Logo วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ทัศนคติและการใช้ชีวิต’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สามสี่ปีที่ผ่านมา วงการตำรวจฮอตเหลือเกินเป็นข่าวใหญ่ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ เหมือนซีรี่ส์คล้ายว่าเอพิโสดนี้คงจะจบเสียที อ้าว!มันหยอดเชื้อไว้ยั่วให้ติดตามเอพิโสดใหม่อีกแล้ว

ตำรวจเอาถุงคลุมหัวผู้ต้องหายาเสพติดเพื่อจะรีดเงิน จนผู้ต้องหาเสียชีวิต, ตำรวจเข้าไปพัวพันกับกลุ่มมาเฟียจีน, ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองรับเงินใต้โต๊ะจากคนต่างด้าว, ตำรวจไปงานเลี้ยงที่จัดโดยเจ้าพ่อท้องถิ่น และปล่อยให้ลูกน้องเจ้าพ่อยิงตำรวจด้วยกันต่อหน้าต่อตา, ตำรวจเข้าไปมีเอี่ยวกับบ่อนพนันออนไลน์, ตำรวจปกป้องดูแลผู้ต้องหาอภิสิทธิ์ชนราวกับเทพเจ้า, ตำรวจฟัดตำรวจด้วยกันเองเพราะแย่งชิงตำแหน่ง ฯลฯ


เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่สาธารณชนรับรู้ เพราะเป็นข่าวอื้อฉาว ยังมีเรื่องไม่ดีไม่งามอีกมากในวงการตำรวจที่ไม่เป็นข่าว จนมีคนเอาไปเหน็บแนมว่า ตำรวจดีมีอยู่คนเดียวคือรูปปั้นที่อยู่หน้ากองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมองโลกในแง่ร้ายไปหน่อย ตำรวจดียังมีอยู่ไม่น้อยหรอก เพียงแต่ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไร ทำงานไปเงียบๆ ด้วยความขมขื่น

แม้การเป็นนายร้อยตำรวจก็ต้องผ่านการปฏิญาณสาบานตน แม้จะมีการทำวิจัยแบบลงลึกตั้งแต่เป็นกรมตำรวจจนเปลี่ยนมาเป็นกองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้วยข้อมูลในเอกสารจำนวนมหาศาลจากนักวิชาการหลายสำนัก เพื่อนำไปใช้ในการปฏิรูปตำรวจ และมีบทเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมด้านลบของตำรวจมากมายหลายครั้ง แต่ก็น่าแปลกที่วงการตำรวจ ไม่สามารถทำให้ผู้คนเชื่อถือเรื่องความสุจริตได้เต็มร้อยเสียที และแย่กว่านั้นคือ คนจำนวนมากกลับเชื่อว่าตำรวจดีมีน้อยกว่าตำรวจเลว

ผมไม่ได้อ่านผลการวิจัยของนักวิชาการและสถาบันต่างๆ เกี่ยวกับตำรวจทุกฉบับ เคยอ่านบ้างก็บางส่วนที่มีหนังสือพิมพ์ตัดทอนมาลง จึงไม่รู้ว่าในนั้นมีอะไรพิสดารพันลึกมากแค่ไหน แต่ถ้าจะให้ตั้งข้อสังเกตด้วยสายตาแบบชาวบ้าน ผมคิดพื้นๆ ว่า 2 อย่าง ที่ทำให้ตำรวจกลายเป็นปัญหาหนึ่งของสังคมคือผลประโยชน์ซึ่งมาจากทัศนคติเริ่มแรกของการเป็นตำรวจ และการใช้ชีวิตเกินตัว

แน่นอน คนที่ต้องการเข้ามาเป็นตำรวจเพราะมีอุดมการณ์แบบฮีโร่ ต้องการทำหน้าที่ปราบปรามโจรผู้ร้าย และพิทักษ์ความปลอดภัยสงบสุขให้ประชาชน มีอยู่จริง แต่คนที่เข้ามาเป็นตำรวจเพราะเห็นว่าเป็นอาชีพที่มีผลประโยชน์มากมายอยู่ใกล้ตัว ก็มีอยู่จริงเช่นกัน

ถ้าผลประโยชน์ในอาชีพตำรวจไม่มากก็คงไม่เกิดทุจริตในการสอบเข้ากระทั่งโรงเรียนนายสิบ

ผมมีเพื่อนพ้องน้องพี่เป็นตำรวจอยู่ไม่น้อย ทั้งตำรวจน้ำดี ซื่อสัตย์สุจริต เอาตัวงานเป็นที่ตั้ง, ตำรวจที่ยอมรับว่าต้องออกเทาๆ เพราะคนอื่นเขาทำกัน อยากก้าวหน้าในอาชีพตำรวจต้องใช้เงิน และบางทีก็ถูกกดดันให้หารายได้ส่งคนที่อยู่เหนือขึ้นไป และตำรวจที่ดำแอนด์ดาร์คตั้งแต่ต้นยันปลาย ถูกจับติดคุกออกมาก็ใช้เส้นสายกลับเข้าไปเป็นตำรวจได้ใหม่

ความพัวพันของผลประโยชน์เหล่านี้ยังโยงไปถึงผู้มีอำนาจทางการเมือง ตำรวจใหญ่ๆแทนที่จะประจำสำนักงานของตนเพื่อทำงานให้รัฐ บางทีก็ไปยืนเหมือนบอดี้การ์ดอยู่หลังโต๊ะจีนของบรรดารัฐมนตรี เอาง่ายๆ ชาวบ้านอย่างเราๆ แทบจะไม่มีโอกาสได้เจอหน้าหรือรู้จักผู้กำกับประจำสน. ต่างๆ

การใช้ชีวิตเกินตัวมักจะตามมาด้วยปัญหาด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรืออาชีพอะไร เคยมีความคิดเสนอกันว่า เพิ่มเงินเดือนให้ตำรวจมากขึ้น ตำรวจอาจจะไม่ต้องไปหาทางอื่นที่มิชอบ แม้แต่ผมยังเคยเขียนเรื่องนี้เมื่อ 20 กว่าปีมาแล้ว เพราะคิดว่าจะได้ไม่เกิดภาพไม่ดีไม่งามกับตำรวจขึ้นมาอีก

แต่ตอนนี้ผมเปลี่ยนความคิดแล้วว่า เงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงเท่าไหร่ก็ไม่พอ ถ้ายังใช้ชีวิตแบบเกินพอดี

ตำรวจระดับนายดาบ ที่ไม่ได้มาจากครอบครัวมีอันจะกิน แต่ขับรถบีเอ็มดับเบิลยู หรือหมวดหนุ่มขับเมอร์เซเดส-เบนซ์ ก็แทบไม่ต้องนึกถึงที่มาของเงินที่จับจ่ายใช้สอย ซึ่งส่วนใหญ่คงได้มาจากธุรกิจสีเทาที่พร้อมจ่าย และกระทบถึงความเสื่อมทรามของสังคม

ถ้ายังไม่สามารถแก้ทัศนคติเริ่มแรกมาเป็นตำรวจเพราะผลประโยชน์ และการใช้ชีวิตเกินตัว ผลวิจัยมาอีก 10 คันรถสิบล้อก็ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะมันจะทำให้เกิดความต่อเนื่องเหมือนซีรี่ส์ไม่รู้จบ ตั้งแต่ตำรวจใครสักคนหรือหลายคน จากชั้นผู้น้อยจนกลายเป็นผู้ใหญ่ เป็นวงจรที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

และพอขึ้นถึงชั้นผู้ใหญ่ ก็ได้แต่พูดเอาหล่อรอเกษียณไปวันๆ

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:57 น. พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
21:53 น. ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
21:16 น. 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
21:15 น. แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
21:12 น. ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
งดงามสมพระเกียรติ เปิดรายละเอียดฉลองพระองค์พระราชินี เสด็จฯ เยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด
เสรีภาพอันลวงตา
ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.
กินเนื้อกันเอง
ม้าตีนเดี้ยง
งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท

ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป

'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้

แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก

ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

เช็กเลย! 5 โรคที่คนไทยใช้สิทธิบัตรทองรักษามากสุด ปี 2568

  • Breaking News
  • พรุ่งนี้ \'บางจาก\' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
  • ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
  • \'ปอนด์ Pondonnews\' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้ 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
  • แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
  • ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กินเนื้อกันเอง

กินเนื้อกันเอง

30 มิ.ย. 2569

เฝ้าระวังและตั้งรับ

เฝ้าระวังและตั้งรับ

23 มิ.ย. 2569

ขยะ

ขยะ

16 มิ.ย. 2569

เวรกรรมทำกัน

เวรกรรมทำกัน

9 มิ.ย. 2569

พระจันทร์สีน้ำเงิน

พระจันทร์สีน้ำเงิน

2 มิ.ย. 2569

การเมืองเรื่องบอลโลก

การเมืองเรื่องบอลโลก

26 พ.ค. 2569

ดิ้น

ดิ้น

19 พ.ค. 2569

ใครจะจัดการ?

ใครจะจัดการ?

12 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved