Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กรรมของประเทศ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อปี 2562 ตอนที่รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี มีโครงการ “ชิม-ช้อป-ใช้”ออกมาพร้อมๆ แอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วงแรกคนไทยส่วนใหญ่ก็ยังงงๆ

แต่พอมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 รัฐบาลก็ต้องหาทางช่วยเหลือประชาชนในสภาวะที่ไปไหนมาไหนไม่สะดวก ทำการค้าการขายลำบากวิถีชีวิตประจำวันถูกกระชากพลิกคว่ำพลิกหงาย จำเป็นจะต้องมีโครงการต่างๆ ออกมามากมาย โดยการใช้จ่ายผ่านเป๋าตัง จึงทำให้เกิดความคุ้นเคยจนกระทั่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยเกือบ 40 ล้านคน


ในบรรดาโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจควบคู่ไปกับความอยู่รอดในช่วงโรคระบาด มีการระดมสมองของคนเก่งๆ เข้ามาช่วยงานรัฐบาล ทั้งด้านการแพทย์ และด้านการเงิน ผมยอมรับว่า “คนละครึ่ง” เป็นโครงการที่สุดยอด แม้จะเป็นโครงการเฉพาะหน้าและระยะสั้น

ผมไม่รู้หรอกว่ากลุ่มคนที่ระดมสมองจนคิด “คนละครึ่ง” ออกมาได้นั้น มีใครกันบ้าง แต่ก็ต้องขอบคุณที่มีส่วนช่วยให้เราผ่านห้วงเวลาที่ยากลำบากนั้นมาได้

เพราะ “คนละครึ่ง” เป็นโครงการที่เอื้อทุกฝ่าย ไม่ว่าผู้ซื้อหรือผู้ขาย ไม่ว่าร้านหรูหรือรถเข็น เข้าใจง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน และที่สำคัญ ไม่ได้เอาเงินไปประเคนให้เหมือนโปรยทาน ยังไงผู้คนที่ใช้ “คนละครึ่ง” ก็ต้องช่วยเหลือตัวเองด้วย แม้ต้องการความช่วยเหลือ แต่อย่างน้อยก็ยังมีศักดิ์ศรี ไม่ใช่งอมืองอตีนรอรับอย่างเดียวเหมือนเปรตขอส่วนบุญ

เมื่อครบเฟส 5 ของ “คนละครึ่ง” สถานการณ์โรคระบาดคลี่คลายลง ประเทศเริ่มฟื้นตัว โครงการก็หยุดลง แต่สิ่งที่ถือว่านิ่งแล้วก็คือ เป๋าตัง คนส่วนใหญ่รู้จัก, เข้าใจ และใช้เป็นสามารถใช้งานต่อยอดได้อีกหลายอย่าง ไม่ใช่ผักหรือเนื้อที่ทิ้งไว้นานแล้วจะเน่า

แต่รัฐบาลต่อมาก็ยังมีความพยายามสร้างโครงการแจกเงิน “ดิจิทัล วอลเล็ต” ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากหลายองค์กรที่มีส่วนในความมั่นคงทางเศรษฐกิจและการเงินของประเทศ รวมถึงสถาบันทางธุรกิจทั้งหลาย และยังสร้างแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ”ขึ้นมาใหม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณไปเปล่าๆ ปลี้ๆ

จนทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า จริงๆ แล้วมันคือ “ทางรัฐ” หรือ “ทางโจร”กันแน่

ผมเชื่อว่า ประชาชนนับสิบล้านที่ลงทะเบียนในโครงการ “ดิจิทัล วอลเล็ต” มีไม่ถึงครึ่งที่เข้าใจว่าโครงการนี้คืออะไรจริงๆและก็ไม่สนใจที่มาที่ไป รู้เพียงอย่างเดียวว่า รัฐบาลจะแจกเงินให้คนละหมื่นให้ไปจับจ่ายใช้สอย แจกตั้งแต่เด็กวัยรุ่นอายุ 16 ปีขึ้นไปแต่จะไปตำหนิพวกเขาเสียทีเดียวก็พูดได้ไม่เต็มปาก เพราะของฟรีใครก็ชอบ

ไม่รู้เหมือนกันว่า ใครเป็นคนคิดโครงการ “ดิจิทัล วอลเล็ต” แต่ผมมั่นใจว่า ไม่ใช่ เศรษฐา ทวีสิน คิดคนเดียวแน่ๆไม่ได้ว่าเขาโง่ แค่ไม่เชื่อว่าเขามีอำนาจสมบูรณ์แบบในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่จะมีส่วนได้-เสียอะไรด้วยหรือเปล่า ถึงได้ออกตัวแรงแบบ “ยังไงก็จะต้องทำให้ได้” อันนี้ก็ไม่มีใครรู้ นอกจากตัวเขาหรือพวกของเขาเอง

ผมไม่ใช่คนโหยหาอดีตถึงขนาดต้องเอา “เป๋าตัง” และ “คนละครึ่ง” กลับมาใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เมื่อของมันมีอยู่แล้ว และยังใช้ได้ดีอยู่ จะดิ้นรนทำสิ่งที่เห็นหายนะรออยู่ในอนาคตทำไม เหมือนสำนวนฝรั่งที่ว่า “If it works, don’t fix it” ถ้า “ดิจิทัล วอลเล็ต” เป็นโครงการที่บริสุทธิ์ ชัดเจนโปร่งใส ก็นึกหาเหตุผลไม่ออกว่า ทำไมจะต้องดิ้นกันขนาดนี้

คนหรือกลุ่มคนที่คิดโครงการ “ดิจิทัล วอลเล็ต” ต้องเป็นคนที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมในการยักย้ายถ่ายเงิน, เป็นคนที่สามารถตั้งมูลนิธิใหญ่โตเพื่อเป็นช่องทางในการหักภาษี แบบสลึง/บาท ไม่ให้กระเซ็น แต่พร้อมจะจ่ายเงินให้พรรคการเมืองทุกพรรคตามลำดับไหล่, เป็นคนที่มองทุกอย่างเป็นตัวเลขหมด รวมถึงชีวิตผู้คน, เป็นคนที่สวมสูทธรรมาภิบาลเดินย่ำไปบนเส้นทางที่ไม่เคยเป็นธรรมสำหรับใคร และเป็นคนที่อำมหิตกับประเทศชาติที่ตนอาศัยอยู่อย่างที่สุด

ไม่ว่าใครจะได้ผลประโยชน์มากที่สุดถ้าโครงการนี้สำเร็จ แต่ประชาชนคือเหยื่อที่ใช้เกี่ยวเบ็ดตกปลาตัวใหญ่ที่เรียกว่า “ดิจิทัล วอลเล็ต” แน่นอน

 

 

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:18 น. ‘ปลัดพลังงาน’ชี้วิกฤตน้ำมันรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ เร่งดึง‘กำไร’โรงกลั่น ช่วยประชาชน
13:10 น. ท่องเที่ยวพังงาวิกฤต! พิษน้ำมันแพงทำต่างชาติหาย-จี้รัฐกู้ชีพไทยเที่ยวไทย
13:09 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 3 เมษายน 2569
12:53 น. นายกฯนำทีมแถลงใหญ่! แฉขบวนการกักตุน-ลักลอบส่งออกน้ำมัน สั่ง DSI ฟันคดีพิเศษ
12:43 น. ชาวระยองเดือด! บุกปิดประตูสนามบินอู่ตะเภา-ทวงสัญญาเยียวยาหลัง EEC นิ่งเฉย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 3 เมษายน 2569

เปิดไทม์ไลน์รักร้าว พี่สาวเกรซ ชลิตา แฉยับ น้องโดนนอกใจ-บีบให้เลิก

นายกฯสิงคโปร์แถลงด่วน เตือนประชาชนสงครามยืดเยื้อ เตรียมรับมือวิกฤตพลังงาน

แม่ฮ่องสอนประกาศเขตภัยพิบัติ อ.ปาย-อ.แม่สะเรียง ท่ามกลางไฟป่าพุ่งพรวดต่อเนื่อง

ตึงเครียดพุ่ง! อาร์เจนตินา ขับไล่ทูตอิหร่านออกพ้นประเทศใน 48 ชม.

รวยไม่หยุด!'เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น'เล็งคว้าทะเบียนสวยเสริมบารมีรถหรู 25 ล้าน

  • Breaking News
  • ‘ปลัดพลังงาน’ชี้วิกฤตน้ำมันรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ เร่งดึง‘กำไร’โรงกลั่น ช่วยประชาชน ‘ปลัดพลังงาน’ชี้วิกฤตน้ำมันรุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ เร่งดึง‘กำไร’โรงกลั่น ช่วยประชาชน
  • ท่องเที่ยวพังงาวิกฤต! พิษน้ำมันแพงทำต่างชาติหาย-จี้รัฐกู้ชีพไทยเที่ยวไทย ท่องเที่ยวพังงาวิกฤต! พิษน้ำมันแพงทำต่างชาติหาย-จี้รัฐกู้ชีพไทยเที่ยวไทย
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 3 เมษายน 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 3 เมษายน 2569
  • นายกฯนำทีมแถลงใหญ่! แฉขบวนการกักตุน-ลักลอบส่งออกน้ำมัน สั่ง DSI ฟันคดีพิเศษ นายกฯนำทีมแถลงใหญ่! แฉขบวนการกักตุน-ลักลอบส่งออกน้ำมัน สั่ง DSI ฟันคดีพิเศษ
  • ชาวระยองเดือด! บุกปิดประตูสนามบินอู่ตะเภา-ทวงสัญญาเยียวยาหลัง EEC นิ่งเฉย ชาวระยองเดือด! บุกปิดประตูสนามบินอู่ตะเภา-ทวงสัญญาเยียวยาหลัง EEC นิ่งเฉย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ในภาวะวิกฤต

ในภาวะวิกฤต

31 มี.ค. 2569

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

24 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านสามก๊ก

ฝ่ายค้านสามก๊ก

17 มี.ค. 2569

สงครามของจักรวรรดิ

สงครามของจักรวรรดิ

10 มี.ค. 2569

ภาระจากวิกฤตสงคราม

ภาระจากวิกฤตสงคราม

3 มี.ค. 2569

2569 ท่องเที่ยวบูม?

2569 ท่องเที่ยวบูม?

24 ก.พ. 2569

รอฝุ่นจาง

รอฝุ่นจาง

17 ก.พ. 2569

หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา

หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา

10 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved