วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘โลกที่ล่อแหลม’

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากอ่านข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศ 2 แห่งในช่วง 2 วันติดทำให้ผมนึกถึงเพลงที่ผมเขียนไว้เองว่า

“โลกนี้มีมาก่อนผู้คน / แต่โลกจะทนอยู่ได้นานสักเท่าใด /ถ้าเงินหมื่นแสนล้านถูกผลาญไป /สร้างอาวุธมายื่นใส่ในมือคน”


ต่อมาเนื้อเพลงท่อนนี้ก็ถูกนำไปเขียนต่อโดย น้าแอ๊ด คาราบาวกลายเป็นท่อนเปิดของเพลง “ขวานไทยใจหนึ่งเดียว” เมื่อปี 2547

ข่าวแรกจากสำนักข่าวอเมริกันแห่งหนึ่ง บอกว่า สหรัฐอเมริกากำลังเตรียมการพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ และรอขอเสียงสนับสนุนจากสภาคองเกรส ซึ่งระเบิดนิวเคลียร์รุ่นใหม่นี้จะมีอำนาจทำลายล้างสูงกว่าที่หย่อนใส่ฮิโรชิม่าเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึง 24 เท่า

แถมยังบอกว่า ถ้าระเบิดถูกทิ้งลงไปที่มอสโก จะทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีกว่า 310,000 ศพและผู้บาดเจ็บขึ้นไปถึงเกือบ 900,000 คน หรือถ้าทิ้งลงที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัสเซีย จะมีผู้อยู่อาศัยตายกว่า 360,000 ศพ

ทุกคนที่อยู่ในรัศมี 1 ไมล์ของการระเบิด จะตายเกลี้ยง และผู้ที่อยู่อาศัยในรัศมี 2 ไมล์ จะตายด้วยผลพวงของกัมมันตภาพรังสี

ส่วนอีกข่าวมาจากสำนักข่าวรัสเซีย รายงานคำพูดของ นิโคไลปาทรูเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงของรัสเซีย ว่า ประเทศของเขามีอาวุธพิเศษที่จะการันตีความมั่นคงของรัสเซียไปอีกนานหลายทศวรรษ อาวุธรุ่นใหม่รวมถึงไฮเปอร์โซนิก มีระยะทำการไกลถึง 1,000 ไมล์

เหมือนการออกข่าวบลัฟกันไปขู่กันมา แต่การที่รัสเซียประกาศถอนตัวออกจากพันธสัญญาการห้ามทดลองนิวเคลียร์เมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้ข่าวพวกนี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ประธานาธิบดีปูติน ก็ย้ำว่า รัสเซียคงจะไม่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ถ้าอเมริกาไม่เริ่มก่อน

สถาบันวิจัยสันติภาพสตอกโฮล์ม ประกาศข้อมูลว่าคลังอาวุธ นิวเคลียร์ของรัสเซียตอนนี้มีตัวเลขอยู่ที่ 5,889 หัวรบขณะที่อเมริกาก็มีใกล้เคียงกันที่ 5,224 หัวรบ ดูแล้วน่าขนพองสยองเกล้า นี่ขนาดยังไม่พูดถึงการสะสมอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศต่างๆ เช่น จีน, อิหร่าน, เกาหลีเหนือ ฯลฯ

ขณะที่สงครามรัสเซียปะทะยูเครนและนาโตยังไม่จบ สงครามอิสราเอลกับฮามาสเพิ่งเริ่มมาไม่นาน และมีหลายฝ่ายรอพร้อมจะเข้าไปบวกด้วย ประเทศทั่วโลกก็คงได้แต่หวังว่า2 ยักษ์ใหญ่ผู้ครองอาวุธมหาศาลจะไม่หมดความอดทนง่ายๆ เพราะนิวเคลียร์ไม่เหมือนเอากระบองไล่ตีหัวกันในยุคดึกดำบรรพ์

ผมไม่ได้ตีตนไปก่อนไข้ เพียงแต่จากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกแล้ว ถ้าเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ขึ้นมาจริงๆ ทั้งโลกก็จะได้รับผลกระทบอย่างแสนสาหัสด้วย โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่

สงครามไม่มีประโยชน์อะไร นอกจากผลประโยชน์ของพ่อค้าอาวุธที่ไม่รู้จักบาปบุญคุณโทษ

ในสถานการณ์ปัจจุบัน สำหรับพวกเราที่เป็นชาวบ้านธรรมดา ก็ควรหวังให้รัฐบาลไทยใช้วิถีทางการทูตอย่างชาญฉลาด อย่าเอาประเทศเข้าไปร่วมในความขัดแย้ง เราเป็นประเทศเล็กจ้อย ขนาดเรือดำน้ำสักลำก็ยังไม่มี เพราะฉะนั้นรักษาระยะห่างได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี

และภาวนาอย่าให้มีผู้นำตัวตลกแบบยูเครนก็พอ

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:46 น. คาดปมหึงหวง! หนุ่มยิงเมีย-ลูก 5 ขวบดับก่อนจบชีวิตตัวเอง
19:40 น. ใหญ่คับพื้นที่!! สจ.กร่างสั่งลูกน้อง 7 คนรุมตื้บ ตร.หน่วยเลือกตั้ง หลังถูกเตือนถ่ายภาพในคูหา
19:27 น. มีแค่ 2 เส้นทาง! 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'วิเคราะห์'ฮั้วสว.' สีน้ำเงิน...กับการพลิกล็อค
19:05 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง'เผยพิกัด'เมียน้อย'อยู่เกาะฮ่องกง ให้'เมียหลวง'สิงคโปร์ภรรยานายทุน'กาสิโน'
19:00 น. จี้จุด'ทักษิณ' 'ดิเรกฤทธิ์'ชี้คนไทยให้อภัยได้ ถ้ารับผิด-ติดคุกจริง
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
สังคมที่ ‘ชิงชัง’ ทักษิณ ชินวัตร? แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2568
บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คาดปมหึงหวง! หนุ่มยิงเมีย-ลูก 5 ขวบดับก่อนจบชีวิตตัวเอง

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เผยพิกัด'เมียน้อย'อยู่เกาะฮ่องกง ให้'เมียหลวง'สิงคโปร์ภรรยานายทุน'กาสิโน'

‘ดุสิตโพล’เผยคนไทยกังวลค่าครองชีพ-ปัญหาเศรษฐกิจ อึ้งมีเงินสำรองฉุกเฉินต่ำกว่า 1 เดือน

สง่างาม! 'โอปอล สุชาตา'เปิดตัวสุดอลังการในชุดไทยบนเวที Miss World 2025

ลมกระโชกแรง! บ้านริมน้ำกระบี่ทรุดตัวพังถล่ม บาดเจ็บ 2 ราย

สื่อเวียดนามจับตาไทย ผ่อนปรนขายน้ำเมาวันพระใหญ่ได้บางสถานที่ หวังกระตุ้นท่องเที่ยว

  • Breaking News
  • คาดปมหึงหวง! หนุ่มยิงเมีย-ลูก 5 ขวบดับก่อนจบชีวิตตัวเอง คาดปมหึงหวง! หนุ่มยิงเมีย-ลูก 5 ขวบดับก่อนจบชีวิตตัวเอง
  • ใหญ่คับพื้นที่!! สจ.กร่างสั่งลูกน้อง 7 คนรุมตื้บ ตร.หน่วยเลือกตั้ง หลังถูกเตือนถ่ายภาพในคูหา ใหญ่คับพื้นที่!! สจ.กร่างสั่งลูกน้อง 7 คนรุมตื้บ ตร.หน่วยเลือกตั้ง หลังถูกเตือนถ่ายภาพในคูหา
  • มีแค่ 2 เส้นทาง! \'อดีตบิ๊ก ศรภ.\'วิเคราะห์\'ฮั้วสว.\' สีน้ำเงิน...กับการพลิกล็อค มีแค่ 2 เส้นทาง! 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'วิเคราะห์'ฮั้วสว.' สีน้ำเงิน...กับการพลิกล็อค
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\'เผยพิกัด\'เมียน้อย\'อยู่เกาะฮ่องกง ให้\'เมียหลวง\'สิงคโปร์ภรรยานายทุน\'กาสิโน\' (คลิป) 'เจ๊ปอง'เผยพิกัด'เมียน้อย'อยู่เกาะฮ่องกง ให้'เมียหลวง'สิงคโปร์ภรรยานายทุน'กาสิโน'
  • จี้จุด\'ทักษิณ\' \'ดิเรกฤทธิ์\'ชี้คนไทยให้อภัยได้ ถ้ารับผิด-ติดคุกจริง จี้จุด'ทักษิณ' 'ดิเรกฤทธิ์'ชี้คนไทยให้อภัยได้ ถ้ารับผิด-ติดคุกจริง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สองเรื่องควบ

สองเรื่องควบ

6 พ.ค. 2568

เมื่อใดจะจบ

เมื่อใดจะจบ

29 เม.ย. 2568

กระแสลมที่พัดกลับ?

กระแสลมที่พัดกลับ?

22 เม.ย. 2568

ร่วมด้วยช่วยกัน

ร่วมด้วยช่วยกัน

15 เม.ย. 2568

เวรกรรม

เวรกรรม

8 เม.ย. 2568

บันทึกแผ่นดินไหว

บันทึกแผ่นดินไหว

1 เม.ย. 2568

ขอบเหวแห่งหายนะ

ขอบเหวแห่งหายนะ

25 มี.ค. 2568

อุยกูร์ก็เรื่องของกูไง

อุยกูร์ก็เรื่องของกูไง

18 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved