วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ไป Leeds เพราะปลา (และ Margaret)

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อฟังข้อมูลดังนี้จากท่านอาจารย์ที่สอนเคมีผมที่โรงเรียน Applegarth และเพราะถ้าไป Leeds ผมจะยังมีเวลาเที่ยวอีกประมาณ 2 เดือน เพราะโรงเรียนแพทย์ยังไม่เปิดเทอม และ Margaret ซึ่งเป็นเด็กสาวที่ผมรู้จักแบบเด็กวัยรุ่น ที่อยู่ Sussex (county หรือจังหวัด) จำไม่ได้แน่ชัดว่าที่เมือง Hastings หรือที่ St.Leonards-on-Sea, แต่เป็นเมืองติดกันคล้ายๆ กท.–ธนบุรี ไม่มีแม่น้ำกั้นด้วย ผมเพียงแต่มองตากับMargaret คุยกัน หัวใจก็แทบจะหยุดเต้นแล้ว ชอบชวนกันไปนั่งคุยในร้าน Forte สมัยก่อน ดื่มน้ำอัดลม หรือชา กาแฟ แค่นั้นก็ดีใจแทบตาย อย่าว่าแต่จับมือ ถือแขนเลย จูบไม่ต้องพูดถึง 555 ยังอยู่ห่างไกลมาก ผมเป็นเด็กที่โตช้ามากทางด้านนี้ (แต่ต่อมาไล่ทันคนอื่นและแซงหน้า 555!?) จะพาไปกินข้าว ดูหนัง ดูละคร (ที่โน่นไม่มีละคร) ก็ไม่มีตังค์ บางครั้งก็เดินเล่นริมทะเลกันตรง water front แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ช่วงนั้นยังไม่มี HIV ถึงมีก็ไม่กลัว ไม่ใช่เพราะผมบ้าบิ่นแต่ไม่เคยคิดเรื่อง sex เลยแม้แต่น้อย ยังเป็นเด็กมาก ถึงคิดก็ไม่มีโอกาส ไม่มีความรู้ ประสบการณ์ทางด้านเพศเลย จำได้ว่า Margaret มีผมสี auburn ซึ่งตอนที่ผมเขียนลงสารราชวิทยาลัยอายุรแพทย์นานมาแล้ว เลขาฯท่าน อ.อรรถสิทธิ์ซึ่งเป็นเลขาฯของราชวิทยาลัยฯ ด้วย ยังถามผมเลยว่าauburn คือสีอะไร คำตอบคือสีแดงน้ำตาลหรือสีทองแดงครับ ไม่ใช่ red haired นะครับ

เมื่อตัดสินใจแน่วแน่ ผมก็เลยไม่ได้ทานข้าว (ไม่ทานอยู่แล้วปลา!? 555) ผมจึงออกจากห้องอาหารไปตู้โทรศัพท์-สมัยโน้นไม่มีมือถือที่สะดวกอย่างปัจจุบัน รู้สึกว่าผมจะต้องหยอดตังค์โทรไปถึงคุณอา ลาภ ณ นคร ซึ่งท่านทำงานอยู่ที่สำนักงาน ก.พ. ที่ทำงานของสำนักงานดูแลนักเรียนไทยในอังกฤษ ท่านรู้จักคุณพ่อผมเป็นอย่างดี คุณพ่อผมจึงฝากท่านให้ช่วยดูแล เป็นที่ปรึกษาผมด้วย ผมไม่ใช่นักเรียนทุน ก.พ. (ความจริงก็ใช่นะ แต่ในกรณีนี้ ก.พ. คือกระเป๋าพ่อ!) สมัยโน้นถึงแม้ไม่ใช่นักเรียนทุน ก.พ. ก็ไปฝากให้ ก.พ.ช่วยดูแลก็ได้ แต่ต้องเสียตังค์ค่าดูแลเป็นปี ผมชอบเป็นนักเรียนที่ ก.พ.กรุณาช่วยดูแล เพราะผมเป็นคนมีวินัยอยู่แล้ว จึงอยู่ภายใต้ระเบียบกฎเกณฑ์ของ ก.พ.ได้ และเพราะ ก.พ. จะหาโรงเรียนให้ หาfamily ให้อยู่ด้วยในช่วงหยุดเทอม ต่อวีซ่า passport ให้ ฯลฯแต่การใช้เงินก็ต้องไปเป็นตามกฎเกณฑ์ของ ก.พ.ที่วางไว้ เช่น เป็นนักเรียนที่โรงเรียนได้เดือนละเท่าไหร่ ประมาณ 10 shillings (สมัยโน้น)ต่อเดือน จนตอนเป็นนิสิตแพทย์ได้ตั้ง 37 ปอนด์ต่อเดือน ฯลฯ ผมเท่าที่จำได้ไม่เคยขอเงินเพิ่มจากคุณพ่อคุณแม่ ก.พ.ให้เท่าไหร่ก็เท่านั้น จำได้ว่าตอนเป็นนักเรียน ชอบกิน cherries ซื้อทีเดียว pocket money ก็หมด bottom (555) ก็ต้องอดไปอีกทั้งเดือน แต่ก็กินข้าวฟรีที่โรงเรียน 3 มื้ออยู่แล้ว ถึงแม้อาหารจะแสนห่วย เช่น อาทิตย์หนึ่งได้กินไข่ 1 ฟอง ได้กิน French fries 1 ครั้งวันอาทิตย์ นอกนั้นเป็น mashed potato (มันบด) จนทำให้ผมเกลียด French fries ชอบแต่ mashed ฯลฯ


คุณอาลาภก็สุดยอด!? พอผมบอกว่าผมจะไป Leeds (ไม่ได้บอกเรื่อง Margaret of course-แน่นอนอยู่แล้ว)-555 ใครจะไปบอกให้โง่) ท่านก็ตอบทันทีว่าไม่เอา เดี๋ยวคุณพ่อ(ผม)เอาอาตายผมก็ตกใจ จะทำอย่างไรดีละ แต่เพราะตัดสินใจแล้ว จะไปหายอดยาหยี Margaret ไม่สนใจที่จะเรียนซ้ำอีกแล้ว ขี้เกียจแล้ว อยากหยุดอีก 2 เดือน สมองจึงรีบหาเหตุผลที่จะไปสู้กับคุณอาลาภ ต้องขายของให้เก่ง 555 และต้องพูดความจริงแต่พูดไม่หมด(นี่คือผม) ปกติผมไม่โกหกครับ

ผมหัวไวตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว เรื่องความคิด การพูด รวมทั้งมือเท้าก็ไวด้วย จนพี่สาวผมชม(หรือด่า ไม่รู้!?) คิดบวกไว้ก่อนแล้วกันว่าเป็นการชม !?555) ว่าผมนี่หัวไวเหมือนลิง (ลิงมันหัวไวหรือผมว่าลิงมันไวทั่วๆ ไปมากกว่านะ โดยเฉพาะมือ) ผมก็เลยตอบคุณอาลาภไป หลังหยุดคิดชั่วอึดใจ คุณอาคิดว่าคุณพ่อจะเอาคุณอาตาย ถ้าปล่อยให้ผมไปเรียนแพทย์ที่ Leeds แล้วคุณอาคิดหรือไม่ว่า คุณพ่อผมจะเอาคุณอาตายแค่ไหน ถ้าปีหน้าผมสอบเข้าอะไรไม่ได้เลย!!555 คุณอาแกเงียบอยู่พักแล้วก็ตอบว่าเออ! จริงโว้ย(โว้ยนี่ผมใส่เอง ให้มันสนุกมากยิ่งขึ้น) เออ(เอ็ง)จะไปไหนก็ไป! ผมจึงรีบขอบคุณท่าน แล้วกลับไปที่ห้องอาหาร ลาครู ครูใหญ่ เพื่อนๆ ฯลฯ แล้วก็เผ่นไปหา Margaret ทันที

คุณพ่อไม่ว่าผมสักคำ!! ที่ไป Leeds คงคิดว่าได้เรียนแพทย์ที่ไหนได้ก็บุญแล้ว เพราะเป็นคนแรกในตระกูลที่เรียนแพทย์ คุณพ่อคุณแม่ดีใจมาก

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงเขียนบ่อยๆ ว่าผมเรียนแพทย์เพราะคุณพ่อ ผมไป Leeds เพราะปลา และ Margaret..555 เป็นความจริงทั้งสิ้นครับ

โอกาสหน้าผมจะค่อยๆ เขียนชีวิตในโรงเรียนแพทย์ที่ Leeds ซึ่งผมสอบตกตลอดทาง 555... เพราะเข้าเรียนแพทย์ตั้งแต่อายุน้อย ทระนงนึกว่าตัวเองเก่ง ทั้งๆ ที่ไม่เก่ง เรียนไม่เป็น ตามเพื่อนไม่ทัน เล่นกีฬามาก เที่ยวมากไป ฯลฯ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘แห้ว’เที่ยวธรรมชาติบ้านท่าช้าง ดื่มด่ำเสพงานศิลป์ที่เขาใหญ่
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 25-31 มกราคม พ.ศ.2569
06:00 น. ครบรสทั้งทริป ‘หนุ่ม-แท่ง’ พาทัวร์ ‘วัดกุยบุรี’ ลุยชิมอาหารป่า รสจัดจ้าน
06:00 น. ‘ฟลุค-ลี’แชร์ที่สุดล่องเรือทั้งชีวิต! ‘นาตาชา’ ติดใจหุ่นยนต์ชงเครื่องดื่ม
06:00 น. เปิดใจ‘ปูน มิตรภักดี’ จากความไม่มั่นใจสู่บทเรียนชีวิต‘ไม่ปล่อยให้ความรู้สึกตกตะกอน’
ดูทั้งหมด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ คำสั่ง อย. สั่งเพิกถอน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาแคปซูลยี่ห้อดัง
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!
ภาวะสุดทน ของคนชื่อ ‘กรณ์’
การบริจาคโลหิต
คนไทยกับนักการเมืองโจร
บุคคลแนวหน้า : 25 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว

ลิซ่า ทำถึง! ปรากฎตัวในชุดคัสตอมจากรองเท้ากีฬา สมมงแฟชั่นไอคอนระดับโลก

เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

เดี๋ยวนี้เปลี๋ยนไป๋! ปิยบุตร สวน เต้น เป็นตุเป็นตะ ปม ปชน.เจอคดี ชนะไม่ได้ตั้งรัฐบาล

  • Breaking News
  • ‘แห้ว’เที่ยวธรรมชาติบ้านท่าช้าง ดื่มด่ำเสพงานศิลป์ที่เขาใหญ่ ‘แห้ว’เที่ยวธรรมชาติบ้านท่าช้าง ดื่มด่ำเสพงานศิลป์ที่เขาใหญ่
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 25-31 มกราคม พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 25-31 มกราคม พ.ศ.2569
  • ครบรสทั้งทริป ‘หนุ่ม-แท่ง’ พาทัวร์ ‘วัดกุยบุรี’   ลุยชิมอาหารป่า รสจัดจ้าน ครบรสทั้งทริป ‘หนุ่ม-แท่ง’ พาทัวร์ ‘วัดกุยบุรี’ ลุยชิมอาหารป่า รสจัดจ้าน
  • ‘ฟลุค-ลี’แชร์ที่สุดล่องเรือทั้งชีวิต!  ‘นาตาชา’ ติดใจหุ่นยนต์ชงเครื่องดื่ม ‘ฟลุค-ลี’แชร์ที่สุดล่องเรือทั้งชีวิต! ‘นาตาชา’ ติดใจหุ่นยนต์ชงเครื่องดื่ม
  • เปิดใจ‘ปูน มิตรภักดี’ จากความไม่มั่นใจสู่บทเรียนชีวิต‘ไม่ปล่อยให้ความรู้สึกตกตะกอน’ เปิดใจ‘ปูน มิตรภักดี’ จากความไม่มั่นใจสู่บทเรียนชีวิต‘ไม่ปล่อยให้ความรู้สึกตกตะกอน’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

25 ม.ค. 2569

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

18 ม.ค. 2569

SMAP

SMAP

11 ม.ค. 2569

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

4 ม.ค. 2569

สวัสดีปีใหม่ครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

28 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

21 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

14 ธ.ค. 2568

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

7 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved