วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
งูพิษเขี้ยวพิษหน้ายาว (Solenoglyphs)

ดูทั้งหมด

  •  

กลุ่มงูพิษเขี้ยวพิษหน้ายาว (Solenoglyphs) เขี้ยวพิษ
มีขนาดยาวเคลื่อนไหวอิสระไม่ยึดแน่นกับขากรรไกรบน เขี้ยวพิษ
มีช่องกลวงตามยาวให้น้ำพิษไหลผ่านคล้ายเข็มฉีดยา คือ งูที่น้ำพิษออกฤทธิ์ต่อระบบโลหิต คือ งูในกลุ่ม Solenoglyphs ซึ่งมี งูเขียวหางไหม้ งูกะปะ งูแมวเซา

กลุ่มงูเขียวหางไหม้ (Green Pit Viper) กลุ่มงูเขียวหางไหม้มีอวัยวะรับความร้อน ซึ่งเป็นร่องลึกอยู่ระหว่างรูจมูกและตาทั้งสองข้าง


งูเขียวหางไหม้ท้องเหลือง (Trimeresurus albolabris) มีขนาดความยาวลำตัว 70-90 เซนติเมตร อาจยาวได้ถึง 1 เมตรเพศเมียมักมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้ รูปร่างค่อนข้างอ้วนสั้น เกล็ดมีสันชัดเจน หัวเป็นรูปสามเหลี่ยมหลิมยาวปกคลุมด้วยเกล็ดขนาดเล็กๆ ผิวเรียบ หัวใหญ่กว่าคออย่างเด่นชัด ส่วนหัว และลำตัวเป็นสีเขียวอ่อน ส่วนท้อง ริมฝีปาก และคางเป็นสีเหลือง ขาวหรือสีเขียวจางๆ หางสีน้ำตาลแดง เพศผู้มีเส้นข้างตัวสีขาวพาดผ่านตั้งแต่คอถึงหาง มักพบอยู่ในสวนใกล้บ้านคน หรือในพื้นที่ระดับความสูงต่ำกว่า 400 เมตร พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย และมีการแพร่กระจายในภูมิภาคเอเชียตะวันออก
เฉียงใต้ เกาะปีนัง และตอนเหนือของมาเลเซีย จีนตอนใต้

งูเขียวหางไหม้ตาโต (Trimeresurus macrops) มีขนาด 60-70 เซนติเมตร เพศเมียมักมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้ รูปร่าง
ค่อนข้างเพรียว มีสีเขียวแก่หรือเขียวอมฟ้า ส่วนท้องมักมีสีเขียวอมฟ้าโดยเฉพาะริมฝีปากล่างและคาง ลักษณะเด่นคือดวงตากลมโตสีเหลืองใหญ่กว่างูเขียวหางไหม้ทุกชนิด มักพบอยู่ตามต้นไม้ในสวนใกล้บ้านเรือน หรือใกล้แหล่งน้ำลำธาร พบชุกชุมทางภาคกลางของประเทศไทย รวมถึงลาวตอนใต้ และเวียดนาม

งูเขียวหางไหม้ลายเสือ (Trimeresurus purpureomaculatus) มีขนาด 70-100 เซนติเมตร เพศเมียมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้ หัวขนาดใหญ่เป็นรูปสามเหลี่ยมชัดเจนปกคลุมด้วยเกล็ดมีสันขนาดเล็กๆ ด้านบนของหัวมีสีน้ำตาลดำ ลำตัวใหญ่
เทอะทะปกคลุมด้วยเกล็ดมีสันชัดเจน สีตัวเป็นสีเหลืองหม่นมีลายสีดำพาดผ่านแนวสันหลังเป็นระยะจากคอถึงหาง ลายสีดำนี้จะมีขนาดแคบลงตามแนวข้างลำตัว ด้านท้องมีสีขาวโดยของเกล็ดท้องมีสีดำ หรือมีจุดสีดำกระจายประปรายอยู่บนพื้นท้องสีขาวมักพบที่ป่าชายเลน ริมฝั่งคลองที่ติดกับทะเลรวมทั้งเกาะแก่งต่างๆ ชอบอยู่ตามพุ่มไม้เตี้ยๆ และออกหากินเวลากลางคืน พบที่ภาคใต้ของประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ เกาะสุมาตรา พม่า

งูเขียวหางไหม้แฮ่มใต้ (Trimeresurus venustus) มีขนาด35-70 เซนติเมตร งูแก้วหางแดง (Trimeresurus hageni) มีขนาด110 เซนติเมตร งูเขียวหางไหม้ท้องเขียวถิ่นใต้ (Trimeresurus fucatus) มีขนาด 83-87 เซนติเมตร งูเขียวตุ๊กแก (Tropidolaemus wagleri) มีขนาด 52-92 เซนติเมตร งูปาล์ม (Trimeresurus wiroti) มีขนาด 41-65 เซนติเมตร งูเขียวหางไหม้ท้องเขียว (Trimeresurus popeiorum) มีขนาด 50-82 เซนติเมตร

งูกะปะ (Calloselasma rhodostoma) มีขนาด 50-80 เซนติเมตร อาจยาวได้ถึง 1 เมตร เพศเมียมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้มีหัวรูปสามเหลี่ยมปกคลุมด้วยเกล็ดขนาดใหญ่หลายแผ่นหัวมีสีน้ำตาลเข้มมีเส้นสีจางๆ จากปลายปากพาดผ่านด้านบนของลูกตาไปสุดที่มุมขากรรไกร ปากแหลมปลายเชิดเล็กน้อย ลำตัวมีสีน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลเทา มีลายรูปสามเหลี่ยมขนมเปียกปูนสีน้ำตาลเข้มปนดำเป็นแถวอยู่สองข้างลำตัวโดยที่ปลายแหลมจะมาจดกันที่แนวกระดูกสันหลัง เป็นงูที่ชอบขดตัว
นอนนิ่งๆ อยู่ตามซอกหิน ใต้ใบไม้ร่วง ในสวนยางพารา พบบริเวณที่ลุ่มในป่าชื้น พบแพร่กระจายที่ไทย ลาว เขมร เวียดนามใต้ มาเลเซีย

งูแมวเซา (Daboia siamensis) มีขนาด 90-150 เซนติเมตร ลำตัวอ้วนเทอะทะ พื้นลำตัวสีน้ำตาลอ่อนมีลายสีน้ำตาลเข้มเป็นดวงใหญ่อยู่ทั่วตัว ลายดวงมีขอบด้านในสีดำ ส่วนขอบด้านนอกสีขาว หัวเป็นรูปสามเหลี่ยมปกคลุมด้วยเกล็ดมีสันขนาดเล็ก ลวดลายบนหัวมีสีน้ำตาลเข้มมองดูคล้ายเป็นลายหัวลูกศร เมื่อถูกรบกวนในระยะกระชั้นจะขดตัวเป็นวงกลม พร้อมกับการส่งเสียงขู่ฟ่อๆ คล้ายเสียงแมวขู่ และทำตัวพองขึ้นลงเพื่อให้แลดูน่ากลัว และสามารถฉกกัดได้อย่างว่องไว เป็นงูที่ชอบอาศัยอยู่ตามที่ดอนแห้ง ทุ่งนา ขดตัวนอนตามโพรงดิน ซอกหินหรือพงหญ้ารก ไม่ขึ้นต้นไม้ พบแพร่กระจายแถบภาคกลาง ภาคตะวันออกของประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
21:47 น. ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
21:44 น. สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
21:38 น. เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
21:34 น. เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569
คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ
2 ปีศาจร้าย‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5
กฎแห่งป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

แก้วตา ตัดพ้อปม ฟ้า พรหมศร ย้ำ!การแสดงออกไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
  • ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
  • สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
  • เอาแล้วไง! \'แบงก์กรุงเทพ\' ออกกฎ \'บัญชี e-Saving\' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้ เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
  • เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องปริมาณแพทย์

เรื่องปริมาณแพทย์

8 มี.ค. 2569

เรื่อง หมอๆ

เรื่อง หมอๆ

1 มี.ค. 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

22 ก.พ. 2569

Transient Global Amnesia (TGA)

Transient Global Amnesia (TGA)

15 ก.พ. 2569

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

8 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต (2)

การบริจาคโลหิต (2)

1 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

25 ม.ค. 2569

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

18 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved