วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘เพิ่มอาวุธ ลดสันติภาพ’

ดูทั้งหมด

  •  

“ตอนนี้เรากำลังอยู่ในหนึ่งในช่วงเวลา ที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ” เป็นคำกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วของ แดน สมิธ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสันติภาพระหว่างประเทศแห่งสตอกโฮล์ม (SIPRI)

สถาบันนี้คอยเก็บข้อมูล ติดตามด้านความมั่นคงและการควบคุมอาวุธของโลกมีรายงานประจำปีออกมา พอจะสรุปด้วยภาษาบ้านๆ ได้ว่า มีการขยายตัวของอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งส่งผลกระทบเด่นชัดในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และความพยายามทางการทูตที่จะควบคุมการติดอาวุธนิวเคลียร์ก็ล้มเหลว เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมหาอำนาจที่เสื่อมทรามลงทุกที อันเนื่องมาจากความขัดแย้งในยูเครนและกาซา


ประเทศหรือรัฐที่มีหัวรบนิวเคลียร์ในโลก 9 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, จีน, อินเดีย, ปากีสถาน, เกาหลีเหนือ และอิสราเอล ยังพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้อาวุธของพวกเขาทันสมัย และเพิ่มการติดตั้งระบบอาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถใช้การได้ในระดับสูงตลอดปี 2023 ที่ผ่านมา (น่าสงสัยว่าทำไมไม่มีชื่ออิหร่านด้วย)

พูดง่ายๆ ว่า แม้จะมีนโยบายร่วมระหว่างชาติในการควบคุมนิวเคลียร์ แต่นาทีนี้คงไม่มีใครทำตาม และไม่มีใครยอมใครถ้าสันติภาพเป็นคนก็คงเป็นโรคซึมเศร้าอย่างหนัก

ผู้บริหารคนหนึ่งของ SIPRI บอกว่า“เราไม่ได้เห็นอาวุธนิวเคลียร์สำแดงบทบาทเด่นเช่นนี้ในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมาตั้งแต่สงครามเย็น”

ตอนนี้มีการประเมินว่า ตัวเลขของหัวรบนิวเคลียร์ติดตั้งกับขีปนาวุธและอากาศยานในโลกมีมากถึง 12,121 หัวรบ เดือนมกราคมที่ผ่านมา มีหัวรบนิวเคลียร์ราวๆ 9,585 อยู่ในคลังอาวุธที่สามารถจะใช้ได้ และราวๆ 2,100 เก็บอยู่ในสภาวะพร้อมสำหรับปฏิบัติการขั้นสูงกับขีปนาวุธ

ยิ่งกว่านั้นคือ ตัวเลขนี้จะขยายเพิ่มมากขึ้นอีกในแต่ละปีที่จะตามมา

รัสเซียและอเมริกา สองประเทศรวมกัน มีอาวุธนิวเคลียร์เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ ที่มีอยู่ในโลก ขนาดของคลังอาวุธทางทหารยังคงที่ในปี 2023 แม้รัสเซียถูกประเมินว่ามีมากกว่า 36 หัวรบที่เตรียมพร้อมจะใช้กับกองกำลังปฏิบัติการกว่าเดือนมกราคม 2023

ส่วนพญามังกรจีนที่ดูเงียบๆ เรียบนิ่งก็เป็นที่เชื่อว่า มีการสร้างหัวรบนิวเคลียร์เพิ่มอย่างรวดเร็ว เพราะพบว่า จีนเพิ่มอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นไปถึง 500 หัวรบในเดือนมกราคมปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 410 ในเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว และพอเป็นจีนก็มั่นใจได้ว่า กำลังในการขยายการผลิตย่อมเร็วกว่าใครในโลก กว่าจะถึงสิ้นปีนี้จะมีเพิ่มไปอีกกี่หัวแล้วก็ไม่รู้

กระทั่งประเทศในเอเชียที่ยังมีคนยากคนจนอยู่มาก อย่าง อินเดีย, ปากีสถาน และเกาหลีเหนือ ทั้งหมดก็กำลังเร่งความสามารถในการติดหลายหัวรบบนขีปนาวุธ เอาเข้าไป

ความตึงเครียดในสงครามที่ยูเครนและกาซา ทำให้การทูตการเจรจาด้านลดทอนอาวุธนิวเคลียร์ของโลกอ่อนแอลงไป ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่เหมือนฝีกำลังอักเสบ ไม่รู้จะแตกปะทุออกมาเมื่อไหร่

ดูเหมือนว่า ความกังวลถึงขีดสุดของ SIPRI ซึ่งเรียกร้องให้มหาอำนาจถอยหลังคนละก้าว และตรึกตรองหาทางออกร่วมกัน คงไม่ทำให้อะไรเปลี่ยนแปลง

แน่นอนว่า การใช้หัวรบนิวเคลียร์ไม่ใช่จะเกิดขึ้นง่ายๆ อย่างน้อยก่อนจะใช้ทุกฝ่ายก็ต้องคิดหนัก และประเมินฝั่งตรงข้ามอย่างละเอียด แต่เมื่อความขัดแย้งในแนวรบต่างๆ ทวีอุณหภูมิสูงขึ้น ก็รับประกันไม่ได้ว่า มือใครจะลั่นขึ้นมาก่อน และจะกดปุ่มวันไหน

รายงานของ SIPRI อีกด้านหนึ่งก็เหมือนการเตือนรัฐบาลของทุกประเทศทั่วโลกให้เตรียมพร้อมที่อาจจะเจอปัญหาจากสงครามครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นคู่ขัดแย้ง เป็นพันธมิตรฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือกระทั่งเป็นกลางไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด เพราะหากเกิดสงครามใหญ่ขึ้นมาจริงๆ อาจจะนำมาซึ่งความพินาศของทุกระบบของมนุษยชาติ

ส่วนประเทศไทย คงไม่มีใครกังวลอะไร เพราะเห็นยังมั่วอยู่กับเรื่องแจกเงินดิจิทัลและตำรวจสองคนทะเลาะกัน

ทิวา สาระจูฑะ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:18 น. เลขเดิมพารวย! เพจดังเฮอีกรอบ ถูกรางวัล 27 ใบ โชคหล่นทับ 1.8 ล้าน
16:15 น. ‘ผบก.ตม.4’สั่ง 3 ด่าน‘นครพนม-มุกดาหาร-อุบลราชธานี’คุมเข้ม‘รถน้ำมัน’ สกัดส่งถึงกัมพูชา
16:12 น. ญี่ปุ่น ยกเลิกคำเตือน อภิมหาแผ่นดินไหว ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์
16:03 น. ประชานิยมสุดโต่ง?! 'เพื่อไทย'ลุยออกนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง
16:00 น. เฉลยกลเกม RoV Tokyogurl ทำ ทีม Rov หญิง ถูกขับออกจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา
‘ยึดปราสาทตาควาย’สงครามใกล้จบ‘เขมรระส่ำ’
ทรัมป์หมดราคาเมื่อไทยแสดงความเป็นไทไม่ให้อเมริกาวางอำนาจบาตรใหญ่
เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว
บุคคลแนวหน้า : 16 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขเดิมพารวย! เพจดังเฮอีกรอบ ถูกรางวัล 27 ใบ โชคหล่นทับ 1.8 ล้าน

‘ผบก.ตม.4’สั่ง 3 ด่าน‘นครพนม-มุกดาหาร-อุบลราชธานี’คุมเข้ม‘รถน้ำมัน’ สกัดส่งถึงกัมพูชา

เฉลยกลเกม RoV Tokyogurl ทำ ทีม Rov หญิง ถูกขับออกจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33

ญี่ปุ่น ยกเลิกคำเตือน อภิมหาแผ่นดินไหว ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์

จิรัฏฐ์ ผิดหวังคำพิพากษาสั่งจำคุก 2 ปี คดีปลอมใบ สด. 43 ลั่นขอยื่นอุทธรณ์สู้ต่อ

‘อภิสิทธิ์’ไม่หวั่น‘อดีตสส.ปชป.’ย้ายซบพรรคอื่น พร้อมส่งสส.ชน ย้ำไม่มีใครผูกขาดคะแนนเสียง

  • Breaking News
  • เลขเดิมพารวย! เพจดังเฮอีกรอบ ถูกรางวัล 27 ใบ โชคหล่นทับ 1.8 ล้าน เลขเดิมพารวย! เพจดังเฮอีกรอบ ถูกรางวัล 27 ใบ โชคหล่นทับ 1.8 ล้าน
  • ‘ผบก.ตม.4’สั่ง 3 ด่าน‘นครพนม-มุกดาหาร-อุบลราชธานี’คุมเข้ม‘รถน้ำมัน’ สกัดส่งถึงกัมพูชา ‘ผบก.ตม.4’สั่ง 3 ด่าน‘นครพนม-มุกดาหาร-อุบลราชธานี’คุมเข้ม‘รถน้ำมัน’ สกัดส่งถึงกัมพูชา
  • ญี่ปุ่น ยกเลิกคำเตือน อภิมหาแผ่นดินไหว ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์ ญี่ปุ่น ยกเลิกคำเตือน อภิมหาแผ่นดินไหว ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์
  • ประชานิยมสุดโต่ง?! \'เพื่อไทย\'ลุยออกนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง ประชานิยมสุดโต่ง?! 'เพื่อไทย'ลุยออกนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง
  • เฉลยกลเกม RoV Tokyogurl ทำ ทีม Rov หญิง ถูกขับออกจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 เฉลยกลเกม RoV Tokyogurl ทำ ทีม Rov หญิง ถูกขับออกจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จากชายแดนถึงสามเสน

จากชายแดนถึงสามเสน

16 ธ.ค. 2568

ไม่มีคำตอบ

ไม่มีคำตอบ

9 ธ.ค. 2568

เดี๋ยวก็ผ่านไป

เดี๋ยวก็ผ่านไป

2 ธ.ค. 2568

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

25 พ.ย. 2568

คุยกันแบบนักเลง

คุยกันแบบนักเลง

18 พ.ย. 2568

เละเป็นโจ๊ก

เละเป็นโจ๊ก

11 พ.ย. 2568

ประชุมกันเถิด

ประชุมกันเถิด

4 พ.ย. 2568

แผ่นดินของเรา

แผ่นดินของเรา

28 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved