Logo วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘Send in the Clowns’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เพียงแค่ 7 เดือนผ่านไป คณะรัฐมนตรีที่มีเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ทำการปรับคณะรัฐมนตรีเสียแล้ว

ตามหลักการบริหารรัฐนั้น อำนาจการปรับคณะรัฐมนตรีเป็นของนายกฯ แต่น่าสงสัยว่า จะมีสักกี่คนที่เชื่อว่า เศรษฐา ได้ใช้หรือมีอำนาจในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้
นอกจากเซ็นชื่อในเอกสารและรอพระบรมราชโองการ เพราะตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่ตนเองควบไว้ก็ยังต้องปล่อยมือ


เอาเข้าจริง แม้แต่การเข้ามาเป็นนายกฯของ เศรษฐา ก็แทบไม่มีใครเชื่อว่าเขามีความสามารถที่จะก้าวขึ้นมาถึงระดับนี้ด้วยตัวเอง และคณะรัฐมนตรีชุดแรกก็คงมีคนจัดแจงให้เสร็จหมดแล้ว

ระยะเวลา 7 เดือนนั้นไม่นานเลย สำหรับชาวบ้านทั่วไป-ใครเป็นรัฐมนตรีบ้างก็ยังไม่รู้ นอกจากคนที่เห็นหน้าตามข่าวอยู่บ่อยๆ รู้แต่ว่านายกฯทัวร์ต่างประเทศและต่างจังหวัดถี่ยิบ รัฐมนตรีพาณิชย์คอยออกมาตอบคำถามเรื่องการเมืองอยู่บ่อยๆ แทนที่จะพูดเรื่องข้าวของแพงระยับ หรือความพยายามจะดันดิจิทัล วอลเล็ต ให้ได้ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากทั่วทุกสารทิศ ซึ่งที่เหลือนอกจากนี้ดูเหมือนยังไม่ได้เห็นผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

ในทางธุรกิจ เวลาบริษัทเปิดรับสมัครคนเข้าทำงาน มักจะมีช่วงทดลองงาน 4-6 เดือน เพื่อดูว่าจะทำงานตามตำแหน่งที่สมัครไว้ได้ไหม ถ้าไม่ได้ก็ไม่ผ่าน ถ้าได้ก็รับเข้าประจำการอยู่กันไปยาวๆ แต่การเป็นรัฐบาลไม่ใช่บริษัทห้างร้าน ตำแหน่งนายกฯและคณะรัฐมนตรีไม่ใช่สำหรับทดลอง เพราะต้องดูแลคนอีก 70 ล้านกว่าคนทั่วประเทศ และต้องมีความสามารถที่จะทำงานได้ทันที

ไม่ใช่ค่อยๆ เรียนรู้งานจากข้าราชการไปทีละน้อย ระหว่างนั้นก็ไปเปิดงานอีเว้นท์ต่างๆ ไปพลางๆ

คณะรัฐมนตรีในรัฐบาลผสม แน่นอนว่า แต่ละพรรคก็จะมีคนของตนที่คัดเลือกไว้แล้ว และส่งชื่อให้นายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคเหล่านั้นก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมาก
นอกจากต่อรองกระทรวงแบ่งโควตากันบ้างในตอนแรกๆ เพราะทุกพรรคก็กระเหี้ยนกระหือรืออยากเป็นรัฐบาลใจจะขาด นัยว่ามีอุดมการณ์ต้องการจะรับใช้ประชาชนอย่างแรงกล้า

ที่เป็นปัญหาใหญ่ก็คือพรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล จริงไม่จริงไม่มีใครรู้ แต่คนส่วนใหญ่รู้สึกว่าพรรคการเมืองนี้ดูคล้ายบริษัทจำกัด อยู่ภายใต้การควบคุมและบัญชาการของเจ้าของบริษัท ซึ่งจะเปลี่ยนใครเข้า-ออกก็ได้ตามอำเภอใจ ขนาดเอาเก้าอี้กระทรวงการคลังออกจากก้นนายกฯยังได้-สบายมาก

การปรับคณะรัฐมนตรีทั้งๆ ที่เพิ่งผ่านไปแค่ 7 เดือน โดยเฉพาะในส่วนของพรรคเพื่อไทย คิดเป็นอย่างอื่นได้ยากมาก ถ้าไม่ใช่เป็นการเวียนตำแหน่งกันเพื่อปูนบำเหน็จ ก็ต้องเป็นการจัดหมากบนกระดานเพื่อกระชับอำนาจของเจ้าของบริษัท และนั่นก็ไม่มีอะไรเกี่ยวกับประชาชนเลยแม้แต่เศษเสี้ยว

ความจริงไม่เกี่ยวกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ เศรษฐา และการปรับคณะรัฐมนตรีคราวนี้หรอก แต่ไม่รู้ว่าทำไม ขณะที่นั่งดูข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี ผมบังเอิญนึกเลยเถิดไปถึงเพลงป๊อปอมตะชื่อ “Send In the Clowns” แต่งโดย สตีเฟ่น ซอนด์ไฮม์ประกอบละครเรื่อง “A Little NightMusic” ในปี 1973 ฉบับที่ร้องได้ไพเราะที่สุดเป็นของ จูดี้ คอลลินส์

ซอนด์ไฮม์ เคยบอกว่า clowns ในเพลงของเขาไม่ได้หมายถึงตัวตลกในคณะละครสัตว์ แต่เนื้อเพลงเอามาจากสิ่งที่มักจะปฏิบัติบนเวทีละคร เมื่อตัวละครทำท่าจะไปได้ไม่ดี เอาคนดูไม่อยู่ ก็ส่งตัวตลกออกไปหรือดังคำที่ว่า “มาเล่นตลกกันเถอะ” คงคล้ายตลกหน้าม่านหรือจำอวดหน้าม่านของละครเวทีไทยสมัยเก่า ซึ่งเป็นการแสดงเรื่องตลกขบขันก่อนที่การแสดงหลักจะเริ่ม หรือคั่นเวลาขณะที่กำลังเปลี่ยนฉากใหม่หรือผู้แสดงหลักเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวอยู่หลังม่าน เพื่อไม่ให้ผู้ชมเบื่อหน่ายระหว่างการรอคอย

แต่ตลกหน้าม่านจะใช้เวลาหน้าเวทีไม่นานพอเปลี่ยนฉากเสร็จ หรือตัวละครหลักแต่งตัวเรียบร้อย เดี๋ยวตัวตลกก็ต้องเข้าโรงไป

ทิวา สาระจูฑะ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:59 น. ศาลให้ประกัน โตโต้ ปิยรัฐ คดี 112 วางหลักทรัพย์ 3 แสน ห้ามออกนอกประเทศ
12:56 น. พิษตะวันออกกลาง!ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ เม.ย.ทรุด ‘ส.อ.ท.’ชงรัฐเร่งหนุนพลังงานสะอาด
12:55 น. ไทยพีบีเอส คว้า 5 รางวัลเกียรติยศ นาฏราช ครั้งที่ 17 ตอกย้ำคุณภาพคอนเทนต์ระดับประเทศ
12:53 น. ฝนถล่มแม่สะเรียง! น้ำป่าหลากทะลักท่วมบ้านห้วยวอก 11 หลังใน 30 นาที
12:42 น. เปิดชมซ้อมใหญ่ นาคราช เดอะ มิวสิคัล นักแสดงทุ่มสุดตัว พร้อมเปิดม่าน 18 มิถุนายนนี้
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
ทำไม ‘รัฐบาล’ต้องรอให้คนมาจี้!!
ประเทศที่คนอยากอยู่ อาจได้เปรียบกว่าประเทศที่คนแค่ อยากมาทำงาน
ขาใหญ่‘เฮ้งเมืองชล’งานเข้า
PM2.5 ปัญหาเรื้อรังของสังคมไทย: กฎหมาย PRTR จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร
หมดเวลา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปกรณ์ เผย นายกฯ สั่งทำรายงานปิดช่องโหว่ทุจริต แย้มเอกชน ชงปรับปรุงงกฎหมายลำดับรอง

ด่วน! ศาลพิพากษา โตโต้ ปิยรัฐ สั่งจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา คดี ม.112

ดิโอเชี่ยนตัวน้อยขโมยหอมแก้ม แบงค์ ปรีติ กลางคอนเสิร์ต ศิลปินเสียอาการ

เปิดศึกสองมุมมอง! มูลนิธิทำทาง ร่ายยาวสวนกลับ น้าเน็ก ปมสั่งสอนสาวท้องไม่พร้อม

Roger films ครีเอเตอร์ไทย ปังไกลถึงคานส์ ส่ง มนต์รักพิศวาส เข้าชิง CANNES FILM AWARDS 2026

เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น จับมือฝ่าสงคราม ผนึกกำลังจัดหา LNG-น้ำมันดิบ สร้างความมั่นคงพลังงาน

  • Breaking News
  • ศาลให้ประกัน โตโต้ ปิยรัฐ คดี 112 วางหลักทรัพย์ 3 แสน ห้ามออกนอกประเทศ ศาลให้ประกัน โตโต้ ปิยรัฐ คดี 112 วางหลักทรัพย์ 3 แสน ห้ามออกนอกประเทศ
  • พิษตะวันออกกลาง!ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ เม.ย.ทรุด ‘ส.อ.ท.’ชงรัฐเร่งหนุนพลังงานสะอาด พิษตะวันออกกลาง!ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ เม.ย.ทรุด ‘ส.อ.ท.’ชงรัฐเร่งหนุนพลังงานสะอาด
  • ไทยพีบีเอส คว้า 5 รางวัลเกียรติยศ นาฏราช ครั้งที่ 17 ตอกย้ำคุณภาพคอนเทนต์ระดับประเทศ ไทยพีบีเอส คว้า 5 รางวัลเกียรติยศ นาฏราช ครั้งที่ 17 ตอกย้ำคุณภาพคอนเทนต์ระดับประเทศ
  • ฝนถล่มแม่สะเรียง! น้ำป่าหลากทะลักท่วมบ้านห้วยวอก 11 หลังใน 30 นาที ฝนถล่มแม่สะเรียง! น้ำป่าหลากทะลักท่วมบ้านห้วยวอก 11 หลังใน 30 นาที
  • เปิดชมซ้อมใหญ่ นาคราช เดอะ มิวสิคัล นักแสดงทุ่มสุดตัว พร้อมเปิดม่าน 18 มิถุนายนนี้ เปิดชมซ้อมใหญ่ นาคราช เดอะ มิวสิคัล นักแสดงทุ่มสุดตัว พร้อมเปิดม่าน 18 มิถุนายนนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดิ้น

ดิ้น

19 พ.ค. 2569

ใครจะจัดการ?

ใครจะจัดการ?

12 พ.ค. 2569

ให้กำลังใจ

ให้กำลังใจ

5 พ.ค. 2569

ระแวงไว้บ้าง

ระแวงไว้บ้าง

28 เม.ย. 2569

ความควายเข้ามาแทรก

ความควายเข้ามาแทรก

21 เม.ย. 2569

สงกรานต์สบายๆ

สงกรานต์สบายๆ

14 เม.ย. 2569

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

7 เม.ย. 2569

ในภาวะวิกฤต

ในภาวะวิกฤต

31 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved