วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
อุยกูร์ก็เรื่องของกูไง

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากมีข่าวการส่งตัวชาวอุยกูร์ 40 คน กลับไปยังประเทศจีนเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568 ผมเดาไม่ผิดเลยว่าเดี๋ยวจะต้องมีพวกรักมนุษยชาติและเทิดทูนสิทธิมนุษยชนยิ่งชีพ แห่แหนกันออกมาโจมตีรัฐบาลของประเทศไทยอย่างแน่นอน

แล้วก็จริงอย่างที่คาดเดา แหม ทำไมซื้อลอตเตอรี่ไม่เคยถูก


ย้อนกลับไปในอดีต เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2557 หรือ 11 ปีที่แล้ว มีชาวอุยกูร์กลุ่มใหญ่ราวประมาณ 300 คน ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเพราะลักลอบเข้ามาประเทศไทย ถ้าใช้สำบัดสำนวนของพวกนักสิทธิมนุษยชนก็ต้องบอกว่าคนเหล่านี้หนีการประหัตประหารอย่างไร้มนุษยธรรม ถูกทรมานอย่างโหดร้ายเกินจินตนาการ และมีการเลือกปฏิบัติที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ประเทศจีน

แต่ที่พวกนักสิทธิมนุษยชนไม่เคยพูดออกมาก็คือ ชาวอุยกูร์ราวๆ 300 คนนี้เป็นผู้ที่เข้าเมืองผิดกฎหมายของราชอาณาจักรไทย

ตั้งแต่ถูกควบคุมตัวได้ชาวอุยกูร์เหล่านี้ก็ถูกกักตัวไว้ที่สถานกักตัวคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พอเดือนกรกฎาคม 2558 ก็มีการส่งตัวกลับไปจีน 109 คน ยังไม่ได้ส่งคืนไปทั้งหมด จนกระทั่งวันที่ 27 กุมภาพันธ์ปีนี้ จึงส่งเพิ่มไปอีก 40 คน

ทันทีที่มีข่าวว่าชาวอุยกูร์กลุ่มนี้ถูกส่งตัวกลับ พรรคประชาชนซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ของไทยก็ออกมาแสดงความเห็นโจมตีรัฐบาลกันยกใหญ่ ทั้งหัวหน้าพรรค, สส. และผู้ช่วยหาเสียงอันทรงอิทธิพล ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร เพราะจะให้มาบอกว่ารัฐบาลทำถูกแล้วย่อมไม่ใช่วิสัยพรรคฝ่ายค้าน

จากนั้นก็มีเว็บไซต์สำนักข่าวหลายแห่งทั้งไทยและเทศ พากันออกมาถล่มปฏิบัติการครั้งนี้ของรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนกันเป็นระลอกๆ พวกสำนักข่าวต่างชาติส่วนใหญ่ก็ขาเก่าเจ้าประจำ รอขยี้ไทยอยู่แล้ว ส่วนสำนักข่าวที่ออกมาเล่นเรื่องนี้กันใหญ่โตก็พวกหน้าเดิมๆ จนน่าสงสัยว่าเป็นนักสิทธิมนุษยชนหรือสื่อมวลชนกันแน่ และเกิดในเมืองไทยจริงๆหรือ

ที่ฮาคือ มีสื่อมวลชนบางพวกถึงกับร้องที่ไม่ได้รับคัดเลือกไปทำข่าวอุยกูร์ที่ประเทศจีน ความจริงน่าจะประกาศรับบริจาคค่าเครื่องบินและบินไปเอง เผลอๆได้ข้อเท็จจริงมากกว่าเจ้าหน้าที่ระหว่างรัฐต่อรัฐพาไปดูเสียอีก

แล้วก็มีองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนต่างๆออกมาผสมโรง แน่นอนว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลจะพลาดเรื่องนี้ไปเสียมิได้ ตีข่าวกันใหญ่โตมโหระทึก จนรู้สึกว่า การส่งอุยกูร์ 40 คนกลับเมืองจีนแบบตัวเป็นๆ จะสำคัญกว่าการสังหารโหดชาวปาเลสไตน์และลูกเล็กเด็กแดงแถวฉนวนกาซาเป็นหมื่นๆ คน

นางซาร่าห์ บรูคส์ ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล อยู่ประจำที่ประเทศจีนโน่น ยังออกมาแถลงตำหนิประเทศไทยยาวเหยียด เช่นว่า

“รัฐบาลไทยควรให้ความคุ้มครองบุคคลเหล่านี้แต่กลับเลือกที่จะเพิกเฉยต่อความเสี่ยงที่ร้ายแรงที่พวกเขาเผชิญ การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเลย”

หรือ “เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนเปิดเผยที่อยู่ของบุคคลเหล่านี้ และหากพวกเขายังคงถูกควบคุมตัวอยู่ รัฐบาลจะต้องรับรองว่าสิทธิของพวกเขาจะได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่ รวมถึงสิทธิที่จะไม่ถูกทรมานหรือถูกปฏิบัติอย่างโหดร้ายหรือไร้มนุษยธรรม”

บางคนในองค์กรสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยที่รับเงินอุดหนุนจากต่างชาติ ก็ออกมาให้ความเห็นต่างๆ นานา ไปในทางเดียวกัน โดยกอดคัมภีร์ว่าด้วยสิทธิมนุษยชนสากลที่เขียนโดยฝรั่งไว้แน่น ไม่สนใจการแถลงของกระทรวงต่างประเทศและสภาความมั่นคงของไทย และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยในนามรัฐบาลจีน แต่อย่างใด

จากนั้นไม่กี่วัน ตามสันดานมะริกันผิวขาว รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกาก็ออกมาประณามประเทศไทยอย่างเปิดเผย และมีท่าทียกตนข่มท่านในเนื้อถ้อยกระทงความ และมีการออกแถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ประกาศลงโทษประเทศไทยด้วยมาตรการจำกัดวีซ่าต่อเจ้าหน้าที่ปัจจุบันและในอดีตของไทย ที่เกี่ยวข้องทั้งโดยตรง
และทางอ้อมกับการบังคับเนรเทศชาวอุยกูร์ไปยังประเทศจีน

ปกติแล้ว ผมไม่ชอบรัฐบาลชุดนี้หรอก ค่อนข้างชังเสียด้วยซ้ำ แต่เพิ่งรู้สึกว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์เข้าท่าเป็นครั้งแรกก็เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมานี้ พ.ต.อ.ทวี บอกว่า ขอให้รอฟังกระทรวงต่างประเทศชี้แจง ประเทศไทยเรามีเอกราชและอธิปไตยของตนเอง เวลาทำเรื่องต่างๆ จะคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนเป็นสำคัญอยู่แล้ว และ เราก็ได้ดูรอบด้านแล้ว

เออ นานๆ ทีถึงจะรู้สึกว่ามีเรื่องที่รัฐบาลนี้ทำอะไรเพื่อชาติบ้าง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. หวัง อี้ เชิญ รมว.กต. ไทย-กัมพูชา เคลียร์ใจที่ยูนนาน 28 ธ.ค. นี้
21:58 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย
21:44 น. คิม จองอึน อวยพรปีใหม่ ปูติน ย้ำสัมพันธ์ 2 ประเทศเป็นสินทรัพย์ร่วมอันล้ำค่า
21:41 น. บ้านสมเด็จโพลล์ ชี้ คนกรุงเทพฯ 67.8 % พร้อมไปเลือกตั้ง ส่วนใหญ่เลือก พรรคประชาชน
21:17 น. ในหลวง พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เป็นกรณีพิเศษ จ.ส.อ.พงศกร นาคทองดี ทหารกล้าพลีชีพเพื่อชาติ
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา
การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร
ขีดเส้นแดง
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
กระสุนแน่นเงินเทาหนาถึงเวลาถล่มศูนย์สแกมเมอร์ในกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย

คิม จองอึน อวยพรปีใหม่ ปูติน ย้ำสัมพันธ์ 2 ประเทศเป็นสินทรัพย์ร่วมอันล้ำค่า

บ้านสมเด็จโพลล์ ชี้ คนกรุงเทพฯ 67.8 % พร้อมไปเลือกตั้ง ส่วนใหญ่เลือก พรรคประชาชน

เปิดตัวแล้ว ตุ้ย ธีรภัทร์ ควง พิ้งกี้ ปาร์ตี้คริสต์มาสบ้านสัจจกุล โผล่ร่วมเฟรม บิ๊กหอย ธวัชชัย

ในหลวง พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เป็นกรณีพิเศษ จ.ส.อ.พงศกร นาคทองดี ทหารกล้าพลีชีพเพื่อชาติ

  • Breaking News
  • หวัง อี้ เชิญ รมว.กต. ไทย-กัมพูชา เคลียร์ใจที่ยูนนาน 28 ธ.ค. นี้ หวัง อี้ เชิญ รมว.กต. ไทย-กัมพูชา เคลียร์ใจที่ยูนนาน 28 ธ.ค. นี้
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย
  • คิม จองอึน อวยพรปีใหม่ ปูติน ย้ำสัมพันธ์ 2 ประเทศเป็นสินทรัพย์ร่วมอันล้ำค่า คิม จองอึน อวยพรปีใหม่ ปูติน ย้ำสัมพันธ์ 2 ประเทศเป็นสินทรัพย์ร่วมอันล้ำค่า
  • บ้านสมเด็จโพลล์ ชี้ คนกรุงเทพฯ 67.8 % พร้อมไปเลือกตั้ง ส่วนใหญ่เลือก พรรคประชาชน บ้านสมเด็จโพลล์ ชี้ คนกรุงเทพฯ 67.8 % พร้อมไปเลือกตั้ง ส่วนใหญ่เลือก พรรคประชาชน
  • ในหลวง พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เป็นกรณีพิเศษ จ.ส.อ.พงศกร นาคทองดี ทหารกล้าพลีชีพเพื่อชาติ ในหลวง พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เป็นกรณีพิเศษ จ.ส.อ.พงศกร นาคทองดี ทหารกล้าพลีชีพเพื่อชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ว่าด้วยสื่อ

ว่าด้วยสื่อ

23 ธ.ค. 2568

จากชายแดนถึงสามเสน

จากชายแดนถึงสามเสน

16 ธ.ค. 2568

ไม่มีคำตอบ

ไม่มีคำตอบ

9 ธ.ค. 2568

เดี๋ยวก็ผ่านไป

เดี๋ยวก็ผ่านไป

2 ธ.ค. 2568

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

25 พ.ย. 2568

คุยกันแบบนักเลง

คุยกันแบบนักเลง

18 พ.ย. 2568

เละเป็นโจ๊ก

เละเป็นโจ๊ก

11 พ.ย. 2568

ประชุมกันเถิด

ประชุมกันเถิด

4 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved