Logo วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สแกนประเทศ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เริ่มตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ข่าวเกี่ยวกับคนต่างชาติ หรือความเกี่ยวพันระหว่างประเทศไทยและประเทศอื่น ทยอยออกมากันคึกคัก แต่ไม่ใช่ข่าวดีหรอกนะ

เรื่องนักท่องเที่ยวมาสร้างปัญหาก็มีอยู่เรื่อยๆ อย่างว่าแหละ เหล้ายาเข้าปากไปก็บันดาลให้หมากลายเป็นสิงโตไปได้ มีนักท่องเที่ยวประเภทขาดการอบรมมารยาท ซึ่งคิดว่าเงินตนเองใหญ่สามารถซื้อได้ทุกอย่าง อยู่เสมอ


แต่เรื่องพวกนี้มันจิ๊บๆ เรื่องใหญ่กว่านั้น คือ พวกที่เข้ามาฝังตัวสร้างอิทธิพลในท้องถิ่นต่างๆ เข้ามาทำธุรกิจผิดกฎหมาย, ลักลอบเข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมาย จนถึงการส่งเงินทุนเข้ามาสนับสนุนจัดตั้งโดยองค์กรต่างๆ ซึ่งผมเคยเขียนไปหลายครั้งแล้ว

หนึ่งในข่าวใหญ่ของเดือนที่ผ่านมาคือ การเข้ามาของผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะของจีน เพื่อปฏิบัติการเอง และกระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ของไทยเร่งจัดการขบวนการคอลเซ็นเตอร์ที่ตั้งอยู่ในเขตประเทศเพื่อนบ้าน ริมชายแดนไทย-พม่าและชายแดนไทย-กัมพูชา เพราะจีนเห็นว่าเป็นอันตรายต่อประชาชนของเขา

พวกที่พบตัวหลังการกวาดล้างก็มีทั้งคนที่เป็นเหยื่อจริง ถูกลักพาตัวไปกักขัง และพวกที่สมัครใจไปเป็นมิจฉาชีพ เพราะได้เงินดี พวกหลังนี่พอถูกกวาดต้อนมาก็มีหลายคนอ้างว่าตนเองเป็นเหยื่อ

ในการกวาดล้างเผยให้เห็นว่า มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยเข้าไปเกี่ยวข้อง มีข้าราชการที่ร่ำรวยผิดปกติแถวจังหวัดชายแดน เชื่อมโยงกับกองกำลังฝ่ายต่างๆที่อยู่ตรงข้ามกับรัฐบาลพม่า ครอบครองพื้นที่และมีอำนาจบริเวณชายแดนติดกับประเทศไทย

ความจริงเหล่านี้ คนในพื้นที่รับรู้มาตลอด แต่ก็ไม่มีใครเปลี่ยนแปลงอะไรได้

นอกจากนี้ก็มีเรื่องจีนเทาที่เข้ามาทำธุรกิจผิดกฎหมาย ไม่ต้องสงสัยว่าจะมีเจ้าหน้าที่ไทยรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือเปล่า กรณีของ ตู้ห่าว เป็นตัวอย่างที่ยิ่งกว่าชัดเจน ยังมีการลักลอบขนคนต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยเกิดขึ้นทุกวัน,เรื่องของพวกคนยิวที่มาปักหลักเป็นกลุ่มก้อนในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งข้อมูลที่ออกมาจากแต่ละแหล่งยังไม่ตรงกัน, การบุกรุกเข้ามาแสดงสัญลักษณ์ด้วยการร้องเพลงชาติของทหารเขมรที่ปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ ฯลฯ

ประเทศไทยเป็นสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญจุดหนึ่งในเอเชียที่ประเทศมหาอำนาจมองกันตาเป็นมัน และเป็นแหล่งที่เอื้อให้อาชญากรเข้ามาทำมาหากินได้อย่างสบาย โดยมีเจ้าหน้าที่ของเราอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มใจและเต็มกระเป๋า

เราปล่อยปละละเลย มองข้ามอันตรายที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวมานานเหลือเกิน ใครจะรู้ว่าวันหนึ่งพม่าและกะเหรี่ยงที่เข้ามาฝังตัวทำมาหากินอยู่หลายสิบปี อาจจะลุกขึ้นมาเปิดศึกเชื้อชาติโดยใช้เมืองไทยเป็นสมรภูมิก็ได้ หรือถึงวันหนึ่ง มาเฟียจีนอาจจะจิ้มให้ใครขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการตำรวจก็ได้

ประเทศไทยก็มีหน่วยงานมากมายเกี่ยวกับการข่าว นอกจากสภาความมั่นคง ยังมีศูนย์รักษาความปลอดภัย, กองบัญชาการสอบสวนกลาง และหน่วยข่าวต่างๆ ของทุกกองทัพแต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นมามากมายจากคนต่างชาติ หรือระหว่างประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง ทำให้สงสัยว่า ชื่อของหน่วยงานและตัวอาคารกับคนทำงานไม่ได้สัมพันธ์กันสักเท่าไหร่

ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องทำการสแกนประเทศกันครั้งใหญ่

การสแกนไม่ใช่เฉพาะอาชญากรข้ามชาติที่มักทำเป็นมื้อเป็นคราว พอผ่านช่วงครึกโครมของข่าวก็เฉยๆ กันไป เหมือนไม่เคยเกิดเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมาเลย แต่ควรสแกนองค์กรต่างๆ ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากต่างชาติด้วย ทำกิจกรรมอะไรบ้าง บ่อนเซาะความมั่นคงภายในของประเทศไทยหรือเปล่า ถ้าเอาจริงเอาจังอาจจะถึงขั้นขนหัวลุกเมื่อพบความจริงที่ซ่อนเร้นอยู่เบื้องหลัง

เคยอ่านพบความเห็นของพวกโลกสวยบอกว่า ยังไงแผ่นดินไทยใครก็เอาไปไม่ได้พวกเขาคงไม่คิดว่า แผ่นดินที่ยังอยู่ แต่ไม่เหลืออะไรเลยนั้น จะมีสภาพอย่างไร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
21:48 น. พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
21:29 น. ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
20:40 น. สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
20:33 น. โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
มิว ลักษณ์นารา เปิดใจทั้งน้ำตา ประกาศลาวงการบันเทิง มุ่งหน้าสู่เส้นทางแอร์โฮสเตส
ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน3)
บุคคลแนวหน้า : 31 พฤษภาคม 2569
‘เอกสิทธิ์’ กับความขี้ขลาดของ สส. และสภา
อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน
ขนมดี ๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอนหนึ่ง)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน

พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ

ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน

สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม

โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน

ตุลามาแน่ ดร.ธรณ์ เตือนสัญญานอันตราย ทะเลเดือด ปลาตายน้ำแดงชุมพร แค่โหมโรง

  • Breaking News
  • อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ \'หมอเจด\'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
  • พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
  • ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
  • สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
  • โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเมืองเรื่องบอลโลก

การเมืองเรื่องบอลโลก

26 พ.ค. 2569

ดิ้น

ดิ้น

19 พ.ค. 2569

ใครจะจัดการ?

ใครจะจัดการ?

12 พ.ค. 2569

ให้กำลังใจ

ให้กำลังใจ

5 พ.ค. 2569

ระแวงไว้บ้าง

ระแวงไว้บ้าง

28 เม.ย. 2569

ความควายเข้ามาแทรก

ความควายเข้ามาแทรก

21 เม.ย. 2569

สงกรานต์สบายๆ

สงกรานต์สบายๆ

14 เม.ย. 2569

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

วิถีไทย โลกไม่เหมือน

7 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved