที่ 4 มกราคมปีค.ศ. 1948 

นอกจากนี้  ยังมีเรื่องการมีลับลมคมในในการมอบรางวัลให้แก่อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาอีก  ซึ่งก็น่าเชื่อว่า  น่าจะมีอิทธิพลทางการเมืองจากอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ผมจะไม่นำมาเล่าต่อ ณ.ที่นี้

แม้ว่าเกียรติคุณของท่านคานธี จะยิ่งใหญ่กว่าเกียรติคุณของรางวัลโนเบล อย่างเทียบกันไม่ได้   ซึ่งหากมีการมอบรางวัลโนเบลให้แก่ท่าน  และหากท่านยอมรับรางวัลดังกล่าว  ก็น่าจะเป็นการที่ท่านให้เกียรติแก่รางวัลโนเบลด้วยซ้ำ  

มิใช่รางวัลโนเลยให้เกียรติแก่ท่าน 

แต่รางวัลโนเบลก็ถูกชักนำด้วยอคติ  และ ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลทางการเมืองอย่างน่าอดสูที่สุด  จนประวัติศาสตร์จะต้องจารึกไว้   

ขอรำลึกถึงคุณงามความดีของท่าน  และ ขอไว้อาลัยต่อการจากไปของท่านมหาตมะ  คานธี  มหาบุรุษของโลกไว้ ณ.ที่นี้ด้วย 

เสรษฐวิทย์  ชีรวินิจ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:54 น. ‘ดุสิตโพล’เผยคนไทยกังวลค่าครองชีพ-ปัญหาเศรษฐกิจ อึ้งมีเงินสำรองฉุกเฉินต่ำกว่า 1 เดือน
11:30 น. ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท
11:06 น. ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’
10:55 น. ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ
10:54 น. ‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
‘มาเลเซีย’อ่วม! สงคราม‘อินเดีย-ปากีสถาน’กระทบจัดหา‘ข้าว’
ดูทั้งหมด
สังคมที่ ‘ชิงชัง’ ทักษิณ ชินวัตร? แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2568
บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ

เช็คผลโพลคนไทย‘จำวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาได้ไหม’!?

'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา

‘เทพไท’จี้‘แพทองธาร’รับผิดชอบคดี‘ชั้น 14’ ย้อนรอย 6 ข้อ ตอกย้ำเจ้าตัวรู้เรื่องดี

‘สมชัย’แนะ‘สว.’ไปตามหมายเรียก ดึงสติ‘ศักดิ์’กินไม่ได้ ‘โทษอาญา-ตัดสิทธิ’นั่นของจริง

ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ

  • Breaking News
  • ‘ดุสิตโพล’เผยคนไทยกังวลค่าครองชีพ-ปัญหาเศรษฐกิจ อึ้งมีเงินสำรองฉุกเฉินต่ำกว่า 1 เดือน ‘ดุสิตโพล’เผยคนไทยกังวลค่าครองชีพ-ปัญหาเศรษฐกิจ อึ้งมีเงินสำรองฉุกเฉินต่ำกว่า 1 เดือน
  • ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท
  • ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’ ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’
  • ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ
  • ‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ ‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

11 พ.ค. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน39)  หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน39) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

4 พ.ค. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน38) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน38) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

27 เม.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน37) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน37) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

20 เม.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน36)  หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน36) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

13 เม.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน35) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน35) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

6 เม.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน34) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน34) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

30 มี.ค. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน33) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน33) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

23 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved