Logo วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘ว่าที่’ เบาหวาน และโรคเบาหวาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โรคเบาหวาน คือ

1) มีน้ำตาลสะสม HbA1C 6.5% (48 mmol/mol)หรือมากกว่า


2) มีระดับน้ำตาลในเลือด หลังอดอาหารมา 12 ชม.แล้ว 126 มก.% (7.0 mmol/ลิตร) หรือมากกว่า จำนวน 2 ครั้ง

3) มีระดับน้ำตาลในเลือด 2 ชม.หลังดื่ม 75 กรัมของน้ำตาล 200 มก.% (11.1 mmol/ลิตร) หรือมากกว่า

4) มีระดับน้ำตาลในเลือดแบบสุ่มตรวจ 200 มก.% (11.1 mmol/ลิตร) หรือมากกว่า

แต่คนที่ยังไม่เป็นโรคเบาหวานแต่มีน้ำตาล 100-125 มก.% (5.6-6.9 mmol/ลิตร) หรือ HbA1C ระหว่าง 5.7-6.4% (39-47 mmol/mol) หรือมีระดับน้ำตาลในเลือด 2 ชม.หลังดื่ม 75 กรัมของน้ำตาล ถ้าอยู่ที่ 140-199 มก.%(7.8-11 mmol/ลิตร) ก็ถือได้ว่าเป็น “ว่าที่” โรคเบาหวาน

แต่ถึงแม้ยังไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่เป็นว่าที่โรคเบาหวานก็ควรจะต้องดูแลตนเองอย่างดี เพื่อป้องกันไม่ให้โรคก้าวหน้าต่อไปจนเป็นขั้นโรคเบาหวาน และถึงแม้น้ำตาล หรือ HbA1C จะอยู่ในระดับ “ว่าที่” เบาหวานเท่านั้นก็สามารถมีผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายได้แล้ว โดยเฉพาะหัวใจ หลอดเลือด (ทั่วร่างกาย) และไต และถ้าไม่ระวังจะกลายเป็นโรคเบาหวานได้อย่างรวดเร็วใครที่เป็นว่าที่เบาหวาน จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานมาก โดยเฉพาะถ้าไม่เปลี่ยนพฤติกรรมชีวิตของตนเอง

โดยปกติแล้ว ว่าที่เบาหวาน-prediabetes มักไม่มีอาการ (symptom) หรืออาการแสดง (sign) นอกจากอาจมีผิวหนังดำที่บางส่วนของร่างกาย เช่น คอ รักแร้ และขาหนีบ แต่ถ้ามีอาการต่างๆที่จะกล่าวเหล่านี้มักบอกว่าโรคได้ขยับจาก “ว่าที่” เป็นเบาหวานแล้วอาการต่างๆ เหล่านี้คือ หิวน้ำ ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย อ่อนเพลีย ตามัว ชาที่แขนขา และ tingling (เสี่ยงซ่า) ที่แขน ขา ติดเชื้อโรคได้ง่าย แผลหายยาก น้ำหนักลดโดยไม่ได้ตั้งใจ

สาเหตุของ prediabetes ที่แท้จริงไม่ทราบ แต่ประวัติเบาหวานในครอบครัว และพันธุกรรมมีความสำคัญ ที่แน่ๆ คือ ร่างกายไม่สามารถจัดการน้ำตาลได้ตามปกติ น้ำตาลในร่างกายมาจากอาหารที่กิน เมื่อกินอาหารน้ำตาลจะเข้าสู่ระบบเลือด ทำให้อินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนจะถูกผลิตออกมาจากตับอ่อน อินซูลินจะช่วยทำให้น้ำตาลเข้าไปในเซลล์ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ตับอ่อนจะลดการผลิตอินซูลินลงในคนธรรมดา แต่ในคนที่เป็น prediabetes ระบบการควบคุมระดับน้ำตาลจะเสียไป เช่น มีการผลิตอินซูลินน้อยลง หรือเซลล์มีการดื้อต่ออินซูลิน (insulin resistant) ทำให้น้ำตาลไม่เข้าเซลล์ น้ำตาลในเลือดจึงมีระดับสูงขึ้น

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็น prediabetes and diabetes คือ น้ำหนักมากเกินไป (overweight) และโรคอ้วน ยิ่งมีไขมันมาก โดยเฉพาะที่หน้าท้อง ระหว่างผิวหนังและกล้ามเนื้อ เซลล์จะยิ่งมีความดื้อต่ออินซูลิน

ขนาดของพุง ยิ่งใหญ่ยิ่งบอกว่ามีความดื้อต่ออินซูลิน ความเสี่ยงต่อความดื้อของอินซูลินจะมีมากขึ้นในชายที่มีเอวมากกว่า 40 นิ้ว และหญิง 35 นิ้ว

การกินอาหารที่มีเนื้อแดง เนื้อแปรรูป ดื่มน้ำหวานมากไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว ยิ่งเคลื่อนไหวน้อยยิ่งมีความเสี่ยง ประวัติครอบครัว ถ้ามีบิดา มารดา พี่น้องที่เป็นโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 ชาติพันธุ์ (ethnicity) เชื้อชาติ (race) เช่น คนผิวดำ Hispanic, American Indian, Asian America มีความเสี่ยงมากกว่าคนเชื้อชาติอื่นๆ หญิงที่เป็นเบาหวานช่วงตั้งครรภ์ ทั้งแม่และเด็กจะมีความเสี่ยงต่อว่าที่เบาหวาน polycystic ovary syndrome ผู้ที่นอนกรนและหยุดหายใจ มักจะมีการดื้อต่ออินซูลิน และคนที่น้ำหนักเกิน หรืออ้วน จะมีความเสี่ยงต่อการนอนกรนและหยุดหายใจ การสูบบุหรี่ จะมีความเสี่ยงต่อ insulin resistance และ “ว่าที่” เบาหวาน รวมทั้งการสูบบุหรี่ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน

และโรคความดันโลหิตสูง ระดับ HDL (ไขมันที่ดี) ในเลือดต่ำและระดับ triglyceride ในเลือดสูง

รวมทั้งผู้ที่มี metabolic syndrome คือ ผู้ที่มี 3 ใน 5 อย่างนี้ คือ 1) ความดันโลหิตสูง 2) HDL ต่ำ 3) triglyceride สูง 4) น้ำตาลในเลือดสูง 5) เอวใหญ่

Metabolic syndrome จะพบได้บ่อยในคนอ้วน คนที่ดื้อต่ออินซูลิน จะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน หัวใจ อัมพาต

แม้แต่ prediabtes ก็ยังมีผลระยะยาว ต่อหัวใจหลอดเลือด ไต ถึงแม้ยังไปไม่ถึงโรคเบาหวาน และถ้าเป็นเบาหวานแล้ว จะยิ่งมีโอกาสเป็นโรคความดัน โคเลสเตอรอลสูงหัวใจ อัมพาต ไต โรคทางเส้นประสาท ไขมันสะสมในตับตา ทำให้ตาบอดได้ ต้องตัดแขน ขา

การป้องกันโรค prediabetes and diabetes จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด อาหาร ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก ไม่สูบบุหรี่ ดูแลความดันและโคเลสเตอรอล

การป้องกัน การดูแล “ว่าที่” เบาหวาน และเบาหวานมีแค่นี้เองครับ?! ถ้าเป็นเบาหวานและคุมไม่ได้ แพทย์อาจต้องใช้ยา


นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:12 น. จั๋ง PERSES ชิมลางร้องเพลงประกอบซีรีส์ครั้งแรก เพลง Colorblind
15:05 น. ภคมน ยันไร้ปัญหา ภาวุธ ขอเปิดใจให้ สส.เรียนรู้งาน ซัดอย่าใช้ไม้บรรทัดเดียววัดถูกผิด
15:01 น. TRUE AF 2026 ประเดิมสัปดาห์แรกสุดพีค ! 12 นักล่าฝันกอดคอไปต่อ เปิดตัว หนุ่ม กรรชัย บิ๊กเซอร์ไพร์ส
15:01 น. ก้าวสู่สนามรบยุคใหม่! ม.1 พัน.3 รอ. เร่งสร้าง 'นักบินโดรน' เพิ่มศักยภาพหน่วยรบ
15:01 น. พรรคส้ม ปูดดีลฝากเลี้ยง สส.ฝ่ายค้าน ไม่ต้องย้ายพรรค แค่นั่งให้ครบองค์ประชุม-โหวตตามสั่ง
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดราม่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายรักษาสมดุล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภคมน ยันไร้ปัญหา ภาวุธ ขอเปิดใจให้ สส.เรียนรู้งาน ซัดอย่าใช้ไม้บรรทัดเดียววัดถูกผิด

พรรคส้ม ปูดดีลฝากเลี้ยง สส.ฝ่ายค้าน ไม่ต้องย้ายพรรค แค่นั่งให้ครบองค์ประชุม-โหวตตามสั่ง

ก้าวสู่สนามรบยุคใหม่! ม.1 พัน.3 รอ. เร่งสร้าง 'นักบินโดรน' เพิ่มศักยภาพหน่วยรบ

ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง นนนี่ ลูกสาว แอน สิเรียม นับถอยหลังเจอหน้าเบบี๋

อิหร่าน แถลงอย่างเป็นทางการ พร้อมเซ็นยุติสงครามถาวร 19 มิ.ย.นี้ คืนนี้หยุดทุกแนวรบ-เปิดฮอร์มุซ

อำนาจ รื่นเริง ขี่มอไซค์ 3 วัน มาหา จอนนี่ มือปราบ ที่อุบลฯ ตั้งใจหักดิบ เริ่มต้นใหม่

  • Breaking News
  • จั๋ง PERSES ชิมลางร้องเพลงประกอบซีรีส์ครั้งแรก เพลง Colorblind จั๋ง PERSES ชิมลางร้องเพลงประกอบซีรีส์ครั้งแรก เพลง Colorblind
  • ภคมน ยันไร้ปัญหา ภาวุธ ขอเปิดใจให้ สส.เรียนรู้งาน ซัดอย่าใช้ไม้บรรทัดเดียววัดถูกผิด ภคมน ยันไร้ปัญหา ภาวุธ ขอเปิดใจให้ สส.เรียนรู้งาน ซัดอย่าใช้ไม้บรรทัดเดียววัดถูกผิด
  • TRUE AF 2026 ประเดิมสัปดาห์แรกสุดพีค ! 12 นักล่าฝันกอดคอไปต่อ เปิดตัว หนุ่ม กรรชัย บิ๊กเซอร์ไพร์ส TRUE AF 2026 ประเดิมสัปดาห์แรกสุดพีค ! 12 นักล่าฝันกอดคอไปต่อ เปิดตัว หนุ่ม กรรชัย บิ๊กเซอร์ไพร์ส
  • ก้าวสู่สนามรบยุคใหม่! ม.1 พัน.3 รอ. เร่งสร้าง \'นักบินโดรน\' เพิ่มศักยภาพหน่วยรบ ก้าวสู่สนามรบยุคใหม่! ม.1 พัน.3 รอ. เร่งสร้าง 'นักบินโดรน' เพิ่มศักยภาพหน่วยรบ
  • พรรคส้ม ปูดดีลฝากเลี้ยง สส.ฝ่ายค้าน ไม่ต้องย้ายพรรค แค่นั่งให้ครบองค์ประชุม-โหวตตามสั่ง พรรคส้ม ปูดดีลฝากเลี้ยง สส.ฝ่ายค้าน ไม่ต้องย้ายพรรค แค่นั่งให้ครบองค์ประชุม-โหวตตามสั่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รพ.สต.

รพ.สต.

14 มิ.ย. 2569

แมนยู

แมนยู

7 มิ.ย. 2569

Cancer WHO

Cancer WHO

31 พ.ค. 2569

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

24 พ.ค. 2569

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด

17 พ.ค. 2569

CVDs – Cardiovascular Diseases

CVDs – Cardiovascular Diseases

10 พ.ค. 2569

เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้

เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้

3 พ.ค. 2569

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs

26 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved