Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
คุณกล้าเปลี่ยนแปลง (Change) ตัวเองบ้างไหม ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเปลี่ยนแปลงตัวเองนี้จะเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆ คน

คุณคงคุ้นหูคุ้นตากับสโลแกน Change ที่นายบารัค โอบามา นำมาเป็นสโลแกนสำคัญในการรณรงค์หาเสียงในคราวสมัครเป็นประธานาธิบดีของอเมริกา และได้รับชัยชนะในที่สุด


มันเป็นเสมือนสัญญาแกมคำสั่งที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลงในภาคการเมืองและสังคม เศรษฐกิจ เพื่อให้สังคมส่วนรวมมีคุณภาพดีขึ้น

ถ้าเรานำมาใช้กับชีวิตส่วนตัวของเรา ก็จะยังคงความหมายและความรู้สึกนั้นได้เช่นเดียวกัน ชีวิตเราจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแน่ๆ

สิ่งที่น่าจะ Change ชีวิตตัวเองดูบ้างก็คือ

1.ให้หวังความสุขเล็กๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงในทุกๆ วัน ดีกว่าจะหวังความสุขใหญ่ๆ ที่เกิดได้ยาก (เช่น ถูกหวย รวยมากๆ หาแฟนที่ดีพร้อม) ซึ่งจะผิดหวังมากกว่าสมหวัง

การหวังสิ่งเล็กๆ ทำให้สมหวังได้ง่าย เป็นการสะสมความสุขเล็กๆ ทุกวัน

2.คิดและเชื่อใหม่ว่าคนทุกคนมีรากฐานชีวิตมาจากความดี และยังคงมีความดีอยู่ จะทำให้เราไม่ระแวงมนุษย์และอยากเป็นมิตรกับทุกคน อย่ามองว่าทุกคนมีความเลวหรือมีข้อบกพร่อง เพราะจะทำให้เราระแวง ไม่เป็นมิตร คอยจับผิดตัวเองและคนอื่นอยู่เสมอ

3.ให้คิดว่าความสุขของมนุษย์อยู่ที่ความคิด ทัศนคติที่ดีและเหมาะสมของเรา ไม่ได้อยู่ที่ความสำเร็จหรือวัตถุเงินทองหรือข้อเท็จจริงที่ประจักษ์แล้วจากสิ่งอื่นๆ หรือคนอื่นๆ เลย

4.ฝึกสมองทั้งสองข้าง (ซ้าย-ขวา) ให้มีสมดุลมากขึ้น โดยให้มีทั้งความคิดแบบเป็นเหตุผล (ใช้สมองซีกซ้าย) และให้มีทั้งความรู้สึกที่ดี มีความสุนทรีย์ มีมิตรภาพ (ใช้สมองซีกขวา) เราจะมีความสุขแบบสมดุลมากขึ้น

5.ทุกคนรู้จักความเหงา ลองแก้ความเหงาโดยการรู้สึกเป็นมิตรกับตัวเองและเป็นมิตรกับคนอื่น โดยมองตัวเองและทุกคนเป็นคนดีซิ (ตามข้อ 2)

และลองฝึกใจให้มองทุกสิ่งในโลกนี้เป็นส่วนหนึ่งซึ่งกันและกัน ต้องพึ่งพากัน เกี่ยวข้องกัน ไม่มีใครเป็นเอกเทศหรือโดดเดี่ยวได้เลย เป็นลักษณะของ Interbeing หรือฝึกให้มีความรักแบบ Universal Love จะลดความเหงาได้มาก

6.พึ่งตัวเองให้มากขึ้น โดยอย่าหวังว่าคนอื่นจะมารักหรือมาช่วยเรา ทำให้เราไม่ต้องผิดหวังจากการคาดหวังในตัวคนอื่น

การตั้งใจเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นในชีวิต มักจะได้รับสิ่งดีๆ ตอบแทนมาเสมอ

ดีกว่าการขอหรือรอคอยให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจลงมือทำอะไรหรือเปลี่ยนแปลงอะไรเลย

ขอให้ Happy New Life มากๆ นะครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:39 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 เมษายน 2569
11:38 น. วชส.ปันน้ำใจล่องใต้! ‘มอบอุปกรณ์การศึกษา-เครื่องมือแพทย์’ ช่วยชาวบ้านขาดโอกาส
11:33 น. เอ๋ พรทิพย์ สวยจึ้งฉลอง 46 ปี ป๋อ หวานฉ่ำกอด-หอมโชว์สื่อ แต่เอ๊ะ ของขวัญหายไปไหน
11:24 น. พร้อมตะบัน!‘รถถัง’ชั่งน้ำหนักผ่านฉลุยพร้อมชก’ทาเครุ’
11:23 น. คิงชาร์ลส์ที่ 3 เยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ ทรัมป์-เมลาเนีย ให้การต้อนรับ
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ผีหวงบ้าน
‘โคล อัลเลน’ต้นแบบ‘ฆาตกรเลียนแบบ’
ระแวงไว้บ้าง
ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว
‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 เมษายน 2569

เอ๋ พรทิพย์ สวยจึ้งฉลอง 46 ปี ป๋อ หวานฉ่ำกอด-หอมโชว์สื่อ แต่เอ๊ะ ของขวัญหายไปไหน

อ.เดชา ฟาดพรรคส้ม ซัดมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ แซะ ศุภจี ขายทุเรียน

รุทธพล เผย 29 เม.ย.รู้ผล พักโทษ ทักษิณ ติดกำไล EM หรือไม่ มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

พร้อมตะบัน!‘รถถัง’ชั่งน้ำหนักผ่านฉลุยพร้อมชก’ทาเครุ’

คิงชาร์ลส์ที่ 3 เยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ ทรัมป์-เมลาเนีย ให้การต้อนรับ

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 เมษายน 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 เมษายน 2569
  • วชส.ปันน้ำใจล่องใต้! ‘มอบอุปกรณ์การศึกษา-เครื่องมือแพทย์’ ช่วยชาวบ้านขาดโอกาส วชส.ปันน้ำใจล่องใต้! ‘มอบอุปกรณ์การศึกษา-เครื่องมือแพทย์’ ช่วยชาวบ้านขาดโอกาส
  • เอ๋ พรทิพย์ สวยจึ้งฉลอง 46 ปี ป๋อ หวานฉ่ำกอด-หอมโชว์สื่อ แต่เอ๊ะ ของขวัญหายไปไหน เอ๋ พรทิพย์ สวยจึ้งฉลอง 46 ปี ป๋อ หวานฉ่ำกอด-หอมโชว์สื่อ แต่เอ๊ะ ของขวัญหายไปไหน
  • พร้อมตะบัน!‘รถถัง’ชั่งน้ำหนักผ่านฉลุยพร้อมชก’ทาเครุ’ พร้อมตะบัน!‘รถถัง’ชั่งน้ำหนักผ่านฉลุยพร้อมชก’ทาเครุ’
  • คิงชาร์ลส์ที่ 3 เยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ ทรัมป์-เมลาเนีย ให้การต้อนรับ คิงชาร์ลส์ที่ 3 เยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ ทรัมป์-เมลาเนีย ให้การต้อนรับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved