วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ความรับผิดชอบ’

ดูทั้งหมด

  •  

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศที่รับรู้ข่าวไฟไหม้ตลาดศรีสมรัตน์เมื่อใกล้เช้าของวันที่ 11 มิถุนายน 2567 ซึ่งเป็นโซนจำหน่ายสัตว์เลี้ยงอยู่ภายในบริเวณตลาดสวนจตุจักรอีกที จะรู้สึกเศร้าสลดหดหู่หัวใจเหมือนๆ กัน เพราะไม่เพียงไฟจะทำให้ห้องเช่าทำเป็นร้านค้าเสียหายร้อยกว่าล็อกสัตว์เลี้ยงที่ถูกขังอยู่ในกรงต้องถูกไฟคลอกตายมากกว่า 5,000 ตัว!

ตัวเลขที่เปิดเผยเบื้องต้นอย่างเป็นทางการ (อาจจะมากกว่านี้) ได้แก่ ปลากว่า 3,500 ตัว, นก 1,382 ตัว, ไก่ 217 ตัว, เต่า 100 ตัว, แมว+หมา 62 ตัว, กระรอก 30 ตัว, ชูการ์ไรเดอร์ 30, แร็คคูน 10 ตัว และที่เหลือเป็นลิง, งู, เม่น, หนู ฯลฯ


นึกภาพตามแล้วก็สยดสยอง สัตว์มาตายเพราะความต้องการของมนุษย์แท้ๆ

ตอนแรกผมไม่รู้หรอกว่าใครเป็นเจ้าของพื้นที่ จนได้ยินผู้ค้ารายหนึ่งให้สัมภาษณ์ในข่าวว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นผู้ปล่อยให้ร้านค้าเช่าเพื่อทำการค้าขายสัตว์ และเปิดมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยมีกรุงเทพมหานครเป็นผู้ดูแลอีกชั้นหนึ่ง

ตามประสาประเทศที่ผู้คนถนัดกับการสร้างและสะสมปัญหา พอเกิดเหตุหนึ่งก็มักจะลากไปเปิดแผลอีกด้านหนึ่ง เพราะจากการสำรวจร้านค้าสัตว์เลี้ยงในกรุงเทพฯ 230 กว่าแห่ง (น่าจะยังมีจำนวนมากกว่านี้)ร้านที่มีใบขออนุญาตประกอบกิจการถูกต้องตามกฎหมายมีอยู่แค่ 30 ร้าน! จึงไม่ต้องแปลกใจที่จะพบว่า ตลาดสัตว์เลี้ยงที่ถูกไฟไหม้ ส่วนใหญ่จะไม่มีใบอนุญาต

บ้านเรามีกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมและการสวัสดิภาพสัตว์ แต่ดูเหมือนไม่ค่อยมีคนเชื่อ สถานที่ขายสัตว์หลายแห่งขาดมาตรฐาน แออัด และไม่ปลอดภัย รวมถึงการนำเข้าสัตว์แปลกๆ จากต่างประเทศ ซึ่งไม่รู้ว่าจะก่อเกิดโรคภัยหรืออันตรายอะไรบ้าง เคยมีข่าวการจับกุมการลักลอบนำเข้าสัตว์จากเมืองนอก แต่ก็นานจนเกือบลืมไปแล้ว

เรื่องนี้เป็นไปตามกฎดีมานด์และซัพพลายเป๊ะ เมื่อมีคนประหลาดชอบเลี้ยงสัตว์ประหลาด ก็มีคนไปหามาตอบสนอง จะผิดกฎหมายหรือไม่-ไม่สำคัญ ตราบใดที่ขายได้เงิน

ไม่นานปีมานี้ บริเวณตลาดนัดสวนจตุจักรก็มีเหตุไฟไหม้ใหญ่มาแล้ว 2 ครั้ง คือ เมื่อเดือนมิถุนายน 2562 โซนขายเสื้อผ้า และเดือนพฤศจิกายน 2564 โซนขายเฟอร์นิเจอร์ พอเกิดเหตุไฟไหม้ครั้งหนึ่ง ผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องก็ตื่นตัว ประกาศมาตรการป้องกันโน่นนั่นนี่ สวยหรูหน้างานกันไป แล้วจากนั้นก็เงียบหายไป จบเร็วเหมือนไฟไหม้ฟาง แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

จากตัวเลขที่บันทึกไว้ การรถไฟฯมีที่ดินทั่วประเทศกว่า 2 แสน 3 หมื่นไร่ เป็นที่ดินเพื่อเพิ่มการเดินรถ 198,647.71 ไร่และใช้ในการพาณิชย์ ก็คือปล่อยให้เอกชนเช่าทำธุรกิจ 36,302.18 ไร่ หลายแห่งปล่อยให้เช่าแล้วก็เก็บเงินมหาศาลไปเพลินๆอย่างที่ดินแถวริมถนนวิภาวดีรังสิต, แถวย่านรัชดาภิเษก, อาร์ซีเอ ที่ให้โครงการนารายณ์ของธนาคารกรุงเทพเช่า หรือแถวมักกะสันที่ให้เครือ ซีพี ได้สัมปทาน

ความจริง การรถไฟแห่งประเทศไทย ควรจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อลูกค้าที่มาเช่าพื้นที่ เพราะได้เงินมากก็ตอบแทนเขาด้วย ค้าขายแล้วก็ไม่ใช่จะเสวยสุขอย่างเดียว

การรถไฟฯ ควรจะหาเครื่องตรวจจับควัน (Smoke Detector) และเครื่องฉีดน้ำอัตโนมัติ (Fire Springer) มาติดตั้งให้ทุกล็อก และต่อระบบท่อน้ำให้ล็อกทั้งหมดที่ให้เช่าทำร้านค้า ซึ่งระบบอย่างนี้ เมื่อก่อนเราจะนึกถึงโรงแรมหรืออาคารใหญ่ๆ ใช้กัน ราคาต้องแพงมาก เดี๋ยวนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว เครื่องจับควันและเครื่องฉีดน้ำมีขายในราคาตั้งแต่ไม่กี่ร้อยจนถึงหลักพัน เปิดหาดูตามเว็บไซต์ขายของก็ได้

แม้ไม่ใช่ข้อบังคับทางกฎหมายที่จะต้องทำ เป็นเรื่องของน้ำจิตน้ำใจ และจะสร้างความสะดวกปลอดภัยให้ลูกค้า รวมถึงชาวบ้านที่มาใช้บริการ ขนหน้าแข้งของ การรถไฟฯ คงไม่กระเทือน

ผมไม่ได้มาชี้โพรงให้กระรอกในการจัดซื้อจัดหาโดยบวกๆ อะไรเข้าไป ซึ่งเป็นพิมพ์นิยมของราชการและรัฐวิสาหกิจของประเทศไทย ผมคิดแต่แง่ของความปลอดภัย

เพราะวันหนึ่งข้างหน้า หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ต่อไปที่ถูกไฟคลอกอาจจะไม่ใช่สัตว์เล็กสัตว์น้อย แต่เป็นคนหลายสิบหรือหลายร้อยชีวิตที่งอก่องอขิงไหม้ดำเป็นตอตะโก

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:59 น. ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
15:51 น. ฟอร์จูนเนอร์ ขนชาวจีนพุ่งชนต้นไม้ดับคาที่ 3 พบมือถือ 23 เครื่อง คาดโยงแก๊งสแกมเมอร์
15:46 น. 'ทรัมป์'ยอมแล้ว ถอนคำขู่รีดภาษีนำเข้า 8 ชาติยุโรป หลังวางกรอบดีล กรีนแลนด์
15:37 น. สวยราวภาพวาด! ‘อ่างเก็บน้ำวังกวาง’ จุดเช็คอินบนยอดภูกระดึงที่ห้ามพลาด
15:37 น. 'ทนายแม้ว'จวก'คปท.'ขวางพักโทษ 'บรรณพจน์'เข้าเยี่ยม'ทักษิณ'ครั้งแรก
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
เลือกตั้งครั้งอนาคต
จาก‘โรจน์ ตาเหลือก’ถึง‘ภูมิธรรม-ทวี’รอดตาย
ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569
ครองโลก?
อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'

ฟอร์จูนเนอร์ ขนชาวจีนพุ่งชนต้นไม้ดับคาที่ 3 พบมือถือ 23 เครื่อง คาดโยงแก๊งสแกมเมอร์

'ทนายแม้ว'จวก'คปท.'ขวางพักโทษ 'บรรณพจน์'เข้าเยี่ยม'ทักษิณ'ครั้งแรก

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

'ทรัมป์'ยอมแล้ว ถอนคำขู่รีดภาษีนำเข้า 8 ชาติยุโรป หลังวางกรอบดีล กรีนแลนด์

ญาติไม่ให้อภัย! พระเมาซิ่งเก๋งชนหญิง53ปีดับ ลูกสาวลั่นขอดำเนินคดีถึงที่สุด

  • Breaking News
  • ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น\'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด\' ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
  • ฟอร์จูนเนอร์ ขนชาวจีนพุ่งชนต้นไม้ดับคาที่ 3 พบมือถือ 23 เครื่อง คาดโยงแก๊งสแกมเมอร์ ฟอร์จูนเนอร์ ขนชาวจีนพุ่งชนต้นไม้ดับคาที่ 3 พบมือถือ 23 เครื่อง คาดโยงแก๊งสแกมเมอร์
  • \'ทรัมป์\'ยอมแล้ว ถอนคำขู่รีดภาษีนำเข้า 8 ชาติยุโรป หลังวางกรอบดีล กรีนแลนด์ 'ทรัมป์'ยอมแล้ว ถอนคำขู่รีดภาษีนำเข้า 8 ชาติยุโรป หลังวางกรอบดีล กรีนแลนด์
  • สวยราวภาพวาด! ‘อ่างเก็บน้ำวังกวาง’ จุดเช็คอินบนยอดภูกระดึงที่ห้ามพลาด สวยราวภาพวาด! ‘อ่างเก็บน้ำวังกวาง’ จุดเช็คอินบนยอดภูกระดึงที่ห้ามพลาด
  • \'ทนายแม้ว\'จวก\'คปท.\'ขวางพักโทษ \'บรรณพจน์\'เข้าเยี่ยม\'ทักษิณ\'ครั้งแรก 'ทนายแม้ว'จวก'คปท.'ขวางพักโทษ 'บรรณพจน์'เข้าเยี่ยม'ทักษิณ'ครั้งแรก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คัดกรอง

คัดกรอง

20 ม.ค. 2569

เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย

เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย

13 ม.ค. 2569

รบไทย-เขมรรอบ 3?

รบไทย-เขมรรอบ 3?

6 ม.ค. 2569

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

30 ธ.ค. 2568

ว่าด้วยสื่อ

ว่าด้วยสื่อ

23 ธ.ค. 2568

จากชายแดนถึงสามเสน

จากชายแดนถึงสามเสน

16 ธ.ค. 2568

ไม่มีคำตอบ

ไม่มีคำตอบ

9 ธ.ค. 2568

เดี๋ยวก็ผ่านไป

เดี๋ยวก็ผ่านไป

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved