Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2564, 07.51 น.
ความดื้อด้านเกินทนของคนอเมริกัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาลจากความหนาวอันยาวนานเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ รัฐทางตอนใต้เริ่มร้อนส่วนรัฐทางตอนเหนือแม้จะยังหนาวอยู่ แต่ทุกคนก็เฝ้ารอใบไม้ผลิอีกครั้งด้วยความหวังว่าโควิดจะหมดไปเสียที เพื่อที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตแบบเดิมแม้ว่าสถานการณ์การป่วยโควิดในอเมริกาจะเริ่มซาลงแต่ยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะคนที่ได้รับวัคซีนคิดเป็นร้อยละ 15 ของประชากรอเมริกันทั้งหมด ขณะที่กำลังเขียนคอลัมน์นื้ยอดป่วยสะสมอยู่ที่ 29 ล้านกว่าๆ เกือบสามสิบล้าน คนหายป่วย 20 ล้านเศษ และตาย ห้าแสนสามหมื่นกว่าๆ แม้ว่ายอดป่วยหลายรัฐจะลดลงมาก แต่อีกหลายรัฐยังมียอดผู้ป่วยใหม่รายวันสูงอยู่ อย่างในรัฐ 5 อันดับแรก คือเท็กซัส ฟลอริด้า แคลิฟอร์เนีย นิวยอร์กและอิลลินอยส์


ที่น่ากลัวกว่านั้นคือ ผู้ป่วยใหม่โควิดในอเมริกาตอนนี้ป่วยด้วยไวรัสสายพันธุ์ที่เจอที่อังกฤษ ซึ่งติดได้ง่ายกระจายไวกว่าไวรัสสายพันธุ์เดิมอาทิตย์ ก่อนมีข่าวน่ายินดีในอเมริกานั่นคือมีการอนุมัติวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเพิ่มเป็นวัคซีนตัวที่สาม ซึ่งตัวนี้น่าจะดีกว่าสองตัวแรกคือไฟเซอร์และโมเดอร์น่า ฉีดแค่เข็มเดียว แต่เรียกได้ว่าเข็มเดียวเอาอยู่ เพราะมีประสิทธิภาพสูงมาก

ในการป้องกันการติดเชื้อโควิดแบบอาการรุนแรงรวมถึงใช้ในการป้องกันไวรัสโควิดที่กลายพันธุ์ใหม่ๆ ได้ด้วยทั้งหมดนี้ไม่ได้นั่งทางในเขียนเองแต่นำมาจากคำกล่าวของสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ(เอฟดีเอ) ตอนนี้จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน กำลังเร่งผลิอตวัคซีนทั้งวันทั้งคืนเพื่อให้คนอเมริกันมีวัคซีนใช้อย่างเพียงพอ โดยให้ข่าวว่าจะมอบ 20 ล้านโดสให้ในสิ้นเดือนมีนาคม และ 100 ล้านโดสเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายน ข่าวนี้ทำให้อเมริกันผู้ไม่ชอบฉีดยาหรือไม่อยากฉีดแบบสองโดส รอคอยอย่างมีความหวังเต็มหัวใจ

แม้ว่าคนป่วยใหม่จะลดลง แต่ประธานาธิบดีโจไบเดนและหมอเฟาซี่ก็เตือนเสมอว่า การ์ดอย่าตกเด็ดขาดองค์การอนามัยโลกย้ำว่า เมื่อไหร่ที่การ์ดตกไวรัสโคโรนาจะกลับมาอาละวาดอีก ซีดีซีคาดว่าไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ที่เรียกกันว่าสายพันธุ์บี.1.1.7 ซึ่งพบครั้งแรกในอังกฤษอาจกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในอเมริกาเวลานี้ แม้ว่ายอดป่วยจะลดลง แต่อเมริกายังไม่ชนะเด็ดขาดทั้งที่ยังระบาดจัดหนักกันนี่แหละ อเมริกันการ์ดตกกันแล้วแม้ยอดป่วยและตายจะลดลง แต่ก็ยังนับว่าสูงกว่าประเทศอื่นและยังคงยืนหนึ่งนำลิ่วชาติอื่นตายกันเกลื่อนประเทศยังประมาทอย่างไม่น่าเชื่อหรือไม่ก็ดื้อด้านจนไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาเรียก หลายรัฐประกาศยกเลิกการใส่หน้ากากอนามัยซะงั้น

แถมบางรัฐหนักกว่านั้น ประกาศให้เปิดเสรีธุรกิจเต็มที่เพื่อให้ใช้ชีวิตเหมือนก่อนโควิดระบาด ทำราวกับว่าอเมริกาปราศจากโควิดแล้วอย่างสิ้นเชิงรัฐต่างๆ ยกเลิกมาตรการจำกัดเข้มงวดทั้งหลาย เช่น นิวยอร์กเปิดให้รับประทานอาหารภายในร้านได้ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนรัฐแมสซาชูเชตส์ก็วางแผนเลิกข้อจำกัดเกี่ยวกับศักยภาพของร้านอาหารในเดือนมีนาคม สำหรับรัฐมอนทานาและไอโอวายกเลิกกฎสวมหน้ากากป้องกันทั่วทั้งรัฐในเดือนกุมภาพันธ์

ขณะที่รัฐนอร์ทดาโคตาเลิกบังคับเรื่องนี้ในเดือนมกราคมรัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่กว่าประเทศไทย มีพลเมือง 29 ล้านคน แต่ฉีดวัคซีนไปได้แค่ร้อยละ 15 เท่านั้นเอง ผู้ว่าการรัฐ เกร็กแอบบ็อตต์ ยกเลิกมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะและอนุญาตให้ภาคธุรกิจกลับมาเปิดเต็มรูปแบบ โดยไม่ฟังเสียงเตือนของประธานาธิบดี หมอเฟาซี่หรือแม้แต่องค์การอนามัยโลกไบเดนนั้นย้ำเสมอว่า แม้ว่ายอดป่วยจะลดน้อยลงในเวลานี้แต่ยังวางใจไม่ได้ขอร้องว่า ให้พลเมืองอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยในช่วง 100 วันแรกของการขึ้นเป็นประธานาธิบดี เพื่อปกป้องตัวเองจากโควิด นอกจากเท็กซัสจะดื้อดึงแล้ว ยังมีผู้ว่าการรัฐมิสซิสซิปปี ที่ยกเลิกคำสั่งให้ใส่หน้ากาก

ขณะที่ 35 รัฐในอเมริกา ตลอดจนวอชิงตัน ดี.ซี. ยังคงมีมาตรการบังคับสวมหน้ากากในที่สาธารณะดูแล้วไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะผู้ว่าการทั้งสองรัฐนี้เป็นรีพับลิกัน ตอนนี้มีหลายรัฐที่ยกเลิกการใส่หน้ากากหรือไม่มีกฎข้อบังคับให้ต้องใส่หน้ากาก เช่น มอนทาน่า ไอดาโฮ นอร์ธดาโคตา เซาธ์ดาโคตา เนบราสก้าไอโอวา มิสซูรี่ โอกลาโฮม่า แอริโซน่า อลาสก้า เท็กซัส เทนเนสซี่มิสซิสซิปปี เซาธ์แคโรไรนา จอร์เจีย และฟลอริด้า เห็นแล้วละเหี่ยใจมากบอกตรงๆ ทำราวกับว่าอเมริกาไม่มีไวรัสอีกต่อไป ทั้งที่ฉีดวัคซีนไปยังไม่ถึงครึ่งของจำนวนพลเมืองทั้งอเมริกาเรื่องนี้ทำให้โจ ไบเดนหัวร้อนมากถึงกับจัดหนักอย่างไม่ไว้หน้าว่า ผู้ว่าการรัฐทั้งสองรัฐว่ามีความคิดไม่ต่างไปจากมนุษย์ถ้ำ “สิ่งที่เราไม่ต้องการเห็นคือความคิดแบบมนุษย์นีแอนเดอธัลในทำนองว่า...ตอนนี้ทุกอย่างโอเคแล้วนะ ถอดหน้ากากได้ ลืมมันไปซะ...หน้ากากยังคงจำเป็นอยู่”

ส่วนมนุษย์ถ้ำแห่งมิสซิสซิปปีก็สวนกลับอย่างดุเดือด เทต รีฟส์ ผู้ว่าการรัฐมิสซิสซิปปี สวนกลับประธานาธิบดีของตนเองรัวๆ ว่า “รัฐของผมไม่ได้เผชิญวิกฤตด้านสาธารณสุขอีกแล้วผมคิดว่าท่านประธานาธิบดีควรแสดงความเชื่อมั่นในชาวอเมริกันมากกว่าดูหมิ่นเหยียดหยามชาวอเมริกัน” แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือคนอเมริกัน ช่วงรัฐบาลทรัมป์ทรัมป์ออกมาบอกพลเมืองตัวเองว่า โควิดเป็นเพียงข่าวปลอมที่สร้างขึ้นเพื่อทำลายตนเอง

พอมีคนป่วยคนตายมากขึ้นเรื่อยๆ ก็บอกว่า มันก็เป็นอย่างที่เป็นนั่นแหละช่วงระบาดหนัก คนก็ออกมาประท้วงการใส่หน้ากากอย่างนั้นอย่างนี้ แม้บรรดาหมอพยาบาลจะออกมายืนขวางรถขอร้องดีๆก็ตะโกนใส่หน้าอ้างสิทธิ์โน่นบ้าบอ พอมีวัคซีนออกมาก็แห่ไปประท้วง ไม่ยอมฉีดวัคซีนในช่วงที่สถานการณ์ดูเหมือนกำลังจะดีขึ้นก็ประกาศยกเลิกการใส่หน้ากาก ผู้ว่าการรัฐที่ไม่แคร์กับการใส่หน้ากากส่วนมากแล้วมาจากพรรครีพับลิกันแทบทั้งสิ้น เห็นแล้วอนาถใจในความดื้อด้านไม่ยอมฟังคำแนะนำของหมอใหญ่ประจำทำเนียบขาวหรือองค์การอนามัยโลก บอกได้เลยว่าฤดูหนาวในอเมริกาคงยาวนานกว่าที่คาดและฤดูใบไม้ผลิอาจไม่มีวันมาถึง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ระยะสร้างรัก(BrandNewLandscape)
06:00 น. มือปืนเปิดปากครั้งแรก กองทัพไม่มีเอี่ยวยิงสส.
06:00 น. ขู่ล้างตระกูลคาเมเนอี ยิวจ้องสุมไฟ รอทรัมป์ไฟเขียวถล่ม
06:00 น. อดีต44สส.คอพาดเขียง ศาลฯรับฟ้อง แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เท้งโวยลั่นประกาศสู้ยันฎีกา
06:00 น. เปิดจอจ้อข่าว กระแสแรงทั่วไทยเดินหน้าจัดเต็มเสิร์ฟข่าวเพื่อแฟนเช้าเสาร์ อาทิตย์
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2569
ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน
รอดตาย
จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์
คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้

ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว

นักเขียนซีไรต์ ฉะ พิธา อย่าสร้างสังคมอุดมปัญหา ซัดแรง!โกหกจนเป็นอนุสัย

พิธา ตอบแล้วทำอะไรอยู่ หลังหมอวาโย เลิ่กลั่กสื่อถามคุยอดีตหัวหน้าพรรคหรือยัง

ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง

เปิดประวัติ 'ฉัตรชัย ไทยโชต' เจ้าของสำนวนคดี 44 สส.

  • Breaking News
  • ระยะสร้างรัก(BrandNewLandscape) ระยะสร้างรัก(BrandNewLandscape)
  • มือปืนเปิดปากครั้งแรก กองทัพไม่มีเอี่ยวยิงสส. มือปืนเปิดปากครั้งแรก กองทัพไม่มีเอี่ยวยิงสส.
  • ขู่ล้างตระกูลคาเมเนอี ยิวจ้องสุมไฟ รอทรัมป์ไฟเขียวถล่ม ขู่ล้างตระกูลคาเมเนอี ยิวจ้องสุมไฟ รอทรัมป์ไฟเขียวถล่ม
  • อดีต44สส.คอพาดเขียง ศาลฯรับฟ้อง แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เท้งโวยลั่นประกาศสู้ยันฎีกา อดีต44สส.คอพาดเขียง ศาลฯรับฟ้อง แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เท้งโวยลั่นประกาศสู้ยันฎีกา
  • เปิดจอจ้อข่าว กระแสแรงทั่วไทยเดินหน้าจัดเต็มเสิร์ฟข่าวเพื่อแฟนเช้าเสาร์ อาทิตย์ เปิดจอจ้อข่าว กระแสแรงทั่วไทยเดินหน้าจัดเต็มเสิร์ฟข่าวเพื่อแฟนเช้าเสาร์ อาทิตย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

17 มี.ค. 2569

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

10 มี.ค. 2569

นายพลจอมเผา

นายพลจอมเผา

3 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved