วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘วาระซ่อนเร้น?’

ดูทั้งหมด

  •  

ว่าจะไม่เขียนถึงเรื่องการนำสื่อมวลชนไปถ่ายทำข่าวกินข้าวที่ค้างอยู่ในโกดังนานนับ 10 ปีของนักการเมืองระดับรัฐมนตรีคนหนึ่ง แต่คิดว่าควรจะตอกย้ำ เพราะผลกระทบที่ตามมาอาจจะสร้างความเสียหายต่อประเทศไทยอีกเท่าไหร่ไม่รู้

คนมีสติปัญญาที่ไม่ถูกบดบังด้วยอคติ และมีสัมปชัญญะครบถ้วน จะมีสักกี่คนที่เชื่อการแสดงคราวนี้ตั้งแต่แรก และยิ่งไม่เชื่อเมื่อเห็นท่าทางการเน้นกินกับมากกว่าข้าว


แม้นักการเมืองดังกล่าวก็ยังออกมาพูดในเชิงตำหนิคนที่ไม่เห็นด้วย หรือวิพากษ์วิจารณ์ปฏิบัติการของเขาและพวก แต่ของจริงที่พิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ก็มาถึง เมื่อ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้นำตัวอย่างข้าว 10 ปีจากโกดังในจังหวัดสุรินทร์ไปตรวจสอบ

ผลการตรวจตัวอย่างข้าว 10 ปีจากโกดังในโครงการรับจำนำข้าว ถูกเปิดเผยว่า พบสาร อะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งสามารถทำให้ก่อเกิดมะเร็งในระดับอันตราย อยู่ในระดับ 20 พีบีบี ซึ่งอยู่ในระดับไม่ปลอดภัย ไม่ควรนำมารับประทาน

ผมก็ไปค้นต่อตามเว็บไซต์ทางแพทย์ สรุปย่อๆ ว่า อะฟลาท็อกซิน เป็นสารพิษชนิดหนึ่งที่มักพบปนเปื้อนอยู่ในอาหารจำพวกถั่วลิสง ข้าวโพด พริกแห้ง กระเทียม เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้ เมล็ดฝ้าย ข้าวฟ่าง และมันสำปะหลัง ถือเป็นสารเคมีที่สร้างขึ้นจากเชื้อรา ซึ่งเติบโตได้ดีในอากาศร้อนและชื้น มีการศึกษามากมายหลายประเทศ ที่สำคัญองค์การอนามัยโลก ยังจัดให้สารอะฟลาท็อกซินเป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่ง

สารอะฟลาท็อกซินก่อมะเร็งที่ตับ, ไต, ระบบหายใจ, ระบบทางเดินอาหาร, ระบบประสาท, ระบบสืบพันธุ์ และระบบภูมิคุ้มกัน พิษของสารอะฟลาท็อกซินแบบเฉียบพลัน มักเกิดในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ รู้คร่าวๆ แค่นี้ยังเครียดเลย

รศ.ดร.วีรชัย ยังบอกว่า การตรวจในเบื้องต้นครั้งนี้ถือว่าแม่นยำ เพราะเป็นการตรวจเพื่อการส่งออกของ ศูนย์วิจัยข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และตรวจสอบซ้ำถึง 3 รอบ โดยมีนักวิทยาศาสตร์และนักวิชาการระดับสูงร่วมตรวจสอบด้วย

สัปดาห์หน้าจะเน้นการตรวจหาสารเคมี คือสาร ฟอสไฟด์ และ เมทิลโบรไมด์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในการรมมอด แมลง หนู และพบว่าข้าวที่อยู่ในโกดังข้าวเก่า 10 ปี เหม็นสาบ เป็นสีเหลือง และขอให้รอผลเพิ่มเติมต่อในสัปดาห์หน้า ยิ่งกว่านั้น รศ.ดร.วีรชัย ยังเปิดเผยว่า ป้ายหน้าโกดังข้าว 10 ปี รูปกะโหลกไขว้ นั่นคือการระบุสถานที่ภายใต้การรมยา

สมัยสี่ห้าสิบปีก่อน คนจะฆ่าตัวตาย การรมควันตัวเองในรถยังไม่ฮิต ถ้าไม่แขวนคอตัวเองก็ซื้อยาพิษที่เรียกติดปากว่า “หัวกะโหลกไขว้” มากิน ดังนั้น ป้ายหน้าโกดังที่มีรูปกะโหลกไขว้จึงมีความหมายว่าอันตรายมาก หรือตายแน่ๆ

รศ.ดร.รุ่งนภา พงศ์สวัสดิ์มานิต นักวิจัยทางด้านอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหารนักวิชาการอีกคนได้ออกมาแสดงความห่วงใยว่า ข้าวเก่าเก็บ 10 ปีจะมีการเปลี่ยนแปลงคุณภาพอาหารหลายด้าน อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี กายภาพ และจุลินทรีย์ ย้ำว่า นอกจากข้าวเก่าเก็บจะมีอันตรายจากสารตกค้างจากการรมควัน และพิษจากเชื้อราต่างๆ แล้ว พิษจากแบคทีเรียสาเหตุอาหารเป็นพิษ ก็เป็นเรื่องอันตราย

รศ.ดร.รุ่งนภา ยังบอกว่า นอกจากเชื้อราที่มีคนพูดถึงกันมากแล้ว ยังมีเชื้อแบคทีเรีย บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus Cereus) สร้างสารพิษที่อันตราย และไม่สามารถทำลายได้ง่ายด้วยการหุงต้มปกติ พูดภาษาบ้านๆ ก็คือ ซาวข้าว 15 น้ำก็ไม่ได้ช่วยอะไร

ใครเสนอ หรือใครสั่งให้นักการเมืองระดับรัฐมนตรีทำได้ถึงขนาดนั้น หรือเขาจะทำด้วยตัวเอง ไม่มีใครทราบได้ เช่นเดียวกับเขาได้ศึกษาพิษร้ายของข้าวเก่าเก็บนาน 10 ปี และมีการรมยาเคมีมายาวนานหรือเปล่า ก็ไม่มีใครทราบได้เช่นกัน เพราะถึงตอนนี้ ไม่ว่าประชาชนทั่วไป หรือสื่อมวลชนที่ไม่ได้ถูกซื้อด้วยอามิสสินจ้างไม่มีใครเชื่อว่า การออกมาแสดงกินข้าวเก่า10 ปีครั้งนี้จะไม่มีวาระซ่อนเร้น หรือที่คนเดี๋ยวนี้ชอบเรียกทับศัพท์กันว่า hidden agenda

ผู้ชำนาญด้านการค้าข้าวหลายฝ่าย ออกมาท้วงติงว่า ความพยายามดึงดันที่จะขายข้าวเก่าจากโกดังออกไปสู่ต่างประเทศ อาจจะยิ่งทำให้เกิดผลเสียต่อตลาดข้าวของไทย ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งตอนนี้ก็มีคู่แข่งที่น่ากลัวจากหลายประเทศอยู่แล้ว และถ้าคิดในแง่มนุษยธรรม จะมีคนเจ็บป่วยล้มตายจากข้าวลอตนี้อีกเท่าไร

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องดราม่าส่งเดชตามที่คณะกินข้าวเก่าโชว์คิดและกล่าวหา แต่เป็นเรื่องที่จะนำความเสียหายครั้งใหญ่มาสู่ประเทศไทยและเกษตรกรผู้ปลูกข้าวไทย หนี้สินจากการจำนำข้าวยังไม่หมด ยังต้องชดใช้อยู่ทุกวันนี้ พรรคเพื่อไทยก็จะสร้างเรื่องใหม่ขึ้นมาอีกแล้ว

ผมไม่ใช่สายมู แต่รู้สึกว่าใครไปยุ่งเกี่ยวกับพระแม่โพสพในทางมิถูกมิควร หรือเอาผลประโยชน์ของแผ่นดินนี้ไปแลกกับผลประโยชน์ส่วนตัว ส่วนใหญ่มักมีอันเป็นไป ไม่ช้าก็เร็ว

ทิวา สาระจูฑะ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:05 น. แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
16:00 น. 'เนรมิตรหนัง ฟิล์ม' ประเดิมปีม้าทองสุดเดือด ส่งปีศาจในตำนาน 'Omuade'อาละวาด 22 ม.ค.นี้
15:55 น. สมาร์ท CSNP เตรียมปล่อยซิงเกิลใหม่ Low Batt 23 มกราคมนี้
15:55 น. เพนกวิน ลามปาม วิจารณ์ 'อ.เจษฎ์' ปมโชว์รำดาบต่อหน้าพระบรมรูปพระเจ้าตาก
15:47 น. ‘ทรัมป์’ป่วนไม่เลิก!จ่อแทรกแซงเฟด-พิพาทกรีนแลนด์ ส่ง‘ทองคำ’พุ่งต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ

เพนกวิน ลามปาม วิจารณ์ 'อ.เจษฎ์' ปมโชว์รำดาบต่อหน้าพระบรมรูปพระเจ้าตาก

‘ทรัมป์’ป่วนไม่เลิก!จ่อแทรกแซงเฟด-พิพาทกรีนแลนด์ ส่ง‘ทองคำ’พุ่งต่อเนื่อง

ชมสด!!! ศาลรธน.อ่านคำวินิจฉัย'ภูมิธรรม-ทวี'ปมแทรกแซงคดีฮั้ว สว.

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

ทำไมมันมืดตึ๊ดตื๋อ!? 'เชตวัน'งงมาก ภาพแนะนำตัวดำจนดูไม่ออก จี้'กกต.'แก้ไขด่วน

  • Breaking News
  • แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
  • \'เนรมิตรหนัง ฟิล์ม\' ประเดิมปีม้าทองสุดเดือด ส่งปีศาจในตำนาน \'Omuade\'อาละวาด 22 ม.ค.นี้ 'เนรมิตรหนัง ฟิล์ม' ประเดิมปีม้าทองสุดเดือด ส่งปีศาจในตำนาน 'Omuade'อาละวาด 22 ม.ค.นี้
  • สมาร์ท CSNP เตรียมปล่อยซิงเกิลใหม่ Low Batt  23 มกราคมนี้ สมาร์ท CSNP เตรียมปล่อยซิงเกิลใหม่ Low Batt 23 มกราคมนี้
  • เพนกวิน ลามปาม วิจารณ์ \'อ.เจษฎ์\' ปมโชว์รำดาบต่อหน้าพระบรมรูปพระเจ้าตาก เพนกวิน ลามปาม วิจารณ์ 'อ.เจษฎ์' ปมโชว์รำดาบต่อหน้าพระบรมรูปพระเจ้าตาก
  • ‘ทรัมป์’ป่วนไม่เลิก!จ่อแทรกแซงเฟด-พิพาทกรีนแลนด์ ส่ง‘ทองคำ’พุ่งต่อเนื่อง ‘ทรัมป์’ป่วนไม่เลิก!จ่อแทรกแซงเฟด-พิพาทกรีนแลนด์ ส่ง‘ทองคำ’พุ่งต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คัดกรอง

คัดกรอง

20 ม.ค. 2569

เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย

เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย

13 ม.ค. 2569

รบไทย-เขมรรอบ 3?

รบไทย-เขมรรอบ 3?

6 ม.ค. 2569

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

30 ธ.ค. 2568

ว่าด้วยสื่อ

ว่าด้วยสื่อ

23 ธ.ค. 2568

จากชายแดนถึงสามเสน

จากชายแดนถึงสามเสน

16 ธ.ค. 2568

ไม่มีคำตอบ

ไม่มีคำตอบ

9 ธ.ค. 2568

เดี๋ยวก็ผ่านไป

เดี๋ยวก็ผ่านไป

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved