Logo วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ผู้นำภายใต้การแทรกแซง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมไม่ได้จะพูดถึงผู้นำบางประเทศแถวนี้ที่ถูกแทรกแซงโดยผู้มีบารมีนอกรัฐบาล แต่กำลังจะพูดถึงเรื่องที่ไกลกว่านั้น และน่าจะเป็นอุทาหรณ์เพื่อระวังไว้ในอนาคต

ในการสัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นักข่าวของโทรทัศน์ รัสเซีย 1 ถาม ประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ว่าการที่สหรัฐอเมริกาเข้ามาเกี่ยวพันอย่างครอบคลุมในความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน จะเป็นชนวนให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่


ประธานาธิบดี ปูติน ไม่ได้ตอบตรงๆ แต่ตอบประมาณว่าไม่ควรมีใครทำให้ประชาชนหวาดกลัว และบอกว่า ฝ่ายตรงข้าม รวมถึงผู้สนับสนุน กำลังทำให้สถานการณ์นั้นขยายตัวออกไปอีก รัสเซียจะตอบสนองความท้าทายใดก็ตามที่มาจากตะวันตก

แปลง่ายๆว่า สงครามโลกครั้งที่ 3 มีโอกาสจะเกิดขึ้น หากสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรตะวันตกไม่หยุดการสนับสนุนยูเครน นั่นหมายถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ในคืนวันเสาร์ ยูเครนก็ส่งโดรนเข้าไปโจมตีเมืองคาซานในเขตประเทศรัสเซีย ซึ่งประธานาธิบดี ปูติน ประกาศในวันอาทิตย์เช่นกันว่า “ใครก็ตาม และไม่สำคัญว่าพวกเขาพยายามหนักขนาดไหนที่จะทำลายบางอย่างในรัสเซีย พวกเขาจะเผชิญการทำลายที่ใหญ่กว่าหลายครั้งในประเทศของพวกเขาเอง และจะเสียใจในสิ่งที่พวกเขาพยายามจะทำในประเทศของเรา”

ถ้ายังไม่ลืมกันเร็ว หลังจากอดีตดาวตลกดังทางโทรทัศน์ โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ได้รับเลือกตั้งขึ้นเป็นประธานาธิบดี ของยูเครน พยายามอย่างหนักที่จะนำประเทศเข้าร่วมกับ นาโต องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ สิ่งที่จะตามมาคือการให้ นาโต เข้ามาตั้งฐานทัพในยูเครน ซึ่งเป็นรัสเซียเห็นว่าเป็นการคุกคามความมั่นคงของรัสเซีย รวมถึงความขัดแย้งกันในสงครามรัสเวีย-ยูเครนครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2557 ที่ยังคุกรุ่นอยู่ และความขัดแย้งภายในที่รัฐบาลยูเครนกระทำต่อประชาชนเชื้อสายรัสเซีย

สงครามรัสเซีย-ยูเครนจึงเริ่มเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 โดยสหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกใช้การบอยคอตต์รัสเซียทางด้านเศรษฐกิจและการเมือง ขณะเดียวกันก็ทุ่มเทสนับสนุนเงินและอาวุธให้ยูเครน

รัสเซียเองก็ผิดที่รุกรานเข้าไปในดินแดนของประเทศอื่น แต่ในเชิงยุทธศาสตร์และความมั่นคง รัสเซียย่อมไม่ยอมให้ถูกรุมโดยอเมริกาและนาโต

ความจริงคนอย่าง เซเลนสกี ไม่น่าจะมีศักดิ์ศรีและมีความหมายสักเท่าไหร่ในประชาคมโลก แต่เขากลายเป็นผู้นำที่มีราคาขึ้นมาจากการผลักดันของอเมริกาและประเทศลูกสมุนโดยพฤตินัยทั้งหลาย เซเลนสกีปฏิเสธการเสนอเจรจาครั้งแรกที่ตุรกีเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครนโดยสันติ เพราะมั่นใจว่ายูเครนจะชนะด้วยกำลังหนุนจากตะวันตก

เซเลนสกี ได้ไปปรากฏตัวปาฐกถาในสถานที่และงานสำคัญๆมากมาย แม้กระทั่งได้วีดีโอคอลเข้าไปในงานประกาศแจกรางวัลของวงการบันเทิง เขาเดินสายเที่ยวไปขอเงิน ขออาวุธ และขอเสียงสนับสนุนจากประเทศต่างๆให้ช่วยกันโหวตให้ยูเครนได้เข้าไปเป็นสมาชิก นาโต หลายประเทศไม่อยากต้อนรับก็ต้องจำยอม เพราะเกรงอิทธิพลของอเมริกา และประเทศที่เป็นสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ คือ อังกฤษและฝรั่งเศส

แต่ระยะหลังๆ ชัดเจนว่าหลายประเทศเริ่มวางเฉยหรือกระทั่งปฏิเสธการร้องขอ (หรือข่มขู่) ของ เซเลนสกี จนต้องหันไปใช้วิธีฉ้อฉล เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาโรเบิร์ต ฟิโก นายกรัฐมนตรีของสโลวาเกีย พูดออกสาธารณะว่า เซเลนสกี พยายามติดสินบนเขาด้วยเงิน 500ล้านยูโร เพื่อให้สโลวาเกียสนับสนุนยูเครนเข้าสู่ นาโต

แน่นอนว่า ยูเครนจะเอาเงินจากไหนมาติดสินบน ถ้าไม่ใช่จากมหาอำนาจ และยิ่งช่วงที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ใกล้จะพ้นตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ก็ยิ่งอนุมัติทั้งเงินและอาวุธให้ยูเครนอย่างมากมาย นั่นก็ยิ่งชัดว่า อเมริกาคือผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังประธานาธิบดีตัวตลกผู้นั้น

จึงไม่แปลกอะไรถ้าสงครามโลกครั้งที่ 3 จะเกิดขึ้น เพราะมันอยู่ในวิถีทางที่เป็นไปได้ และสงครามที่เกิดขึ้นเป็นหย่อมๆในโลกวันนี้ก็เกิดจากผู้นำแต่ละประเทศที่ยอมให้อเมริกาเข้าไปแทรกแซง ผู้นำที่อ่อนแอ ผู้นำที่โง่เขลา และผู้นำที่รักชาติน้อยกว่าผลประโยชน์ของตัวเอง เพื่อรักษาสถานะบนอำนาจของตน และผลประโยชน์ที่ไม่มีใครรู้ว่าเป็นตัวเลขมหาศาลเพียงใด ผู้นำประเภทนี้ยินดีทำทุกอย่าง

สหประชาชาติ ประเมินว่า ตั้งแต่เริ่มสงครามในปี 2565 จนถึงเดือนมิถุนายน 2567 ตัวเลขพลเรือนยูเครนที่เสียชีวิตมากกว่า 12,340 คน บาดเจ็บ 2 หมื่น 7 พันกว่าคน – เป็นอย่างน้อย ส่วนทหารที่เสียชีวิต จากการประเมินของหลายหน่วยงานและหลายองค์กร อยู่ระหว่าง 6 หมื่นถึง 1 แสนคน ยังไม่นับการพังทลายของเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน

ถ้ามีการเจรจาตามที่ตุรกีเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ดำเนินมาถึงวันนี้ เงื่อนไขหลายประการระหว่างรัสเซียกับยูเครนอาจจะมีการประนีประนอมกันได้ ความสูญเสียก็จะไม่ท่วมท้นขนาดนี้ และชนวนสงครามโลกครั้งที่ 3 ก็อาจจะถูกดับลง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:00 น. ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม
20:59 น. โปรดเกล้าฯ นาวาอากาศเอก ธนาศักดิ์ สีขาว เป็นนายทหารราชองครักษ์ประจำพระองค์
20:37 น. แก๊งเงินกู้โหด ทวงแม่ค้าส้มตำ เงินขาด 40 บาท ไม่พอใจคว้าเก้าอี้ฟาดหน้าสลบ
20:32 น. นายกฯ ร่วมรำลึก 100 ปี ชาตกาล ครูประชุม รัตนเพียร ยกย่องเป็นบุคคลต้นแบบผู้สร้างมรดกทางปัญญา
20:31 น. ห่วงคนไทยแบกค่าไฟพุ่ง กรณ์ ปลุกคนไทยส่งเสียงค้านก่อนหมดเวลา
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน
เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)
จอมมารหางโผล่
ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม

ส่องของวิเศษโดราเอมอน จาก จินตนาการ สู่ นวัตกรรม ที่คุณอาจถืออยู่ในมือ

แก๊งเงินกู้โหด ทวงแม่ค้าส้มตำ เงินขาด 40 บาท ไม่พอใจคว้าเก้าอี้ฟาดหน้าสลบ

ห่วงคนไทยแบกค่าไฟพุ่ง กรณ์ ปลุกคนไทยส่งเสียงค้านก่อนหมดเวลา

จีนโชว์แสนยานุภาพ เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี Type 055 อันฉิง ท้าทายอำนาจโลก

เพื่อไทย ห่วงวิกฤตไฟป่า ฝุ่นพิษภาคเหนือ จี้รัฐบาลยกระดับรับมือ-ดูแลกลุ่มเปราะบาง

  • Breaking News
  • ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม
  • โปรดเกล้าฯ นาวาอากาศเอก ธนาศักดิ์ สีขาว เป็นนายทหารราชองครักษ์ประจำพระองค์ โปรดเกล้าฯ นาวาอากาศเอก ธนาศักดิ์ สีขาว เป็นนายทหารราชองครักษ์ประจำพระองค์
  • แก๊งเงินกู้โหด ทวงแม่ค้าส้มตำ เงินขาด 40 บาท ไม่พอใจคว้าเก้าอี้ฟาดหน้าสลบ แก๊งเงินกู้โหด ทวงแม่ค้าส้มตำ เงินขาด 40 บาท ไม่พอใจคว้าเก้าอี้ฟาดหน้าสลบ
  • นายกฯ ร่วมรำลึก 100 ปี ชาตกาล ครูประชุม รัตนเพียร ยกย่องเป็นบุคคลต้นแบบผู้สร้างมรดกทางปัญญา นายกฯ ร่วมรำลึก 100 ปี ชาตกาล ครูประชุม รัตนเพียร ยกย่องเป็นบุคคลต้นแบบผู้สร้างมรดกทางปัญญา
  • ห่วงคนไทยแบกค่าไฟพุ่ง กรณ์ ปลุกคนไทยส่งเสียงค้านก่อนหมดเวลา ห่วงคนไทยแบกค่าไฟพุ่ง กรณ์ ปลุกคนไทยส่งเสียงค้านก่อนหมดเวลา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ

24 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านสามก๊ก

ฝ่ายค้านสามก๊ก

17 มี.ค. 2569

สงครามของจักรวรรดิ

สงครามของจักรวรรดิ

10 มี.ค. 2569

ภาระจากวิกฤตสงคราม

ภาระจากวิกฤตสงคราม

3 มี.ค. 2569

2569 ท่องเที่ยวบูม?

2569 ท่องเที่ยวบูม?

24 ก.พ. 2569

รอฝุ่นจาง

รอฝุ่นจาง

17 ก.พ. 2569

หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา

หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา

10 ก.พ. 2569

คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ

คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ

3 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved