วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ปาร์ตี้โคตรชีสในทำเนียบขาว

ดูทั้งหมด

  •  

บอกตรงๆ ว่าเบื่อหน่ายสถานการณ์โลก สงครามยูเครนและเหตุการณ์ในอเมริกามาก ตอนนี้ลุงโจ ไบเดน ติดโควิดแหม..คงกลัวน้อยหน้าตาลุงผมเป๋ทรัมป์ล่ะมั้งเลยติดโควิดอินเทรนด์สายพันธุ์ BA.5 แต่ดูท่าว่าลุงยังไหวเห็นใจสู้ชูสองนิ้วผ่านจอให้ชาวโลกได้เห็นทั่วกัน

อาทิตย์นี้เลยขอหยิบยกเรื่องราวแปลกๆ ในประวัติศาสตร์มาเล่าสู่กันฟัง ช่วงนี้อเมริการ้อนตับแตกเลยขอเบรกด้วยการเขียนเรื่องเบาๆ ก็แล้วกันหลายคนคงไม่รู้ว่าในอเมริกามีวันฉลองแปลกๆ ทั้งปีบางทีแปลกอย่างชนิดที่เรียกว่าไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่จริงวันพิลึกเหล่านี้บางวันก็มีที่มาที่ไปน่าสนใจเพราะเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งในอเมริกาด้วย เช่น วันเบียร์แห่งชาติ วันที่ 7 เมษายนที่กำหนดให้ระลึกถึงวันสิ้นสุดการห้ามผลิตเหล้าเบียร์ตั้งแต่ปี ค.ศ.1920 ถึงค.ศ.1933


มีอยู่วันหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และเป็นประวัติศาสตร์อันเหม็นหึ่งชนิดที่ทำให้ต้องอุดจมูกกันทั้งวอชิงตัน ดี.ซี.เลยทีเดียว แถมเกี่ยวพันกับประธานาธิบดีแห่งอเมริกาเสียด้วยวันที่ว่านี้คือวันที่ 29 มกราคมของทุกปี อันกำหนดให้เป็นวันโคตรชีสแห่งชาติหรือ "Big Block of Cheese Day."

เรื่องนี้เกิดขึ้นในสมัยประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ็คสันคงต้องเล่าเท้าความไปถึงประธานาธิบดีคนนี้สักหน่อยเพราะเป็นประธานาธิบดีที่มีด้านมืดเร้นอยู่เยอะมากแม้อเมริกันจะยกย่องให้เป็นประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งก็ตาม แอนดรูว์ แจ็คสัน มีชื่อเล่นว่า “โอลด์ฮิกกอรี่” (Old Hickory) เป็นประธานาธิบดีคนที่ 7เคยเป็นนักค้าที่ดินและนักค้าทาส โดยมีทาสในครอบครองเป็นจำนวนมาก

นอกเหนือจากการค้าทาสอินเดียนแดงทุกคนจดจำชื่อของประธานาธิบดีคนนี้ขึ้นใจด้วยความคับแค้นเพราะแอนดรูว์ แจ็คสันลงนามเพื่อโยกย้ายชาวพื้นเมืองอเมริกันตามรัฐบัญญัติว่าด้วยการโยกย้ายถิ่นฐานของชาวอเมริกันอินเดียน (Indian Removal Act of 1830) ในปี ค.ศ. 1831

เส้นทางการโยกย้ายอินเดียนแดงออกจากแผ่นดินเกิดไปเขตสงวนนั้นเรียกว่า Trail of Tears หรือเส้นทางธารน้ำตาส่งผลให้อินเดียนแดงล้มตายจนเกือบสูญเผ่าพันธุ์เพราะไม่สามารถทนสภาพอากาศและความอดอยากได้ กระนั้นแอนดรูว์ แจ็คสัน ก็ได้รับการยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ

แม้คนผิวดำและอินเดียนแดงชัง แต่คนผิวขาวชอบใจมากถึงขั้นยกย่องให้ตาลุงคนนี้ไปเสนอหน้าอยู่บนธนบัตรใบละยี่สิบดอลลาร์ควักเงินมาใช้ทีไรเห็นใบหน้าผอมซูบของลุงแอนดรูว์ทุกหนความที่คนผิวขาวชอบอกชอบใจที่ลุงแกค้าทาสแถมยังมีนางบำเรอทาสผิวดำวัยเอ๊าะไว้บำรุงความสุขซ้ำยังไล่อินเดียนแดงไปพ้นหูพ้นตาคนผิวขาวเลยเทคะแนนให้อย่างท่วมท้นจนได้เป็นประธานาธิบดีถึงสองสมัยหรือแปดปี

เหตุผลสำคัญที่ทำให้แอนดรูว์ แจ็คสัน ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีเพราะได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นเกี่ยวกับนโยบายการพัฒนาแบบใหม่ที่เรียกกันภายหลังว่า “ประชาธิปไตยแจ็กสัน” (Jacksonian democracy)

ก่อนเป็นประธานาธิบดีก็ดวลปืนกับชาวบ้านจนลือลั่นไปทั้งบางมีกระทาชายคนหนึ่งชื่อ ชาร์ล ดิคคินสัน ปากเปราะจิกกัดเมียของแอนดรูว์ แจ็คสัน ว่ามีผัวสองคน ประมาณว่ายังไม่ทันหย่าผัวคนแรกแล้วมาได้กับแอนดรูว์ทำนองนั้น ลุงแอนดรูว์ได้ยินก็หัวร้อน เลยขอท้าดวลขนาดโดนยิงจนอกแทบทะลุ แต่ลุงแอนดรูว์ยังกระเด้งตัวรัวปืนกลับจนคนปากเสียถึงกับล้มคว่ำจมกองเลือดไงล่ะ..เปรี้ยวเอาการใช่มั้ยประธานาธิบดีรายนี้

เมื่อแอนดรูว์ แจ็คสัน นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีถึงสองสมัยก็ย่อมมีคนรักเป็นธรรมดาทีนี้ชาวบ้านร้านถิ่นรู้ว่าประธานาธิบดีของตนนั้นโปรดชีสเป็นชีวิตจิตใจเลยอยากหาของขวัญชิ้นพิเศษถูกอกถูกใจประธานาธิบดีอันเป็นที่รักของตน

ในปี ค.ศ.1835 ผู้พันโธมัส เอส มีแชม เกิดไอเดียบรรเจิด อยากส่งชีสไปให้ประธานาธิบดี แต่ของขวัญสำหรับประธานาธิบดีย่อมไม่ธรรมดา ชีสที่จะจัดส่งไปให้เป็นชีสเหลืองที่เรียกว่าเชดด้า ออกเค็มนิดๆ กลิ่นเหม็นพอควรสำหรับคนไทย แต่ถือเป็นกลิ่นแห่งสวรรค์สำหรับอเมริกัน ความใหญ่โตมโหฬารของชีสก้อนนี้ เอาแค่เส้นผ่าศูนย์กลางก็ยาวประมาณ 4 ฟุตเข้าไปแล้ว หนาสองฟุตและหนัก 1,400 ปอนด์ หรือเจ็ดร้อยกิโลกรัม ใช้เวลาผลิตทั้งหมด 4 วัน โดยใช้แม่วัว 150 ตัวปั๊มนมเพื่อทำชีส เมื่อทำเสร็จแล้วก็ห่อมาอย่างดีพร้อมถ้อยคำปลุกใจแนวรักชาติ คาดว่าผู้พันมีแชมคงชาตินิยมสุดๆ

นอกจากก้อนชีสยักษ์สำหรับประธานาธิบดีแล้ว ท่านนายพันโธมัสมียังน้ำใจส่งให้รองประธานาธิบดีและผู้ว่าการรัฐเมืองนิวยอร์กอีกคนละก้อนด้วย แต่ขนาดย่อมลงมานิดหนึ่ง นั่นคือ ชีสหนักก้อนละ 375 กิโลกรัม คุณพระคุณเจ้านี่กะจะให้กินชีสกันทั้งทำเนียบขาวเลยหรือไงการขนส่งจากนิวยอร์กสเตทมาวอชิงตันไม่ใช่เรื่องงุบงิบส่งมาหากแต่มีขบวนแห่ขบวนพาเหรดอย่างอู้ฟู่หรูหราสมศักดิ์ศรีโคตรชีสอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าแห่แหนกันมาแต่ต้นทาง จากเมืองสู่เมืองโดยมีชาวบ้านโผล่หน้ามาชมก้อนชีสยักษ์เป็นบุญตาว่าเกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ยังไม่เคยเห็นโคตรชีสแบบนี้มาก่อนเลยฝูงชนร่วมแห่แหนทุกเมืองไปจนถึงจุดที่จะขนส่งชีสยักษ์ลงเรือส่งมาวอชิงตันเลยทีเดียว

พอประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ็คสัน ได้รับของขวัญชิ้นมหึมาและแปลกประหลาดนี้คงเงิบไปนิดพลางคิดว่าจะเอาชีสก้อนเท่าควายไปทำอะไรดีหว่า ถึงจะชอบกินชีสยังไงก็คงกินไม่หมดแน่ๆ เพราะขนาดใหญ่โตวัวตายควายล้มขนาดนี้

ท่านประธานาธิบดีผู้เก่งกล้าเคยท้าดวลกับนักแม่นปืนถึงกับกุมขมับเพราะไม่รู้จะทำอย่างไรดีกับชีสยักษ์หลังจากเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกินชีสยักษ์ตามใจชอบแล้วก็ยังเหลืออีกบานเบอะตั้งตระหง่านอยู่ในทำเนียบขาวเด่นเป็นสง่า จะเอาไปทิ้งก็ไม่ได้เพราะเกรงว่าคนให้จะเสียใจ

เมื่อเวลาผ่านไป ชีสก็เน่า พอเน่าก็เริ่มมีกลิ่นแปลกๆ และกลิ่นตุๆที่ว่านั้นโชยหึ่งไปทั่วทำเนียบขาวไม่ใช่แต่ทำเนียบขาวที่คลุ้งอวลไปด้วยกลิ่นพิลึกนั้นผู้คนทั่วทั้งวอชิงตันได้กลิ่นกันทั่วหน้าในเมื่อไม่รู้จะทำยังไงกับก้อนชีสยักษ์เลยปล่อยวางไว้อย่างนั้นเป็นเวลาถึงเกือบสองปี ทีนี้ปัญหาคือ พอปีค.ศ.1837 ประธานาธิบดีแอนดรูว์จะหมดสมัยที่สองเลยต้องหอบเสื้อผ้ายัดใส่ถุงปุ๋ย โบกมือบ๊ายบายออกจากทำเนียบขาวแล้วไอ้ชีสยักษ์หนักอกล่ะจะทำยังไง

ไหนๆ ก็แบกกลับบ้านไม่ได้แล้ว แต่จะทิ้งรึก็เสียดายอุตส่าห์ดอมดมกันมาตั้งเกือบสองปี ที่แน่ๆ คือ หากโยนทิ้งรับรองได้ว่าเป็นข่าวใหญ่แน่นอน

ที่สำคัญจะเสียคะแนนนิยมและฐานเสียงไปแบบไม่น่าให้อภัยอย่ากระนั้นเลย ใช้แผนนี้ดีกว่าถือว่าได้ประชาสัมพันธ์และขจัดไอ้ชีสเน่าไปด้วยในตัวว่าแล้วก็ประกาศให้ประชาชนเข้ามาร่วงปาร์ตี้ชีสยักษ์โดยแต่ละคนต้องนำมีดของตัวเองมาด้วยเพื่อฝานชีสใครจะกินเท่าไหร่ก็ได้ไม่ว่ากัน เรียกว่าเปิดทำเนียบขาวแล้วกวักมือเรียกชาวบ้านมากินกันเลยแหละ

บ๊ะ..ชาวบ้านชาวช่องได้ยินแบบนี้ก็เผ่นกลับไปคว้ามีดเล่มบางๆ สำหรับฝานชีสที่บ้าน แล้วห้อกลับมาที่ทำเนียบขาวโดยคิดว่าอาหารจากทำเนียบขาวจะต้องเริ่ดสะแมนแตนแสนอร่อยแน่นอนประชาชนเรือนหมื่นแห่ไปยังทำเนียบขาวแล้วฝาน แทะ ทึ้ง ดึงทุบก้อนชีสยักษ์มากินจนหมดเกลี้ยงภายในเวลาแค่สองชั่วโมง

ต้นฉบับภาษาอังกฤษบรรยายกลิ่นก้อนชีสยักษ์ว่า “anevil-smelling horror” ซึ่งหมายความว่าแม้แต่ฝรั่งก็สุดทนกับกลิ่นชีสเน่าเหมือนกันคือสุดทนจริงๆ ถึงใช้คำนี้บรรยายในหลักฐานประวัติศาสตร์ไม่ได้บอกไว้ว่าเหล่าประชาชนที่เข้ามาแซะก้อนชีสไปกินในวันนั้นมีใครเจ็บป่วยหรือขาดใจตายไปบ้างหรือไม่

แม้ก้อนชีสยักษ์จะหายไปแต่กลิ่นอันเหลือร้ายแทรกซึมไปทั่วอาณาบริเวณ ไม่ว่าจะเฟอร์นิเจอร์พื้นพรม หรือผ้าม่าน ต่อให้กำจัดกลิ่นอย่างไรก็ยังส่งกลิ่นเน่าอยู่เหมือนเดิม

ไม่ได้พูดเล่นขำๆ แต่ปรากฏหลักฐานใน The Publications of the Colonial Society of Massachusetts เลยทีเดียวโดยเขียนไว้ว่า โกลาหลไปทั้งทำเนียบขาวเพราะต้องเอาพรมไปตากแดดนานนับสัปดาห์ เอาม่านไปทิ้งและทาสีทับกลบกลิ่นชีส ในต้นฉบับบอกว่าทาสีขาวเลยนึกแปลกใจว่าถ้าทาสีอื่นจะไม่กลบกลิ่นหรือไงทั้งหมดนี้คือที่มาของวันชีสยักษ์หรือ Big Block of Cheese Day หรือวันโคตรชีสอันลื่อลั่นแห่งวอชิงตันในยุคประธานาธิบดีแอนดรูว์แจ็คสัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:30 น. ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท
11:06 น. ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’
10:55 น. ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ
10:54 น. ‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ
10:17 น. แชร์อุทาหรณ์! ร้านเสริมสวย'กัดสีผม'จนหัวเหวอะ เตือนภัยต้องทำกับช่างผู้เชี่ยวชาญ
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
‘มาเลเซีย’อ่วม! สงคราม‘อินเดีย-ปากีสถาน’กระทบจัดหา‘ข้าว’
ดูทั้งหมด
สังคมที่ ‘ชิงชัง’ ทักษิณ ชินวัตร? แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2568
บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ

เช็คผลโพลคนไทย‘จำวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาได้ไหม’!?

'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา

‘เทพไท’จี้‘แพทองธาร’รับผิดชอบคดี‘ชั้น 14’ ย้อนรอย 6 ข้อ ตอกย้ำเจ้าตัวรู้เรื่องดี

‘สมชัย’แนะ‘สว.’ไปตามหมายเรียก ดึงสติ‘ศักดิ์’กินไม่ได้ ‘โทษอาญา-ตัดสิทธิ’นั่นของจริง

ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ

  • Breaking News
  • ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท
  • ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’ ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’
  • ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ
  • ‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ ‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ
  • แชร์อุทาหรณ์! ร้านเสริมสวย\'กัดสีผม\'จนหัวเหวอะ เตือนภัยต้องทำกับช่างผู้เชี่ยวชาญ แชร์อุทาหรณ์! ร้านเสริมสวย'กัดสีผม'จนหัวเหวอะ เตือนภัยต้องทำกับช่างผู้เชี่ยวชาญ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่งตื่นทอง

ฝรั่งตื่นทอง

6 พ.ค. 2568

หลอนลอยทะเล

หลอนลอยทะเล

29 เม.ย. 2568

สามเหลี่ยมปีศาจ

สามเหลี่ยมปีศาจ

22 เม.ย. 2568

ลูกผู้ชายชื่อไอ้วัวนั่ง

ลูกผู้ชายชื่อไอ้วัวนั่ง

15 เม.ย. 2568

หญิงวิปริตแห่งนิวออลีนส์

หญิงวิปริตแห่งนิวออลีนส์

8 เม.ย. 2568

ครอบครัวขวัญผวา

ครอบครัวขวัญผวา

1 เม.ย. 2568

ศึกนอกศึกในที่ทำให้ดูแตร์เตตกสวรรค์

ศึกนอกศึกในที่ทำให้ดูแตร์เตตกสวรรค์

25 มี.ค. 2568

หลอนซ้อนหลอนในคืนปล่อยผี

หลอนซ้อนหลอนในคืนปล่อยผี

18 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved