วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
‘เลือกกินอย่างไร...ดีต่อใจ...ดีต่อทางเดินอาหาร’

ดูทั้งหมด

  •  

Hippocrates บิดาวงการแพทย์ชาวกรีก กล่าวไว้หลายพันปีแล้วว่า“การดูแลสุขภาพที่ดีที่สุด และปลอดภัยที่สุด คือ การกินอาหารและออกกำลังกายที่เหมาะสม” ฉะนั้นจึงเป็นข่าวดีที่หน่วยทางเดินอาหาร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จะจัดงานเสวนาให้ความรู้ประชาชน เรื่องโรคระบบทางเดินอาหารและตับ ครั้งที่ 6 “เลือกกินอย่างไร...ดีต่อใจ...ดีต่อทางเดินอาหาร” ในวันพุธ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมใหญ่ อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ ชั้น 2 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ฟรี โดยไม่เสียค่าลงทะเบียน ฟรี มีอาหารว่าง แต่มีจำนวนที่จำกัด คือมี 400 ที่นั่งเท่านั้น โทร.สำรองที่นั่งได้ที่ธุรการหน่วยทางเดินอาหาร อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ ชั้น 2 โซน C โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โทร. -02256-4000 ต่อ 80236-7 หรืออีเมล division_gi@yahoo.co

โปรแกรมมีดังต่อไปนี้ เวลา 08.00-09.00 น. ลงทะเบียน เวลา 09.00-09.10 น. พิธีเปิด โดย นพ.พินิจ กุลละวณิชย์ และ ศ.นพ.รังสรรค์ ฤกษ์นิมิตร เวลา 09.10-09.40 น. บรรยาย “เลือกกินอย่างไร...ห่างไกลโรคทางเดินอาหาร” การเลือกรับประทานอาหารตามโรคและการหลีกเลี่ยงอาหารก่อโรค โดย ผศ.พญ.ฐนิสา พัชรตระกูล และ ผศ.นพ.ปิยะพันธ์ พฤกษพานิชเวลา 09.40-10.10 น. บรรยาย “สมุนไพร...อาหารเสริม...เสริมอาหาร?”สมุนไพร และอาหารเสริมดีจริงหรือ จำเป็นหรือไม่ และปลอดภัยจริงหรือ โดย อ.นพ.ธนน คงเจริญสมบัติ และ อ.ดร.พญ.รุ่งฤดี ชัยธีรกิจเวลา 10.10-10.30 น. บรรยาย “เลือกกินอย่างไร...ไขมันไม่พอกตับ”โดย ศ.ดร.นพ.สมบัติ ตรีประเสริฐสุข เวลา 10.30-10.45 น. อาหารว่างเวลา 10.45-11.10 น. บรรยาย “เลือกกินอย่างไร...สุขภาพใจแข็งแรง”การเลือกรับประทานอาหารกับสภาวะอารมณ์ การนอนหลับ และการลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อม โดย อ.ดร.นพ.ชาวิท ตันวีระชัยสกุลเวลา 11.10-11.35 น. บรรยาย “อาหารอร่อยคู่สุขภาพดี...มีจริงหรือ” โดยแขกรับเชิญพิเศษ หมอโอ๊ค-สมิทธิ์ อารยะสกุล เวลา 11.35-12.00 น. ถาม-ตอบ


ไม่น่าเชื่อ!? อาหารทำให้เราแข็งแรงได้ มีภูมิคุ้มกันที่ดี แต่อาหาร ถ้าน้อยไปหรือมากไป หรือไม่เหมาะสม ก็สามารถทำให้เราเป็นโรคต่างๆ ได้ และไม่น่าเชื่อเลยที่ประเทศที่กำลังพัฒนา หรือที่มีรายได้น้อย ยากจน มีประชาชนที่ขาดสารอาหาร ตัวแคระ ผอม และยังมีประชาชนที่อ้วนอยู่ด้วยกันได้อีกด้วย

การกินอาหารที่เหมาะสมเป็นส่วนที่สำคัญของการที่จะมีสุขภาพที่ดี ควบคู่กับการออกกำลังกายที่เหมาะสม ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก 2018 แจ้งว่า 71% ของการเสียชีวิตของชาวโลกเกิดจากโรคที่ไม่ติดต่อ (Non Communicable Diseases, NCDs) ซึ่งก็มาจากพฤติกรรมที่ไม่ดีของเราเอง เช่น การกินอาหารที่ไม่เหมาะสมไม่ออกกำลังกาย หรือออกน้อยไป สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย การใช้ยาเสพติด การไม่ตรวจสุขภาพ เช่น วัดความดันโลหิต ตรวจระดับน้ำตาล ไขมันในเลือดทุกๆ ปี หรือตามที่แพทย์แนะนำรวมทั้งการไม่ตรวจคัดกรอง (ตรวจทั้งๆ ที่ไม่มีอาการ เมื่อเข้าเกณฑ์ที่แพทย์วางไว้) หาโรคมะเร็งของเต้านม ปากมดลูก ลำไส้ใหญ่ ฯลฯ การเดินสายกลางในชีวิตก็เป็นส่วนสำคัญ เช่น ไม่โลภมาก โกรธ หลงมาก ควรปล่อยวางบ้าง

ในชีวิตของการเป็นแพทย์ของผม โดยเฉพาะในฐานะแพทย์ทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ดูแลทีมนักกีฬาไทยในการแข่งขันอาเซียน เอเชี่ยนเกมส์ ต่างๆ ได้รับคำถามจากโค้ชผู้บริหารทางการกีฬา นักกีฬา บ่อยครั้งมากว่า อาหารเสริมมีประโยชน์ไหม แม้แต่ประชาชนทั่วๆ ไปอยากมีสุขภาพที่ดีจึงสนใจว่าควรจะกินอาหารเสริมหรือไม่ สมุนไพรก็เช่นกัน ประเทศไทยอยากสนับสนุนอะไรที่ดีๆ ของไทยที่มี รวมทั้งสมุนไพรซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่เราควรทราบข้อมูลที่แท้จริงของสมุนไพรว่า ดีมากน้อยแค่ไหน มีข้อเสียหรือไม่ ใช้ในกรณีหรือโรคอะไร ฯลฯ

อาหารอร่อยๆ ทั้งไทยและเทศมีมากมาย ทำให้มนุษย์เราอยากกินโน่นนี่ ถ้าไม่มีความรู้และมีวินัยแล้วจะสามารถทำให้ตัวเองอ้วนได้อย่างง่ายดาย คนที่จะคุมน้ำหนักตนเองได้ จะต้องมีความรู้ที่ถูกต้อง รู้จักเอาความรู้ต่างๆ นี้มาประยุกต์ใช้เพื่อความสุขประโยชน์ของตนเองและให้โทษน้อยที่สุด แต่ประเด็นที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อรู้แล้วจะต้องมีวินัยที่จะปฏิบัติตาม เราอาจจะลดน้ำหนักได้ แต่การรักษาน้ำหนักตัวให้ไม่เพิ่มขึ้นเป็นไปได้ยากกว่า

อย่าลืมนะครับ อ้วนอย่างเดียว เฉพาะโรคมะเร็งมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งของ 13 อวัยวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเต้านม ตับ ลำไส้ใหญ่

ขอให้ทุกท่านได้สนุก ความรู้ จากการเสวนาครั้งนี้และขอให้ทุกๆ ท่านนำไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่องด้วยนะครับ

ด้วยความปรารถนาดี

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:29 น. เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
08:05 น. ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
07:54 น. 'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย
07:49 น. 'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14
07:40 น. นักธุรกิจการเมืองทำรัฐล้มเหลว! 'สมชาย'ชี้คอร์รัปชันเชิงนโยบาย บ่อนทำลายพลังอำนาจแห่งชาติ
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

เฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น สำรวจพบพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 15,000 ไร่

รอวันกลับมาใหม่? สื่อมาเก๊ารายงาน ทุนพนันโลกจับตาไทยหลังร่างกม.‘สถานบันเทิงฯ’ถูกถอน

รถบรรทุกกล้วยยางแตก ชนรถนักเรียนทีมวอลเลย์ฯเจ็บ 14 ราย สาหัส 2

'ทักษิณ'ชี้'ทรัมป์'ส่งจดหมายขีดเส้น​ภาษีนำเข้า​ เป็นการเจรจาทางธุรกิจ

'ทักษิณ'ซัด'อนุทิน'สบช่องอ้างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เป็นเหตุ ทำนทท.จีนหาย

  • Breaking News
  • เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก\'โรคไข้หูดับ\' หลังกินหมูดิบ เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
  • ชำแหละ 4 ข้อ \'ทักษิณ\'โชว์วิสัยทัศน์! \'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว\' ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
  • \'ยุน ซอกยอล\'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย 'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย
  • \'วัส ติงสมิตร\'ชี้\'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์\'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14 'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14
  • นักธุรกิจการเมืองทำรัฐล้มเหลว! \'สมชาย\'ชี้คอร์รัปชันเชิงนโยบาย บ่อนทำลายพลังอำนาจแห่งชาติ นักธุรกิจการเมืองทำรัฐล้มเหลว! 'สมชาย'ชี้คอร์รัปชันเชิงนโยบาย บ่อนทำลายพลังอำนาจแห่งชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน

ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน

6 ก.ค. 2568

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

29 มิ.ย. 2568

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

22 มิ.ย. 2568

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

15 มิ.ย. 2568

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

8 มิ.ย. 2568

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

25 พ.ค. 2568

ชีวิตประจำวันของผม

ชีวิตประจำวันของผม

18 พ.ค. 2568

แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร

แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved