Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘เลิกเถอะ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไม่นานมานี้ มีภาพทางโซเชียลมีเดียการจุดบั้งไฟทะยานขึ้นในเขตจังหวัดอุบลราชธานี สูงราวๆ 8,000 ฟุต อยู่ห่างจากเครื่องบินลำหนึ่งที่กำลังขึ้นจากสนามบินประมาณไม่ถึง 200 เมตร และปรากฏว่า ได้มีนักบินจากเครื่องบินหลายลำได้แจ้งหอบังคับการบิน ตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีการรายงานการขออนุญาต

แม้จะมีกฎเกณฑ์ให้มีการขออนุญาตว่า การจุดและปล่อย บั้งไฟ พลุ ตะไล โคมลอย โคมควัน ต้องได้รับอนุญาตจากผู้อำนวยการเขต หรือนายอำเภอในท้องที่ไม่น้อยกว่า 15 วัน และแจ้งข้อมูล วัน, เวลา, สถานที่, จำนวน และขนาด พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ผู้ประสานงานให้ท่าอากาศยาน หรือ ศูนย์ควบคุมการบินในพื้นที่รับทราบล่วงหน้า 7 วัน (ขนาดและช่วงเวลาการจุดให้เป็นไปตามประกาศของจังหวัด) ถ้าไม่ขออนุญาตก็จะมีโทษจำคุกและปรับ


แต่ก็ “ตามใจคือไทยแท้” ไม่ใช่ทุกคนที่จุดบั้งไฟจะแจ้งเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานผู้เกี่ยวข้อง อย่างกรณีที่เป็นข่าวอ่านแล้วก็ชวนเสียวสยองเป็นอย่างยิ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่นำความสูญเสียครั้งใหญ่

ประเพณีบุญบั้งไฟเป็นประเพณีหนึ่งของภาคอีสานของไทย รวมไปถึงลาว มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด แต่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความเป็นมาของประเพณีบุญบั้งไฟในแง่ต่างๆ หลักๆ ก็คือเป็นการบูชา พระยาแถน หรือ เทพวัสสกาลเทพบุตร ตามความเชื่อว่า พระยาแถนจะช่วยให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล ถ้าหมู่บ้านใดไม่จัดงานบุญบั้งไฟบูชา ฝนก็จะไม่ตกถูกต้องตามฤดูกาล อาจก่อให้เกิดภัยพิบัติกับหมู่บ้านได้ ช่วงเวลาของประเพณีบุญบั้งไฟจะอยู่แถวๆ เดือนหกหรือพฤษภาคมถึงมิถุนายนของทุกปี

ย้อนหลังสมัยก่อน การเดินทางทางอากาศยังมีไม่มาก เที่ยวบินระหว่างหัวเมืองที่มีสนามบินอาจจะมีวันละแค่เที่ยวเดียว การปล่อยบั้งไฟ (เช่นเดียวกับโคมลอย) ยังไม่ก่อเกิดอุปสรรคและอันตรายต่อการบิน แต่ทุกวันนี้มีการบินกันถี่ยิบ ทั้งในประเทศและจากต่างประเทศผ่านน่านฟ้าไทยนกตัวเดียวยังเคยทำให้เครื่องบินตกมาแล้วในอดีต

ยิ่งกว่านั้น มีพฤติกรรมที่ผิดเพี้ยนไปจากวัฒนธรรมหรือประเพณีท้องถิ่นดั้งเดิม ทุกวันนี้ระหว่างที่ทำบั้งไฟกัน ผมไม่เชื่อว่าจะมีใครคิดถึงการบูชาเพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล มีแต่คิดถึงการแข่งขันหรือการพนันขันต่อ จะยังไงให้บั้งไฟของเราขนาดใหญ่กว่าของคนอื่นพุ่งสูงขึ้นกว่า และใช้วัสดุทำเชื้อเพลิงแรงสูงกว่า

การจุดบั้งไฟเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมทิศทาง หรือพูดตรงๆ ก็คือคุมไม่ได้คุณภาพและความปลอดภัยก็คุมยาก เพราะต่างคนต่างทำแบบบอกวิธีกรรมวิธีการต่อๆกันมา ถ้าไม่ลืมกันเร็วนัก เคยมีข่าวบั้งไฟระเบิด บั้งไฟพุ่งเข้าหาบ้านเรือนและผู้คน จนมีคนตายมาแล้วหลายครั้ง

จริงๆ แล้ว มีประเพณีหลายอย่างที่ไม่รู้ที่มาที่ไปที่แน่ชัด และไม่มีใครบอกได้ว่ามีประโยชน์อย่างไร เช่น การจุดบั้งไฟ, การปล่อยโคมลอย, การยิงปืนไล่ราหูในวันจันทรุปราคา หรือการจุดประทัดกันเป็นบ้าเป็นหลังในวันลอยกระทง เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป สังคมหนาแน่นด้วยผู้คนและการเดินทาง ประเพณีใดที่สร้างภยันตรายก็ควรยุติ หรือมีการห้ามด้วยตัวบทกฎหมายอย่างเป็นทางการ

เขียนแบบนี้อาจจะมีคนจำนวนมากโกรธเกลียด แต่ในความเป็นจริง เราควรมาดูผลร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น ในเมื่อบั้งไฟยากจะควบคุมทิศทาง โคมลอยยากจะควบคุมทิศทาง ปืนที่ยิงขึ้นฟ้าแล้วกระสุนตกลงมาโดนคนตายก็มีแล้ว ประทัดแรงๆ ก็ยังทำให้คนแขนขาดหรือเสียชีวิตกันมาแล้ว ดังนั้นก็น่าจะตัดปัญหาไปเสียตั้งแต่แรก ใครจะรับผิดชอบถ้าเครื่องบินลำหนึ่งต้องตกลงเพราะบั้งไฟหรือโคมลอย ผู้โดยสารนับร้อยตายยกลำ

ควรจะพอได้แล้วกับประเพณีที่ไร้ประโยชน์และทำอันตราย เพราะสิ่งที่ควบคุมที่สุดก็คือคน

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:15 น. เอ็ดดี้ เฉลยดรามา ศุภจี ตั้งวีระพงษ์ ชี้ สื่อสารสะดุด ทำลามเรื่องใหญ่การเมือง
08:14 น. ถนนเป็นของเรา มิตรภาพ-M.6 ขาออก เช้าวันสงกรานต์ ทำโซเชียลคอมเมนต์สนั่น
08:01 น. เช็กอากาศสงกรานต์วันแรก! กรมอุตุฯ รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า
07:34 น. สเตปนี้ม่วนงัน ลิซ่า แท็กทีม อินฟลูฯดัง แดนซ์สะบัดกลางงาน Coachella 2026 ชมคลิป
07:28 น. สลดรับสงกรานต์ เก๋งกลับจากเล่นน้ำชนจักรยานยนต์ พลิกคว่ำดับรวม 4 เจ็บอีกหลายราย
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
คามาล คาราซี ที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว หลังบาดเจ็บสาหัสจากการลอบสังหาร
ขอเสือ...หน่อย! น้าเดช ทนไม่ไหว โพสต์เดือดปมดราม่า ศุภจี
ดูทั้งหมด
ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ
สงครามอิหร่าน‘พลัส’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (3)
นิทานหมาป่า(2)
ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)

ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ

เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน

แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องดังยุค 90 เล่าชีวิตอยู่อเมริกา พร้อมอัปเดตหัวใจ หลังหย่าขาดกับอดีตสามี

‘อาร์ทที่ผมรู้จัก’ จากใจ บรรจง นะแส ถึงน้องรัก

เจดี แวนซ์ สะบัดบ๊อบกลับสหรัฐทันทีหลังดีลล่ม ทิ้งข้อเสนอสุดท้ายให้ อิหร่าน พิจารณา

  • Breaking News
  • เอ็ดดี้ เฉลยดรามา ศุภจี ตั้งวีระพงษ์ ชี้ สื่อสารสะดุด ทำลามเรื่องใหญ่การเมือง เอ็ดดี้ เฉลยดรามา ศุภจี ตั้งวีระพงษ์ ชี้ สื่อสารสะดุด ทำลามเรื่องใหญ่การเมือง
  • ถนนเป็นของเรา มิตรภาพ-M.6 ขาออก เช้าวันสงกรานต์ ทำโซเชียลคอมเมนต์สนั่น ถนนเป็นของเรา มิตรภาพ-M.6 ขาออก เช้าวันสงกรานต์ ทำโซเชียลคอมเมนต์สนั่น
  • เช็กอากาศสงกรานต์วันแรก! กรมอุตุฯ รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า เช็กอากาศสงกรานต์วันแรก! กรมอุตุฯ รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า
  • สเตปนี้ม่วนงัน ลิซ่า แท็กทีม อินฟลูฯดัง แดนซ์สะบัดกลางงาน Coachella 2026 ชมคลิป สเตปนี้ม่วนงัน ลิซ่า แท็กทีม อินฟลูฯดัง แดนซ์สะบัดกลางงาน Coachella 2026 ชมคลิป
  • สลดรับสงกรานต์ เก๋งกลับจากเล่นน้ำชนจักรยานยนต์ พลิกคว่ำดับรวม 4 เจ็บอีกหลายราย สลดรับสงกรานต์ เก๋งกลับจากเล่นน้ำชนจักรยานยนต์ พลิกคว่ำดับรวม 4 เจ็บอีกหลายราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

7 เม.ย. 2569

ในภาวะวิกฤต

ในภาวะวิกฤต

31 มี.ค. 2569

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

24 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านสามก๊ก

ฝ่ายค้านสามก๊ก

17 มี.ค. 2569

สงครามของจักรวรรดิ

สงครามของจักรวรรดิ

10 มี.ค. 2569

ภาระจากวิกฤตสงคราม

ภาระจากวิกฤตสงคราม

3 มี.ค. 2569

2569 ท่องเที่ยวบูม?

2569 ท่องเที่ยวบูม?

24 ก.พ. 2569

รอฝุ่นจาง

รอฝุ่นจาง

17 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved