Logo วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘ผู้นำ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประธานาธิบดีที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งใหม่ล่าสุดของอาร์เจนตินาคือฮาเวียร์ มิเล มาจากนักเศรษฐศาสตร์ฝ่ายขวา คนที่เคยบอกว่า พระสันตะปาปาฟรานซิส เป็น “ฝ่ายซ้ายที่น่ารังเกียจ” และอาชญากรอย่าง อัล คาโปน คือ “วีรบุรุษ” นอกจากนี้ยังมีอะไรประหลาดๆอีกหลายอย่างเกี่ยวกับผู้ชายคนนี้

ไม่รู้มีใครสังเกตอย่างผมหรือเปล่าว่า โลกที่มันยุ่งๆ วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ เพราะโลกนี้ผู้นำที่ไม่ควรขึ้นมาเป็นผู้นำมากเกินไป ผู้นำที่ตัดสินใจที่อิงกับผลประโยชน์ของตนและพรรคมากกว่าประเทศ ขาดวุฒิภาวะ ไปจนถึงขั้นบ้าๆ บอๆ


ถ้าไม่นับ โดนัลด์ ทรัมป์ และ โจ ไบเดน อดีตและประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาปัจจุบัน ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะมีใครดีกว่าใคร ตัวอย่างที่ค่อนข้างชัดในยุคหลังคือ โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ดาราตลกจากรายการโทรทัศน์ที่ได้รับเลือกตั้งมาเป็นประธานาธิบดียูเครน

แทนที่จะสำนึกว่ายูเครนเป็นประเทศเล็ก เมื่อเกิดความขัดแย้งกับรัสเซีย ควรจะหาทางเจรจาเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศ ดันยอมตัวเป็นรัฐกันชนให้สหรัฐอเมริกาและ นาโต เปิดศึกยืดเยื้อกับรัสเซีย จนประเทศแทบจะเหลือแต่ซากปรักหักพัง

ประเทศที่ดำรงตนเป็นกลางมานานหลายทศวรรษ อย่าง ฟินแลนด์ และ สวีเดน ก็ได้ผู้นำที่ถูกเป่ากระหม่อมโดยสหรัฐอเมริกาหรืออย่างไรไม่ทราบ ถึงกระเหี้ยนกระหือรืออยากจะเข้าไปเป็นสมาชิกนาโต หรือองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ซึ่งเสี่ยงต่อความสัมพันธ์กับรัสเซียที่มีพรมแดนใกล้ชิดกัน เดิมก็คบหากันดีๆอยู่ จะกลายเป็นร้าวฉานไปเสียอย่างนั้น

นอกจากนี้ยังมีผู้นำที่ดูแปลกประหลาดอีกมากในหลายประเทศ โดยเฉพาะแถบแอฟริกาและลาตินอเมริกา ถ้าเป็นประเทศเล็กๆ ก็คงไม่ส่งผลกระทบกับโลกนี้เท่าไหร่ แต่ผู้นำของประเทศใหญ่ๆ หรือประเทศที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและพลังงาน การตัดสินใจย่อมมีผลกระทบแน่

คนเหล่านี้ขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศได้จากการยอมรับของประชาชนผ่านการเลือกตั้ง คะแนนเสียงที่ได้มามีทั้งความนิยมในตัวบุคคล และความนิยมในพรรคที่สังกัด แต่น่าเศร้าสำหรับคนที่ไม่ได้เลือก จะต้องมารับผลพวงจากการบริหารของผู้นำประเทศเหล่านี้ด้วย บางทีถึงขั้นต้องลำบากยากแค้นหรืออย่างเบาๆ ก็คือไม่เป็นโล้เป็นพายอะไรสักอย่าง หนักกว่านั้นคือการนำประเทศเข้าสู่สงคราม

นั่นเป็นข้อกังขามานานแล้วสำหรับระบอบประชาธิปไตย แม้ว่าจะเป็นระบอบที่เลวน้อยที่สุดตามที่เชื่อกันมา การตัดสินใจของคนที่ไปลงคะแนนไม่ได้หมายความว่า จะเป็นการตัดสินใจที่นำผลลัพธ์ที่ถูกต้องเสมอไป เพราะบ่อยครั้งมันอิงอยู่กับอารมณ์ ความหลงใหลได้ปลื้ม เข้าไม่ถึงข้อเท็จจริง หรือปฏิเสธที่จะแสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับตัวบุคคล

ผมยังนึกไม่ออกว่าจะมีวิธีไหนอีกที่จะทำให้ความคิดที่แตกต่างหลากหลายในระบอบประชาธิปไตย เป็นความแตกต่างที่มีคุณภาพมากกว่านี้ เพราะถ้าคนเลือกไม่มีวุฒิภาวะมากพอ คนบ้าๆ บอๆ ที่ไหนก็สามารถได้รับเลือกตั้งเท่ากับคนมีสติปัญญาและอุดมการณ์

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สกสค.ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง
21:50 น. เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้
21:49 น. หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที
21:17 น. ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7
21:13 น. อัษฎางค์ ชำแหละช็อต ถุย นายกฯ เดิมพันแบรนด์ จริงใจ หรือ วุฒิภาวะ ถูกกัดเซาะ?
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด
รถพุ่มพวงธงฟ้า – ทางออกฉุกเฉิน หรือเพียงการซื้อเวลาด้วยเงินภาษี?
‘ทรัมป์’ดิ้นเฮือกสุดท้าย
ความควายเข้ามาแทรก
ร้อนตับแตก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้

หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที

ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7

ส่งน้องต้นกล้าสู่สวรรค์ เหยื่อไฟดูดสงกรานต์ สุนัขคู่ใจเดินตามส่งหน้าเมรุ แม่ใจสลายจี้เจ้าของเวทีรับผิดชอบ

นาทีคุมตัว หมวดโจ้ ฝากขัง ยิงเจ้าของร้านกัญชาพัทยา ขอโทษญาติผู้ตาย

ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น

  • Breaking News
  • สกสค.ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง สกสค.ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง
  • เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้ เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้
  • หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที
  • ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7 ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7
  • อัษฎางค์ ชำแหละช็อต ถุย นายกฯ เดิมพันแบรนด์ จริงใจ หรือ วุฒิภาวะ ถูกกัดเซาะ? อัษฎางค์ ชำแหละช็อต ถุย นายกฯ เดิมพันแบรนด์ จริงใจ หรือ วุฒิภาวะ ถูกกัดเซาะ?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความควายเข้ามาแทรก

ความควายเข้ามาแทรก

21 เม.ย. 2569

สงกรานต์สบายๆ

สงกรานต์สบายๆ

14 เม.ย. 2569

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

7 เม.ย. 2569

ในภาวะวิกฤต

ในภาวะวิกฤต

31 มี.ค. 2569

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

24 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านสามก๊ก

ฝ่ายค้านสามก๊ก

17 มี.ค. 2569

สงครามของจักรวรรดิ

สงครามของจักรวรรดิ

10 มี.ค. 2569

ภาระจากวิกฤตสงคราม

ภาระจากวิกฤตสงคราม

3 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved