Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พ.ศ.2561-2580 โดยมีเป้าหมายการพัฒนาประเทศ คือ “ประเทศชาติมั่นคง ประชาชนมีความสุข เศรษฐกิจพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สังคมเป็นธรรม ฐานทรัพยากรธรรมชาติยั่งยืน” โดยมีวิสัยทัศน์ “ประเทศไทยมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศพัฒนาแล้ว ด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”

ยุทธศาสตร์ชาติ แบ่งออกได้เป็น 6 ประเด็น คือ


1) ด้านความมั่นคง

2) ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน

3) ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์

4) ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคของสังคม

5) ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

และ 6) ด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ

ผมขอพูดเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ ที่ 3 คือ ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งมีรายละเอียดตามที่เขียนในประกาศราชกิจจานุเบกษา ดังนี้

“มีเป้าหมายด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ มีเป้าหมายการพัฒนาที่สำคัญเพื่อพัฒนาคนในทุกมิติและในทุกช่วงวัยให้เป็นคนดี เก่ง และมีคุณภาพ โดยคนไทยมีความพร้อมทั้งกาย ใจ สติปัญญา มีพัฒนาการที่ดีรอบด้านและมีสุขภาวะที่ดีในทุกช่วงวัย มีจิตสาธารณะรับผิดชอบต่อสังคมและผู้อื่น มัธยัสถ์ อดออม โอบอ้อมอารี มีวินัย รักษาศีลธรรม และเป็นพลเมืองดีของชาติ มีหลักคิดที่ถูกต้อง มีทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 มีทักษะสื่อสารภาษาอังกฤษและภาษาที่สามและอนุรักษ์ภาษาท้องถิ่น มีนิสัยรักการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต สู่การเป็นคนไทยที่มีทักษะสูง เป็นนวัตกร นักคิด ผู้ประกอบการ เกษตรกรยุคใหม่และอื่นๆ โดยมีสัมมาชีพตามความถนัดของตนเอง”

ที่ยุทธศาสตร์ชาติเขียนเกี่ยวกับการสร้างคนนั้นหลักการก็เหมือนกับที่ผมสอนลูกศิษย์ผมนั่นเอง คือ ของยุทธศาสตร์ชาติ “เป็นคนดี เก่ง และมีคุณภาพ” แต่ของผมมี “ดี เก่ง” เหมือนกัน แต่เพิ่ม “ความรอบรู้” และการมี “สุขภาพที่ดี” จะได้อยู่รับใช้สังคม ประเทศชาตินานๆ

ทำไมถึงต้องมีสุขภาพดี เพราะอย่างที่ผมพูดเสมอว่า ลูกศิษย์ผมกว่าจะเป็นอาจารย์ที่จุฬาฯ ได้ จะต้องใช้เวลาเรียน ตั้งแต่ประถมปีที่ 1 เป็นระยะเวลาประมาณ 30 ปี คือ 12 ปีที่โรงเรียน 6 ปีที่โรงเรียนแพทย์ 3 ปีใช้ทุน 3 ปีกลับมาโรงเรียนแพทย์ หรือโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อฝึกอบรมและสอบเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางสาขาอายุรศาสตร์ (ในกรณีของลูกศิษย์ผม) ต่อด้วยอีก 2 ปี ฝึกอบรมและสอบ เพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบทางอาหาร ที่จุฬาฯ เราถือว่าเรียนระบบทางเดินอาหาร 2 ปี ยังไม่เก่ง ชำนาญพอ เพียงแต่เป็นแพทย์ทางด้าน GI (Gastrointestinal หรือระบบทางเดินอาหาร) ทั่วๆ ไปหรือเป็น GP (General Practitioner หรือหมอทั่วๆ ไป) ของ GI เท่านั้น เราจึงให้ Fellow หรือแพทย์ประจำบ้านต่อยอดของเราเรียนต่ออีก 1 ปี โดยอาจลงลึกทางด้านการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร ตับ การส่องกล้อง ฯลฯ ในการเรียนอนุสาขาวิชาทางสาขาอายุรศาสตร์ เช่น ระบบทางเดินอาหาร หัวใจ ไต มะเร็ง เลือด ฯลฯ ที่จุฬาฯ เราขอ (ในสมัยผมเป็นหัวหน้าภาค) ให้ Fellow ทุกอนุสาขาของสาขาวิชาอายุรศาสตร์ ทำ ป.โท ทางด้านวิจัยด้วย เพราะตอนนั้นผมมีความเห็นว่าประเทศไทยยังอ่อนมากเรื่องการวิจัย ซึ่งการเรียน ป.โท ของเราเน้นเรื่องสถิติ การทำวิจัย ระบาดวิทยาฯลฯ ซึ่งเป็นการสร้างพื้นฐานทางวิจัยให้คุณหมอต่างๆ ที่จบจุฬาฯปีนี้ 2563 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเริ่มให้ทุน “Fellows”ต่างๆ ทำ PhD แล้ว ซึ่งผมถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก หลังจากเรียน 2-3 ปี ที่ระบบทางเดินอาหาร ถ้าจะเป็นอาจารย์จุฬาฯ ในสมัยผมเป็นหัวหน้าหน่วย/ภาค ผมอยากให้ลูกศิษย์ไปนอก 2-5 ปี เรียนจนเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆ ที่เขาไปเรียน เรียนประเด็นที่จุฬาฯ ประเทศไทย ต้องการ ต้องรู้เรื่องที่เรียนจริงๆ กลับมาต้องเป็นผู้นำคนหนึ่งทางด้านนี้ที่ประเทศไทย ภาษาต้องดี มีสายสัมพันธ์ที่ดี มีเพื่อนมากมาย อีกหน่อยจะได้ส่งศิษย์ หรือแพทย์ไทยคนอื่นๆ ไปนอก ไม่ว่าแพทย์นั้นจะจบ หรืออยู่ที่ไหน

ฉะนั้นถ้าลูกศิษย์ผมใช้เวลาเรียน 30 ปี ทั้งดี เก่ง รอบรู้ แต่มาดันตายตอนอายุ 40-45 ปี!!? มันน่าเสียดายมาก ไม่เป็นการคุ้มทุนใครเลย ไม่ว่าจะตัวคุณหมอ ญาติ หน่วย GICU (Gastrointestinal ระบบทางเดินอาหาร Chulalongkorn University จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) หรือคณะ

ด้วยเหตุผลนี้เองผมจึงต้องการลูกศิษย์ผมให้มีครบเครื่องคือ ทั้งดี ทั้งเก่ง ทั้งรอบรู้ และทั้งมีสุขภาพที่ดี ด้วยการแบ่งเวลาให้เป็น และทำทุกๆ อย่างพร้อมกันไป

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:58 น. สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา
19:58 น. ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น
19:42 น. จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด
19:29 น. อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล
18:57 น. โฆษก ทร. ยัน กปช.จต. คุมเข้มชายแดนจันทบุรี ย้ำไร้เงาฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำ พร้อมโต้กลับหากละเมิดอธิปไตย
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 21 เมษายน 2569
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น

สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา

จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด

อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล

ระทึกยามดึก! ไฟไหม้หมู่บ้านริมน้ำในมาเลเซียนับ 1,000 หลัง

(คลิป) 'บูรณาการ' จัดการ 'แม่ทัพภาค4'

  • Breaking News
  • สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา
  • ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น
  • จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด
  • อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล
  • โฆษก ทร. ยัน กปช.จต. คุมเข้มชายแดนจันทบุรี ย้ำไร้เงาฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำ พร้อมโต้กลับหากละเมิดอธิปไตย โฆษก ทร. ยัน กปช.จต. คุมเข้มชายแดนจันทบุรี ย้ำไร้เงาฝ่ายตรงข้ามรุกล้ำ พร้อมโต้กลับหากละเมิดอธิปไตย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

19 เม.ย. 2569

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

12 เม.ย. 2569

สงครามตะวันออกกลาง

สงครามตะวันออกกลาง

5 เม.ย. 2569

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

29 มี.ค. 2569

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

22 มี.ค. 2569

Calcium กับสุขภาพ

Calcium กับสุขภาพ

15 มี.ค. 2569

เรื่องปริมาณแพทย์

เรื่องปริมาณแพทย์

8 มี.ค. 2569

เรื่อง หมอๆ

เรื่อง หมอๆ

1 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved