วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ดับฝันทัวร์คุณแม่แห่คลอดในอเมริกา

ดูทั้งหมด

  •  

แม้แต่ประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาก็มีช่องโหว่ทางกฎหมายตามรัฐธรรมนูญอเมริกากำหนดไว้ว่า เด็กที่เกิดบนแผ่นดินอเมริกาทุกคนจะได้รับสัญชาติอเมริกัน และได้รับสิทธิเช่นเดียวกับชาวอเมริกันตรงนี้เอง ที่กลายเป็นช่องทางทำมาหากินของกลุ่มคนที่อยากได้สัญชาติและสิทธิในการอาศัยในอเมริกา


โดยเรียกเงินก้อนโตจากคุณแม่ๆ ที่อยากให้ลูกคลอดในอเมริกาเพื่อได้สัญชาติอเมริกัน ทัวร์แบบนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่า “ทัวร์คุณแม่”หรือธุรกิจ “การท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตร” (Birth Tourism)ซึ่งเด็กไม่ว่าพ่อแม่จะมีสัญชาติใด เมื่อกำเนิดบนแผ่นดินอเมริกาจะได้รับสัญชาติอเมริกันทันทีและสามารถได้รับประโยชน์จากรัฐที่คลอดบุตร เช่น สิทธิการอยู่อาศัยรัฐสวัสดิการด้านต่างๆ ทั้งการศึกษา การรักษาพยาบาล ฯลฯ เมื่อไม่นานมานี้เอง หมอไทยคนหนึ่งคือ พ.ต.ท. พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ หมอแอร์ แพทย์ประจำกลุ่มจิตเวชและยาเสพติดอดีตรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตกเป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์มากมาย เพราะเธอเชิญชวนให้บุคคลที่ตั้งท้องเดินทางไปคลอดในอเมริกา

โดยเฉพาะที่ไมอามี่ รัฐฟลอริด้า ในโครงการ “Have my baby in Miami” สำหรับคุณแม่นานาชาติ (International maternity) เสียงวิจารณ์เป็นไปทั้งด้านลบและด้านบวกคนที่ไม่เห็นด้วยส่วนมากคือคนไทยที่อาศัยในอเมริกา เพราะเห็นว่าไม่เป็นธรรมสำหรับคนที่จ่ายภาษีในการดูแลรับรองเด็กเหล่านี้ และการกระทำแบบนี้ถือเป็นความเห็นแก่ตัวเบียดบังประโยชน์พลเมืองอเมริกันซึ่งส่วนหนึ่งคือคนไทยในอเมริกานั่นเอง ส่วนคนที่สนับสนุนก็จะอ้างสิทธิเสรีภาพอันเท่าเทียมกันในความเป็นมนุษย์ ที่เราสามารถมีสิทธิในการคลอดที่ไหนก็ได้บนโลกบรรดาคุณแม่ที่อยากให้ลูกได้สัญชาติอเมริกา ก็จะเข้าโครงการนี้แม้ค่าใช้จ่ายจะสูงจนขนลุก แต่คุณแม่ที่เข้าโครงการคิดว่าคุ้มค่า หากลูกตนเป็นพลเมืองอเมริกันทันทีที่ลืมตากระทรวงการต่างประเทศมะริกันระบุว่า ผู้ให้บริการจัดทัวร์คุณแม่บางแห่งจะเรียกเก็บค่าบริการจากหญิงที่ต้องการเข้ามาคลอดในอเมริกาสูงถึงรายละ 100,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3 ล้านบาทเลยทีเดียว สิทธิของการเป็นพลเมืองอเมริกันคือ เมื่อเด็กโตขึ้นมาจะสามารถกลับอเมริกาได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะมาเรียนหรือทำงานโดยจะได้รับสวัสดิการเทียบเท่าเด็กอเมริกันในประเทศ คือเรียนฟรีจนถึงมัธยม และสามารถขอทุนการศึกษาได้นอกจากนี้ยังทำงานที่สงวนไว้ให้พลเมืองอเมริกัน แถมสามารถทำหนังสือเดินทาง เมื่อเด็กอายุครบ 21 ปีแล้วตัดสินใจมาอยู่ในอเมริกาอย่างถาวรก็สามารถขอกรีนการ์ดให้พ่อแม่เดินทางมาอยู่กับตนในอเมริกาได้

ไม่ใช่เฉพาะในไทย แต่ทัวร์คุณแม่ยังมาจากหลากหลายประเทศ เช่นจีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ ไนจีเรีย ตุรกี รัสเซีย บราซิล และเม็กซิโกสถิติจากศูนย์ศึกษาคนเข้าเมืองแสดงว่ามีหญิงต่างชาติเดินทางเข้ามาคลอดลูกในอเมริกาเกือบ 40,000 คน ต่อปีเพื่อหวังได้สัญชาติอเมริกันในช่วงปี 2016-2017 มีเด็กที่เกิดจากทัวร์คุณแม่ในอเมริกาประมาณ 33,000 คน ขณะที่จำนวนคนเกิดใหม่ในสหรัฐฯ แต่ละปีอยู่ที่ประมาณ 3.8 ล้านคน พอมายุคลุงผมเป๋

ซึ่งลุงแกชังน้ำหน้าคนต่างชาติจากประเทศโลกที่สาม เหลือหลายเลยชูนโยบายหลักว่าจะกำจัด เอ๊ย จำกัดไอ้พวกผิวไม่ขาวผ่องเป็นยองใย ทั้งออกมาตรการผลักดันและควบคุมสำทับว่าจะแก้ไขกฏหมายเพื่อยกเลิกสิทธินี้ ด้วยการอุดช่องโหว่ที่ก่อให้เกิดธุรกิจทัวร์คลอดลูก

หลังจากขู่ฟ่อมานานก็ได้เวลาฟันธงดาบแรกเพิ่งประกาศอาทิตย์นี้เองว่า จะงดออกวีซ่าชั่วคราวประเภท B-1และ B-2 ให้แก่บุคคลต่างด้าวซึ่งวัตถุประสงค์หลักในการเดินทางมายังสหรัฐฯคือการท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตร (birth tourism)โดยมีผลบังคับทันทีตั้งแต่วันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา แถมยังย้ำด้วยว่าการปราบปราม “ทัวร์คุณแม่” คือสิ่งจำเป็นเพื่อส่งเสริมความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงของชาติตลอดจนปกป้องบูรณภาพของระบบตรวจคนเข้าเมือง ที่สำคัญคือปกป้องเงินภาษีพลเมืองอเมริกัน ไม่ให้นำไปสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากทัวร์คลอดบุตรทั้งทางตรงและทางอ้อม

..................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
21:22 น. รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
21:16 น. ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
21:09 น. ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
20:47 น. 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่

ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น

เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5

6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน

ศึกนี้ใครชนะ ผมสั้น vs ผมยาว วิจัยเฉลยรสนิยมผู้ชาย แบบไหนที่มีแรงดึงดูดมากกว่ากัน

โอ้มายก๊อด! เจ้าของหอผงะ ผู้เช่าค้างค่าเช่า 1.6 หมื่น เปิดประตูดูในห้องเจอขยะล้นแทบไม่มีทางเดิน

  • Breaking News
  • DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
  • รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่ รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
  • ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
  • ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
  • 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

10 มี.ค. 2569

นายพลจอมเผา

นายพลจอมเผา

3 มี.ค. 2569

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

24 ก.พ. 2569

น้ำตาอินเดียนแดง

น้ำตาอินเดียนแดง

17 ก.พ. 2569

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

10 ก.พ. 2569

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

3 ก.พ. 2569

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

27 ม.ค. 2569

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

20 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved