วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
COVID-19

ดูทั้งหมด

  •  

สถานการณ์โควิด-19 ตอนนี้ไม่ดีเอาเสียเลยครับ วันนี้ 2/7/64 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6,087 คน เสียชีวิต 61 คน ช่วงนี้มีผู้ติดเชื้อ 5-6 พันคนทุกวัน เราควรทำอะไรที่จะช่วยตนเอง ช่วยสังคม ช่วยรัฐบาล ช่วยชาติได้บ้าง?

เราฉีดวัคซีนสะสมทั้งหมดตั้งแต่ 28/2-30/6/64 รวม 9,927,698 โดส ณ วันที่ 30/6/64 วันเดียวเราฉีดวัคซีนโควิด-19ไป 254,992 โดส เราต้องการที่จะฉีด 100 ล้านโดส ภายใน 31/12/64ฉะนั้นเราจึงยังเหลืออีก 90,90,072,302 โดส เรามีวันเหลือที่จะต้องฉีดวัคซีน 184 วัน เราจึงจะต้องฉีดตั้งแต่วันที่ 1/7/64ทุกวัน วันละ 489,524 โดส ถ้าวันนี้ พรุ่งนี้ เราฉีดน้อยกว่านี้ ในวันเวลาที่เหลือ เราต้องฉีดวันละมากกว่า 489,524 โดส ซึ่งผมว่าเราสามารถฉีดได้ถึงวันละ 6 แสนโดส ถ้าเรามีวัคซีน


การหาวัคซีนไม่ใช่ของง่าย ประเทศไทยเราไม่ได้รวย ไม่ได้เป็นประเทศมหาอำนาจ ที่มีทั้งบารมี กำลังเงิน ประเทศที่รวย พัฒนา แล้ว ทุ่มเงินสนับสนุนการวิจัยหาวัคซีนทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าผลของการวิจัยจะออกมาอย่างไร ถ้าออกมาไม่ดี เงินเป็นพันๆ หมื่นล้านเหรียญก็สูญเปล่า แต่ถ้าดี จะโชคดีไป ได้วัคซีนเร็ว และจำนวนมาก แต่อย่าลืมว่าวัคซีนทุกตัวได้รับการอนุญาตให้ใช้แบบกรณีฉุกเฉิน ระยะยาวยังไม่มีใครทราบจริงๆ ทุกอย่าง เป็นข้อมูลใหม่สำหรับทุกๆ คน รวมทั้งแพทย์ ผู้ที่ทำการวิจัยด้วย ผมเห็นใจรัฐบาลในการหาวัคซีน ที่ทุกประเทศพยายามหากัน เพียงแต่ว่าขอให้รัฐบาลโปร่งใสเท่านั้นในการจัดหาวัคซีน ไม่มีผลประโยชน์ แอบแฝงสำหรับตัวเอง พวกพรรคตัวเอง ฯลฯ

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงสอน พูดเสมอว่า ถ้าทุกๆ คนเป็นคนดี ปัญหาต่างๆ จะหมดไป

การติดเชื้อโควิด-19 มีวิธีป้องกันหลายๆ อย่าง สำหรับผมการป้องกันทุกโรคดีที่สุด ต้องพยายามสู้สุดฤทธิ์ ในการป้องกัน วิธีป้องกันต่างๆ คือ

1) ไม่ไปใกล้เชื้อ อย่าไปที่ที่มีความเสี่ยง ที่ที่มีความเสี่ยง คือ ที่ที่มีคนอยู่ โดยเฉพาะถ้ามีคนเป็นจำนวนมาก เช่น ห้างร้าน ตลาด ร้านอาหาร ผับ เป็นที่ที่มีอันตรายมาก เพราะเวลานั่งทานดื่ม ต้องถอดหน้ากาก ยิ่งถ้ามีการพูด ตะโกนกันดังๆ

2) ใส่หน้ากาก ควรเป็นหน้ากากที่มีมาตรฐาน ถ้าใครใส่ 2 ชั้นและรู้สึกสบายควรใส่ ข้างนอกเป็นผ้า ข้างในเป็นหน้ากากทางการแพทย์ (surgical) การใส่หน้ากากอยู่ใกล้คนที่มีเชื้อก็จะป้องกันได้ระดับหนึ่ง

ถ้าจะให้ดีที่สุด ต้องคิดว่าทุกๆ คน ที่อยู่ใกล้เรามีเชื้อ รวมทั้งคนในบ้าน ใส่หน้ากาก อยู่ห่างๆ แยกกินอาหารกัน

3) อย่าเอามือแตะหน้า ไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดของหน้า ล้างมือด้วยสบู่ พ่นแอลกอฮอล์มือตลอดเวลา

4) ถ้าเราทำทุกอย่างแล้ว และเชื้อโรคยังเข้ามาในร่างกายได้ต้องอาศัยภูมิคุ้มกันของตัวเราเอง ที่จะกำจัดเชื้อ เช่น เราเป็นคนแข็งแรงไหมมีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น 7 โรคที่รัฐบาลพูดถึงหรือไม่ เราต้องดูแลตนเองให้มีสุขภาพดี แข็งแรง นอนให้พอ กินอาหารที่เหมาะสมให้พอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ

5) และเราฉีดวัคซีนแล้วหรือยัง ถ้าเราป้องกันเต็มที่และฉีดวัคซีนด้วย ก็จะเป็นการป้องกันที่สมบูรณ์แบบ แต่ขอย้ำว่าการฉีดวัคซีนไม่ได้การันตีว่าเราจะไม่ติดเชื้อ

ฉะนั้นวัคซีน คือ การป้องกันการติดเชื้อวิธีหนึ่งเท่านั้น แต่เราต้องลดโอกาสที่จะได้เชื้อ หรือลดปริมาณของเชื้อที่จะได้ด้วย ซึ่งจะเป็นการช่วยทำให้วัคซีนทำงานได้ผลดียิ่งขึ้น ฉะนั้นทุกๆ คนจึงควรยังต้องป้องกันตนเองตามที่กล่าวตลอด ถึงแม้จะได้รับวัคซีน

ช่วงนี้ทุกๆ คน ต้องรู้รักสามัคคี ต้องคิดถึงส่วนรวม ช่วงนี้ไม่ควรทะเลาะกันไม่ว่าจะเป็นประชาชน พรรคการเมือง หรือใครๆ ก็ตามแม้กระทั่งกลุ่มแพทย์เอง ต้องเอาส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ทุกๆ คนมีหน้าที่ถึงแม้จะไม่ใช่แพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ของรัฐ ใครมีหน้าที่ที่จะต้องทำอะไรก็ทำไป รัฐบาลมีหน้าที่ หาวัคซีน ก็ต้องหาวัคซีนที่ดีที่สุด หรือที่จะหาได้ให้เร็วที่สุด ให้มากที่สุด จัดการฉีดให้เร็วที่สุด รัฐบาลมีนโยบายอยู่แล้วที่จะฉีดให้ทุกคนฟรี ฉะนั้น เป็นไปได้ไหม ในเมื่อภาคเอกชนจะช่วยหาวัคซีนมาช่วยรัฐบาลฉีดให้ประชาชน รัฐบาลจะช่วยออกค่าวัคซีนให้ในส่วนที่ รัฐบาลเองต้องออกให้อยู่แล้ว ในการฉีดวัคซีน Sinovac และ Astra โดยอาจพิจารณาออกในราคาครึ่งหนึ่งของวัคซีน Sinovac และ Astra รวมกันถ้าอย่างนี้จึงจะพูดได้ว่า ช่วยฉีดวัคซีนให้ประชาชนทุกคนฟรีโดยภาคเอกชนช่วยจัดการให้ อะไรที่เกินราคาที่รัฐบาลกำหนด ประชาชนต้องออกเอง ประชาชนเองก็ต้องทำหน้าที่ของตนเอง รัฐบาลให้ฉีดวัคซีนก็ควรไปฉีด ไม่มีใครบังคับใครได้ แต่ควรไปฉีดเพราะถ้าไม่ฉีดและอีกหน่อยติดเชื้อ จะเป็นภาระต่อตนเอง ต่อคนอื่น ผลดีทางการฉีด มีมากกว่าผลเสียมากมาย มีวัคซีนอะไรฉีดไปเลย วัคซีนทุกตัวไม่ป้องกันการติดเชื้อ การแพร่เชื้อ 100% อยู่แล้ว แม้แต่คนที่ฉีดครบ 2 โดสยังติดเชื้อได้ แต่วัคซีนทุกตัวป้องกันการเป็นโรคอย่างรุนแรงได้ดีทุกตัว ป้องกันการเสียชีวิตด้วย

เรามีศัตรูเดียวกัน คือโควิด-19 เราไม่ควรทะเลาะกัน ในยามนี้ ทิ้งปัญหาส่วนตัวของพรรค ของพวก ไปก่อน จะด่ากัน ก็ทิ้งไว้ก่อน ขอฉะกับศัตรูร่วมกันก่อน กำจัด COVID ให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยมาทะเลาะกันต่อ หรือถ้าเป็นไปได้ หลังโควิดจบ หันหน้ามาจับมือกัน ช่วยกันพัฒนาชาติจะสุดยอดที่สุด

เห็นด้วยกับผมไหมครับว่า ถ้าทุกคนในประเทศเป็นคนดีเสียอย่าง ปัญหาแทบจะไม่มี ถ้ายิ่งดีและเก่งด้วยประเทศชาติจะไปโลด

ขอบคุณทุกๆ ท่านครับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:52 น. 'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!
22:29 น. น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น
22:22 น. ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม
22:13 น. ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย
21:41 น. หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต

อุบตอบมีชาติไหนบ้าง?! 'ทรัมป์'ลงนามจดหมายแจ้งภาษีตอบโต้12ประเทศ พร้อมร่อน7ก.ค.นี้

โหดเหี้ยม! คนร้ายซุ่มยิง‘ตำรวจ’ สภ.กรงปินัง เสียชีวิต หน้าร้านสะดวกซื้อใน จ.ยะลา

'องค์ดาไลลามะ'หวังมีพระชนม์ชีพยืนยาวนานถึง130ปี ก่อนกลับชาติมาเกิดเป็นผู้นำทิเบต

  • Breaking News
  • \'อดีต ส.ว.สมชาย\'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!! 'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!
  • น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง\'อดีตรองเสธ.กัมพูชา\' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น
  • ครั้งแรกในรอบ102ปี! \'ฝรั่งเศส\'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม
  • ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย
  • หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน

ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน

6 ก.ค. 2568

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

29 มิ.ย. 2568

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

22 มิ.ย. 2568

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

15 มิ.ย. 2568

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

8 มิ.ย. 2568

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

25 พ.ค. 2568

ชีวิตประจำวันของผม

ชีวิตประจำวันของผม

18 พ.ค. 2568

แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร

แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved