วันพุธ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
อาการ (ทางการแพทย์)

ดูทั้งหมด

  •  

เวลาผู้ป่วยไม่สบายไปพบแพทย์ แพทย์จะต้องทำการซักประวัติ
ตรวจร่างกายอย่างละเอียด และส่วนใหญ่มักต้องสั่งตรวจเลือด
และหรือเอกซเรย์ต่างๆ เพิ่มเติม เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และการรักษาที่เหมาะสม

อาการ (symptom) คือ สิ่งที่ผู้ป่วยเล่าให้แพทย์ฟัง เช่น หายใจไม่ออก ปวดท้อง ท้องผูก ท้องเสีย ส่วนอาการแสดง (sign) คือ สิ่งที่แพทย์ตรวจพบ เช่น ตรวจพบว่าตับโต หัวใจโต บางอาการก็เป็นทั้งอาการและอาการแสดง เช่น มีไข้ ดีซ่าน (ตัว ตาเหลือง) ฯลฯ


ผมอยากพูดเกี่ยวกับอาการต่างๆ ที่มีความสำคัญที่ประชาชนควรทราบ จะกล่าวถึงอาการทั้งหมดที่พบบ่อยๆ ก่อน แล้วจึงจะค่อยลงลึกในแต่ละอาการ อาการต่างๆ มีมากมาย เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ปวด ณ ที่ต่างๆ อาการคัน ผมร่วง ตาเหลือง(ส่วนขาวของตามีสีเหลือง) หรือที่แพทย์เรียกว่าดีซ่าน(jaundice) คอโต ปากเบี้ยว เจ็บแน่นอก หายใจไม่ออก หายใจไม่ทัน หายใจถี่ หอบ หัวใจเต้นผิดปกติ ท้องผูก ท้องเสีย ปัสสาวะบ่อย แสบ ขุ่น ปัสสาวะไม่ออก มีไข้ ประจำเดือนไม่มาหรือผิดปกติ มีตกขาว แขน ขา ไม่มีแรง ยกไม่ขึ้น อาการคัน ปวดไหล่ คอ เข่า หลัง ฯลฯ

วันนี้ขอพูดเรื่องอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ก่อนนะครับหรือที่เรียกกันว่า ดีซ่าน หรือ jaundice ที่เกิดขึ้นที่ส่วนที่เป็นสีขาวของตา และตามผิวหนัง การกินมะละกอมากๆ ก็อาจทำให้ตัวเหลืองได้

การที่ร่างกายมีสีเหลืองนั้น สีเหลืองมาจาก bilirubin ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการทำลายของเม็ดเลือดแดง ปกติเม็ดเลือดแดงจะถูกผลิตใน bone marrow (ไขกระดูก) และจะมีอายุ 120 วันโดยประมาณ การหมดอายุของเม็ดเลือดแดงจะทำให้มีสารbilirubin เกิดขึ้น ซึ่งในคนปกติการสร้าง bilirubin และการขับถ่ายbilirubin ออกจากร่างกายผ่านตับลงสู่ระบบทางเดินอาหารออกมาในอุจจาระและปัสสาวะ จะพอดีๆ จึงไม่มี bilirubin เพิ่มจากระดับปกติ แต่ในบางโรค เช่น โรคเลือด จะมีการทำลายเม็ดเลือดแดงมาก และเร็วกว่าปกติ จึงทำให้มีสาร bilirubin มากกว่าปกติ เกินกว่าที่ร่างกายจะกำจัดได้ แต่ในกรณีนี้ระดับ bilirubin มักสูงไม่มากเพราะตับยังทำหน้าที่ได้ดี จากระดับ 1 mg% ในเลือด อาจสูงไม่เกิน 3 mg% พูดง่ายๆ ถ้า bilirubin สูงมากกว่านี้ มักไม่น่าเกิดจากโรคที่มีจากการทำลายของเม็ดเลือดแดง

สาเหตุใหญ่ของดีซ่านมาจากโรคตับเอง และการอุดตันของระบบทางเดินน้ำดี เพราะสาร bilirubin จะถูกขับออกจากร่างกายในระบบทางเดินน้ำดี ฉะนั้นถ้ามีการอุดตันของระบบทางเดินน้ำดี สาร bilirubin ก็จะคั่งในระบบทางเดินน้ำดี จะล้นออกมาอยู่ในเลือดและกระจายไปทั่วร่างกาย

ถ้าเป็นโรคของเนื้อตับเองก็อาจทำให้มีดีซ่านได้ ในกรณีที่เป็นโรคตับและโรคการอุดตันทางระบบทางเดินน้ำดี ระดับ bilirubin ในเลือดมักมีระดับสูงกว่า 3 mg% อาจเป็น 10-20 mg%

ฉะนั้นถ้าประชาชนสังเกตว่าตัวเองเหลือง (ทานมะละกอมากหรือเปล่า?) ควรสังเกตว่าตัวเองเหลืองมากหรือน้อย พูดสรุปคร่าวๆ ได้ว่าถ้าประชาชนหรือญาติ ถ้าไม่ใช่แพทย์ สังเกตว่าตัวเองเหลือง ระดับ bilirubin มักเกิน 3 mg% เพราะระดับ bilirubin 1-3 mg% อาจดูยากว่ามีสีเหลืองหรือไม่ ฉะนั้นถ้าประชาชนสังเกตว่าตัวเองเหลืองจึงน่าที่จะต้องคิดถึงโรคตับ และโรคระบบทางเดินน้ำดี

นอกจากอาการดีซ่านแล้ว ผู้ที่มีดีซ่าน ควรสังเกตว่าตัวเองซีดหรือไม่(โลหิตจาง) ที่เปลือกตา อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรงหรือไม่ ถ้ามีดีซ่าน อ่อนเพลีย โลหิตจาง อาจนึกถึงดีซ่านที่เกิดจากโรคเลือด

นอกจากนั้นควรสังเกตว่ามีอาการปวดท้องไหม เช่น ที่ลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงขวา ปวดแบบจี๊ดๆ หรือปวดแบบแน่นๆ เป็นพักๆมีไข้ไหม อุจจาระมีสีอะไร เช่น ถ้ามีการอุดตันของระบบทางเดินน้ำดีมานาน อุจจาระอาจมีสีขาว เพราะไม่มีสาร bilirubin(ที่เป็นสีเหลือง)ในอุจจาระ อาการอื่นๆ คือ อาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ถ้าเป็นขึ้นมาทันทีทันใดอาจนึกถึงโรคตับอักเสบจากเชื้อไวรัสตับอักเสบ A,B,C และ E ซึ่งอาจติดมาได้จากอาหาร โดยเฉพาะอาหารทะเลที่สุกๆ ดิบๆ ควรดูตัวเองว่ามีจุดแดงๆ ตามตัวหรือไม่ที่ดูคล้ายๆ แมลงมุม ที่อยู่เหนือราวนมขึ้นไป รวมทั้งแขน ขา ดูว่าท้องโต (จากน้ำ) หรือไม่มีกล้ามเนื้อลีบ ผู้ชายมีนมโตไหม ถ้ามีอาจนึกถึงโรคตับอักเสบเรื้อรัง จนถึงตับแข็ง มะเร็งตับ

ถ้ามีดีซ่าน ควรไปพบแพทย์ แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจสั่งตรวจทางห้องแลป เช่น การตรวจเลือดหาการทำงานของตับ (Liver Function Tests, LFTs) เช่น Bilirubin (total และ direct), alkalinephosphatase, SGOT, SGPT, albumin, globulin, PT time, การตรวจหาเม็ดเลือดแดง ขาว เกล็ดเลือด(complete blood count, CBC) การหาเชื้อไวรัสตับ A,B,C,E การทำ ultrasound ท้อง หรือ CT ฯลฯ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
21:54 น. ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
21:48 น. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
21:27 น. ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
21:27 น. ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
ดูทั้งหมด
Asset Inflation 2.0 : เมื่อการถือเงินสดกลายเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง
‘สีน้ำเงิน-สีแดง-สีส้ม’ 3 ทางเลือก
จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569
ผู้เฒ่าเขย่าโลก
ทำได้จริงมั้ย... ทำยังไง... รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน

แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก

พิพัฒน์ แจง ทวงคืน 30 ปี ไม่ได้โจมตีใคร แต่เป็นการสะท้อนความจริง

กระบะเสียหลักชนจยย.ระเนระนาด เจ้าตัวรับก้มจุดบุหรี่ เหยียบเบรกพลาดโดนคันเร่ง

เปิดรายชื่อ 21 กรรมการ ตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

แรมโบ้ ยกมือไหว้ขอโอกาส กลับมารับใช้แผ่นดินเกิด เมืองย่าโม

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
  • ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน! ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
  • แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
  • ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ  เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
  • ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

4 ม.ค. 2569

สวัสดีปีใหม่ครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

28 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

21 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

14 ธ.ค. 2568

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

7 ธ.ค. 2568

มองโลกในแง่ดี

มองโลกในแง่ดี

30 พ.ย. 2568

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

23 พ.ย. 2568

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

16 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved