วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
คุณกล้าเปลี่ยนแปลง (Change) ตัวเองบ้างไหม ?

ดูทั้งหมด

  •  

การเปลี่ยนแปลงตัวเองนี้จะเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆ คน

คุณคงคุ้นหูคุ้นตากับสโลแกน Change ที่นายบารัค โอบามา นำมาเป็นสโลแกนสำคัญในการรณรงค์หาเสียงในคราวสมัครเป็นประธานาธิบดีของอเมริกา และได้รับชัยชนะในที่สุด


มันเป็นเสมือนสัญญาแกมคำสั่งที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลงในภาคการเมืองและสังคม เศรษฐกิจ เพื่อให้สังคมส่วนรวมมีคุณภาพดีขึ้น

ถ้าเรานำมาใช้กับชีวิตส่วนตัวของเรา ก็จะยังคงความหมายและความรู้สึกนั้นได้เช่นเดียวกัน ชีวิตเราจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแน่ๆ

สิ่งที่น่าจะ Change ชีวิตตัวเองดูบ้างก็คือ

1.ให้หวังความสุขเล็กๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงในทุกๆ วัน ดีกว่าจะหวังความสุขใหญ่ๆ ที่เกิดได้ยาก (เช่น ถูกหวย รวยมากๆ หาแฟนที่ดีพร้อม) ซึ่งจะผิดหวังมากกว่าสมหวัง

การหวังสิ่งเล็กๆ ทำให้สมหวังได้ง่าย เป็นการสะสมความสุขเล็กๆ ทุกวัน

2.คิดและเชื่อใหม่ว่าคนทุกคนมีรากฐานชีวิตมาจากความดี และยังคงมีความดีอยู่ จะทำให้เราไม่ระแวงมนุษย์และอยากเป็นมิตรกับทุกคน อย่ามองว่าทุกคนมีความเลวหรือมีข้อบกพร่อง เพราะจะทำให้เราระแวง ไม่เป็นมิตร คอยจับผิดตัวเองและคนอื่นอยู่เสมอ

3.ให้คิดว่าความสุขของมนุษย์อยู่ที่ความคิด ทัศนคติที่ดีและเหมาะสมของเรา ไม่ได้อยู่ที่ความสำเร็จหรือวัตถุเงินทองหรือข้อเท็จจริงที่ประจักษ์แล้วจากสิ่งอื่นๆ หรือคนอื่นๆ เลย

4.ฝึกสมองทั้งสองข้าง (ซ้าย-ขวา) ให้มีสมดุลมากขึ้น โดยให้มีทั้งความคิดแบบเป็นเหตุผล (ใช้สมองซีกซ้าย) และให้มีทั้งความรู้สึกที่ดี มีความสุนทรีย์ มีมิตรภาพ (ใช้สมองซีกขวา) เราจะมีความสุขแบบสมดุลมากขึ้น

5.ทุกคนรู้จักความเหงา ลองแก้ความเหงาโดยการรู้สึกเป็นมิตรกับตัวเองและเป็นมิตรกับคนอื่น โดยมองตัวเองและทุกคนเป็นคนดีซิ (ตามข้อ 2)

และลองฝึกใจให้มองทุกสิ่งในโลกนี้เป็นส่วนหนึ่งซึ่งกันและกัน ต้องพึ่งพากัน เกี่ยวข้องกัน ไม่มีใครเป็นเอกเทศหรือโดดเดี่ยวได้เลย เป็นลักษณะของ Interbeing หรือฝึกให้มีความรักแบบ Universal Love จะลดความเหงาได้มาก

6.พึ่งตัวเองให้มากขึ้น โดยอย่าหวังว่าคนอื่นจะมารักหรือมาช่วยเรา ทำให้เราไม่ต้องผิดหวังจากการคาดหวังในตัวคนอื่น

การตั้งใจเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นในชีวิต มักจะได้รับสิ่งดีๆ ตอบแทนมาเสมอ

ดีกว่าการขอหรือรอคอยให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจลงมือทำอะไรหรือเปลี่ยนแปลงอะไรเลย

ขอให้ Happy New Life มากๆ นะครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:52 น. 'ลีซอ ธีรเทพ' - 'เฟี๊ยต อภิสรารัชต์'ประกาศข่าวดีมีทายาทแล้ว
12:47 น. 'ตั๊ก มยุรา'เผยคนยุคนี้เข่าเสื่อมไวจริงหรือ? หยุดพฤติกรรมนี้ก่อนพังระยะยาว!
12:43 น. บุรีรัมย์หนาวจัด! ปชช.แห่ซื้อ ‘เสื้อกันหนาวมือสอง’ ยอดขายพุ่งแตะหลักหมื่นต่อวัน
12:38 น. ลุยหาดใหญ่รอบที่ 4 นายกฯเผยสถานการณ์ดีขึ้น-เขต 8 ยังท่วม/ไม่ตอบปม'มาเฟีย'
12:12 น. ส่งกำลังใจ 'เบลล่า ราณี'โอนเงินช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
เริ่มพรุ่งนี้!!! เตรียมรับความหนาว พีคสุด 28-30 พ.ย. กทม.ลุ้น 16-17 องศา
ดูทั้งหมด
อันวาร์ สมคบ ฮุน มาเนต ทำเรื่องเลวร้ายเพื่อผลประโยชน์นายทุนมาเลเซีย
‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’
ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด
วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย
หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ส่งกำลังใจ 'เบลล่า ราณี'โอนเงินช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

น้ำใจFCแนวหน้าสู้น้ำท่วม ส่งตรงถึงศูนย์พักพิงมอ.หาดใหญ่

คลิปถนน4เลนสายจะนะ-บ้านสลุด จ.สงขลา หลังน้ำลด ชาวเน็ตแห่แซว'บางกรอบ'

อินโดนีเซียวิกฤต น้ำท่วมดินถล่ม คร่าชีวิตอย่างน้อย 84 ราย

เชียงรายหนาวจัด ยอดภูชี้ฟ้าเหลือ6องศาฯ นทท.แห่ชมทะเลหมอก

เข้าสู่วันที่ 3 แล้วยังไร้วี่แววคุณป้าเก็บเห็ดหลงป่ากาญจน์ ท่ามกลางอุณหภูมิ 14-15 องศา

  • Breaking News
  • \'ลีซอ ธีรเทพ\' - \'เฟี๊ยต อภิสรารัชต์\'ประกาศข่าวดีมีทายาทแล้ว 'ลีซอ ธีรเทพ' - 'เฟี๊ยต อภิสรารัชต์'ประกาศข่าวดีมีทายาทแล้ว
  • \'ตั๊ก มยุรา\'เผยคนยุคนี้เข่าเสื่อมไวจริงหรือ? หยุดพฤติกรรมนี้ก่อนพังระยะยาว! 'ตั๊ก มยุรา'เผยคนยุคนี้เข่าเสื่อมไวจริงหรือ? หยุดพฤติกรรมนี้ก่อนพังระยะยาว!
  • บุรีรัมย์หนาวจัด! ปชช.แห่ซื้อ ‘เสื้อกันหนาวมือสอง’ ยอดขายพุ่งแตะหลักหมื่นต่อวัน บุรีรัมย์หนาวจัด! ปชช.แห่ซื้อ ‘เสื้อกันหนาวมือสอง’ ยอดขายพุ่งแตะหลักหมื่นต่อวัน
  • ลุยหาดใหญ่รอบที่ 4 นายกฯเผยสถานการณ์ดีขึ้น-เขต 8 ยังท่วม/ไม่ตอบปม\'มาเฟีย\' ลุยหาดใหญ่รอบที่ 4 นายกฯเผยสถานการณ์ดีขึ้น-เขต 8 ยังท่วม/ไม่ตอบปม'มาเฟีย'
  • ส่งกำลังใจ \'เบลล่า ราณี\'โอนเงินช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ส่งกำลังใจ 'เบลล่า ราณี'โอนเงินช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved