วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ประเทศไทยกับอุบัติเหตุบนท้องถนน

ดูทั้งหมด

  •  

การบังคับใช้กฎหมายเป็นหนึ่งในแนวทางที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งจากสถิติการจับกุมทั่วประเทศในปี พ.ศ.2561 พบว่ามีการจับกุมใน 7 คดีสูงถึง 5,531,977 ราย โดยแบ่งออกเป็น1) ไม่สวมหมวกนิรภัย 2,284,985 ราย 2) ขับรถเร็ว 1,248,803 ราย 3) ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 884,680 ราย4) เมาสุรา 424,522 ราย 5) ฝ่าไฟแดง 293,766 ราย6) ขับรถย้อนศร 224,736 ราย และ 7) โทรศัพท์ขณะขับรถ 164,675 ราย

ถ้าพิจารณาอัตราการจับกุมต่อแสนประชากร พบว่าโดยเฉลี่ย ประเทศไทยมีอัตราการจับกุม 10,064 รายต่อแสนประชากร จังหวัดที่มีการจับกุมน้อยและมีอัตราการเสียชีวิตสูงคือ จังหวัดระยอง และเพชรบูรณ์


1) คดีเมาแล้วขับ ถือเป็นคดีที่มีอัตราการจับกุมน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับทุกคดี โดยในปี พ.ศ.2561 มีการจับกุม 424,163 ราย คิดเป็นอัตรา 477 รายต่อแสนประชากร พบว่าคดีเมาแล้วขับมีอัตราการจับกุมเพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ.2559 ถึง 45% สะท้อนความใส่ใจและความต่อเนื่องในการบังคับใช้กฎหมายกับพฤติกรรมเสี่ยงนี้ จังหวัดที่มีอัตราการจับกุมคดีเมาแล้วขับสูงสุด 5 จังหวัดคือ ระยอง ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ และอุบลราชธานี 5 จังหวัดที่มีอัตราการจับกุมต่ำสุด คือ นราธิวาส สตูล น่าน ตราด และตรัง

2) หมวกนิรภัยถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยลดการบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ โดยประเทศไทยมีทั้งกฎหมายและการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่ที่เป็นรูปธรรม แต่จากการสำรวจของมูลนิธิไทยโรดปี พ.ศ.2561 พบว่ามีผู้สวมหมวกนิรภัยเพียง 45% เพิ่มจากปี 2560 เพียง 2% สถิติการจับกุม พ.ศ.2561 พบว่าคดีไม่สวมหมวกนิรภัยเป็นคดีที่มีการจับกุมสูงที่สุดถึง 2,269,664 ราย หรือคิดเป็นอัตราการจับกุม 2,552.6 ต่อแสนประชากร จังหวัดที่มีอัตราการจับกุมต่อแสนประชากรสูงสุด 5 จังหวัดได้แก่ ภูเก็ต ระยอง ชลบุรี อ่างทอง และแพร่ ส่วนจังหวัดที่มีอัตราการจับกุมต่ำสุด ได้แก่ สงขลา นราธิวาส นครปฐม สตูล และเลย

3) การขับรถเร็วเป็นองค์ประกอบสำคัญของอุบัติเหตุบนท้องถนนนอกจากจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เวลาในการตัดสินใจลดลงแล้วความเร็วยังทำให้อุบัติเหตุมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นด้วย สถิติการจับกุมในปี พ.ศ.2561 ทั่วประเทศมีผู้กระทำผิด 1,244,255 ราย คิดเป็นอัตรา1,873.3 รายต่อแสนประชากร คดีขับรถเร็วมีอัตราการจับกุมเพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ.2559 สูงที่สุดถึง 270% สะท้อนความเข้มงวดต่อการบังคับใช้กฎหมาย 5 จังหวัดที่มีอัตราการจับกุมต่อแสนประชากรมากที่สุด คือ อ่างทอง ชัยนาท พิษณุโลก พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ 5 จังหวัดที่มีอัตราการจับกุมต่อแสนประชากร ต่ำสุดคือ ชุมพร นราธิวาส นครสวรรค์ แม่ฮ่องสอน และยะลา อีกประเด็นหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ ตำแหน่งของกล้องตรวจจับความเร็ว หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถวิเคราะห์จุดเสี่ยงที่มีปัจจัยจากความเร็ว จะทำให้การแก้ไขปัญหาด้วยกล้องตรวจจับความเร็วมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4) เข็มขัดนิรภัยเป็นอุปกรณ์ที่มีเป้าหมายเช่นเดียวกับหมวกนิรภัย คือ ไม่ได้ลดจำนวนอุบัติเหตุ แต่ลดความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้ขับขี่และผู้โดยสารเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งจากรายงานขององค์การอนามัยโลกระบุว่าการใช้เข็มขัดนิรภัยจะช่วยลดโอกาสในการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุได้ถึง 40-65% สถิติการจับกุมคดีไม่คาดเข็มขัดนิรภัยในปี พ.ศ.2561 ทั่วประเทศ มีผู้กระทำผิด 878,911 ราย คิดเป็นอัตรา 1,323.4 รายต่อแสนประชากร 5 จังหวัดที่มีอัตราการจับกุมสูงสุดต่อแสนประชากร 5 จังหวัด คือ ระยอง พะเยา ชลบุรี ชัยภูมิ และร้อยเอ็ด ต่ำสุด5 จังหวัด คือ นราธิวาส สงขลา นครปฐม ปัตตานี และพังงา

5) สถิติการจับกุมคดีขับรถย้อนศรในปี พ.ศ.2561 มีผู้กระทำผิด224,139 ราย หรือ 337.5 รายต่อแสนประชากร 5 จังหวัดที่มีอัตราการจับกุมสูงสุด คือ อ่างทอง ชลบุรี ภูเก็ต ปทุมธานี และสมุทรปราการต่ำสุด 5 จังหวัด คือ สงขลา นราธิวาส น่าน นครปฐม และอุตรดิตถ์

6) สถิติการจับกุมคดีฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรในปี พ.ศ.2561มีผู้กระทำผิด 292,971 ราย หรือ 441.13 รายต่อแสนประชากร 5 จังหวัดที่มีการจับกุมสูงสุดได้แก่ ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา ภูเก็ต สระบุรี และพิษณุโลก ต่ำสุด คือ นราธิวาส ตราด ลำปาง พังงา และสุพรรณบุรี

7) สถิติการจับกุมคดีใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถในปี พ.ศ.2561 มีผู้กระทำผิด 170,274 ราย หรือ 256.38 รายต่อแสนประชากร 5 จังหวัดที่มีอัตราการจับกุมสูงสุด ได้แก่ ระยอง ชลบุรี ภูเก็ต อำนาจเจริญ และมุกดาหาร ต่ำสุด ได้แก่ นราธิวาส พังงา บึงกาฬ แม่ฮ่องสอน และหนองคาย

จากการประเมินตนเองในการขับเคลื่อนงานป้องกันและแก้ไขอุบัติเหตุทางถนน พบว่าความเข้มแข็งจริงจังของนโยบายจากผู้ว่าราชการจังหวัด มีคะแนนมากที่สุด (8.6) ตามด้วยความชัดเจนของแผนการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุของจังหวัด (8) ความเข้มแข็งของภาคีเครือข่ายการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนของจังหวัด (7.9) ความเข้มแข็งของเลขาศูนย์ความปลอดภัยทางถนนจังหวัด (7.8) การจัดการความเสี่ยงลำดับจาก คน รถ ถนน (7.5) และการจัดงบประมาณ และกำลังคน เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนของจังหวัด (ที่มา : รายงานสถานการณ์ความปลอดภัยทางถนนของประเทศไทย ปี 2561, แผนงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรในระดับจังหวัด)

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:13 น. 'เจมีไนน์–โฟร์ท'เสิร์ฟความฟินคู่จิ้นแฟนๆกรี๊ดสนั่น!ใจละลาย
13:09 น. ภาพยนตร์'ฟู้ดทรัค ลัก(รัก) หมูเด้ง'จัดรอบพิเศษส่งต่อความสุขอบอุ่นใจสู่ผู้พิการทางการเห็น
13:08 น. 'อนุทิน'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี
13:06 น. ‘ทัพภาค 1’เดือด! ประณาม‘ผู้นำกัมพูชา’เลิกหลบหลังผู้หญิง ยกระดับเสริมกำลัง‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
13:03 น. ‘LYKN’ เตรียมเสิร์ฟสเปเชียลโชว์ 'หน้าเบลอหลังชัด' (Foreground) ผ่านโลเคชันฮิต ‘ฮ่องกง’
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี

ปรีวิว-ฟันธง! สาลิกาศึกหนักรับมือบาร์ซ่า

‘มาลี’แถอีก!ประณามเหตุปะทะ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ โยนบาปไทยรุกล้ำ ละเมิดหยุดยิง

‘ไอซ์-ภาณุวัฒน์’ อุทิศร่างเป็น ‘อาจารย์ใหญ่’ในวันคล้ายวันเกิด

‘ปชป’เคาะเฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค-กก.บห’ชุดใหม่ 18 ต.ค.นี้ อุบชื่อแคนดิเดตชิงตำแหน่ง

ปรีวิว-ฟันธง! เรือคึกเปิดรังชนนาโปลี

  • Breaking News
  • \'เจมีไนน์–โฟร์ท\'เสิร์ฟความฟินคู่จิ้นแฟนๆกรี๊ดสนั่น!ใจละลาย 'เจมีไนน์–โฟร์ท'เสิร์ฟความฟินคู่จิ้นแฟนๆกรี๊ดสนั่น!ใจละลาย
  • ภาพยนตร์\'ฟู้ดทรัค ลัก(รัก) หมูเด้ง\'จัดรอบพิเศษส่งต่อความสุขอบอุ่นใจสู่ผู้พิการทางการเห็น ภาพยนตร์'ฟู้ดทรัค ลัก(รัก) หมูเด้ง'จัดรอบพิเศษส่งต่อความสุขอบอุ่นใจสู่ผู้พิการทางการเห็น
  • \'อนุทิน\'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี 'อนุทิน'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี
  • ‘ทัพภาค 1’เดือด! ประณาม‘ผู้นำกัมพูชา’เลิกหลบหลังผู้หญิง ยกระดับเสริมกำลัง‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ ‘ทัพภาค 1’เดือด! ประณาม‘ผู้นำกัมพูชา’เลิกหลบหลังผู้หญิง ยกระดับเสริมกำลัง‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
  • ‘LYKN’ เตรียมเสิร์ฟสเปเชียลโชว์ \'หน้าเบลอหลังชัด\' (Foreground)  ผ่านโลเคชันฮิต ‘ฮ่องกง’ ‘LYKN’ เตรียมเสิร์ฟสเปเชียลโชว์ 'หน้าเบลอหลังชัด' (Foreground) ผ่านโลเคชันฮิต ‘ฮ่องกง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาหารทะเลกับสารอาหารต่างๆ

อาหารทะเลกับสารอาหารต่างๆ

14 ก.ย. 2568

วิธีป้องกันการเกิดหนี้

วิธีป้องกันการเกิดหนี้

7 ก.ย. 2568

ชีวิต คือการบริหารความเสี่ยง

ชีวิต คือการบริหารความเสี่ยง

31 ส.ค. 2568

ทำไมคนไทยเป็นหนี้มากมาย

ทำไมคนไทยเป็นหนี้มากมาย

24 ส.ค. 2568

วิธีลดช่องว่างระหว่างคนจน-คนรวย

วิธีลดช่องว่างระหว่างคนจน-คนรวย

17 ส.ค. 2568

คนจน – คนรวย

คนจน – คนรวย

10 ส.ค. 2568

ชีวิตประจำวันของผม-ตอนเย็น

ชีวิตประจำวันของผม-ตอนเย็น

3 ส.ค. 2568

ชีวิตประจำวันของผม-อาหารกลางวันที่ทำงาน

ชีวิตประจำวันของผม-อาหารกลางวันที่ทำงาน

27 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved