วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รวยแล้วไม่โกง หรือโกงโดยสันดาน

ดูทั้งหมด

  •  

ภาพที่ถ่ายและนำมาประกอบในคอลัมน์นี้ เป็นภาพของโต๊ะตัวหนึ่งในโรงแรมระดับห้าดาวที่อยู่ใกล้สำนักงานของผม ซึ่งผมต้องเดินผ่านเป็นประจำโต๊ะตัวนี้ตั้งอยู่บริเวณล็อบบี้ใกล้แกรนด์เปียโน ด้านหลังจะเป็นเคาน์เตอร์บาร์ บนโต๊ะวางไว้ด้วยขวดวิสกี้, แชมเปญและไวน์ราคาแพง

ปกติการจัดดิสเพลย์แบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเป็นการดึงดูดลูกค้าเงินหนาที่อยากจะเปิดสักขวด เพื่อชิมหรือเพื่อโชว์ก็แล้วแต่ความปรารถนา แต่ที่สะดุดใจผม
คือ การนำโซ่คริสตัลใสๆ มาร้อยขวดต่างๆ เอาไว้ คงไม่ใช่เพื่อความสวยงามอย่างเดียว


ผมเดาเอาว่า เป้าหมายจริงๆ น่าจะเป็นการป้องกันถูกฉกฉวยหรือขโมย เนื่องจากโต๊ะวางขวดเครื่องดื่มนี้อยู่ในที่โล่ง และมีแขกของโรงแรมหมุนเวียนอยู่ตลอดวัน แต่การนำโซ่คริสตัลมาร้อยไว้ก็ช่วยให้ดูสวยงาม ยังไงก็ดีกว่าเอาโซ่เหล็กมาร้อยไว้

แน่นอนว่า ลูกค้าของโรงแรมห้าดาวจะต้องเป็นผู้มีฐานะดีระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ การจ่ายเงินเปิดเหล้าไวน์พวกนี้สักขวดไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ในโลกของความจริงไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป

ในหนังสือ “ตามนั้น” รวมเรื่องเล่าและความเรียงเล่มหลังสุดของผม ในบทชื่อว่า “Guilty Pleasure” ตอนหนึ่งผมเขียนไว้ว่า “ความพึงพอใจที่ได้มาจากการทำผิดไม่ได้มีแต่เรื่องการดื่มเหล้า, สูบบุหรี่ หรือชู้สาวมีมากมายหลายกรณี บางคนหาวิธีที่จะละเมิดกฎเกณฑ์เล็กๆ น้อยๆ เพื่อเติมความตื่นเต้นให้ชีวิต เช่น การหยิบฉวยของในห้างสรรพสินค้าทั้งที่มีเงินมากเกินพอที่จะจับจ่าย...”

คนแบบนี้มีอยู่จริง คนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในปัจจุบันที่ผมรู้จัก ย้อนหลังไปราว 40 ปี เคยถูกจับได้ว่าขโมยของเล็กน้อยๆ ในห้างดังห้างหนึ่ง และถูกนำไปนั่งกลางห้างมีป้ายแขวนคอว่า “ฉันเป็นขโมย” เป็นการลงโทษของทางห้าง แต่ไม่ได้นำส่งตำรวจ ประมาณว่าประจานแค่นี้พอแล้ว

แต่คนอีกประเภทหนึ่งคือ คดโกงโดยสันดาน คนพวกหลังนี้แม้ร่ำรวยสักเท่าไหร่ก็ไม่พอ อยากมี อยากได้ แต่ไม่อยากจ่าย ดังนั้น การที่โรงแรมจัดดิสเพลย์ขวดเหล้าขวดไวน์อย่างนี้ก็ไม่ใช่เรื่องน่าตำหนิ หรือดูถูกแขกของคนแต่อย่างใด คงป้องกันไว้ก่อน เพราะไม่มีอะไรรับประกันได้

คนที่มีพื้นนิสัยส่วนลึกเป็นคนฉ้อฉลจะมีความเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นเป็นธรรมชาติ ถ้าฉกฉวยเหล้าแพงๆ สักขวดสองขวดคงจะไม่เท่าไร แต่นิสัยฉ้อฉลคดโกงจะเติบโตขึ้นในตัวตามชื่อเสียง, อำนาจ และอิทธิพลที่มี และในที่สุดขนาดของความเสียหายก็จะกลายเป็นอันตรายต่อสังคม

ไม่น่าจะนานเกินลืม เมื่อ 30 ปีที่แล้ว มีนักธุรกิจที่รวยขึ้นมาจากสัมปทานกับหน่วยงานของรัฐ เข้ามาสู่วงการเมือง พร้อมกับคำพูด “ผมรวยแล้ว ผมไม่โกง”ทำให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองชื่นชมยกย่อง และให้การสนับสนุนกันเป็นแถว

หลังจากขึ้นมามีอำนาจทางการเมือง เรื่องราวมากมายที่ส่อไปในทางไม่ชอบมาพากลก็ตามมาเป็นระลอก กลายเป็นคดีมากมาย บรรดานักการเมืองและข้าราชการที่รับใช้ติดคุกติดตะรางกันไป แม้แต่ตัวเองก็โดนคดีได้รับคำพิพากษาให้ติดคุก แต่ที่หนักกว่านั้นคือ ผลพวงต่อมาสร้างความเสียหายให้ประเทศรวมกันทุกกรณี น่าจะนับล้านล้านบาท

หลังสุด หมอชื่อดังที่เป็นนักธุรกิจใหญ่คนหนึ่งก็ตกเป็นผู้ต้องหาฉ้อโกง มูลค่าความเสียหายกว่า7 พันล้านบาท หมอคนนี้มักมีภาพให้เห็นตามงานสังคมชั้นสูง เป็นผู้บริหารเครือข่ายโรงพยาบาลดัง สถานะทางสังคมสูงส่งสร้างความเชื่อถือให้ผู้คนจำนวนมาก ฐานะความเป็นอยู่ก็น่าจะเลิศหรูอยู่สบาย

แต่ก็อย่างที่บอกไปแล้ว ไม่มีอะไรรับประกันได้ถึงกมลสันดาน นอกจากนี้ ยังมีคนที่สถานภาพในสังคมดูดีอีกมากที่เนื้อแท้ไม่ใช่อย่างที่คนทั่วไปเห็น และผู้คนจำนวนมากก็กลายเป็นเหยื่อ

แต่ก็ไม่แปลกอะไรที่เรื่องราวประเภท...พระสร้างมหาอาณาจักรดูดเงินชาวบ้านนับพันนับหมื่นล้าน, นักแสดงขวัญใจประชาชนมีธุรกิจล่อใจให้ลงทุน, ทนายความที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทยถูกคดีฉ้อโกงและฟอกเงิน ฯลฯ จะยังคงอยู่ในเมืองไทยต่อไปอีกนาน และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดคนเหล่านี้ได้

เพราะคนไทยมากมายพร้อมจะอ่อนค้อมต่อผู้ที่ร่ำรวยกว่า ตำแหน่งฐานะเหนือกว่า และมีชื่อเสียงโด่งดังบางทีถึงขั้นยกย่องบูชา โดยไม่ได้ดูเข้าไปให้ลึกถึงที่มาของเงินและอำนาจ หรือกระทั่งไม่สนใจแยกแยะว่า ใครเป็นคนรวยที่ยังพอมีคุณธรรม หรือใครเป็นแค่นักต้มตุ๋นชั้นสูง

คนคดโกงที่มีความใหญ่โตของชื่อเสียงและอำนาจปริมาณของการคดโกงก็ยิ่งใหญ่ตามไปด้วย โซ่คริสตัลอย่างที่โรงแรมใช้ล่ามขวดเหล้าขวดไวน์ใช้ไม่ได้ผลกับคนพวกนี้แต่ถ้าเอาไว้ให้เหยื่อผู้ลุ่มหลงแขวนคอตายคงพอได้

 

ทิวา สาระจูฑะ

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:52 น. 'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!
22:29 น. น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น
22:22 น. ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม
22:13 น. ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย
21:41 น. หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
ใช้‘เอไอ’อย่างพึงระวัง ‘สมองมนุษย์’ถูกลดทอน
เศรษฐกิจไทยร่วงเพราะรัฐบาลกลวง
งกครองโลก (1)
บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต

อุบตอบมีชาติไหนบ้าง?! 'ทรัมป์'ลงนามจดหมายแจ้งภาษีตอบโต้12ประเทศ พร้อมร่อน7ก.ค.นี้

โหดเหี้ยม! คนร้ายซุ่มยิง‘ตำรวจ’ สภ.กรงปินัง เสียชีวิต หน้าร้านสะดวกซื้อใน จ.ยะลา

'องค์ดาไลลามะ'หวังมีพระชนม์ชีพยืนยาวนานถึง130ปี ก่อนกลับชาติมาเกิดเป็นผู้นำทิเบต

  • Breaking News
  • \'อดีต ส.ว.สมชาย\'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!! 'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!
  • น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง\'อดีตรองเสธ.กัมพูชา\' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น
  • ครั้งแรกในรอบ102ปี! \'ฝรั่งเศส\'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม
  • ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย
  • หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขำกันหลังวันม็อบ

ขำกันหลังวันม็อบ

1 ก.ค. 2568

กำพืด

กำพืด

24 มิ.ย. 2568

รวมรสไม่สำราญ

รวมรสไม่สำราญ

17 มิ.ย. 2568

เดี๋ยวมันก็มาอีก

เดี๋ยวมันก็มาอีก

10 มิ.ย. 2568

สมศักดิ์ศรีสภา?

สมศักดิ์ศรีสภา?

3 มิ.ย. 2568

นักการเมืองพันธุ์พิเศษ

นักการเมืองพันธุ์พิเศษ

27 พ.ค. 2568

สติพระ

สติพระ

20 พ.ค. 2568

เรือของคนโง่

เรือของคนโง่

13 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved