วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รวยแล้วไม่โกง หรือโกงโดยสันดาน

ดูทั้งหมด

  •  

ภาพที่ถ่ายและนำมาประกอบในคอลัมน์นี้ เป็นภาพของโต๊ะตัวหนึ่งในโรงแรมระดับห้าดาวที่อยู่ใกล้สำนักงานของผม ซึ่งผมต้องเดินผ่านเป็นประจำโต๊ะตัวนี้ตั้งอยู่บริเวณล็อบบี้ใกล้แกรนด์เปียโน ด้านหลังจะเป็นเคาน์เตอร์บาร์ บนโต๊ะวางไว้ด้วยขวดวิสกี้, แชมเปญและไวน์ราคาแพง

ปกติการจัดดิสเพลย์แบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเป็นการดึงดูดลูกค้าเงินหนาที่อยากจะเปิดสักขวด เพื่อชิมหรือเพื่อโชว์ก็แล้วแต่ความปรารถนา แต่ที่สะดุดใจผม
คือ การนำโซ่คริสตัลใสๆ มาร้อยขวดต่างๆ เอาไว้ คงไม่ใช่เพื่อความสวยงามอย่างเดียว


ผมเดาเอาว่า เป้าหมายจริงๆ น่าจะเป็นการป้องกันถูกฉกฉวยหรือขโมย เนื่องจากโต๊ะวางขวดเครื่องดื่มนี้อยู่ในที่โล่ง และมีแขกของโรงแรมหมุนเวียนอยู่ตลอดวัน แต่การนำโซ่คริสตัลมาร้อยไว้ก็ช่วยให้ดูสวยงาม ยังไงก็ดีกว่าเอาโซ่เหล็กมาร้อยไว้

แน่นอนว่า ลูกค้าของโรงแรมห้าดาวจะต้องเป็นผู้มีฐานะดีระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ การจ่ายเงินเปิดเหล้าไวน์พวกนี้สักขวดไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ในโลกของความจริงไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป

ในหนังสือ “ตามนั้น” รวมเรื่องเล่าและความเรียงเล่มหลังสุดของผม ในบทชื่อว่า “Guilty Pleasure” ตอนหนึ่งผมเขียนไว้ว่า “ความพึงพอใจที่ได้มาจากการทำผิดไม่ได้มีแต่เรื่องการดื่มเหล้า, สูบบุหรี่ หรือชู้สาวมีมากมายหลายกรณี บางคนหาวิธีที่จะละเมิดกฎเกณฑ์เล็กๆ น้อยๆ เพื่อเติมความตื่นเต้นให้ชีวิต เช่น การหยิบฉวยของในห้างสรรพสินค้าทั้งที่มีเงินมากเกินพอที่จะจับจ่าย...”

คนแบบนี้มีอยู่จริง คนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในปัจจุบันที่ผมรู้จัก ย้อนหลังไปราว 40 ปี เคยถูกจับได้ว่าขโมยของเล็กน้อยๆ ในห้างดังห้างหนึ่ง และถูกนำไปนั่งกลางห้างมีป้ายแขวนคอว่า “ฉันเป็นขโมย” เป็นการลงโทษของทางห้าง แต่ไม่ได้นำส่งตำรวจ ประมาณว่าประจานแค่นี้พอแล้ว

แต่คนอีกประเภทหนึ่งคือ คดโกงโดยสันดาน คนพวกหลังนี้แม้ร่ำรวยสักเท่าไหร่ก็ไม่พอ อยากมี อยากได้ แต่ไม่อยากจ่าย ดังนั้น การที่โรงแรมจัดดิสเพลย์ขวดเหล้าขวดไวน์อย่างนี้ก็ไม่ใช่เรื่องน่าตำหนิ หรือดูถูกแขกของคนแต่อย่างใด คงป้องกันไว้ก่อน เพราะไม่มีอะไรรับประกันได้

คนที่มีพื้นนิสัยส่วนลึกเป็นคนฉ้อฉลจะมีความเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นเป็นธรรมชาติ ถ้าฉกฉวยเหล้าแพงๆ สักขวดสองขวดคงจะไม่เท่าไร แต่นิสัยฉ้อฉลคดโกงจะเติบโตขึ้นในตัวตามชื่อเสียง, อำนาจ และอิทธิพลที่มี และในที่สุดขนาดของความเสียหายก็จะกลายเป็นอันตรายต่อสังคม

ไม่น่าจะนานเกินลืม เมื่อ 30 ปีที่แล้ว มีนักธุรกิจที่รวยขึ้นมาจากสัมปทานกับหน่วยงานของรัฐ เข้ามาสู่วงการเมือง พร้อมกับคำพูด “ผมรวยแล้ว ผมไม่โกง”ทำให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองชื่นชมยกย่อง และให้การสนับสนุนกันเป็นแถว

หลังจากขึ้นมามีอำนาจทางการเมือง เรื่องราวมากมายที่ส่อไปในทางไม่ชอบมาพากลก็ตามมาเป็นระลอก กลายเป็นคดีมากมาย บรรดานักการเมืองและข้าราชการที่รับใช้ติดคุกติดตะรางกันไป แม้แต่ตัวเองก็โดนคดีได้รับคำพิพากษาให้ติดคุก แต่ที่หนักกว่านั้นคือ ผลพวงต่อมาสร้างความเสียหายให้ประเทศรวมกันทุกกรณี น่าจะนับล้านล้านบาท

หลังสุด หมอชื่อดังที่เป็นนักธุรกิจใหญ่คนหนึ่งก็ตกเป็นผู้ต้องหาฉ้อโกง มูลค่าความเสียหายกว่า7 พันล้านบาท หมอคนนี้มักมีภาพให้เห็นตามงานสังคมชั้นสูง เป็นผู้บริหารเครือข่ายโรงพยาบาลดัง สถานะทางสังคมสูงส่งสร้างความเชื่อถือให้ผู้คนจำนวนมาก ฐานะความเป็นอยู่ก็น่าจะเลิศหรูอยู่สบาย

แต่ก็อย่างที่บอกไปแล้ว ไม่มีอะไรรับประกันได้ถึงกมลสันดาน นอกจากนี้ ยังมีคนที่สถานภาพในสังคมดูดีอีกมากที่เนื้อแท้ไม่ใช่อย่างที่คนทั่วไปเห็น และผู้คนจำนวนมากก็กลายเป็นเหยื่อ

แต่ก็ไม่แปลกอะไรที่เรื่องราวประเภท...พระสร้างมหาอาณาจักรดูดเงินชาวบ้านนับพันนับหมื่นล้าน, นักแสดงขวัญใจประชาชนมีธุรกิจล่อใจให้ลงทุน, ทนายความที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทยถูกคดีฉ้อโกงและฟอกเงิน ฯลฯ จะยังคงอยู่ในเมืองไทยต่อไปอีกนาน และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดคนเหล่านี้ได้

เพราะคนไทยมากมายพร้อมจะอ่อนค้อมต่อผู้ที่ร่ำรวยกว่า ตำแหน่งฐานะเหนือกว่า และมีชื่อเสียงโด่งดังบางทีถึงขั้นยกย่องบูชา โดยไม่ได้ดูเข้าไปให้ลึกถึงที่มาของเงินและอำนาจ หรือกระทั่งไม่สนใจแยกแยะว่า ใครเป็นคนรวยที่ยังพอมีคุณธรรม หรือใครเป็นแค่นักต้มตุ๋นชั้นสูง

คนคดโกงที่มีความใหญ่โตของชื่อเสียงและอำนาจปริมาณของการคดโกงก็ยิ่งใหญ่ตามไปด้วย โซ่คริสตัลอย่างที่โรงแรมใช้ล่ามขวดเหล้าขวดไวน์ใช้ไม่ได้ผลกับคนพวกนี้แต่ถ้าเอาไว้ให้เหยื่อผู้ลุ่มหลงแขวนคอตายคงพอได้

 

ทิวา สาระจูฑะ

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:28 น. นายกฯ Kick off นโยบายยุติความรุนแรงสตรี พร้อมทำงานเชิงรุกสร้างความปลอดภัยสตรี
11:13 น. เลือกตั้ง-ประชามติ! กกต.จัดสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายวิทยากรประชาธิปไตย
11:07 น. 'ตูมตาม-เดียร์น่า' ร่วมขบวนแห่สร้างสีสัน พิธีเปิด 'ปึงเถ่ากงม่า เฟสติวัล ขอนแก่น 2568'
11:06 น. 'นพพล'อัด'อนุทิน' เยียวยาน้ำท่วมพื้นที่เป้าหมายเลือกตั้ง
11:01 น. ‘เพื่อไทย’แฉพฤติกรรมงูเห่า ชวนเพื่อน สส.ย้ายซบภูมิใจไทย หวังต่อรองเก้าอี้
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลยุทธ์สู่สนามเลือกตั้ง?! วิเคราะห์'พรรคการเมือง'ทำไมต้องมีแคนดิเดตนายกฯ 3 คน

เห็นใจ‘คนใต้’ที่สุด ‘ดร.เอ้’ชี้รัฐรู้ทุกปัจจัยต้นเหตุ แต่ไร้แผนรับมือ‘ภัยพิบัติ’

เน้นทีละเกม! 'อาร์เตต้า'เชื่อเส้นทางแชมป์ปืนยังอีกไกล

'สงขลา'ประกาศเขตภัยพิบัติยกจังหวัด ผู้ว่าฯ สั่งอพยพปชช.ไปยังพื้นที่ปลอดภัย

ทะลุ500ล้าน! 'โปรจีโน่'โกยเงินมากสุดประวัติศาสตร์โปรไทย

'นายกฯ'ห่วงมวลน้ำสะเดาสมทบหาดใหญ่ สั่งผู้ว่าฯ 3 จังหวัดชายแดนใต้รับมือน้ำหลาก

  • Breaking News
  • นายกฯ Kick off นโยบายยุติความรุนแรงสตรี พร้อมทำงานเชิงรุกสร้างความปลอดภัยสตรี นายกฯ Kick off นโยบายยุติความรุนแรงสตรี พร้อมทำงานเชิงรุกสร้างความปลอดภัยสตรี
  • เลือกตั้ง-ประชามติ! กกต.จัดสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายวิทยากรประชาธิปไตย เลือกตั้ง-ประชามติ! กกต.จัดสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายวิทยากรประชาธิปไตย
  • \'ตูมตาม-เดียร์น่า\' ร่วมขบวนแห่สร้างสีสัน พิธีเปิด \'ปึงเถ่ากงม่า เฟสติวัล ขอนแก่น 2568\' 'ตูมตาม-เดียร์น่า' ร่วมขบวนแห่สร้างสีสัน พิธีเปิด 'ปึงเถ่ากงม่า เฟสติวัล ขอนแก่น 2568'
  • \'นพพล\'อัด\'อนุทิน\' เยียวยาน้ำท่วมพื้นที่เป้าหมายเลือกตั้ง 'นพพล'อัด'อนุทิน' เยียวยาน้ำท่วมพื้นที่เป้าหมายเลือกตั้ง
  • ‘เพื่อไทย’แฉพฤติกรรมงูเห่า ชวนเพื่อน สส.ย้ายซบภูมิใจไทย หวังต่อรองเก้าอี้ ‘เพื่อไทย’แฉพฤติกรรมงูเห่า ชวนเพื่อน สส.ย้ายซบภูมิใจไทย หวังต่อรองเก้าอี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุยกันแบบนักเลง

คุยกันแบบนักเลง

18 พ.ย. 2568

เละเป็นโจ๊ก

เละเป็นโจ๊ก

11 พ.ย. 2568

ประชุมกันเถิด

ประชุมกันเถิด

4 พ.ย. 2568

แผ่นดินของเรา

แผ่นดินของเรา

28 ต.ค. 2568

ขายชาติ

ขายชาติ

21 ต.ค. 2568

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

14 ต.ค. 2568

ศรัทธาที่จืดจาง

ศรัทธาที่จืดจาง

7 ต.ค. 2568

ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน

ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน

30 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved