Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แอลกอฮอล์และการขับรถ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การคำนวณ 1 หน่วยแอลกอฮอล์ของสหราชอาณาจักร (United Kingdom ที่ประกอบด้วย England (อังกฤษ), Wales, Scotland and Northern Ireland คือ

จำนวนซีซีของแอลกอฮอล์ที่ดื่ม x Alcohol by Volume (ABV) 1,000


เช่น ดื่มเบียร์ 500 ซีซี ที่ 5% (alcohol ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นขวด กระป๋อง จะมี % alcohol อยู่ข้างๆ ขวด กระป๋อง) จะเป็น 2,500/1000 = 2.5 หน่วยของ UK แต่ที่ต้องจำ คือ 1 หน่วย alcohol ของประเทศอังกฤษ มี 8 กรัมแอลกอฮอล์ ฉะนั้น 2.5 หน่วยจะมี 2.5 x 8 = 20 กรัมแอลกอฮอล์ แต่ที่อเมริกา 1 หน่วยแอลกอฮอล์ คือ 14 กรัมแอลกอฮอล์, ที่ญี่ปุ่น 1 หน่วยมี 19.75 กรัมแอลกอฮอล์, 1 หน่วยของยุโรป อยู่ระหว่าง 8-12 กรัมแอลกอฮอล์ ฉะนั้น 2.5 หน่วยแอลกอฮอล์ของอังกฤษ หรือ 20 กรัมแอลกอฮอล์ จะเทียบเท่า 1 หน่วยแอลกอฮอล์ของญี่ปุ่น (20 หารด้วย 19.75) เนื่องจากเบียร์มี ABV 3-6%, ไวน์ประมาณ 11-14%, วิสกี้ 40% 1 หน่วยแอลกอฮอล์ของ UK คือ ประมาณ 25 ซีซี ของวิสกี้ หรือ 80 ซีซีของไวน์ หรือ 200 ซีซีของเบียร์ ผมอยากเห็น WHO หรือ UN ทำให้ทุกประเทศมีหนึ่งหน่วยแอลกอฮอล์ที่เท่ากัน เช่น หนึ่งหน่วยมี 8 หรือ 10 กรัมแอลกอฮอล์

ทางด้านการแพทย์ไม่ว่าจะดื่มน้อยแค่ไหน จะทำให้สมรรถภาพของการขับรถเสียไป จึงไม่แนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์เลย ถ้าจะขับรถ ไม่ใช่ว่าเมาจึงไม่ขับรถ เพราะใครๆ ก็ไม่รับหรือไม่ทราบว่าตนเองเมา

เรื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับรถ ผมต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้หลายๆ คน โดยเฉพาะพวกหมอต่างๆ ก็ไม่ดื่มแอลกอฮอล์แล้ว ถ้าจะขับรถ

และยิ่งถ้าดื่มเวลาท้องว่าง หรือกินยาที่ทำให้ง่วงด้วย หรือเวลาอดนอน หรือเหนื่อยๆ เช่น หลังตีกอล์ฟกลางแดด 5 ชั่วโมง แล้วดื่มเบียร์ก่อนกลับบ้าน อันตรายมากครับ ถ้าง่วง ไม่ว่าจะดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่ ควรจอดรถ นั่งหรือนอนพักสักระยะหนึ่ง

ในระดับโลก กลุ่มที่มีความเสี่ยงในการใช้ถนนมี 3 กลุ่ม คือ คนเดินถนน คนถีบจักรยาน คนใช้รถเครื่อง 2-3 ล้อ ในระดับโลก 3 กลุ่มนี้เป็น 54% (คนเดิน จักรยาน 26% รถมอเตอร์ไซค์หรือ 3 ล้อเครื่อง 28%) ของการเสียชีวิตทั้งหมด แต่ในประเทศไทย 74% มาจากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 8% จากคนเดิน 3% จากผู้ใช้จักรยาน

90% ของการเสียชีวิตบนท้องถนนในโลกอยู่ที่ประเทศที่มีรายได้ต่ำ-ปานกลาง ทั้งๆ ที่มีรถเพียง 54% ของรถทั้งหมดในโลก และการเสียชีวิตส่วนใหญ่ อยู่ใน 10% ของถนนเท่านั้น จึงสมควรเน้นการปรับปรุงถนน 10% นี้ให้มีความเสี่ยงน้อยลงหรือไม่มีเลย

1) ในแง่ของการบริหารจัดการเรื่อง Road Safety

ควรมีหน่วยงานของรัฐเป็นต้นเรื่อง ที่ได้รับการสนับสนุนเต็มที่จากรัฐบาล รวมทั้งงบประมาณ แต่ควรประกอบไปด้วยหน่วยงานของรัฐในส่วนต่างๆ เช่น กระทรวงสาธารณสุข มหาดไทย คมนาคม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และภาคเอกชน และจากพลเมืองทั่วๆ ไป รวมทั้งองค์กรส่วนท้องถิ่น ฯลฯ และองค์กรการกุศลต่างๆ

ควรมีการดูแลกฎหมายให้เหมาะสม ทันสมัยตลอดเวลา เช่น ความเร็วของรถ WHO แนะว่าในเมืองควรมีความเร็วอย่างมาก 50 กม./ชม. หรือน้อยกว่า หรือ 30 กม./ชม. ในที่ที่มีเด็ก คนเดินมากและให้อำนาจแก่องค์การส่วนท้องถิ่นในการดูแลความเร็วของการขับรถในช่วงต่างๆ ตามความจำเป็นและเหมาะสม

2) ถนนที่ปลอดภัย

ควรมีการวางแผน ออกแบบ สร้าง ติดตามดูแลถนนอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้มีความปลอดภัยสูงสุด เช่นมีทางเดิน ทางจักรยาน ทางรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งมีทางข้ามถนนอย่างเหมาะสมเพียงพอ หรือจะเป็นสะพานข้ามถนน ถนนต้องมีป้ายที่ชัดเจน มีไฟเขียวไฟแดงที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสมกับช่วงเวลารถติด/ไม่ติด มีเกาะกั้นกลางถนน เพราะถ้าเป็นถนนที่รถวิ่งสวนกันได้โดยไม่มีเกาะตรงกลาง จะมีโอกาสที่จะมี head on collision ต้องมีที่ U turn อย่างเหมาะสมและปลอดภัย มีป้ายต่างๆ อย่างชัดเจน รวมทั้งมีการให้คะแนนถนนต่างๆ ตั้งแต่ 1 ถึง 5 และ 5 คือถนนที่ดีที่สุด

3) รถที่ปลอดภัย

การผลิตรถต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล คือ มีการป้องกันการชนตรงๆ และด้านข้าง รถมี electronic stability control (ESC) ข้างหน้ารถควรมีกันชนที่นุ่มเพื่อความปลอดภัยของผู้เดินถนนในการชน รถจักรยานยนต์ ควรมี Anti – Lock Braking System (ABS) รถทุกคันควรมีเข็มขัดนิรภัยที่ได้มาตรฐานทุกที่นั่ง ควรมีการให้ rating แก่รถด้วย

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:47 น. เรือสปีดโบ๊ทล่มกลางทะเลใกล้เกาะฟูก๊วก นักท่องเที่ยวดับสลด 15 ราย
16:46 น. ทร. ย้ำเหตุบ้านท่าเส้นไม่ใช่การเผชิญหน้า แค่เขมรตื่นยาพ่นกันยุง
16:33 น. ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิตแล้ว
16:15 น. อภิสิทธิ์ มอง ตั้ง กก.สอบทุจริต ควรใช้คนนอก หวั่น ใช้คนใน ทำสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ จบที่ จนท.ระดับล่างรับแทน
16:10 น. เกิดอะไรขึ้น? อาย กัญญาลักษณ์ ถูกปลดพ้นตำแหน่ง มิสซูปร้าฯ ไทยแลนด์ 2026
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรือสปีดโบ๊ทล่มกลางทะเลใกล้เกาะฟูก๊วก นักท่องเที่ยวดับสลด 15 ราย

ทร. ย้ำเหตุบ้านท่าเส้นไม่ใช่การเผชิญหน้า แค่เขมรตื่นยาพ่นกันยุง

ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิตแล้ว

อภิสิทธิ์ มอง ตั้ง กก.สอบทุจริต ควรใช้คนนอก หวั่น ใช้คนใน ทำสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ จบที่ จนท.ระดับล่างรับแทน

เกิดอะไรขึ้น? อาย กัญญาลักษณ์ ถูกปลดพ้นตำแหน่ง มิสซูปร้าฯ ไทยแลนด์ 2026

หนิง ปัทมา สาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยันไม่เคยเป็นเมียน้อย หากโกหกขอให้ล่มจม

  • Breaking News
  • เรือสปีดโบ๊ทล่มกลางทะเลใกล้เกาะฟูก๊วก นักท่องเที่ยวดับสลด 15 ราย เรือสปีดโบ๊ทล่มกลางทะเลใกล้เกาะฟูก๊วก นักท่องเที่ยวดับสลด 15 ราย
  • ทร. ย้ำเหตุบ้านท่าเส้นไม่ใช่การเผชิญหน้า แค่เขมรตื่นยาพ่นกันยุง ทร. ย้ำเหตุบ้านท่าเส้นไม่ใช่การเผชิญหน้า แค่เขมรตื่นยาพ่นกันยุง
  • ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิตแล้ว ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิตแล้ว
  • อภิสิทธิ์ มอง ตั้ง กก.สอบทุจริต ควรใช้คนนอก หวั่น ใช้คนใน ทำสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ จบที่ จนท.ระดับล่างรับแทน อภิสิทธิ์ มอง ตั้ง กก.สอบทุจริต ควรใช้คนนอก หวั่น ใช้คนใน ทำสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ จบที่ จนท.ระดับล่างรับแทน
  • เกิดอะไรขึ้น? อาย กัญญาลักษณ์ ถูกปลดพ้นตำแหน่ง มิสซูปร้าฯ ไทยแลนด์ 2026 เกิดอะไรขึ้น? อาย กัญญาลักษณ์ ถูกปลดพ้นตำแหน่ง มิสซูปร้าฯ ไทยแลนด์ 2026
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

12 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

5 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

28 มิ.ย. 2569

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

21 มิ.ย. 2569

รพ.สต.

รพ.สต.

14 มิ.ย. 2569

แมนยู

แมนยู

7 มิ.ย. 2569

Cancer WHO

Cancer WHO

31 พ.ค. 2569

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

24 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved