วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มะเร็งตับ

ดูทั้งหมด

  •  

 

ช่วงนี้มีข่าวคนดังที่รู้จักกันทั่วประเทศเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ผมจึงขอหยิบเรื่องมะเร็งมาคุยกัน ผมสนใจเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค มาหลายสิบปีแล้ว และช่วงที่สอนเรื่องนี้ใหม่ๆ ผมบอกผู้ฟัง ผู้เรียนว่า โรคมะเร็งป้องกันไม่ได้ฉะนั้นเรามาสนใจโรคที่ป้องกันได้ดีกว่า เช่น โรคในกลุ่ม NCDs, non communicable diseases หรือโรคไม่ติดต่อทั้งหลาย เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ สมอง เบาหวานความดัน ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วนฯ


WHO องค์การอนามัยโลกรายงานว่า NCDs เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของชาวโลกถึง 71% ของการเสียชีวิตทั้งหมด คือ 41 ล้าน ใน 57 ล้านคน ที่เสียชีวิต แต่นอกจากนั้น WHO ยังบอกอีกว่ารวมทั้งหมดแล้ว มีคนเสียชีวิตจากโรคที่ป้องกันได้ในปี 2516 ถึง 8.9 ล้านคน เพราะโรคที่ติดต่อบางโรคก็ป้องกันได้ เช่น HIV/AIDS, เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี และซี(Hepatitis B Virus, HBV และ Hepatitis C Virus, HCV) ฯลฯ แต่ปัจจุบันนี้เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าโรคมะเร็งก็ป้องกันได้ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ เช่น โรคอ้วน

อ้วนอย่างเดียวมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง 13 ชนิด (WHO-องค์การอนามัยโลก) คือ มะเร็งของลำไส้ใหญ่ เต้านม ตับ ตับอ่อน หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ถุงน้ำดี ต่อมลูกหมากมดลูก รังไข่ ไทรอยด์ multiple myeloma (โรคของระบบเลือด) และ meningioma (เยื่อหุ้มสมอง)

3 โรคมะเร็งที่มีความสัมพันธ์กับโรคอ้วนเป็นอย่างมากคือ มะเร็งเต้านม ตับ ลำไส้ใหญ่ มะเร็งเป็นโรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของชาวโลก และของคนไทยด้วย วันนี้ผมขอพูดเกี่ยวกับโรคมะเร็งตับนะครับ

มะเร็งตับมี 4 สาเหตุที่สำคัญ (แต่มีสาเหตุอื่นๆ อีกบ้าง) คือ1) โรคอ้วน 2) แอลกอฮอล์ 3) เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด บี (Hepatitis B Virus, HBV) และ 4) เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด ซี(Hepatitis C Virus, HCV) ซึ่งป้องกันได้ทั้งนั้น ถ้ามีความรู้ และมีวินัย วินัยนี่สำคัญที่สุดครับ

โรคอ้วน มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งของตับ เพราะเวลาทานอาหารมากเกินกว่าที่ร่างกายใช้ ไขมันจะสะสมในร่างกายทั่วๆ ไปและในช่องท้อง ในตับ ถ้าตับมีไขมันสะสมมากๆ ก็จะค่อยๆ เกิดการอักเสบของตับ มีพังผืดเกิดขึ้น จนกลายเป็นตับแข็ง เมื่อเป็นตับแข็งแล้ว ไม่ว่าจากสาเหตุอะไร จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งของตับและจะมีความเสี่ยงต่อสภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ อีก 4 ประการ คือ

1) เลือดออกจากหลอดเลือดที่โป่งพองบริเวณที่รอยต่อหลอดอาหาร และ กระเพาะอาหาร จะอาเจียนเป็นเลือดสีแดง หรือดำ หรือถ่ายเป็นเลือดสีดำ หรือสีแดง ถ้าถ่ายอุจจาระเป็นสีดำขอให้นึกว่ามีเลือดออกจากระบบทางเดินอาหารส่วนบนไว้ก่อน และรีบไปพบแพทย์

2) ตับวาย ซึม ง่วงนอนไม่ค่อยรู้เรื่อง ฯลฯ

3) ไตวาย

4) ติดเชื้อง่าย เพราะผู้ป่วยตับแข็งมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

อ้วนที่ไหนไม่เป็นปัญหา แต่อย่าอ้วนที่พุง เพราะอ้วนที่พุงมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น ความดันโลหิต หลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูงฯ แต่ปัญหาคือ มันมักจะอ้วนที่พุง และไขมันที่พุงเป็นส่วนที่ลดได้ช้าที่สุด ขนาดน้ำหนักลดมากแล้ว พุงยังไม่ลดเลย?! (เช่นในกรณีของผม)

อ้วนหรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญให้ดูจาก 2 อย่าง คือ 1) ดัชนีมวลกายหรือ Body Mass Index-BMI วิธีคำนวณ BMI คือ น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม/ความสูงเป็นเมตร กำลังสอง ค่า BMI ของคนไทยควรอยู่ระหว่าง 18.5-23 สูงกว่า 23-24.9 เรียกว่าน้ำหนักเกิน(overweight) สูงกว่า 25 จึงจะเรียกว่าอ้วน

และ 2) นอกจากดู BMI แล้วต้องดูพุงด้วย คนไทยพุงชาย หญิงควรเล็กกว่า 90, 80 เซนติเมตร ตามลำดับ ถ้าอย่างหนึ่งอย่างใดเกินถือว่าเกินไปแล้ว

เดี๋ยวนี้มีการตรวจไขมันในตับที่ละเอียดมาก ชื่อfibroscan หรือ transient elastography ผมแนะนำให้ทุกคนไปตรวจไว้เป็นพื้นฐาน ไว้เทียบกับอนาคต จะบอกได้ว่ามีไขมันในตับกี่% น่าระวังหรือยัง เครื่องตรวจนี้ช่วยลดการเจาะตับลงไปได้มาก ราคาค่าตรวจประมาณ 2,000 บาท แต่คงต้องออกเงินเองครับ ยกเว้นแพทย์สั่งให้ตรวจ

การทำตัวไม่ให้อ้วน หลักๆ คือ การเลือกทานอาหาร ทานเท่าที่ร่างกายใช้เท่านั้น และออกกำลังกาย แต่ออกกำลังกายเท่าไหร่ก็ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ ถ้าไม่คุมอาหาร เพราะทานขนมปังเพียง 1 แผ่น ถ้าจะเผาผลาญให้หมดต้องวิ่ง 1 ไมล์?!ผมจะค่อยๆ เขียนไปจนหมดพุง (จะได้ผอมไง 555)

คราวต่อไปคือ แอลกอฮอล์กับมะเร็งตับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี
21:49 น. เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี
21:41 น. เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง
21:36 น. น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน
21:25 น. ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน
การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์
รอยยิ้มในวิกฤต
ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ
ใต้อุ้งตีนมาเฟียโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง

เปิด 5 จุดสงสัย? พรรคส้มชี้เป้าไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน

คริส ไล่บี้หาตัวไอ้โม่ง 6 โรงกลั่น ชงเปิดใบอนุญาตนำเข้าน้ำมัน เชื่อกดราคาลงได้ทันที 7 บาท

H2O; Heart Together for Our Water

พิพัฒน์ สั่งมอนิเตอร์ GPS รถน้ำมัน จับผิดคนกักตุน-ลักลอบ-นอกเส้นทาง

ณัฐชา แฉยับ! เจอเรือลอบขน น้ำมันเถื่อน ขึ้นฝั่งส่งโรงกลั่น ผ่าน 3 จังหวัด ขายฟันกำไรประชาชน

  • Breaking News
  • รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี
  • เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี
  • เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง
  • น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน
  • ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

22 มี.ค. 2569

Calcium กับสุขภาพ

Calcium กับสุขภาพ

15 มี.ค. 2569

เรื่องปริมาณแพทย์

เรื่องปริมาณแพทย์

8 มี.ค. 2569

เรื่อง หมอๆ

เรื่อง หมอๆ

1 มี.ค. 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

22 ก.พ. 2569

Transient Global Amnesia (TGA)

Transient Global Amnesia (TGA)

15 ก.พ. 2569

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

8 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต (2)

การบริจาคโลหิต (2)

1 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved