วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พ.ศ.2561-2580 โดยมีเป้าหมายการพัฒนาประเทศ คือ “ประเทศชาติมั่นคง ประชาชนมีความสุข เศรษฐกิจพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สังคมเป็นธรรม ฐานทรัพยากรธรรมชาติยั่งยืน” โดยมีวิสัยทัศน์ “ประเทศไทยมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศพัฒนาแล้ว ด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”

ยุทธศาสตร์ชาติ แบ่งออกได้เป็น 6 ประเด็น คือ


1) ด้านความมั่นคง

2) ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน

3) ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์

4) ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคของสังคม

5) ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

และ 6) ด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ

ผมขอพูดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ ที่ 3 คือ ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งมีรายละเอียดตามที่เขียนในประกาศราชกิจจานุเบกษา ดังนี้

“มีเป้าหมายด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ มีเป้าหมายการพัฒนาที่สำคัญเพื่อพัฒนาคนในทุกมิติและในทุกช่วงวัยให้เป็นคนดี เก่ง และมีคุณภาพ โดยคนไทยมีความพร้อมทั้งกาย ใจ สติปัญญา มีพัฒนาการที่ดีรอบด้านและมีสุขภาวะที่ดีในทุกช่วงวัย มีจิตสาธารณะรับผิดชอบต่อสังคมและผู้อื่น มัธยัสถ์ อดออม โอบอ้อมอารี มีวินัย รักษาศีลธรรม และเป็นพลเมืองดีของชาติ มีหลักคิดที่ถูกต้อง มีทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 มีทักษะสื่อสารภาษาอังกฤษและภาษาที่สามและอนุรักษ์ภาษาท้องถิ่น มีนิสัยรักการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต สู่การเป็นคนไทยที่มีทักษะสูง เป็นนวัตกร นักคิด ผู้ประกอบการ เกษตรกรยุคใหม่และอื่นๆ โดยมีสัมมาชีพตามความถนัดของตนเอง”

ที่ยุทธศาสตร์ชาติเขียนเกี่ยวกับการสร้างคนนั้นหลักการก็เหมือนกับที่ผมสอนลูกศิษย์ผมนั่นเอง คือ ของยุทธศาสตร์ชาติ “เป็นคนดี เก่ง และมีคุณภาพ” แต่ของผมมี “ดี เก่ง” เหมือนกัน แต่เพิ่ม “ความรอบรู้” และการมี “สุขภาพที่ดี” จะได้อยู่รับใช้สังคม ประเทศชาตินานๆ

ทำไมถึงต้องมีสุขภาพดี เพราะอย่างที่ผมพูดเสมอว่า ลูกศิษย์ผมกว่าจะเป็นอาจารย์ที่จุฬาฯ ได้ จะต้องใช้เวลาเรียน ตั้งแต่ประถมปีที่ 1 เป็นระยะเวลาประมาณ 30 ปี คือ 12 ปีที่โรงเรียน 6 ปีที่โรงเรียนแพทย์ 3 ปีใช้ทุน 3 ปีกลับมาโรงเรียนแพทย์ หรือโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อฝึกอบรมและสอบเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางสาขาอายุรศาสตร์ (ในกรณีของลูกศิษย์ผม) ต่อด้วยอีก 2 ปี ฝึกอบรมและสอบ เพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบทางอาหาร ที่จุฬาฯ เราถือว่าเรียนระบบทางเดินอาหาร 2 ปี ยังไม่เก่ง ชำนาญพอ เพียงแต่เป็นแพทย์ทางด้าน GI (Gastrointestinal หรือระบบทางเดินอาหาร) ทั่วๆ ไปหรือเป็น GP (General Practitioner หรือหมอทั่วๆ ไป) ของ GI เท่านั้น เราจึงให้ Fellow หรือแพทย์ประจำบ้านต่อยอดของเราเรียนต่ออีก 1 ปี โดยอาจลงลึกทางด้านการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร ตับ การส่องกล้อง ฯลฯ ในการเรียนอนุสาขาวิชาทางสาขาอายุรศาสตร์ เช่น ระบบทางเดินอาหาร หัวใจ ไต มะเร็ง เลือด ฯลฯ ที่จุฬาฯ เราขอ (ในสมัยผมเป็นหัวหน้าภาค) ให้ Fellow ทุกอนุสาขาของสาขาวิชาอายุรศาสตร์ ทำ ป.โท ทางด้านวิจัยด้วย เพราะตอนนั้นผมมีความเห็นว่าประเทศไทยยังอ่อนมากเรื่องการวิจัย ซึ่งการเรียน ป.โท ของเราเน้นเรื่องสถิติ การทำวิจัย ระบาดวิทยาฯลฯ ซึ่งเป็นการสร้างพื้นฐานทางวิจัยให้คุณหมอต่างๆ ที่จบจุฬาฯปีนี้ 2563 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเริ่มให้ทุน “Fellows”ต่างๆ ทำ PhD แล้ว ซึ่งผมถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก หลังจากเรียน 2-3 ปี ที่ระบบทางเดินอาหาร ถ้าจะเป็นอาจารย์จุฬาฯ ในสมัยผมเป็นหัวหน้าหน่วย/ภาค ผมอยากให้ลูกศิษย์ไปนอก 2-5 ปี เรียนจนเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆ ที่เขาไปเรียน เรียนประเด็นที่จุฬาฯ ประเทศไทย ต้องการ ต้องรู้เรื่องที่เรียนจริงๆ กลับมาต้องเป็นผู้นำคนหนึ่งทางด้านนี้ที่ประเทศไทย ภาษาต้องดี มีสายสัมพันธ์ที่ดี มีเพื่อนมากมาย อีกหน่อยจะได้ส่งศิษย์ หรือแพทย์ไทยคนอื่นๆ ไปนอก ไม่ว่าแพทย์นั้นจะจบ หรืออยู่ที่ไหน

ฉะนั้นถ้าลูกศิษย์ผมใช้เวลาเรียน 30 ปี ทั้งดี เก่ง รอบรู้ แต่มาดันตายตอนอายุ 40-45 ปี!!? มันน่าเสียดายมาก ไม่เป็นการคุ้มทุนใครเลย ไม่ว่าจะตัวคุณหมอ ญาติ หน่วย GICU (Gastrointestinal ระบบทางเดินอาหาร Chulalongkorn University จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) หรือคณะ

ด้วยเหตุผลนี้เองผมจึงต้องการลูกศิษย์ผมให้มีครบเครื่องคือ ทั้งดี ทั้งเก่ง ทั้งรอบรู้ และทั้งมีสุขภาพที่ดี ด้วยการแบ่งเวลาให้เป็น และทำทุกๆ อย่างพร้อมกันไป

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:34 น. บุกทลายร้านชำกระทุ่มแบน! พบปืนเถื่อน บุหรี่ไฟฟ้า น้ำท่อม ยาแก้ไอ วงพนันครบครัน
11:28 น. พลังบวกเชิงลบ!! 'ปกรณ์วุฒิ'ต้อนรับ'ภท.' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ
11:28 น. แฟนคลับช็อก! 'อีซอยี'นักแสดงเกาหลีเสียชีวิตด้วยวัย 43 ปี
11:22 น. กัมพูชาทำสงครามไซเบอร์ ปักหมุด'ปราสาทตาเมือนธม'เข้าชายแดนตัวเอง
11:16 น. โซเชียลรุมถล่มยับ! รถเมล์เปิดเลนเองซิ่งย้อนศร ชนคนข้ามทางม้าลายจนกระเด็น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บุกทลายร้านชำกระทุ่มแบน! พบปืนเถื่อน บุหรี่ไฟฟ้า น้ำท่อม ยาแก้ไอ วงพนันครบครัน

แฟนคลับช็อก! 'อีซอยี'นักแสดงเกาหลีเสียชีวิตด้วยวัย 43 ปี

พลังบวกเชิงลบ!! 'ปกรณ์วุฒิ'ต้อนรับ'ภท.' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ

โซเชียลรุมถล่มยับ! รถเมล์เปิดเลนเองซิ่งย้อนศร ชนคนข้ามทางม้าลายจนกระเด็น

เผชิญหน้าครั้งแรก! 'ฟิล์ม-ดีเจแมน'นัดไกล่เกลี่ยคดีหมิ่นประมาทฯ ปมเรียกเงิน 14 ล้าน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 2​ กรกฎาคม 2568

  • Breaking News
  • บุกทลายร้านชำกระทุ่มแบน! พบปืนเถื่อน บุหรี่ไฟฟ้า น้ำท่อม ยาแก้ไอ วงพนันครบครัน บุกทลายร้านชำกระทุ่มแบน! พบปืนเถื่อน บุหรี่ไฟฟ้า น้ำท่อม ยาแก้ไอ วงพนันครบครัน
  • พลังบวกเชิงลบ!! \'ปกรณ์วุฒิ\'ต้อนรับ\'ภท.\' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ พลังบวกเชิงลบ!! 'ปกรณ์วุฒิ'ต้อนรับ'ภท.' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ
  • แฟนคลับช็อก! \'อีซอยี\'นักแสดงเกาหลีเสียชีวิตด้วยวัย 43 ปี แฟนคลับช็อก! 'อีซอยี'นักแสดงเกาหลีเสียชีวิตด้วยวัย 43 ปี
  • กัมพูชาทำสงครามไซเบอร์ ปักหมุด\'ปราสาทตาเมือนธม\'เข้าชายแดนตัวเอง กัมพูชาทำสงครามไซเบอร์ ปักหมุด'ปราสาทตาเมือนธม'เข้าชายแดนตัวเอง
  • โซเชียลรุมถล่มยับ! รถเมล์เปิดเลนเองซิ่งย้อนศร ชนคนข้ามทางม้าลายจนกระเด็น โซเชียลรุมถล่มยับ! รถเมล์เปิดเลนเองซิ่งย้อนศร ชนคนข้ามทางม้าลายจนกระเด็น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

29 มิ.ย. 2568

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

22 มิ.ย. 2568

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

15 มิ.ย. 2568

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

8 มิ.ย. 2568

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

25 พ.ค. 2568

ชีวิตประจำวันของผม

ชีวิตประจำวันของผม

18 พ.ค. 2568

แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร

แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร

11 พ.ค. 2568

ป่าชายเลน

ป่าชายเลน

4 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved