วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
แตงโม อีกครั้ง

ดูทั้งหมด

  •  

 

คงไม่ใช่เฉพาะคนที่ชอบอ่านนิยายแนวสอบสวนสืบสวนคนไทยจำนวนมากน่าจะติดตามการกลับมาเป็นข่าวอีกครั้งบนหน้าสื่อเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนักแสดงสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม


คนส่วนใหญ่รู้เรื่องราวของ แตงโม ตั้งแต่เธอหายไปในคืนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 หลังจากที่ไปลงเรือกับกลุ่มคนอีก 5 คนที่อนุมานเบื้องต้นว่าเป็นเพื่อน และถัดจากนั้นอีกกว่า 40 ชั่วโมง จึงมีการพบศพของเธอลอยขึ้นมาในแม่น้ำเจ้าพระยา

คดีการเสียชีวิตของ แตงโม เป็นข่าวครึกโครมติดต่อกันหลายเดือน เพราะผู้ตายเป็นดาราดัง มีคนชื่นชอบเธอมากมาย และผู้คนจำนวนมากในสังคมยังกังขาถึงสาเหตุการตาย ขณะที่เป็นข่าวต่อเนื่องก็มีคนหลายคนมีชื่อเข้ามาพัวพัน ฟ้องร้องกันอีนุงตุงนัง

แล้วเรื่องก็ค่อยๆ เงียบไประหว่างพิจารณาคดี และมีข่าวใหญ่ๆ ทยอยเกิดขึ้นเป็นระยะ กลบเรื่องราวของคดีนี้ไป

จนในที่สุดก็มีคำพิพากษาตัดสินให้ 2 คนที่อยู่บนเรือผิดฐานประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต แต่รอลงอาญา ไม่ติดคุกเพราะมีการชดใช้ให้แม่ของนักแสดงสาวไปส่วนหนึ่ง และศาลพิจารณาตามหลักฐานในสำนวนของตำรวจว่า “เป็นอุบัติเหตุ”ส่วนอีก 3 คนที่เหลือเห็นว่าจะตัดสินอีกไม่นานนี้

เรื่องนี้กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เพราะนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ และพวกอีก 3 คนซึ่งเคยถูกฟ้องโดยตำรวจที่ทำคดี แตงโมเกือบ 30 คน ในข้อหาหมิ่นประมาท ปรากฏว่าศาลสั่งยกฟ้องเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2567 ทำให้ นายอัจฉริยะ เดินหน้าต่อในการค้นหาความจริง (ที่เขาเชื่อว่าไม่เป็นไปอย่างที่ตำรวจทำงาน)

คราวนี้กลับมาเป็นข่าวใหญ่และต่อเนื่องอีกครั้ง เมื่อมีหลายฝ่ายที่ยังค้างคาใจ เข้ามาร่วมมือกันพิสูจน์ข้อสงสัยต่างๆ จนกระทั่งกรมคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอ รับเรื่องทำการสืบสวนอีกรอบแต่ดูเหมือนว่ายังไม่รับที่จะเปิดเป็นคดีใหม่ จนกว่าจะได้หลักฐานที่แน่ชัดพอสมควร

ถึงวันนี้ก็ยังบอกไม่ได้ว่า คดีการเสียชีวิตของ แตงโม จะถูกรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่เต็มรูปแบบหรือไม่ และจะเปลี่ยนจากอุบัติเหตุกลายเป็นฆาตกรรมหรือไม่ แต่ข้อมูลมากมายก็ถูกทยอยปล่อยออกมาจากกลุ่มคนที่ทำการเคลื่อนไหวไม่เห็นด้วยกับการทำคดีของตำรวจ ขณะที่
ฝ่ายตำรวจเองก็ยืนยันว่า ทำทุกอย่างถูกต้องครบถ้วนแล้ว

ดูแล้วก็ออกได้ทั้งสองหน้า หนึ่งคือ เป็นไปตามเดิม คดีที่พิพากษาแล้วและกำลังรอการพิพากษาอยู่ก็ว่าไปตามหลักฐานที่ตำรวจและอัยการสั่งฟ้อง ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ถ้าออก
หน้านี้ก็แยกย้ายไปทำมาหากินตามปกติ ใครที่ยังสงสัยก็คงสงสัยต่อไป

อีกหน้าหนึ่งก็คือการตั้งคดีขึ้นมาใหม่แยกจากคดีเก่า อย่างหลังนี่จะทำให้เป็นเรื่องใหญ่และยาว เพราะนั่นหมายถึงว่า การทำงานของตำรวจในคดีที่ผ่านมามีปัญหา และหากสาวลึกไปถึงขนาดเป็นคดีฆาตกรรม จะมีคนอีกมากที่ต้องถูกสอบสวนว่ามีความเกี่ยวข้องอย่างไร และอาจมีบางคนต้องสะท้านใจว่าจะถูกทำให้หายไปเพื่อเป็นการตัดตอน

และหากการตั้งคดีขึ้นมาใหม่เป็นจริงขึ้นมา ก็จะเป็นการประจานระบบยุติธรรมตั้งแต่ต้นน้ำดังที่มีคำพูดเสมอมาว่า คนมีเงิน มีอิทธิพลทำผิดไม่ต้องติดคุก ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่ใช่คำพูดที่เกินความจริง เพราะมีกรณีตัวอย่างให้เห็นตั้งมากมาย โดยเฉพาะตัวอย่างที่เหมือนตลกโหดคือ คดีหลายกระทงของลูกอัครมหาเศรษฐีที่ขับรถชนคนตายในเขตรับผิดชอบของสน.ทองหล่อและคนที่ตายก็คือตำรวจประจำสน.ทองหล่อนั่นเอง ใกล้จะหมดอายุความเกือบทุกกระทงแล้วมั้ง

แต่ไม่ว่าผลสุดท้ายของการรื้อฟื้นเรื่องความตายของ แตงโม จะออกมาอย่างไร คนไทยก็น่าจะได้ประโยชน์จากความพยายามพิสูจน์และค้นหาความจริงครั้งนี้ อย่างน้อยการทำคดีแบบลวกๆ รวบรัดง่ายๆ หรือมีวาระซ่อนเร้น ไม่ว่าจะจากอิทธิพลของเงินหรือของอำนาจใดๆ ก็น่าจะลดลงบ้าง

แต่ก็อย่าเพิ่งโลกสวยเพ้อฝันไปว่า จะใสสะอาดทั้งกระบวนการยุติธรรมในวันนี้ พรุ่งนี้ –ยังไม่ใช่หรอก

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:15 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568
10:13 น. 'อ.เฉลิมชัย'เฉ่งยับ อัดคลิปเตือน'แจ็กแปปโฮ' อย่าปล่อยความสถุลรุนชาติ รสนิยมต่ำทราม
10:09 น. 'สีหศักดิ์' ยืนยัน​ ยึดคำพูดผู้นำ เดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐต่อ
09:56 น. โซเชียลจีนแห่ชื่นชม'พระราชินีสุทิดา'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
09:55 น. ‘วัส ติงสมิตร’ชำแหละ!!! ทำไม ‘ทักษิณ’ ต้องจ่ายภาษี 1.76 หมื่นล้านบาท ในการขายหุ้นชินคอร์ปฯ
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
ดูทั้งหมด
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ทรัมป์กับอันวาร์ แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ฤาไม่มีมารยาทการทูต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568

'อ.เฉลิมชัย'เฉ่งยับ อัดคลิปเตือน'แจ็กแปปโฮ' อย่าปล่อยความสถุลรุนชาติ รสนิยมต่ำทราม

'สีหศักดิ์' ยืนยัน​ ยึดคำพูดผู้นำ เดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐต่อ

จับตาตลาด! ทองคำแท่งขายออกพุ่ง62,000 คาดปัจจัยหนุนราคาผันผวนสูง

เตือนครั้งสุดท้าย!!! 'พ.ร.บ.คุ้มครองหมอ-พยาบาล'ส่อตก หากไม่ช่วยกัน ต้องทนงานหนักไปอีกกี่รุ่น?

'ทราย สก็อต'แท็กข้อความหา'มายด์ ลภัสลัล'พี่สะใภ้ ชาวเน็ตแห่ถามเกิดอะไรขึ้น?!

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\'ประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568
  • \'อ.เฉลิมชัย\'เฉ่งยับ อัดคลิปเตือน\'แจ็กแปปโฮ\' อย่าปล่อยความสถุลรุนชาติ รสนิยมต่ำทราม 'อ.เฉลิมชัย'เฉ่งยับ อัดคลิปเตือน'แจ็กแปปโฮ' อย่าปล่อยความสถุลรุนชาติ รสนิยมต่ำทราม
  • \'สีหศักดิ์\' ยืนยัน​ ยึดคำพูดผู้นำ เดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐต่อ 'สีหศักดิ์' ยืนยัน​ ยึดคำพูดผู้นำ เดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐต่อ
  • โซเชียลจีนแห่ชื่นชม\'พระราชินีสุทิดา\'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ โซเชียลจีนแห่ชื่นชม'พระราชินีสุทิดา'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
  • ‘วัส ติงสมิตร’ชำแหละ!!! ทำไม ‘ทักษิณ’ ต้องจ่ายภาษี 1.76 หมื่นล้านบาท ในการขายหุ้นชินคอร์ปฯ ‘วัส ติงสมิตร’ชำแหละ!!! ทำไม ‘ทักษิณ’ ต้องจ่ายภาษี 1.76 หมื่นล้านบาท ในการขายหุ้นชินคอร์ปฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุยกันแบบนักเลง

คุยกันแบบนักเลง

18 พ.ย. 2568

เละเป็นโจ๊ก

เละเป็นโจ๊ก

11 พ.ย. 2568

ประชุมกันเถิด

ประชุมกันเถิด

4 พ.ย. 2568

แผ่นดินของเรา

แผ่นดินของเรา

28 ต.ค. 2568

ขายชาติ

ขายชาติ

21 ต.ค. 2568

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?

14 ต.ค. 2568

ศรัทธาที่จืดจาง

ศรัทธาที่จืดจาง

7 ต.ค. 2568

ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน

ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน

30 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved