วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จากปลายย้อนไปหาต้น

ดูทั้งหมด

  •  

เกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่น่าจะมีข่าวอะไรดังเท่าข่าวทนายรูปหล่อใส่เสื้อผ้าแพงๆ คนนั้น

ข่าวนี้ต้องดังอยู่แล้ว เพราะอันดับแรก เขาเป็นคนดังคนหนึ่งในสังคมไทย และอันดับต่อมา ดูจากเนื้อข่าวที่เสนอกันแต่ละวัน น่าจะมีคนอยากล่อเขาอยู่มิใช่น้อย


ระหว่างนี้ผมกลับไปบ้านที่ต่างจังหวัด ได้นั่งคุยกับเพื่อนทนายความที่โตด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก แรกๆ ที่คุยกันก็สัพเพเหระ ไถ่ถามสารทุกข์สุขภาพตามประสาคนหนุ่มวัยเข้าเลข 7 แล้วเรื่องก็วกมาเหตุการณ์ต่างๆ ที่ครึกโครม

เพื่อนก็กลัวว่าคุยกันเยอะผมจะจำไม่ได้ จึงบอกอย่างสุภาพว่า “มึงกลับไปหา ข้อบังคับสภาทนายความ ว่าด้วยมรรยาททนายความ พ.ศ. 2529 เอาตั้งแต่หมวด 2 ถึงหมวด 4”

จริงๆ แล้ว มีการแก้ไขข้อบังคับเมื่อปี 2566 แต่เป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยเกี่ยวกับการแต่งกาย เช่น อนุญาตให้ทนายความหญิงใส่กางเกงได้

ผมกลับถึงกรุงเทพฯก็เปิดหาอ่านตามที่เพื่อนบอก ถึงกับอึ้ง-ทึ่ง-เสียว ว่าจะมีคนติดคุก หรืออาจจะถูกเพิกถอนความเป็นทนาย เพราะมันดูเข้าเค้ากับข้อบังคับเสียส่วนใหญ่

เอาคร่าวๆ ที่ผมตัดทอนแล้ว... หมวด 2 มรรยาทต่อศาลและในศาล ข้อ 7 กล่าวความ หรือทำเอกสารหรือหลักฐานเท็จ หรือใช้กลอุบายลวงให้ศาลหลง หรือกระทำการใดเพื่อทราบคำสั่ง หรือคำพิพากษาของศาลที่ยังไม่เปิดเผย

ข้อ 8 สมรู้เป็นใจโดยทางตรงหรือทางอ้อม เพื่อทำพยานหลักฐานเท็จ หรือเสี้ยมสอนพยานให้เบิกความเท็จ หรือโดยปกปิดซ่อนงำอำพรางพยานหลักฐานใดๆ ซึ่งควรนำมายื่นต่อศาล หรือสัญญาจะให้สินบนแก่เจ้าพนักงาน หรือสมรู้เป็นใจในการให้สินบนแก่เจ้าพนักงาน

หมวด 3 มรรยาทต่อตัวความ ข้อ 9 กระทำการใดอันเป็นการยุยงส่งเสริมให้มีการฟ้องร้องคดีกันในกรณีอันหามูลมิได้

ข้อ 10 ใช้อุบายอย่างใดอย่างหนึ่งดังกล่าวต่อไปนี้ เพื่อจูงใจให้ผู้ใดมอบคดีให้ว่าต่าง หรือแก้ต่าง

(1) หลอกลวงให้เขาหลงว่าคดีนั้นจะชนะ เมื่อตนรู้สึกแก่ใจว่าจะแพ้

(2) อวดอ้างว่าตนมีความรู้ยิ่งกว่าทนายความคนอื่น

(3) อวดอ้างว่าเกี่ยวเป็นสมัครพรรคพวกรู้จักคุ้นเคยกับผู้ใดอันกระทำให้เขาหลงว่าตนสามารถจะทำให้เขาได้รับผลเป็นพิเศษนอกจากทางว่าความ หรือหลอกลวงว่าจะชักนำจูงใจให้ผู้นั้นช่วยเหลือคดีในทางใดๆ ได้ หรือแอบอ้างขู่ว่าถ้าไม่ให้ตนว่าคดีนั้นจะหาหนทางให้ผู้นั้นกระทำให้คดีของเขาเป็นแพ้

ข้อ 11 เปิดเผยความลับของลูกความที่ได้รู้ในหน้าที่ของทนายความ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากลูกความนั้นแล้ว หรือโดยอำนาจศาล

ข้อ 13 ได้รับปรึกษาหารือ หรือได้รู้เรื่องกรณีแห่งคดีใดโดยหน้าที่อันเกี่ยวข้องกับคู่ความฝ่ายหนึ่งแล้วภายหลังไปรับเป็นทนายความหรือใช้ความรู้ที่ได้มานั้นช่วยเหลือคู่ความอีกฝ่ายหนึ่งซึ่งเป็นปรปักษ์อยู่ในกรณีเดียวกัน

ข้อ 14 ได้รับเป็นทนายความแล้ว ภายหลังใช้อุบายด้วยประการใดๆ โดยปราศจากเหตุผลอันสมควร เพื่อจะให้ตนได้รับประโยชน์นอกเหนือจากที่ลูกความได้ตกลงสัญญาให้

ข้อ 15 กระทำการใดอันเป็นการฉ้อโกง ยักยอก หรือตระบัดสินลูกความ หรือครอบครอง หรือหน่วงเหนี่ยว เงินหรือทรัพย์สินของลูกความที่ตนได้รับมาโดยหน้าที่อันเกี่ยวข้องไว้นานเกินกว่าเหตุ โดยมิได้รับความยินยอมจากลูกความ เว้นแต่จะมีเหตุอันสมควร

ที่ว่ามานี้โดนใครบางคนเกือบทั้งหมด ทนายที่ไม่เป็นข่าวก็คงทำอย่างนี้กันมิใช่น้อย

แต่ที่ผมสนใจมากคือ หมวด 4 ข้อ 17 ประกาศโฆษณา หรือยอมให้ผู้อื่นประกาศโฆษณาใดๆ ดังต่อไปนี้

(1) อัตราค่าจ้างว่าความ หรือแจ้งว่าไม่เรียกร้องค่าจ้างว่าความ เว้นแต่การประกาศโฆษณาของทนายความเกี่ยวกับการช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ซึ่งดำเนินการโดยสภาทนายความเอง หรือโดยสถาบัน สมาคม องค์การ หรือส่วนราชการใดที่เกี่ยวข้อง หรือ

(2) ชื่อ คุณวุฒิ ตำแหน่ง ถิ่นที่อยู่ หรือสำนักงาน อันเป็นไปในทางโอ้อวดเป็นเชิงชักชวนให้ผู้มีอรรถคดีมาหาเพื่อเป็นทนายความว่าต่าง หรือแก้ต่างให้ เว้นแต่การแสดงชื่อ คุณวุฒิ หรืออื่นๆ ดังกล่าว ตามสมควรโดยสุภาพ

ผมสนใจเพราะในเมื่อทนายโฆษณาตัวเองไม่ได้แต่ทุกวันนี้ทนายจู่ๆ ก็ดังกันนับสิบๆ ราย จนมานั่งนึกออกว่า ทำไมทนายสายยูทูบถึงได้เยอะนักในช่วงไม่ถึง 10 ปีที่ผ่านมา นั่นก็เพราะมีเทคโนโลยีสื่อออนไลน์มาแรงจึงใช้วิธีเลี่ยงไปบอกเล่าเรื่องกฎหมายต่อประชาชน สร้างมูลนิธิขึ้นมาบ้าง

แล้วคนพวกนี้ก็ดังขึ้นมาได้จากความช่างพูด ช่างเจรจา มีลีลาหลากหลายกันไป บางคนมุขตลกเยอะ บางคนก็เล่นทางเข้ม ออกลูกถมึงทึง ดุดันแบบเกิดมาไม่กลัวใคร หลายลีลาแบบนี้ชาวบ้านชอบ

อีกปัจจัยหนึ่งที่ใช้ได้คือ เล่นกับเรื่องที่อยู่ในกระแส หรือพอเริ่มดังแล้ว ชาวบ้านก็จะติดต่อมา ทั้งจะให้ช่วย และบางทีแค่เล่าเรื่องให้ฟัง ทนายพวกนี้ก็ฉลาด เลือกดูแล้วว่าอันไหนมีแนวโน้มจะชนะ ก็เล่นต่อ โดยใช้วิธีต้องห้ามตามหมวดข้างบนตามที่กล่าวมา

เมื่อดังแล้วก็ได้คอนเนคชั่นกับตำรวจต้องการปกป้องตัวเอง และผลักดันตัวเองให้เข้าตานาย รวมถึงสาธารณชน และได้คอนเนคชั่นกับสื่อมวลชน ซึ่งยุคนี้ “คอนเทนท์คือพระเจ้า”

แต่ที่สำคัญที่สุด เหตุผลที่ว่า ทำไมทนายยูทูบพวกนี้จึงเติบโตเร็วและมากมาย นั่นคือ ประชาชนไม่รู้สึกว่าตำรวจจะเป็นที่พึ่งพาได้ หรือหลายคนมีประสบการณ์ตรงด้วยตัวเองมาแล้ว เข้าวัดหาพระหาเจ้าก็คงไม่ได้ทำให้ทุกข์หายไป ดูสื่อออนไลน์บ่อยๆ เข้า ก็เชื่อว่าทนายพวกนี้ทำงานเพื่อประชาชนคนสามัญ เหมือนเจอขอนไม้กลางทะเล

ไม่ได้หมายความว่าทนายดังทางสื่อออนไลน์จะเป็นพวกมะกอกสามตะกร้าปาไม่ถูกเสียทั้งหมด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นข่าวอื้อฉาวก่อนหน้านี้, ทุกวันนี้ หรืออนาคตข้างหน้า สุดท้ายปัญหาก็ต้องย้อนกลับไปที่ต้นธารของกระบวนการยุติธรรม นั่นคือตำรวจประจำโรงพัก

ความจริงอย่างหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ ในหลายกรณีที่เกิดขึ้น ถ้าต้นทางไม่สร้างปัญหา ก็จะไม่มีทนายความที่สร้างปัญหาอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

 

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:34 น. อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'
20:17 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68
20:16 น. (คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง
20:13 น. เพลิงไหม้วอด! กระบะยางแตก พุ่งลงข้างทางมอเตอร์เวย์ M6
19:33 น. สุดกลั้น! 'นุ่น ดารัณ'เปิดบทเรียนเข้มงวดจนลูกหนีออกจากบ้าน
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'

สุดกลั้น! 'นุ่น ดารัณ'เปิดบทเรียนเข้มงวดจนลูกหนีออกจากบ้าน

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

เพลิงไหม้วอด! กระบะยางแตก พุ่งลงข้างทางมอเตอร์เวย์ M6

  • Breaking News
  • อดทนต่อคำปรามาส! \'นิพิฏฐ์\'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้\'คดีชั้น 14\' อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68
  • (คลิป) แนวหน้าTAlk : \'กูพูดไม่ได้\' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง (คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง
  • เพลิงไหม้วอด! กระบะยางแตก พุ่งลงข้างทางมอเตอร์เวย์ M6 เพลิงไหม้วอด! กระบะยางแตก พุ่งลงข้างทางมอเตอร์เวย์ M6
  • สุดกลั้น! \'นุ่น ดารัณ\'เปิดบทเรียนเข้มงวดจนลูกหนีออกจากบ้าน สุดกลั้น! 'นุ่น ดารัณ'เปิดบทเรียนเข้มงวดจนลูกหนีออกจากบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สองเรื่องควบ

สองเรื่องควบ

6 พ.ค. 2568

เมื่อใดจะจบ

เมื่อใดจะจบ

29 เม.ย. 2568

กระแสลมที่พัดกลับ?

กระแสลมที่พัดกลับ?

22 เม.ย. 2568

ร่วมด้วยช่วยกัน

ร่วมด้วยช่วยกัน

15 เม.ย. 2568

เวรกรรม

เวรกรรม

8 เม.ย. 2568

บันทึกแผ่นดินไหว

บันทึกแผ่นดินไหว

1 เม.ย. 2568

ขอบเหวแห่งหายนะ

ขอบเหวแห่งหายนะ

25 มี.ค. 2568

อุยกูร์ก็เรื่องของกูไง

อุยกูร์ก็เรื่องของกูไง

18 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved