วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
Shellfish

ดูทั้งหมด

  •  

พวกเราต่างก็ชอบกินอาหารต่างๆ นานา และมีความรู้เกี่ยวกับสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ไม่มากก็น้อย เช่น อาหารทะเล บางคนคิดว่าเป็นแหล่งอาหารที่ดี บางคนคิดว่ามีไขมันมากไป ผมจึงขอนำอาหารต่างๆ เหล่านี้มาเผยแพร่ให้พวกเราทราบ ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าให้กินหรือไม่ให้กิน แต่อยากให้มีความรู้ ข้อมูลที่ถูกต้อง จะได้กินมาก(ได้) กินน้อย (บ้าง) ตามความเหมาะสม

Shellfish ไทยเรียกกว้างๆ ว่า “หอย” ผมขอใช้คำว่า Shellfish แทนหอยนะครับ เพราะจริงๆ แล้ว Shellfish ไม่ใช่หอยอย่างเดียว มันเป็น “ต้นตระกูล” (ชื่อรวม) ของสัตว์ทะเลหลายๆ อย่างเลยครับ


Shellfish หรือ “หอย” คือ สัตว์ทะเลที่มีเปลือก แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด คือ 1) Crustaceans คือ กุ้ง Crayfish (กั้ง), ปู กุ้งมังกร ฯลฯ 2) Mollusk คือ clams (หอยชนิดหนึ่ง) หอยเชลล์ หอยนางรม หอยแมลงภู่ ฯลฯ 3) ฯลฯ cephalopods เช่น squid (ปลาหมึก), Octopus (ปลาหมึกยักษ์), cuttlefish (หมึกกระดอง) ฯลฯ

Shellfish เป็นสัตว์ที่ให้พลังงานไม่มาก เป็นแหล่งอาหารที่ดีสำหรับโปรตีน และไขมันที่มียังเป็นไขมันประเภทดี รวมทั้งยังมี micronutrients (สารอาหารรอง) อีกมากมาย

3 ounces (85 กรัม) ของ Shellfish ชนิดต่างๆ มีอะไรบ้าง

ไขมันส่วนใหญ่เป็นไขมันประเภทดี คือ omega 3 fatty acids ซึ่งมีผลดีต่อหัวใจ สมอง ฯลฯ และShellfish ยังมีธาตุเหล็ก, zinc, magnesium, วิตามินบี12 ฯลฯ

ถ้าจะกิน Shellfish ควรกินแบบนึ่ง ย่าง อบ มากกว่าทอด เพราะการทอดจะเพิ่มไขมันเข้าไปอีก

การกินอาหารที่มีโปรตีนมากจะทำให้มีความรู้สึกอิ่มนานกว่าสารอาหารประเภทอื่นๆ ทำให้กินแล้วไม่หิวอีกนาน

ข้อเสียของการกิน Shellfish คือ Shellfish อาจมีปรอท หรือ cadmium FDA แนะให้กิน 3-5 ounces (หรือ 85-140 กรัม) ของปลาที่มีปรอทน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ฉะนั้นถ้ากิน Shellfish ที่มีปรอทไม่เกินนี้ก็จะปลอดภัย

Shellfish บางอย่าง อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนเช่น กลุ่ม mollusks-clams, หอยเชลล์, หอยนางรม, หอยแมลงภู่ เป็นสาเหตุมากกว่า 45% ของโรคที่เกิดจากการกินอาหารทะเลในสหรัฐอเมริกา (1973-2006) อาจเป็นได้ทั้ง bacteria, ไวรัส, พยาธิ โดยเฉพาะถ้ากินดิบๆ หรือมีการแช่เย็นไม่ถูกวิธี

คนบางคนอาจเกิดอาการแพ้ Shellfish ได้มากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ ทำให้เกิดอาการอาเจียน คลื่นไส้ ปวดท้อง คอ ลิ้น ปากบวม ผื่น ลมพิษ หายใจไม่ออก หรือถึงกับมีภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน (anaphylactic shock) ได้

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:05 น. กทม. เผยยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก นอกเขต 87.60% ในเขต 96.47%
08:25 น. อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ
08:18 น. ผมรับไม่ได้ มนตรี ศรไพศาล ซัดแหลกธนาธร วิจารณ์คำสอนเศรษฐกิจพอเพียง
08:08 น. เถกิง ลั่นผิดหวังกับ บรรยง พงษ์พานิช หลังเชื่อเมียเลือกกาส้ม 2 ใบ
08:02 น. ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
กทม.เตรียมพร้อมคน สถานที่ อำนวยสะดวกเลือกตั้ง–ประชามติ
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กทม. เผยยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก นอกเขต 87.60% ในเขต 96.47%

อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ

ทนายไพศาล ร้อง กกต. ชื่อหายจากบอร์ด พบรูปพรรคอื่นปิดทับ ฉะจนท.ให้ข้อมูลเท็จ

ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต

ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก

  • Breaking News
  • กทม. เผยยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก นอกเขต 87.60% ในเขต 96.47% กทม. เผยยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก นอกเขต 87.60% ในเขต 96.47%
  • อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ อดีตบิ๊ก ศรภ. สับพรรคส้ม แค่ยืนเคารพเพลงชาติยังทำไม่ได้ จะมาบริหารประเทศ
  • ผมรับไม่ได้ มนตรี ศรไพศาล ซัดแหลกธนาธร วิจารณ์คำสอนเศรษฐกิจพอเพียง ผมรับไม่ได้ มนตรี ศรไพศาล ซัดแหลกธนาธร วิจารณ์คำสอนเศรษฐกิจพอเพียง
  • เถกิง ลั่นผิดหวังกับ บรรยง พงษ์พานิช หลังเชื่อเมียเลือกกาส้ม 2 ใบ เถกิง ลั่นผิดหวังกับ บรรยง พงษ์พานิช หลังเชื่อเมียเลือกกาส้ม 2 ใบ
  • ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การบริจาคโลหิต (2)

การบริจาคโลหิต (2)

1 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

25 ม.ค. 2569

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

18 ม.ค. 2569

SMAP

SMAP

11 ม.ค. 2569

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

4 ม.ค. 2569

สวัสดีปีใหม่ครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

28 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

21 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

14 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved