Logo วันพุธ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
งูพิษเขี้ยวพิษหน้าสั้น (Proteroglyphs)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กลุ่มงูพิษเขี้ยวพิษหน้าสั้น (Proteroglyphs) เขี้ยวพิษมีขนาดสั้นยึดติดแน่นบริเวณด้านหน้าของขากรรไกรบนเขี้ยวพิษมีร่องตามยาวอยู่ด้านหน้าสำหรับให้น้ำพิษไหลผ่าน คือ กลุ่มงูเห่า งูจงอาง กลุ่มงูสามเหลี่ยม งูปล้องหวายและงูพริก กลุ่มงูทะเล ฯลฯ เป็นกลุ่มที่น้ำพิษออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท

งูเห่าไทย (Naja kaouthia) มีขนาดความยาวเฉลี่ย 1.5 เมตรลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม สีดำ หรือสีเหลืองนวล เป็นงูที่แผ่แม่เบี้ยได้โดยการตั้งส่วนหัวและคอขึ้นเมื่อถูกรบกวน แล้วแผ่กางส่วนคอให้ขยายกว้างออกไป สังเกตบริเวณด้านหลังคอมีลายดอกจันเป็นวง แหล่งที่พบคือบริเวณที่ลุ่มค่อนข้างชื้นอาศัยอยู่ในจอมปลวก ทุ่งนา หรือพบบนภูเขาที่ออกหากินในเวลาพลบค่ำโดยหากินตามพื้นดิน พบได้ในไทยพม่า กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย ลาว อาจพบได้ในเบงกอลอินเดีย เนปาล และจีน


งูเห่าพ่นพิษสยาม (Naja siamensis) มีขนาด 90-130 เซนติเมตร อาจยาวถึง 160 เซนติเมตร สีลำตัวมีความผันแปรสูงตั้งแต่สีดำทั้งตัว สีดำสลับขาวเป็นปล้องๆ หรือกระดำกระด่าง สีขาวตลอดตัวมีสีดำแซมประปราย การแผ่แม่เบี้ยเมื่อถูกรบกวน สังเกตบริเวณด้านหลังคอมีลายดอกจันเป็นรูปตัว V หรือ U หรือ H
หรือไม่มีลายดอกจัน สามารถพ่นพิษได้ไกล 1-2 เมตร พบได้ทั่วไปในประเทศไทย เพราะเป็นงูที่มีการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมได้ดีมาก ออกหากินในเวลาพลบค่ำ พบได้ในประเทศไทยโดยพบมากทางภาคตะวันตก ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงใต้ และภาคใต้และในประเทศกัมพูชา เวียดนามใต้

งูเห่าพ่นพิษสีทอง (Naja sumatrana) มีขนาด 100-150 เซนติเมตร ลำตัวมีสีเหลืองทั้งตัว สีเหลือง อมเขียว หรือสีเหลืองแซมน้ำตาล บางตัวมีลายวงแหวนสีเหลืองขอบน้ำตาล ด้านหลังของแม่เบี้ยไม่มีลายดอกจัน สามารถพ่นพิษได้ไกลถึง 1-2 เมตร เมื่อถูกศัตรูคุกคาม พบได้ในบางจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทย มาเลเซีย ภาคตะวันตกของอินโดนีเซีย สุมาตรา

งูจงอาง (Ophiophagus hannah) มีความยาวเฉลี่ย 4 เมตร ขนาดยาวที่สุดที่เคยบันทึกไว้คือ 5.59 เมตร สีสันลำตัวของงูตัวโตเต็มวัยมีความผันแปรที่เด่นชัด จากสีน้ำตาลอมเขียวหรืออมเทา หรือสีน้ำตาลเข้มถึงสีดำ มีลวดลายขวางเป็นบั้งๆ สีขาวถึงขาวอมเหลืองตลอดด้านบนลำตัวชัดเจน ยกเว้น งูจงอางภาคใต้ที่มีลวดลายขวางตามลำตัวไม่ชัดเจน แต่เป็นงูจงอางที่มีขนาดโดยเฉลี่ยใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับงูจงอางจากภาคอื่นๆ เมื่อถูกรบกวนจะแผ่แม่เบี้ยโดยยกตัวจากส่วนหัวได้สูงถึง 1 ใน 3 ของความยาวลำตัว แต่แม่เบี้ยจะแคบกว่าของงูเห่า และเห็นลายขวางเป็นบั้งที่ชัดเจนด้านหลังคอหรือด้านหลังแม่เบี้ยอย่างน้อย 2 บั้ง พบได้ในป่าทึบโดยชอบอยู่ใกล้แหล่งน้ำลำธาร พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย พม่า ลาวกัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ และมีรายงานพบในอินเดีย บังกลาเทศ จีนตอนใต้ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

ลูกงูจงอางเกิดใหม่ลำตัวมีลายขวางเป็นวงรอบตัวสีเหลืองอ่อน ตั้งแต่ปลายจมูกไปจนตลอดความยาวของลำตัวที่มีพื้นเป็นสีดำ

งูสามเหลี่ยม (Bungarus fasciatus) มีขนาด 1-1.8 เมตร อาจยาวได้ถึง 2 เมตร เพศเมียมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้ ลำตัวอ้วนตัน สีลำตัวเป็นปล้องดำสลับเหลืองตลอดตัว ขนาดของปล้องใกล้เคียงกันและมองเห็นเป็นปล้องทางด้านท้องด้วย ปลายหางทู่ ลักษณะเด่นคือ แนวของกระดูกสันหลังยกตัวสูง และเกล็ดตามแนวสันหลังมีขนาดใหญ่ พบทั่วไปตามที่ราบลุ่ม ป่าชายเลน ทุ่งนา เป็นงูที่ออกหากินกลางคืน และเชื่องช้าในตอนกลางวัน พบได้ทุกภาคของประเทศไทย และประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภูฏานแถบตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย จีนตอนใต้ บังกลาเทศ

งูทับสมิงคลา (Bungarus candidus) มีขนาด 1-1.4 เมตร ลำตัวค่อนข้างกลมไม่เป็นสันชัดเจนอย่างงูสามเหลี่ยม มีสีดำสลับขาวเป็นปล้องตลอดความยาวลำตัว มีเกล็ดดำแซมอยู่ในปล้องขาว ด้านท้องมีสีขาว ด้านบนของหัวมีสีดำปนเทา หางแหลม เป็นงูที่ว่องไวและดุกว่างูสามเหลี่ยม พบตามที่ชุ่มชื้นใกล้น้ำ ป่า พบทั่วทุกภาคของประเทศไทยโดยพบมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย เกาะสุมาตรา ชวา บาหลี และสุลาเวสีของอินโดนีเซีย

งูสามเหลี่ยมหัวแดง (Bungarus flaviceps) มีขนาด 100-190 เซนติเมตร ลำตัวสีดำเป็นมัน ส่วนหัวและหางมีสีแดงถึงแดงอมส้ม ด้านท้องมีสีขาว มีขีดสีดำสั้นตามแนวยาวกลางของหัว แนวกระดูกสันหลังยกสูงเช่นเดียวกับงูสามเหลี่ยม พบตามพื้นดินในป่า ส่วนใหญ่พบทางภาคใต้ของประเทศไทย มาเลเซีย กัมพูชา พม่า เวียดนาม และอินโดนีเซีย

งูพริกท้องแดง (Calliophis bivirgata flaviceps) มีขนาด 106-185 เซนติเมตร เป็นงูพิษอันตรายที่พบเห็นไม่บ่อยนักสีลำตัวเป็นสีดำเหลือบน้ำเงินเข้ม สีสันตรงส่วนหัวและหางมีสีแดงเหมือนกับงูสามเหลี่ยมหัวแดง ต่างกันตรงที่ส่วนท้องของงูพริกท้องแดงมีสีแดง เส้นข้างลำตัวทั้งสองข้างมีสีขาวหรือขาวอมฟ้าชัดเจน เมื่อถูกศัตรูคุกคามจะม้วนส่วนหางชูขึ้นให้เห็นส่วนใต้หางที่มีสีแดงเป็นการข่มขู่ศัตรูให้กลัว

งูทะเล (Sea snakes) มีหลายชนิด คือ งูอ้ายงั่ว (Lapemis curtus) มีขนาด 80-90 เซนติเมตร งูคออ่อนปากจงอย (Enhydrina schistose) มีขนาด 140 เซนติเมตร งูแสมรังท้องเหลือง (Hydrophis brookii) มีขนาด 100 เซนติเมตร งูสมิงทะเลปากดำ (Laticada laticaudata) มีขนาด 90-100 เซนติเมตร

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:39 น. กองทัพเรือเผยโฉม 6 บริษัท ยื่นซองชิงดำโครงการเรือฟริเกต ย้ำโปร่งใสภายใต้ข้อตกลงคุณธรรม
17:28 น. ยูเครนเสนอ'ตุรกี'เป็นเจ้าภาพ ดีลหยุดยิงกับรัสเซีย
17:23 น. ศาลให้ประกัน อัจฉริยะ วงเงิน 4 แสน สั่งห้ามยุ่งเหยิงพยาน-ข่มขู่ผู้เสียหาย
17:05 น. ผู้แทนฯควักจ่ายอิ่มมื้อแรก! หมอวรงค์-จูรี นำไลฟ์สดบรรยากาศ สส.ซื้อข้าวกินเอง
16:53 น. ภูมิธรรม ย้ำดีเอ็นเอเพื่อไทย 30 ปีหัวใจไม่เปลี่ยน ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
ดูทั้งหมด
Vat10% จะได้เห็นไหม...ไทยแลนด์
AI กำลังกินไฟทั้งโลก : พลังงานจะกลายเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีหรือไม่? เมื่อ AI ไม่ได้ใช้แค่ ‘ข้อมูล’ แต่ใช้ ‘พลังงาน’
‘ไพ่ใบใหม่’ของอิหร่าน
สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม
จอมทุบโต๊ะ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพเรือเผยโฉม 6 บริษัท ยื่นซองชิงดำโครงการเรือฟริเกต ย้ำโปร่งใสภายใต้ข้อตกลงคุณธรรม

ยูเครนเสนอ'ตุรกี'เป็นเจ้าภาพ ดีลหยุดยิงกับรัสเซีย

ศาลให้ประกัน อัจฉริยะ วงเงิน 4 แสน สั่งห้ามยุ่งเหยิงพยาน-ข่มขู่ผู้เสียหาย

ภูมิธรรม ย้ำดีเอ็นเอเพื่อไทย 30 ปีหัวใจไม่เปลี่ยน ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง

ฟาดเคราะห์ส่งท้ายทริป 'ติ๊ก กัญญารัตน์'พลัดตกบันไดนั่งรถเข็นขึ้นเครื่องกลับไทย

อภิสิทธิ์ ชี้ช่องรัฐยังมีตัวเล่นเก็บ ภาษีสรรพสามิต-ลดค่าการกลั่นน้ำมัน แทนออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

  • Breaking News
  • กองทัพเรือเผยโฉม 6 บริษัท ยื่นซองชิงดำโครงการเรือฟริเกต ย้ำโปร่งใสภายใต้ข้อตกลงคุณธรรม กองทัพเรือเผยโฉม 6 บริษัท ยื่นซองชิงดำโครงการเรือฟริเกต ย้ำโปร่งใสภายใต้ข้อตกลงคุณธรรม
  • ยูเครนเสนอ\'ตุรกี\'เป็นเจ้าภาพ ดีลหยุดยิงกับรัสเซีย ยูเครนเสนอ'ตุรกี'เป็นเจ้าภาพ ดีลหยุดยิงกับรัสเซีย
  • ศาลให้ประกัน อัจฉริยะ วงเงิน 4 แสน สั่งห้ามยุ่งเหยิงพยาน-ข่มขู่ผู้เสียหาย ศาลให้ประกัน อัจฉริยะ วงเงิน 4 แสน สั่งห้ามยุ่งเหยิงพยาน-ข่มขู่ผู้เสียหาย
  • ผู้แทนฯควักจ่ายอิ่มมื้อแรก! หมอวรงค์-จูรี นำไลฟ์สดบรรยากาศ สส.ซื้อข้าวกินเอง ผู้แทนฯควักจ่ายอิ่มมื้อแรก! หมอวรงค์-จูรี นำไลฟ์สดบรรยากาศ สส.ซื้อข้าวกินเอง
  • ภูมิธรรม ย้ำดีเอ็นเอเพื่อไทย 30 ปีหัวใจไม่เปลี่ยน ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ภูมิธรรม ย้ำดีเอ็นเอเพื่อไทย 30 ปีหัวใจไม่เปลี่ยน ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

19 เม.ย. 2569

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

12 เม.ย. 2569

สงครามตะวันออกกลาง

สงครามตะวันออกกลาง

5 เม.ย. 2569

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

29 มี.ค. 2569

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

22 มี.ค. 2569

Calcium กับสุขภาพ

Calcium กับสุขภาพ

15 มี.ค. 2569

เรื่องปริมาณแพทย์

เรื่องปริมาณแพทย์

8 มี.ค. 2569

เรื่อง หมอๆ

เรื่อง หมอๆ

1 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved