วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 07.43 น.
หลอนลอยทะเล

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวสยองขวัญอยู่ข่าวหนึ่งคือหน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นพบเรือลึกลับหลายลำมาเกยตื้น ตอนแรกยามชาวญี่ปุ่นคิดว่าเป็นเรือหาปลาธรรมดาเรือเหล่านี้เป็นเรือไม้ขนาดยาวราว 12.5 เมตร กว้าง 3.6 เมตร เมื่อตรวจสอบภายในเรือ เจ้าหน้าที่ถึงกับตกตะลึงเมื่อพบศพจำนวนมากหลายศพเน่าเปื่อยจนไม่อาจระบุเพศและอายุได้กลิ่นเหม็นตลบไปทั่วลำเรือสันนิษฐาน เบื้องต้นว่าเรือลำนี้อาจเป็นเรือจากเกาหลีเหนือ


แต่นี่ไม่ใช่เรือเพียงลำเดียวที่หน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นเจอก่อนหน้านี้มีเรือลึกลับแบบที่ว่าไม่ต่ำกว่า 12 ลำ มาเกยตื้นชายฝั่งของญี่ปุ่นในเขต 5 จังหวัดตั้งแต่ฮอกไกโด ฟุไกอิชิกาวะ ไปจนถึงอะโอโมริ ภายในเรือพบศพรวมกันมากกว่า 30 ศพจนชาวญี่ปุ่นเรียกเรือเหล่านี้ว่า “เรือผีสิง”เป็นที่หวาดกลัวของผู้คนในละแวกนั้นที่สุด

นี่คือเรื่องจริงอันน่าสยดสยองยิ่งกว่าเรื่องผีและเรื่องลี้ลับใดๆในโลกชาวญี่ปุ่นคงต้องเจอกับ “เรื่องจริงผ่านเรือ” สุดหลอนต่อไปแต่อย่างไรก็ตาม

เรือหลอนเต็มไปด้วยอาถรรพ์นั้นมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ที่จนบัดนี้ยังไม่สามารถไขปริศนาดังกล่าวได้เลยเรือฟลายอิงค์ดัชต์แมนถือเป็นเรือผีสิงอันดับหนึ่งในโลกประวัติศาสตร์ยุคโบราณ นับเป็นเรือที่รู้จักกันดีจนปรากฎบนแผ่นฟิล์มหลายครั้งแม้กระทั่งเรือผีสิงในยุคอดีตแต่หลอกหลอนมาจนถึงปัจจุบันอย่างเรือควีนแมรี่ในแคลิฟอร์เนีย

ปริศนาเรือแมรี่ เซเลสต์ ยังคงความเป็นปริศนาจนถึงปัจจุบัน วันที่ 5 ธันวาคม ค.ศ. 1872 ลูกเรือบรรทุกสินค้าสัญชาติอังกฤษลำหนึ่งพบเรือแมรี่ เซเลสต์ ซึ่งเป็นเรือใบสองเสาขนาด 100 ฟุตลอยกลางทะเลอย่างไร้จุดหมายโดยปราศจากคนบังคับไม่มีคนบนเรือเลยแม้แต่คนเดียวกลางทะเลมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือระหว่างประเทศโปตุเกสกับหมู่เกาะอะซอเรสซึ่งเรือดังกล่าวมีกำหนดจะแล่นจากนิวยอร์คไปเจนัวในวันที่ 7 พฤศจิกายนปีเดียวกัน

สมาชิกในเรือลำนั้นประกอบด้วยกัปตันบริกก์ ภรรยาชื่อซาราห์ ลูกสาวชื่อโซเฟีย และลูกเรือ รวม 11 คน เมื่อเจอเรือร้างลำนี้จึงขึ้นไปสำรวจพบว่าไม่มีร่องรอยสิ่งมีชีวิตอยู่บนเรือเลยแต่น่าแปลกที่ว่าเรืออยู่ในสภาพราวกับว่าเพิ่งมีคนอยู่ที่นั่น

บนโต๊ะอาหารว่างของกัปตันยังพบร่องรอยไข่ลวกกระเทาะเปลือกทิ้งไว้ขนมปังและจานซุปยังวางอยู่บนโต๊ะ ไปป์ถูกวางไว้รอจุดรองเท้าถูกวางทิ้งทั้งๆที่ยังขัดค้างไว้อยู่ มีสมุดโน้ตของภรรยาเปิดคาเหมือนยังอ่านค้างอยู่ ทุกอย่างบ่งบอกชัดเจนว่าคนในเรือสละเรืออย่างเร่งรีบโดยไม่มีการเตรียมตัวมาก่อน

สภาพห้องของเรือส่วนใหญ่ถูกรื้อกระจุยกระจายข้าวของหลายชิ้นตกแตกเกลื่อนเต็มพื้นเหมือนมีการต่อสู้กันบนเรือแต่เหล้าปริมาณกว่า 1,500 บาร์เรลยังอยู่ครบบันทึกเดินเรือถูกฉีกออกไปหลายหน้า แต่กลับไม่มีร่องรอยว่าทั้ง 11คน หายไปไหนและหายไปได้อย่างไร

สิ่งที่น่าตกใจคือวันสุดท้ายที่มีการบันทึกคือวันที่ 25 พฤศจิกายนหรือประมาณ 10 วันก่อนพบเรือลำนี้หากดูตำแหน่งเรือปัจจุบันจะพบว่าเรือแมรี่ เซเลสต์กางใบแล่นมาโดยปราศจากคนบังคับเกือบ 100 ไมล์ มีหลายทฤษฏีที่อธิบายเรื่องลึกลับที่เกิดขึ้นกับเรือแมรี่ เซเลสต์ เช่นคนบนเรืออาจถูกโจรสลัดฆ่าหรือกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อราจนประสาทหลอนไปจนถึงถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัว

แต่ทฤษฏีที่หลายคนยอมรับมากที่สุดคือเรือแมรี่เซเลสต์เผชิญกับพายุ ทุกคนเลยสละเรือ ต่อมาก็เสียชีวิตในทะเลทั้งหมดแต่ข้อสันนิษฐานนี้ไม่สามารถไขปริศนาได้ จนเรือถูกขายต่อไปและถูกจมทิ้งเพื่อหวังเงินประกัน ในปี ค.ศ. 1884 แต่ปริศนาครั้งนั้นยังไขไม่ออกจนถึงปัจจุบัน

เรือสินค้าเดินสมุทรลำหนึ่งชื่อ “เบย์ชิโม่” แม้จะถูกทิ้งให้เป็นเรือร้างแต่สามารถลอยทะเล ท่องมหาสมุทรแถวอลาสก้ากว่า 38 ปีโดยไม่มีกัปตันและลูกเรือบังคับเลยแม้แต่คนเดียว

เรือลำดังกล่าวเป็นของบริษัทฮัดสันส์เบย์ สร้างขึ้นใน ปี ค.ศ. 1914 เรือลำนี้ขนส่งสินค้าระหว่างแคนาดาและอลาสกาดังนั้นจึงออกแบบแข็งแกร่งเป็นพิเศษเพื่อทนต่อสภาพอากาศแถบขั้วโลกเหนือที่เต็มไปด้วยก้อนน้ำแข็ง จนกระทั่งในปี ค.ศ.1931 เรือเบย์ชิโม่ถูกปิดล้อมด้วยก้อนน้ำแข็งใกล้อลาสก้าหลังจากพยายามแก้ปัญหานี้ แต่ล้มเหลว

กัปตันและลูกเรือสละเรือเพื่อความปลอดภัยเมื่อคนของบริษัทกลับมาดูอีกทีพบว่าเรือลำนี้หายไปทุกคนคิดว่าคงจมลงก้นทะเลไปแล้ว แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้นซ้ำกลายเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องลึกลับในเวลาต่อมา

มีคนเห็นเรือเบย์ชิโม่ลอยรอบๆ อลาสก้าหลายครั้งแต่หายไปทุกครั้งอย่างไร้ร่องรอยเมื่อทีมกู้เรือมาถึงหลายครั้งที่เห็นเรือลำนี้ติดผืนน้ำแข็งก่อนที่จะหายไปเมื่อละสายตาทำให้ทุกคนขนานนามเรือลำนี้ว่า “เรือปีศาจแห่งอาร์กติก”

ครั้งสุดท้ายที่มีคนเห็นเรือลำนี้คือปีค.ศ. 1969 ในสภาพที่กำลังหลุดออกจากผืนน้ำแข็งอลาสก้า และสาบสูญไปตลอดกาลปัจจุบันไม่มีใครรู้ว่าเรือเบย์ชิโม่หายไปไหนหลายคนเชื่อว่าอาจจะจมอยู่ใต้ท้องทะเลเพราะหมดสภาพหลังจากหลอกหลอนผู้คนมาหลายปีนับว่าเป็นเรื่องลึกลับอีกเรื่องหนึ่งที่หาคำมาอธิบายไม่ได้

หากมีโอกาสกินลมชมวิวบนเรือเดินสมุทรที่แล่นระหว่างประเทศแถบยุโรปหรืออลาสก้า ลองสอดส่ายสายตาตามริมขอบฟ้า อาจจะมีโชคได้พบ“เรือปีศาจแห่งอาร์กติก” แล่นผ่านมาให้ขนลุกหรือไม่อาจจะเห็นกัปตันปีศาจยืนบังคับเรืออย่างสง่าในร่างโครงกระดูกพร้อมเครื่องแบบเต็มยศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:26 น. รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า
09:14 น. ‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
09:05 น. เอื้อประโยชน์หรือไม่? รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย ระวังอย่าแถมเงินให้นายทุน
08:53 น. 'สวนดุสิตโพล'เผยชุมนุมการเมือง คนไทยคาดหวังอยากให้รัฐบาลลาออก ไม่เห็นด้วยรัฐประหาร
08:43 น. ใครจะถูกหักเหลี่ยม! 'เทพไท'ชี้ 'นายกฯชั่วคราว'เกมชิงอำนาจชิงไหวชิงพริบ ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

'สวนดุสิตโพล'เผยชุมนุมการเมือง คนไทยคาดหวังอยากให้รัฐบาลลาออก ไม่เห็นด้วยรัฐประหาร

กระบะชนหนี! จยย.พ่วงข้างคว่ำล้อชี้ฟ้า หนุ่มเมียนมาบาดเจ็บ

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

  • Breaking News
  • รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า
  • ‘นฤมล’สั่ง\'สพฐ.-สพท.\'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม  หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • เอื้อประโยชน์หรือไม่? รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย ระวังอย่าแถมเงินให้นายทุน เอื้อประโยชน์หรือไม่? รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย ระวังอย่าแถมเงินให้นายทุน
  • \'สวนดุสิตโพล\'เผยชุมนุมการเมือง คนไทยคาดหวังอยากให้รัฐบาลลาออก ไม่เห็นด้วยรัฐประหาร 'สวนดุสิตโพล'เผยชุมนุมการเมือง คนไทยคาดหวังอยากให้รัฐบาลลาออก ไม่เห็นด้วยรัฐประหาร
  • ใครจะถูกหักเหลี่ยม! \'เทพไท\'ชี้ \'นายกฯชั่วคราว\'เกมชิงอำนาจชิงไหวชิงพริบ ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ใครจะถูกหักเหลี่ยม! 'เทพไท'ชี้ 'นายกฯชั่วคราว'เกมชิงอำนาจชิงไหวชิงพริบ ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

1 ก.ค. 2568

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

24 มิ.ย. 2568

เมืองประหลาดในอเมริกา

เมืองประหลาดในอเมริกา

17 มิ.ย. 2568

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

10 มิ.ย. 2568

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

3 มิ.ย. 2568

อิลลูมินาติ

อิลลูมินาติ

27 พ.ค. 2568

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

20 พ.ค. 2568

กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง

กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง

13 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved