วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
แนวทางเวชปฏิบัติของการดื่มแอลกอฮอล์

ดูทั้งหมด

  •  

สาเหตุสำคัญ 4 ประการที่ทำให้คนเป็นโรคตับแข็ง (cirrhosis) และมะเร็งของ(เนื้อ) ตับ (hepatoma) คือ

1) โรคอ้วน


2) แอลกอฮอล์

3) เชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (Hepatitis B Virus, HBV)

4) เชื้อไวรัสตับอักเสบ ซี (Hepatitis C Virus, HCV)

วันนี้จะขอพูดถึงแอลกอฮอล์และตับนะครับ

WHO (องค์การอนามัยโลก) บอกว่าแอลกอฮอล์สามารถก่อโรคในคนได้ถึง 230 ชนิด รวมทั้งทำให้เกิดอุบัติเหตุ ความรุนแรง การฆ่าตัวตาย ฯลฯ แอลกอฮอล์ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของชาวโลกถึง 3.3 ล้านคน

อยากให้ทุกท่านอ่านแนวทางปฏิบัติของแพทย์ใหญ่ของสหราชอาณาจักร (UK Chief Medical Officers’ Alcohol Guideline Review 2015) ซึ่งเป็น guideline ล่าสุดของแอลกอฮอล์ ซึ่งทาง CMO ได้ขอให้ผู้เชี่ยวชาญ 3 กลุ่ม ไปพิจารณาผลงานวิจัยใน 2 ปีก่อนหน้านี้ โดยให้ดู3 ประเด็น คือ

1) แนวทางปฏิบัติของการดื่มต่อสัปดาห์ (A weekly guide on regular drinking)

2) การดื่มในแต่ละครั้ง

3) การดื่มระหว่างการตั้งครรภ์

โดยสรุปผลของการวิจัยมีข้อเสนอดังนี้

ถ้าดื่มประจำไม่เกิน 14 หน่วยต่อสัปดาห์ จะมีความเสี่ยงน้อยที่สุด (แต่ยังมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ)

ถ้าจะดื่มสัปดาห์ละ 14 หน่วย ควรกระจายเป็นดื่ม3 วันขึ้นไป (เช่น ไม่ดื่มวันละ 7 หน่วย 2 วันต่อสัปดาห์ ฯลฯ)

ถ้าดื่มวันเดียว 14 หน่วย หรือ 2 วัน 14 หน่วยจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค อุบัติเหตุ และการบาดเจ็บมากขึ้น 4-6 เท่า

ถ้าดื่มเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็งของปาก คอ และเต้านม

ถ้าอยากจะลดการดื่มลง วิธีที่จะช่วยคือ มีหลายๆ วันที่ไม่ดื่มต่อสัปดาห์ (และแต่ละวันดื่มไม่เกิน 2 หน่วย)

ถึงแม้แนวทางเวชปฏิบัติจะแนะให้ดื่มไม่เกิน 12-14 หน่วยต่อสัปดาห์ แต่ยิ่งดื่มน้อยยิ่งดี และการดื่มในปริมาณ 12-14 หน่วย ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ถึงแม้จะน้อยก็ตาม กล่าวคือ ดื่มน้อยจะมีความเสี่ยงน้อย ดื่มมากจะมีความเสี่ยงมาก ถ้าจะไม่ให้มีความเสี่ยงเลยต้องไม่ดื่มเลย

ควรดื่มไม่เกินวันละ 2 หน่วย รวมแล้วไม่เกิน 14 หน่วยต่อสัปดาห์ และในสัปดาห์ถ้าไม่ดื่มเลยในบางวันได้ยิ่งดี

ประโยชน์ของการดื่มแอลกอฮอล์ต่อหัวใจมีน้อยมาก และมีเฉพาะในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 55 ปี ที่ดื่มน้อยกว่า5 หน่วยต่อสัปดาห์

การดื่มเป็นเวลา 10-20 ปี จะมีผลต่อสุขภาพในระยะยาวคือ ทำให้เกิดมะเร็ง อัมพาต หัวใจ ตับ สมอง และระบบประสาท ฯลฯ

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าถึงแม้จะดื่ม 14 หน่วยต่อสัปดาห์ หรือน้อยกว่า ก็ยังสามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ รวมทั้งมะเร็ง ไม่มีระดับไหนที่ปลอดภัยอย่างแน่นอน ผู้ดื่มควรดื่มให้น้อยที่สุด น้อยกว่า 14 หน่วยต่อสัปดาห์ หรือไม่ดื่มเลย

ในการดื่มแต่ละครั้งไม่ควรดื่มมาก ดื่มช้าๆ ดื่มกับอาหาร ดื่มสลับกับการดื่มน้ำ เวลาดื่มควรอยู่กับใครที่รู้จัก ไว้ใจได้ เพื่อนำท่านกลับบ้านได้ ท่านต้องไม่ขับรถ ไม่ว่าจะดื่มน้อยแค่ไหน หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความเสี่ยง หรือมีกิจกรรมที่มีความเสี่ยง การดื่มอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ มีความรุนแรง มีการบาดเจ็บ จนถึงตายได้ หรือควบคุมตัวไม่ได้

ผู้ที่มีอายุน้อย ผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักตัวน้อย ผู้ที่เป็นโรคอยู่แล้ว หรือกินยาอยู่ ต้องระวังเป็นพิเศษ

ควรระวังการดื่มมากๆ ในครั้งเดียว เช่น 5-7 หน่วยภายใน 3-6 ชั่วโมง ที่เรียกว่า binge drinking

สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มเลย ถ้าดื่มจะมีความเสี่ยงต่อทารก ยิ่งดื่มมากยิ่งเสี่ยงมาก

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป
21:43 น. สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
21:04 น. ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
20:54 น. สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
20:43 น. ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
น้าเดชสอนมวยเท้ง ยืนไพล่หลัง ไม่ร้องเพลงชาติ วุฒิภาวะผู้นำต้องมีมารยาท-กาลเทศะ
ดูทั้งหมด
เทศกาลคลานเข่า
‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำ รธน.ฉบับใหม่
โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง
อีกแค่ 3 วัน
โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป

สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ

ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม

แรงมาก! อินฟลูดัง ฟาดพรรคการเมืองดัง ปราศรัย 1 ชม. นโยบายแค่ติ่ง ที่เหลือด่าชาวบ้านล้วนๆ

แม่นจนขนลุก ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า โอ๋ ภัคจีรา ถูก อ อุ๋ย ทายเป๊ะ ได้แต่งหนุ่มขาวรุ่นน้อง

  • Breaking News
  • ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป
  • สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
  • ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
  • สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
  • ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การบริจาคโลหิต (2)

การบริจาคโลหิต (2)

1 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

25 ม.ค. 2569

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

18 ม.ค. 2569

SMAP

SMAP

11 ม.ค. 2569

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

4 ม.ค. 2569

สวัสดีปีใหม่ครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

28 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

21 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

14 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved