วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รู้ตัวหรือยัง

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทำลายล้างอำนาจเก่าของอดีตประธานาธิบดี โจไบเดน ทันที ด้วยการเซ็นยกเลิกคำสั่งฝ่ายบริหารภายใต้ โจ ไบเดน มากเกือบ 80 ฉบับ

จากนั้นก็ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารของตนอีกหลายฉบับ เช่น...


ถอนตัวจากความตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ลงนามร่วมกันเกือบ 200 ประเทศ ให้อยู่ภายใต้กรอบเดียวกันเพื่อแก้ไขป้ญหาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ, การประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ชายแดนทางตอนใต้ของอเมริกา, การถอนตัวของสหรัฐจากองค์การอนามัยโลก เพราะ ทรัมป์ มองว่า อเมริกาต้องจ่ายเงินมากเกินไปในการสนับสนุนองค์การอนามัยโลก ฯลฯ

รวมถึงคำสั่งที่เกี่ยวกับการปกครองภายในประเทศ อย่างเช่น คำสั่งเกี่ยวกับคำนิยาม “พลเมืองโดยกำเนิด”พุ่งเป้าไปที่การให้สัญชาติโดยอัตโนมัติแก่ลูกๆ ของผู้อพยพที่เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายที่เกิดในอเมริกา, การระงับโครงการตั้งถิ่นฐานใหม่ของผู้ลี้ภัยของสหรัฐ เป็นเวลา 4 เดือน, ให้พนักงานของรัฐบาลกลางให้กลับมาทำงานเต็มเวลา ไม่อนุญาตให้ทำงานจากบ้าน, การรับรองเพศสภาพให้มีเพียงสองเพศเท่านั้น คือ เพศชาย และเพศหญิง, ห้ามหน่วยงานของรัฐบาลกลางรับ LGBTQ เข้าทำงาน, คำสั่งไปยังหน่วยงานทุกแผนกและหน่วยงานรัฐบาลกลางให้จัดการเรื่องค่าครองชีพ, ปรับลดจำนวนเจ้าหน้าที่และพนักงานของรัฐบาล, ยกเลิกคำสั่งให้ฟื้นฟูเสรีภาพในการพูด, อภัยโทษให้ผู้ก่อจลาจลบุกอาคารรัฐสภากว่า 1,500 คน

ฯลฯ

จะเห็นได้ว่า จริงๆ แล้วเกือบทั้งหมดก็เป็นการออกคำสั่งเอาใจผู้ที่ลงคะแนนเลือกตั้งเขาเข้ามา เหมือนจะบอกว่า “ทำให้ตามสัญญาแล้วนะ”

แต่ที่น่าจับตาคือนโยบายนำอเมริกากลับมายิ่งใหญ่เหมือนเดิม โดยมุ่งไปยังเรื่องเศรษฐกิจ นอกจาก ทรัมป์ จะประกาศตั้งกำแพงภาษีนำเข้า โดยจะเก็บ 25 เปอร์เซ็นต์สำหรับแคนาดาและเม็กซิโก, 10% สำหรับการนำเข้าทั่วโลก และ 60% สำหรับสินค้าจากจีน เขายังขู่ประเทศที่เข้าร่วมกลุ่ม BRICS ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่รวมตัวกันเป็นขั้วอำนาจใหม่ของเศรษฐกิจโลก

แม้ตอนนี้แคนาดาจะตอบโต้แบบ “กูไม่กลัวมึง” โดยการประกาศจะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากอเมริกา 25 เปอร์เซ็นต์เหมือนกัน ให้ถอดสินค้าอเมริกันออกจากสโตร์ต่างๆ ในสองรัฐใหญ่ และมองหาแหล่งสินค้าจำเป็นอื่นๆ แต่ก็ไม่รู้จะต้านทานแรงบีบคั้นได้สักแค่ไหน เพราะโคลอมเบียก็เพิ่งยอมไปหมาดๆ

คนมากมายในโลกที่รับข่าวสารจากสื่ออเมริกัน (ซึ่งส่วนมากเป็นสายเดโมแครต) มักจะมองว่า ทรัมป์ เป็นคนบ้าอำนาจ ก็น่าจะมีส่วนจริงอยู่บ้างล่ะ แต่ถ้ามองย้อนไปสมัยแรกที่เขาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ การประกาศกร้าวหลายอย่างของ ทรัมป์ เหมือนโยนหินถามทางมากกว่า

อย่าลืมว่า โดนัลด์ ทรัมป์ มาจากพื้นฐานของการเป็นนักธุรกิจ แม้ว่าจะแสดงออกอย่างโจ่งแจ้งว่าเหม็นหน้าจีน ในฐานะที่จีนกำลังเติบใหญ่ขึ้นมาทาบรัศมีอเมริกาแบบยั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ แต่ทุกอย่างมีการต่อรองกันได้ เช่น ทรัมป์ เซ็นชะลอการคำสั่งห้ามการให้บริการของ ติ๊กต็อก (Tik-Tok) ในอเมริกา ตามคำวินิจฉัยของศาลสูงสุด โดยขยายระยะเวลาไปอีก 75 วัน

ทรัมป์ คงมองว่า ติ๊กต็อก แอปพลิเคชั่นสัญชาติจีนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีมูลค่ามหาศาลนับล้านล้านเหรียญ แทนที่จะห้ามเสียเลย เข้าไปขอเอี่ยวน่าจะดีกว่า และเห็นว่าอเมริกาควรเข้าไปถือหุ้น 50 เปอร์เซ็นต์ของ ติ๊กต็อก ในอเมริกา ทรัมป์ จึงบอกว่า “ขึ้นอยู่กับการเจรจา”

จะสังเกตได้ว่า ทรัมป์ พยายามจะทำทุกอย่างที่ส่งผลต่อการฟื้นตัวของอเมริกาเป็นหลัก เขาแตะถึงรัสเซียน้อยมาก และดูเหมือนพยายามจะให้สงครามรัสเซีย-ยูเครนยุติลงอย่างรวดเร็วด้วยการเจรจา นั่นเพราะอเมริกาเสียเงินทองและผลประโยชน์ไปมหาศาลกับสงครามครั้งนี้ ก่อนหน้านี้เขาก็เป็นประธานาธิบดีอเมริกันคนแรกที่ไปเยือนเกาหลีเหนือ ประเทศที่อเมริกาเคยส่งสรรพกำลังไปช่วยเกาหลีใต้รบ

ทรัมป์ ไม่ได้โง่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นคนรักสันติภาพสุดชีวิตจิตวิญญาณ ความน่ากลัวของเขาไม่ได้อยู่ที่การเอาอเมริกาเข้าไปแทรกแซงทุกสมรภูมิสู้รบในโลก แต่เขากำลังนำอเมริกาเข้าสู่สงครามเศรษฐกิจเพื่อคงอำนาจของดอลลาร์ และความยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

แม้ปัจจุบัน สถานะของอเมริกาอาจจะแผ่วไปบ้าง แต่การเป็นมหาอำนาจทุกด้านมายาวนานนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ถ้าอเมริกาขยับตัวเอาจริงกับประเทศคู่ค้าทั้งหมด รวมถึงไทย โลกต้องเจอผลกระทบแน่

ไม่รู้ว่า รัฐบาลใต้ตีนอดีตนักโทษของประเทศแถวๆนี้ รู้ตัวกันมั่งหรือยัง

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. 'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62
21:50 น. มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
21:49 น. ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน
21:38 น. สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา
21:25 น. แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62

มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน

สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา

แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน

เชิดชูเกียรติ หนุ่มวัย 21 ทำบุญใหญ่ครั้งสุดท้าย บริจาคอวัยวะช่วย 4 ชีวิต

  • Breaking News
  • \'ดร.ส้ม\' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62 'ดร.ส้ม' ลั่นไม่เคยเคลมผลงานใคร ยันลุยดัน กม.คุกคามทางเพศมาตั้งแต่ปี62
  • มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
  • ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ฉบับใหม่ กำหนดคุณสมบัติต้องห้าม ผู้ใหญ่บ้าน
  • สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา สุริยะใส ย้อนเกล็ด เลือกตั้ง ไม่เอาลุง ครั้งนี้ ไม่เอาเทา คงได้ รัฐบาลเทวดา
  • แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

หยุดสาดกระสุน เริ่มสาดน้ำลาย

30 ธ.ค. 2568

ว่าด้วยสื่อ

ว่าด้วยสื่อ

23 ธ.ค. 2568

จากชายแดนถึงสามเสน

จากชายแดนถึงสามเสน

16 ธ.ค. 2568

ไม่มีคำตอบ

ไม่มีคำตอบ

9 ธ.ค. 2568

เดี๋ยวก็ผ่านไป

เดี๋ยวก็ผ่านไป

2 ธ.ค. 2568

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

แสนยานุภาพ...แล้วไง?

25 พ.ย. 2568

คุยกันแบบนักเลง

คุยกันแบบนักเลง

18 พ.ย. 2568

เละเป็นโจ๊ก

เละเป็นโจ๊ก

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved