Logo วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ในนามประชาชนคนหนึ่ง
ในนามประชาชนคนหนึ่ง

ในนามประชาชนคนหนึ่ง

โดย...เจริญขวัญ
วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 08.21 น.
บ้านเกิดเมืองใดในหัวใจคนไกลบ้าน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลายท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์ “ในนามประชาชนคนหนึ่ง” มาตั้งแต่แรกเริ่มตีพิมพ์เผยแพร่จะรู้ว่า คอลัมน์นี้ถ่ายทอดสถานการณ์บ้านเมืองทุกยุคสมัยผ่านบทกวีนิพนธ์ ไม่เคยมีครั้งไหนหนใดเลยที่เขียนในรูปแบบร้อยแก้ว  แต่เพราะความรู้สึกอันมีต่อบ้านเกิดเมืองนอน อัดแน่นในหัวใจจนไม่อยากใช้ฉันทลักษณ์มาล้อมกรอบความรักที่มีต่อแผ่นดินเกิด จึงขอเขียนบทความสั้นๆ นี้เป็นร้อยแก้วเป็นกรณีพิเศษ


หลายคนอาจสงสัยว่าในความคิดของคนไกลบ้าน ที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินอื่นมานาน บางคนอาจครึ่งค่อนชีวิต  แผ่นดินใดอยู่ในดวงใจของคนเหล่านั้น  และฤดูใบไม้ผลิแห่งหนไหนที่ชุบชูหัวใจของเราให้ชื่นบาน

เชื่อมั่นว่าแม้อยู่ห่างหลายพันไมล์จากบ้านเกิดเมืองนอน แต่ทุกครั้งที่ได้กลับคืนมาตุภูมิคือความสุขอันไม่สามารถบรรยายด้วยถ้อยคำใด  นาทีที่เครื่องบินร่อนต่ำเหนือประเทศไทย  น้ำตาไหลด้วยความปิติกับความคิดว่า ในอีกไม่เกินชั่วโมงข้างหน้า เราจะได้ยินคำทักทาย “พี่ป้าน้าอา” เป็นภาษาไทย ได้ยินเจ้าหน้าที่สนามบินบอกว่า “ยินดีต้อนรับกลับบ้าน” และจะได้กินอาหารไทยที่แสนคิดถึง เพราะไม่มีอะไรจะสร้างความสุขได้เท่ากับการกินอาหารไทยบนผืนแผ่นดินไทยท่ามกลางเสียงทักทายพูดคุยภาษาไทย

 นั่นคือความรู้สึกทุกครั้งที่ได้ “กลับบ้าน”  และเมื่อในวาระที่ต้องอยู่ต่างแดน ด้วยภาระหน้าที่ ซึ่งแต่ละคนมีเส้นทางชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ด้วยความเป็นพ่อ..เป็นแม่..เป็นสามี..เป็นภรรยา..เป็นนักศึกษา..เป็นคนทำงานที่ต้องอาศัยอยู่ต่างประเทศ มั่นใจว่าทุกคนยังโหยหาบ้านเกิด เพราะบ้านเกิดคือรกรากที่หล่อหลอมจนเติบโตมาใช้ชีวิตบนแผ่นดินที่สอง แม้ฤดูกาลบนแผ่นดินอื่นจะน่าตื่นตาตื่นใจ แต่เชื่อเถอะว่า..ไม่มีฤดูใบไม้ผลิที่ใดจะงามเท่าฤดูฝนบนแผ่นดินเกิดอีกแล้ว

ช่วงนี้มีบทเพลงหนึ่งซึ่งเป็นบทเพลงเก่าแก่  แต่นำกลับมาขับร้องใหม่  นั่นคือเพลง “บ้านเกิดเมืองนอน” ครั้งแรกที่เปิดฟังผ่านยูทูป ไม่อาจกลั้นน้ำตาไว้ได้ ด้วยความคะนึงกลิ่นไอดินหลังฝนตก ซึ่งไม่มีผืนดินใดจะรวยรินกลิ่นหอมหวานได้เท่าแผ่นดินเกิด

แต่ละชาติมีแง่งามและมี “กลิ่น” เฉพาะท้องถิ่น  อเมริกาที่ดิฉันอาศัยเป็นบ้านแห่งที่สองมีกลิ่นอายเฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างจากแผ่นดินไทย  บ้านเกิดของเราก็เช่นกันที่โชยกลิ่นหอมหวานและความทรงจำอันแสนงามให้คะนึงหา  สารภาพอย่างไม่อายว่าน้ำตาไหลราวเห็นแม่ของตนมายืนกวักมือเรียกให้กลับบ้าน เตือนความทรงจำว่านานเท่าไหร่แล้วที่ไม่ได้กลับ “บ้าน”

เพื่อนคนหนึ่งของดิฉันพลัดแผ่นดินไปอยู่ฟินแลนด์  เธอได้ฟังเพลง “บ้านเกิดเมืองนอน” แล้วรู้สึกว่าจนวันนี้ก็ยังเข้ายุคสมัยด้วยความอมตะของบทเพลง  แต่ฟังแล้วไม่หลั่งน้ำตา แต่กลับภาคภูมิใจที่สุดในความเป็นคนไทย ภูมิใจในรากเหง้าอันเก่าแก่ของเรา แม้จะอยู่ท่ามกลางความหนาวเยือกในฟินแลนด์

หากจะถามว่าบ้านเกิดเมืองใดเล่าที่อยู่ในหัวใจคนไกลบ้าน คำตอบอยู่ในบทเพลง “บ้านเกิดเมืองนอน” ทุกถ้อยคำทำนอง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. เพจสถานทูตอิตาลี โดนถล่มยับ! หลังดรามา นักท่องเที่ยวกร่าง ด่ากราดคนไทยบนรถไฟฟ้า
21:44 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
21:33 น. คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง
21:31 น. นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง 29 ก.ค.นี้
21:22 น. ในหลวง พระราชทานเครื่องไทยธรรมแก่ 19 หน่วยงาน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
แพทย์………. ประมาท?
ลุย
บิดเบือนจนเรื่องที่มีประโยชน์ ดูเลวร้ายราวไม่เหลืออะไรดี
บุคคลแนวหน้า : 24 กรกฎาคม 2569
อย่ายุบ กยศ. แต่ต้องทำลายวิธีคิดแบบราชการ ผ่าวิกฤต กยศ. พบทางออกที่ยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69

คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง

10 สัญญาณหัวใจขาดเลือด ไม่ได้มีแค่เจ็บหน้าอก นักกีฬาฟิตจัดก็เสี่ยงได้

แซ่บไฟลุก มิ้นท์ ณัฐวรา สวมเดรสซีทรูเผยสัดส่วนเป๊ะ สวยสะกดทุกสายตา

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1

ชิลี เผชิญสภาพอากาศเลวร้าย ฝนตกหนัก-หิมะถล่ม-ประปาไม่ไหล ดับแล้ว 13 ชีวิต

  • Breaking News
  • เพจสถานทูตอิตาลี โดนถล่มยับ! หลังดรามา นักท่องเที่ยวกร่าง ด่ากราดคนไทยบนรถไฟฟ้า เพจสถานทูตอิตาลี โดนถล่มยับ! หลังดรามา นักท่องเที่ยวกร่าง ด่ากราดคนไทยบนรถไฟฟ้า
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
  • คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง คืนที่13อิหร่านยังไม่หยุด กองทัพจอร์แดน แถลงเดือด สกัดขีปนาวุธ-โดรน มุ่งโจมตีไม่ยั้ง
  • นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง 29 ก.ค.นี้ นายกฯ ตรวจความพร้อมทำเนียบฯ จัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติในหลวง 29 ก.ค.นี้
  • ในหลวง พระราชทานเครื่องไทยธรรมแก่ 19 หน่วยงาน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.69 ในหลวง พระราชทานเครื่องไทยธรรมแก่ 19 หน่วยงาน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกยังนับศพไม่จบสิ้น

โลกยังนับศพไม่จบสิ้น

23 ก.ค. 2569

ค่ำคืนแห่งความตายในโรงเบียร์

ค่ำคืนแห่งความตายในโรงเบียร์

16 ก.ค. 2569

ก้าวข้ามความต่างวัย

ก้าวข้ามความต่างวัย

9 ก.ค. 2569

กลับมาอย่ามัวสร้างภาพ

กลับมาอย่ามัวสร้างภาพ

2 ก.ค. 2569

ปวดร้าวกับข่าวทับลาน

ปวดร้าวกับข่าวทับลาน

25 มิ.ย. 2569

กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง

กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง

18 มิ.ย. 2569

เรื่องน้ำเน่าไม่รู้จบ

เรื่องน้ำเน่าไม่รู้จบ

11 มิ.ย. 2569

อย่าให้หมอผีครองเมืองหลวง

อย่าให้หมอผีครองเมืองหลวง

4 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved