Logo วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘ผู้นำ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประธานาธิบดีที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งใหม่ล่าสุดของอาร์เจนตินาคือฮาเวียร์ มิเล มาจากนักเศรษฐศาสตร์ฝ่ายขวา คนที่เคยบอกว่า พระสันตะปาปาฟรานซิส เป็น “ฝ่ายซ้ายที่น่ารังเกียจ” และอาชญากรอย่าง อัล คาโปน คือ “วีรบุรุษ” นอกจากนี้ยังมีอะไรประหลาดๆอีกหลายอย่างเกี่ยวกับผู้ชายคนนี้

ไม่รู้มีใครสังเกตอย่างผมหรือเปล่าว่า โลกที่มันยุ่งๆ วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ เพราะโลกนี้ผู้นำที่ไม่ควรขึ้นมาเป็นผู้นำมากเกินไป ผู้นำที่ตัดสินใจที่อิงกับผลประโยชน์ของตนและพรรคมากกว่าประเทศ ขาดวุฒิภาวะ ไปจนถึงขั้นบ้าๆ บอๆ


ถ้าไม่นับ โดนัลด์ ทรัมป์ และ โจ ไบเดน อดีตและประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาปัจจุบัน ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะมีใครดีกว่าใคร ตัวอย่างที่ค่อนข้างชัดในยุคหลังคือ โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ดาราตลกจากรายการโทรทัศน์ที่ได้รับเลือกตั้งมาเป็นประธานาธิบดียูเครน

แทนที่จะสำนึกว่ายูเครนเป็นประเทศเล็ก เมื่อเกิดความขัดแย้งกับรัสเซีย ควรจะหาทางเจรจาเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศ ดันยอมตัวเป็นรัฐกันชนให้สหรัฐอเมริกาและ นาโต เปิดศึกยืดเยื้อกับรัสเซีย จนประเทศแทบจะเหลือแต่ซากปรักหักพัง

ประเทศที่ดำรงตนเป็นกลางมานานหลายทศวรรษ อย่าง ฟินแลนด์ และ สวีเดน ก็ได้ผู้นำที่ถูกเป่ากระหม่อมโดยสหรัฐอเมริกาหรืออย่างไรไม่ทราบ ถึงกระเหี้ยนกระหือรืออยากจะเข้าไปเป็นสมาชิกนาโต หรือองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ซึ่งเสี่ยงต่อความสัมพันธ์กับรัสเซียที่มีพรมแดนใกล้ชิดกัน เดิมก็คบหากันดีๆอยู่ จะกลายเป็นร้าวฉานไปเสียอย่างนั้น

นอกจากนี้ยังมีผู้นำที่ดูแปลกประหลาดอีกมากในหลายประเทศ โดยเฉพาะแถบแอฟริกาและลาตินอเมริกา ถ้าเป็นประเทศเล็กๆ ก็คงไม่ส่งผลกระทบกับโลกนี้เท่าไหร่ แต่ผู้นำของประเทศใหญ่ๆ หรือประเทศที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและพลังงาน การตัดสินใจย่อมมีผลกระทบแน่

คนเหล่านี้ขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศได้จากการยอมรับของประชาชนผ่านการเลือกตั้ง คะแนนเสียงที่ได้มามีทั้งความนิยมในตัวบุคคล และความนิยมในพรรคที่สังกัด แต่น่าเศร้าสำหรับคนที่ไม่ได้เลือก จะต้องมารับผลพวงจากการบริหารของผู้นำประเทศเหล่านี้ด้วย บางทีถึงขั้นต้องลำบากยากแค้นหรืออย่างเบาๆ ก็คือไม่เป็นโล้เป็นพายอะไรสักอย่าง หนักกว่านั้นคือการนำประเทศเข้าสู่สงคราม

นั่นเป็นข้อกังขามานานแล้วสำหรับระบอบประชาธิปไตย แม้ว่าจะเป็นระบอบที่เลวน้อยที่สุดตามที่เชื่อกันมา การตัดสินใจของคนที่ไปลงคะแนนไม่ได้หมายความว่า จะเป็นการตัดสินใจที่นำผลลัพธ์ที่ถูกต้องเสมอไป เพราะบ่อยครั้งมันอิงอยู่กับอารมณ์ ความหลงใหลได้ปลื้ม เข้าไม่ถึงข้อเท็จจริง หรือปฏิเสธที่จะแสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับตัวบุคคล

ผมยังนึกไม่ออกว่าจะมีวิธีไหนอีกที่จะทำให้ความคิดที่แตกต่างหลากหลายในระบอบประชาธิปไตย เป็นความแตกต่างที่มีคุณภาพมากกว่านี้ เพราะถ้าคนเลือกไม่มีวุฒิภาวะมากพอ คนบ้าๆ บอๆ ที่ไหนก็สามารถได้รับเลือกตั้งเท่ากับคนมีสติปัญญาและอุดมการณ์

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:11 น. รัฐบาลเตือนระวัง April Fool’s Day ชี้โพสต์สร้างความเสียหาย-ตื่นตระหนก มีโทษทั้งจำ-ปรับ
07:59 น. แม่ฮ่องสอนเอาจริง จับลอบเผาป่าสงวนฯหารังต่อ ส่งดำเนินคดี 5 ข้อหารวด
07:56 น. ไอซ์โกรธจัด! ถาม 44 สส.ก้าวไกลผิดอะไร ชี้แต่ละคนคุณภาพคับแก้ว
07:51 น. ทรัมป์หาทางลง ลั่นสหรัฐพร้อมยุติสงครามในอิหร่าน แม้ปิดฮอร์มุซ
07:49 น. โจรใต้ป่วนปัตตานี ซุ่มยิงทหารพรานจิตอาสาเสียชีวิต ชาวบ้านบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
ดูทั้งหมด
เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย
นักปล้นบันลือโลก
ธัมมชโย อยู่ไหน? คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ
AI เร็วเกินคาด : จากจุดเริ่มต้นเล็กๆสู่แรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก
พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลเตือนระวัง April Fool’s Day ชี้โพสต์สร้างความเสียหาย-ตื่นตระหนก มีโทษทั้งจำ-ปรับ

แม่ฮ่องสอนเอาจริง จับลอบเผาป่าสงวนฯหารังต่อ ส่งดำเนินคดี 5 ข้อหารวด

โจรใต้ป่วนปัตตานี ซุ่มยิงทหารพรานจิตอาสาเสียชีวิต ชาวบ้านบาดเจ็บ

'อิตาลี'อกหัก!ชวดไปบอลโลก3สมัยติด

คริสติน กุลสตรี เผยเหตุการณ์เลวร้าย ถูกล่วงละเมิดทางเพศในสภาวะเปราะบาง

เจ้าของบ้าน ฝันเห็นแม่ผู้ล่วงลับ ตื่นมาเจอ มะพร้าวเศียรพญานาค โผล่หลังบ้าน

  • Breaking News
  • รัฐบาลเตือนระวัง April Fool’s Day ชี้โพสต์สร้างความเสียหาย-ตื่นตระหนก มีโทษทั้งจำ-ปรับ รัฐบาลเตือนระวัง April Fool’s Day ชี้โพสต์สร้างความเสียหาย-ตื่นตระหนก มีโทษทั้งจำ-ปรับ
  • แม่ฮ่องสอนเอาจริง จับลอบเผาป่าสงวนฯหารังต่อ ส่งดำเนินคดี 5 ข้อหารวด แม่ฮ่องสอนเอาจริง จับลอบเผาป่าสงวนฯหารังต่อ ส่งดำเนินคดี 5 ข้อหารวด
  • ไอซ์โกรธจัด! ถาม 44 สส.ก้าวไกลผิดอะไร ชี้แต่ละคนคุณภาพคับแก้ว ไอซ์โกรธจัด! ถาม 44 สส.ก้าวไกลผิดอะไร ชี้แต่ละคนคุณภาพคับแก้ว
  • ทรัมป์หาทางลง ลั่นสหรัฐพร้อมยุติสงครามในอิหร่าน แม้ปิดฮอร์มุซ ทรัมป์หาทางลง ลั่นสหรัฐพร้อมยุติสงครามในอิหร่าน แม้ปิดฮอร์มุซ
  • โจรใต้ป่วนปัตตานี ซุ่มยิงทหารพรานจิตอาสาเสียชีวิต ชาวบ้านบาดเจ็บ โจรใต้ป่วนปัตตานี ซุ่มยิงทหารพรานจิตอาสาเสียชีวิต ชาวบ้านบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ในภาวะวิกฤต

ในภาวะวิกฤต

31 มี.ค. 2569

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

24 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านสามก๊ก

ฝ่ายค้านสามก๊ก

17 มี.ค. 2569

สงครามของจักรวรรดิ

สงครามของจักรวรรดิ

10 มี.ค. 2569

ภาระจากวิกฤตสงคราม

ภาระจากวิกฤตสงคราม

3 มี.ค. 2569

2569 ท่องเที่ยวบูม?

2569 ท่องเที่ยวบูม?

24 ก.พ. 2569

รอฝุ่นจาง

รอฝุ่นจาง

17 ก.พ. 2569

หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา

หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา

10 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved