วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ชาติไหนนะที่หากินกับความตาย

ดูทั้งหมด

  •  

สมชื่ออเมริกาอเมริโกยจริงๆ โดยเฉพาะด้านการค้าการขายอาวุธ แม้เศรษฐกิจด้านอื่นทรุดฮวบ จนบริษัทยักษ์ใหญ่
ของอเมริกาหลายบริษัท ต้องปลดพนักงานออกเพียบ แต่ดูเหมือนว่าตลาดด้านการค้าอาวุธของลุงแซมเฟื่องฟูอู้ฟู่สุดๆ


กระทรวงการต่างประเทศอเมริกาเปิดเผยว่า ยอดขายอาวุธยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯ แก่รัฐบาลต่างชาติทั้งหลายเพิ่มขึ้นถึง 49% ในปีงบประมาณล่าสุด แตะระดับ 205,600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 6.7 ล้านล้านบาท รวมถึงการขายฝูงบินรบ F-15ID มูลค่า 13,900 ล้านดอลลาร์ แก่อินโดนีเซีย เรือรบผิวน้ำอเนกประสงค์ (Multi-Mission Surface Combatant) แก่กรีซ มูลค่า 6,900 ล้านดอลลาร์ และเอบรามส์ M1A2 แก่โปแลนด์ มูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์

เจเนรัล ไดนามิคส์ คอร์ป เป็นผู้ผลิตรถถังเอบรามส์ ส่วนเครื่องบินรบ F-15 ผลิตโดยโบอิ้ง และล็อกฮีด มาร์ติน เป็นผู้ผลิตเรือ

รัฐบาลต่างชาติสามารถซื้ออาวุธจากบริษัทสหรัฐฯได้สองทาง ทางแรกคือการซื้อตรงจากบริษัทค้าอาวุธ เช่น โบอิ้ง และล็อกฮีด มาร์ติน ส่วนทางที่สองคือซื้อผ่านเจ้าหน้าที่ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ประจำอยู่ตามสถานทูตอเมริกาในประเทศต่างๆ ซึ่งทั้ง 2 วิธีต้องผ่านการรับรองจากรัฐบาลอเมริกันเสียก่อน

ยอดการขายอาวุธแบบขายตรงระหว่างบริษัทอาวุธ กับรัฐบาลต่างชาติเพิ่มขึ้น 48.6% เป็น 153,700 ล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณ 2022 จากระดับ 103,000 ล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณ 2021 ส่วนยอดการซื้ออาวุธผ่านทางรัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 49.1% เป็น 51,900 ล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณ 2022 จากระดับ 34,800 ล้านดอลลาร์ ของปีงบประมาณก่อนหน้านั้น สรุปง่ายๆ คือเซ็งลี้ขายดีเฮงๆ ทุกทาง

แม้ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน มีการยิงขีปนาวุธใส่กันตูมตามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ลุงแซมก็ยังไม่วายโฆษณาขายอาวุธ ด้วยการประกาศว่า ใครที่อยากซื้ออาวุธเอาไปมอบให้ทางยูเครน เพื่อแสดงความเป็นพันธมิตรหรืออะไรก็ตามแต่ มาซื้อได้ที่อเมริกาจ้ะ ที่นี่มีขายครบวงจร

ล็อกฮีด มาร์ติน บริษัทผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ของโลกประกาศปังดังลั่นโลกว่า ใครอยากได้ ก็จัดออเดอร์มาเล้ย แถมเน้นย้ำว่า พร้อมยกระดับกำลังผลิต ให้ทันออเดอร์ใหม่ๆ จากนั้นแย้มพรายว่า บริษัทล็อกฮีด มาร์ติน พูดคุยกับบรรดาประเทศที่ 3 ที่อยากซื้อเครื่องบินรุ่นเอฟ-16 แล้วนำส่งต่อไปยังยูเครน นิสัยพ่อค้าเซ็งลี้ฮ้อชัดๆ คือแม้จะไม่ได้มีเอี่ยวกับการเจรจาความด้านการส่งมอบเครื่องบินเอฟ-16 ให้ยูเครน แต่ไปเกี๊ยะเซียะกับประเทศที่สามที่อยากซื้อเครื่องบินเอฟ-16 ส่งให้ยูเครนแทน แต่ทั้งหมดทั้งมวลคือบริษัทล็อกฮีด มาร์ติน นับเงินฟ่อนโตแน่นอน เพราะมีแต่ได้กับได้

แถมประกาศออกมาในจังหวะเหมาะสมเสียด้วย เพราะออกมาหลังจากที่อเมริกากับเยอรมนีจะส่งรถถังให้ยูเครน แต่เซเลนสกีที่ตอนนี้ชักไม่แน่ใจแล้วว่าเป็นขอทานหรือประธานาธิบดี ออกมาดิ้นเร่ากระทืบตีนฟูมฟายว่า จะเอาๆ จะเอาขีปนาวุธและเครื่องบินเพิ่ม วุ้ย..ได้คืบเอาศอกนะเธอ

แต่จนถึงตอนนี้อเมริกายังลังเลที่จะมอบเครื่องบินขับไล่ใดๆ แก่ยูเครน ด้วยกังวลว่าอาจถูกใช้โจมตีดินแดนรัสเซีย โหมกระพือสงครามให้ลุกเป็นไฟโหมไหม้กว่าเดิม แหมมมมมม..อยากลากเสียงให้ยาวถึงดาวอังคาร นี่ไม่กระพือโหมไฟเลยนะที่ผ่านมา เพราะอาจทำให้ความขัดแย้งที่ลากยาวเกือบปีระหว่างมอสโกกับเคียฟบานปลายมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญการขายเครื่องบินขับไล่ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ หรือการส่งมอบสู่ประเทศที่ 3 จำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากทำเนียบขาวก่อน

มาดูกันว่าบริษัทค้าอาวุธสงครามเบอร์ต้นของโลกอยู่ที่ไหนกันบ้าง บริษัทค้าอาวุธจากอเมริกานั้นครองส่วนแบ่งกว่า 59% ของโลก และเกือบ 50% ของบริษัทค้าอาวุธสงครามในโลกเป็นบริษัทอเมริกัน

บริษัทค้าอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ ล็อกฮีด มาร์ติน (Lockheed Martin Corporation) ซึ่งเกิดขึ้นจากการรวมตัว
สองบริษัทใหญ่ คือบริษัทขายเครื่องบิน Lockheed Corporation กับบริษัทขายจรวดและขีปนาวุธคือ Martin Marietta

สถาบันวิจัยสันติภาพนานาชาติสตอกโฮล์มเผยแพร่ข้อมูลอุตสาหกรรมอาวุธของโลกประจำปี 2561 จัดอันดับบริษัทที่มียอดขายจากการค้าอาวุธสูงที่สุดเอาไว้ 100 อันดับ 80 แห่ง เป็นบริษัทที่มาจากอเมริกา ยุโรป และรัสเซีย ส่วนประเทศที่มียอดขายสูงสุด 4 อันดับแรก ก็คือ อเมริกา รัสเซีย อังกฤษ และฝรั่งเศส ตรงนี้สิสำคัญ เพราะตัวเลขไม่โกหกว่า อเมริกาครองตำแหน่งยอดขายอันดับ 1 ในด้านการค้าอาวุธสงคราม

บริษัทผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ 5 อันดับแรกอยู่ในอเมริกาทั้งหมด โดยล็อกฮีด มาร์ติน เป็นบริษัทที่ครองแชมป์ผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ที่สุดของโลก ให้บริการผลิตภัณฑ์ด้านอากาศยาน อวกาศ และการป้องกันที่ทันสมัย เช่น เครื่องบินรบ
Missile System เรดาร์และเซ็นเซอร์ในการตรวจจับตำแหน่ง สัดส่วนรายได้หลัก 27% มาจากการเครื่องบินรบ F-35 Joint Strike Fighter ซึ่งเป็นเครื่องบินที่มีราคาแพงที่สุดในโลกมูลค่ากว่า 78 ล้านดอลลาร์ต่อลำ โดยในปี 2021 สามารถส่งมอบเครื่องบินนี้ได้ 142 ลำ ในขณะที่มี ยอดจองมากกว่า 3,100 ลำยาวไปจนถึงปี 2035

สงสัยไหมว่าผลกำไรของบริษัทอเมริกันเหล่านี้ค้าขายอาวุธรุ่งเรืองขนาดไหน ช่วงต้นที่เกิดสงครามยูเครน-รัสเซีย ส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจทั่วโลกทรุดฮวบ แต่เว็บ Bi Brand Inside พาดหัวว่าหุ้นบริษัทอาวุธสงครามพุ่งขึ้น หลังชาติ
ตะวันตกประกาศแซงก์ชั่นรัสเซีย

โดยมีเนื้อข่าวดังนี้คือ แม้ตลาดทุนทั่วโลกจะปรับลดลงหลังการประกาศสงครามของรัสเซีย แต่หลังจากการประกาศแซงก์ชั่นของชาติตะวันตก นำโดยอเมริกา ตลาดหุ้นหลายแห่งกลับมาปรับตัวเป็นบวก โดยเฉพาะบริษัทด้านอาวุธสงคราม
ที่ปรับตัวสูงขึ้นกว่าตลาดทั้งหมด

Lockheed Martin Corp. บริษัทด้านอากาศยาน อวกาศและการป้องกันประเทศ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในนามผู้ผลิตเครื่องบินรบ F-35 เพิ่มขึ้น 1.75% Northrop Grumman Corp. บริษัทผู้ผลิตอากาศยานทางการทหาร ต่อเรือรบ และเทคโนโลยีทางการทหาร เพิ่มขึ้น 2.44% ส่วน AeroVironment
บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายโดรนทางการทหาร ราคาหุ้นเพิ่ม 9.63% อีกบริษัทคือ Raytheon Company บริษัท
ผู้ผลิตมิสไซล์และเรดาร์ เพิ่มขึ้น 2.75% ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นบริษัทอเมริกัน

คงพอมองเห็นภาพกันแล้วใช่ไหม มิตรรักแฟนเพลงทั้งหลายว่าใครกันนะที่ได้ผลประโยชน์จากสงคราม แล้วใครกันหนอที่คืออาชญากรสงครามตัวจริงของโลก ชาติไหนนะที่หากินกับความตาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน ‘ฉันทวิชญ์-วีระพงษ์’ คู่สมรสเท่าเทียมคู่แรกใน ครม.
21:44 น. มาตามนัด! ‘สุชาติ-ธนกร’ ได้ฤกษ์ขน สส.ซบภูมิใจไทย เที่ยงตรงพรุ่งนี้
21:34 น. ส่งกำลังใจ! 'เต๊ะ ศตวรรษ'แจ้งข่าวป่วยความทรงจำหาย ลืมแม้กระทั่งเลขบนนาฬิกา
21:25 น. (คลิป) แนวหน้าTAlk : เศรษฐกิจไทย วิกฤติและโอกาส
21:20 น. ย้ำไทยยึดหลักการ 4 ข้อ! รัฐบาลยันประชุม JBC ไม่มีเรื่องมาตราส่วนแผนที่-ปักหมุดเขตแดน
ดูทั้งหมด
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ดูทั้งหมด
สามแถบสีที่เป็นชาติประกาศนาม
‘ฟ้ากับเหว’นายกฯหญิงญี่ปุ่นกับ‘2 นายกฯหญิงตระกูลชิน’
ทีมผู้คิด ผู้ทำ ของนายกรัฐมนตรี
แพแตกหรือไม่?
เพื่อไทยเปลี่ยนหัว ยกเครื่อง หรือศัลยกรรมการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ส่งกำลังใจ! 'เต๊ะ ศตวรรษ'แจ้งข่าวป่วยความทรงจำหาย ลืมแม้กระทั่งเลขบนนาฬิกา

(คลิป) แนวหน้าTAlk : เศรษฐกิจไทย วิกฤติและโอกาส

ย้ำไทยยึดหลักการ 4 ข้อ! รัฐบาลยันประชุม JBC ไม่มีเรื่องมาตราส่วนแผนที่-ปักหมุดเขตแดน

'ฮุน มาเนต'บิดเบือน! กต.ยันประชุม JBC ไม่ได้หารือแผนที่ 1:200,000

ร่างตัวประกันชาวไทยที่เสียชีวิตในกาซาถึงไทยแล้ว กต.ร่วมพิธีรับร่าง-ไว้อาลัย

'พลอย เฌอมาลย์'เปิดใจครั้งแรก! ตรวจพบมะเร็งเต้านม น้ำหนักฮวบ13โล-ฉายแสงจนหน้าอกไหม้

  • Breaking News
  • ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน ‘ฉันทวิชญ์-วีระพงษ์’ คู่สมรสเท่าเทียมคู่แรกใน ครม. ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน ‘ฉันทวิชญ์-วีระพงษ์’ คู่สมรสเท่าเทียมคู่แรกใน ครม.
  • มาตามนัด! ‘สุชาติ-ธนกร’ ได้ฤกษ์ขน สส.ซบภูมิใจไทย เที่ยงตรงพรุ่งนี้ มาตามนัด! ‘สุชาติ-ธนกร’ ได้ฤกษ์ขน สส.ซบภูมิใจไทย เที่ยงตรงพรุ่งนี้
  • ส่งกำลังใจ! \'เต๊ะ ศตวรรษ\'แจ้งข่าวป่วยความทรงจำหาย ลืมแม้กระทั่งเลขบนนาฬิกา ส่งกำลังใจ! 'เต๊ะ ศตวรรษ'แจ้งข่าวป่วยความทรงจำหาย ลืมแม้กระทั่งเลขบนนาฬิกา
  • (คลิป) แนวหน้าTAlk : เศรษฐกิจไทย วิกฤติและโอกาส (คลิป) แนวหน้าTAlk : เศรษฐกิจไทย วิกฤติและโอกาส
  • ย้ำไทยยึดหลักการ 4 ข้อ! รัฐบาลยันประชุม JBC ไม่มีเรื่องมาตราส่วนแผนที่-ปักหมุดเขตแดน ย้ำไทยยึดหลักการ 4 ข้อ! รัฐบาลยันประชุม JBC ไม่มีเรื่องมาตราส่วนแผนที่-ปักหมุดเขตแดน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มินิทแมน

มินิทแมน

21 ต.ค. 2568

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

13 ต.ค. 2568

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

7 ต.ค. 2568

แต่งงานอย่างอเมริกัน

แต่งงานอย่างอเมริกัน

30 ก.ย. 2568

Bobby Mackey..ชื่อนี้ประกันความหลอน

Bobby Mackey..ชื่อนี้ประกันความหลอน

23 ก.ย. 2568

ในความต่างระหว่างสีผิว

ในความต่างระหว่างสีผิว

16 ก.ย. 2568

แหล่งเรียนรู้อันไม่รู้จบ

แหล่งเรียนรู้อันไม่รู้จบ

9 ก.ย. 2568

Starlink..ความหวังใหม่หรือภัยความมั่นคง?

Starlink..ความหวังใหม่หรือภัยความมั่นคง?

2 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved