Logo วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ดับฝันทัวร์คุณแม่แห่คลอดในอเมริกา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แม้แต่ประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาก็มีช่องโหว่ทางกฎหมายตามรัฐธรรมนูญอเมริกากำหนดไว้ว่า เด็กที่เกิดบนแผ่นดินอเมริกาทุกคนจะได้รับสัญชาติอเมริกัน และได้รับสิทธิเช่นเดียวกับชาวอเมริกันตรงนี้เอง ที่กลายเป็นช่องทางทำมาหากินของกลุ่มคนที่อยากได้สัญชาติและสิทธิในการอาศัยในอเมริกา


โดยเรียกเงินก้อนโตจากคุณแม่ๆ ที่อยากให้ลูกคลอดในอเมริกาเพื่อได้สัญชาติอเมริกัน ทัวร์แบบนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่า “ทัวร์คุณแม่”หรือธุรกิจ “การท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตร” (Birth Tourism)ซึ่งเด็กไม่ว่าพ่อแม่จะมีสัญชาติใด เมื่อกำเนิดบนแผ่นดินอเมริกาจะได้รับสัญชาติอเมริกันทันทีและสามารถได้รับประโยชน์จากรัฐที่คลอดบุตร เช่น สิทธิการอยู่อาศัยรัฐสวัสดิการด้านต่างๆ ทั้งการศึกษา การรักษาพยาบาล ฯลฯ เมื่อไม่นานมานี้เอง หมอไทยคนหนึ่งคือ พ.ต.ท. พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ หมอแอร์ แพทย์ประจำกลุ่มจิตเวชและยาเสพติดอดีตรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตกเป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์มากมาย เพราะเธอเชิญชวนให้บุคคลที่ตั้งท้องเดินทางไปคลอดในอเมริกา

โดยเฉพาะที่ไมอามี่ รัฐฟลอริด้า ในโครงการ “Have my baby in Miami” สำหรับคุณแม่นานาชาติ (International maternity) เสียงวิจารณ์เป็นไปทั้งด้านลบและด้านบวกคนที่ไม่เห็นด้วยส่วนมากคือคนไทยที่อาศัยในอเมริกา เพราะเห็นว่าไม่เป็นธรรมสำหรับคนที่จ่ายภาษีในการดูแลรับรองเด็กเหล่านี้ และการกระทำแบบนี้ถือเป็นความเห็นแก่ตัวเบียดบังประโยชน์พลเมืองอเมริกันซึ่งส่วนหนึ่งคือคนไทยในอเมริกานั่นเอง ส่วนคนที่สนับสนุนก็จะอ้างสิทธิเสรีภาพอันเท่าเทียมกันในความเป็นมนุษย์ ที่เราสามารถมีสิทธิในการคลอดที่ไหนก็ได้บนโลกบรรดาคุณแม่ที่อยากให้ลูกได้สัญชาติอเมริกา ก็จะเข้าโครงการนี้แม้ค่าใช้จ่ายจะสูงจนขนลุก แต่คุณแม่ที่เข้าโครงการคิดว่าคุ้มค่า หากลูกตนเป็นพลเมืองอเมริกันทันทีที่ลืมตากระทรวงการต่างประเทศมะริกันระบุว่า ผู้ให้บริการจัดทัวร์คุณแม่บางแห่งจะเรียกเก็บค่าบริการจากหญิงที่ต้องการเข้ามาคลอดในอเมริกาสูงถึงรายละ 100,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3 ล้านบาทเลยทีเดียว สิทธิของการเป็นพลเมืองอเมริกันคือ เมื่อเด็กโตขึ้นมาจะสามารถกลับอเมริกาได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะมาเรียนหรือทำงานโดยจะได้รับสวัสดิการเทียบเท่าเด็กอเมริกันในประเทศ คือเรียนฟรีจนถึงมัธยม และสามารถขอทุนการศึกษาได้นอกจากนี้ยังทำงานที่สงวนไว้ให้พลเมืองอเมริกัน แถมสามารถทำหนังสือเดินทาง เมื่อเด็กอายุครบ 21 ปีแล้วตัดสินใจมาอยู่ในอเมริกาอย่างถาวรก็สามารถขอกรีนการ์ดให้พ่อแม่เดินทางมาอยู่กับตนในอเมริกาได้

ไม่ใช่เฉพาะในไทย แต่ทัวร์คุณแม่ยังมาจากหลากหลายประเทศ เช่นจีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ ไนจีเรีย ตุรกี รัสเซีย บราซิล และเม็กซิโกสถิติจากศูนย์ศึกษาคนเข้าเมืองแสดงว่ามีหญิงต่างชาติเดินทางเข้ามาคลอดลูกในอเมริกาเกือบ 40,000 คน ต่อปีเพื่อหวังได้สัญชาติอเมริกันในช่วงปี 2016-2017 มีเด็กที่เกิดจากทัวร์คุณแม่ในอเมริกาประมาณ 33,000 คน ขณะที่จำนวนคนเกิดใหม่ในสหรัฐฯ แต่ละปีอยู่ที่ประมาณ 3.8 ล้านคน พอมายุคลุงผมเป๋

ซึ่งลุงแกชังน้ำหน้าคนต่างชาติจากประเทศโลกที่สาม เหลือหลายเลยชูนโยบายหลักว่าจะกำจัด เอ๊ย จำกัดไอ้พวกผิวไม่ขาวผ่องเป็นยองใย ทั้งออกมาตรการผลักดันและควบคุมสำทับว่าจะแก้ไขกฏหมายเพื่อยกเลิกสิทธินี้ ด้วยการอุดช่องโหว่ที่ก่อให้เกิดธุรกิจทัวร์คลอดลูก

หลังจากขู่ฟ่อมานานก็ได้เวลาฟันธงดาบแรกเพิ่งประกาศอาทิตย์นี้เองว่า จะงดออกวีซ่าชั่วคราวประเภท B-1และ B-2 ให้แก่บุคคลต่างด้าวซึ่งวัตถุประสงค์หลักในการเดินทางมายังสหรัฐฯคือการท่องเที่ยวเพื่อคลอดบุตร (birth tourism)โดยมีผลบังคับทันทีตั้งแต่วันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา แถมยังย้ำด้วยว่าการปราบปราม “ทัวร์คุณแม่” คือสิ่งจำเป็นเพื่อส่งเสริมความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงของชาติตลอดจนปกป้องบูรณภาพของระบบตรวจคนเข้าเมือง ที่สำคัญคือปกป้องเงินภาษีพลเมืองอเมริกัน ไม่ให้นำไปสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากทัวร์คลอดบุตรทั้งทางตรงและทางอ้อม

..................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:25 น. หมอพรทิพย์ ชี้ ระบบราชการไทยเน่าเฟะ ขยะใต้พรมถูกซุกจนล้น
08:19 น. ค่ายรถดังแถลงการณ์ ขออภัย วันเดอร์เฟรม รับปากนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุง
08:08 น. มังกรผงาด อู๋อี้เจ๋อครองเจ้าสนุกเกอร์โลก 2026
08:04 น. ทรัมป์ กร้าว สหรัฐโจมตีเรือเล็กอิหร่าน 7 ลำในฮอร์มุซ จี้เกาหลีใต้ส่งทัพร่วมวง
08:03 น. มจร อาลัย พระครูสุธีกิตติบัณฑิต อดีตผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มรณภาพด้วยอาการสงบ
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
เอ็ดดี้ ไขคำตอบ! ทำไมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นพระราชวงศ์จากเอเชีย เพียงหนึ่งเดียว ร่วมงานกษัตริย์สวีเดน
จากสยามสู่สตอกโฮล์ม อินฟลูฯ ดังยกภาพประวัติศาสตร์จากสวีเดน ย้ำไทยสง่างามบนเวทีโลก
ดูทั้งหมด
สั่งได้เพียงปลายนิ้ว
โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง
ให้กำลังใจ
อังเคิลแว่นดำ
‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ค่ายรถดังแถลงการณ์ ขออภัย วันเดอร์เฟรม รับปากนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุง

มังกรผงาด อู๋อี้เจ๋อครองเจ้าสนุกเกอร์โลก 2026

ซื้อคืนรถไฟฟ้า 1.4 แสนล้านคุ้มจริงไหม ดร.สามารถ กางข้อดี ข้อเสีย ใครได้ประโยชน์

มจร อาลัย พระครูสุธีกิตติบัณฑิต อดีตผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มรณภาพด้วยอาการสงบ

ภัยใกล้ตัวในออฟฟิศ เพจดังโพสต์ไอทีหนุ่มแอบติดกล้องในห้องน้ำ พบเหยื่อนับสิบราย

หนุ่มเร่ร่อนหลอนอ้างเป็น องคุลีมาล คว้าฟืนติดไฟฟาดตร.อาสาเลือดอาบ จมูกแตกยับ

  • Breaking News
  • หมอพรทิพย์ ชี้ ระบบราชการไทยเน่าเฟะ ขยะใต้พรมถูกซุกจนล้น หมอพรทิพย์ ชี้ ระบบราชการไทยเน่าเฟะ ขยะใต้พรมถูกซุกจนล้น
  • ค่ายรถดังแถลงการณ์ ขออภัย วันเดอร์เฟรม รับปากนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุง ค่ายรถดังแถลงการณ์ ขออภัย วันเดอร์เฟรม รับปากนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุง
  • มังกรผงาด อู๋อี้เจ๋อครองเจ้าสนุกเกอร์โลก 2026 มังกรผงาด อู๋อี้เจ๋อครองเจ้าสนุกเกอร์โลก 2026
  • ทรัมป์ กร้าว สหรัฐโจมตีเรือเล็กอิหร่าน 7 ลำในฮอร์มุซ จี้เกาหลีใต้ส่งทัพร่วมวง ทรัมป์ กร้าว สหรัฐโจมตีเรือเล็กอิหร่าน 7 ลำในฮอร์มุซ จี้เกาหลีใต้ส่งทัพร่วมวง
  • มจร อาลัย พระครูสุธีกิตติบัณฑิต อดีตผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มรณภาพด้วยอาการสงบ มจร อาลัย พระครูสุธีกิตติบัณฑิต อดีตผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มรณภาพด้วยอาการสงบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

17 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved