Logo วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สูงอายุน้ำหนักลด แต่ทำไมพุงโต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนเราทำไมเมื่อสูงอายุตัวจะลีบลง ดูผอม แต่พุงโต? ทั้งนี้เพราะว่าตั้งแต่อายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป มวลกล้ามเนื้อจะลดลงปีละประมาณ 1% และฮอร์โมนเพศชาย testosteroneก็จะลดลงด้วยปีละ 1% เช่นกัน และเมื่อถึงอายุ 50-60 ปี มวลกล้ามเนื้อจะยิ่งลดลงมากขึ้น ประมาณ 1.5–2% ต่อปี

และตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป อัตราการเผาผลาญของร่างกายจะลดลง ทำให้ถ้าเรากินอาหารและออกกำลังกายเท่าเดิม น้ำหนักตัวเราจะเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยปีละ กิโลกรัม ฉะนั้นถ้าเราอยากมีน้ำหนักตัวคงที่เราจะต้องกินอาหารให้น้อยลง และหรือออกกำลังกายให้มากขึ้น


ฉะนั้นหลังอายุ 40 ปีขึ้นไป ปริมาณกล้ามเนื้อเราจะค่อยๆ ลดลง แต่ไขมันในร่างกายเราจะมากขึ้น โดยเฉพาะที่พุง ไขมันที่ไหนไม่ค่อยมีความสำคัญต่อสุขภาพเท่ากับไขมันที่พุง และที่อยู่ในช่องท้อง ในอวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะที่ตับ ไขมันที่สะสมในตับจะสามารถทำให้มีการอักเสบของตับได้ มีพังผืดมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นโรคตับแข็ง และแม้แต่มะเร็งของตับได้ รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ อีกด้วย เช่น โรคหัวใจ อัมพาต เบาหวาน ฯลฯ

ฉะนั้นการออกกำลังกายจึงจำเป็นต้องมีการออกกำลังกายที่จะทำให้ร่างกายรักษากล้ามเนื้อไว้ให้มากที่สุด และนานที่สุดด้วย ด้วยการออกกำลังกายแบบ resistance training เช่น การยกเหล็ก หรือเล่นกล้าม เพราะผู้สูงอายุ เช่น 80 ปีถ้าไม่มีการออกกำลังกายเพื่อระบบกล้ามเนื้อ อาจสูญเสียกล้ามเนื้อถึง 40% ของกล้ามเนื้อที่เคยมีเมื่อตอนอายุ 40 ปี

ผู้สูงอายุที่ไม่ออกกำลังกายตามที่ควรจะออก จึงจะมีการสูญเสียของกล้ามเนื้อ จนทำให้ดูผอมไปทั้งร่างกาย ทั้งแขน ขา หน้าอก ทั้งตัว ทำให้ดูผอม ลีบ และหลังอาจจะค่อม หลังโก่ง เพราะมีการสูญเสียของหมอนรองกระดูก ทำให้ความสูงของร่างกายลดลง

เมื่อคนเรามีอายุสูงขึ้นทุกส่วนของร่างกายจะผอมลงหมด แขน ขา อก ฯลฯ ยกเว้นพุง!? พุงจะโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะไขมันจะสะสมอยู่ที่นี่ ถึงแม้เราจะคุมอาหาร ออกกำลังกาย แต่ไขมันที่พุงจะเป็นส่วนสุดท้ายที่จะหายไป

อย่างผม ออกกำลังกาย แขน ขา ลำตัวทุกวัน เดินวันละ 30-180 นาทีทุกวัน แล้วแต่มีเวลามากน้อยแค่ไหน เป็นวันหยุดหรือไม่ sit up วันละ 100 ครั้ง แต่ผมยังมีพุงที่ใหญ่โตกว่าเกณฑ์มากเลย! (พุงชายหญิงควรเล็กกว่า 90, 80 ซม. ตามลำดับ) ปกติเราควรมีดัชนีมวลกาย หรือ body mass index, BMI ไม่เกิน 23 BMI คือ น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัมหารด้วยความสูงเป็นเมตรกำลังสอง ผมสูง 1.78 เมตร น้ำหนักอยู่ระหว่าง 76-78 กก. (จากเครื่องชั่งที่บ้าน ซึ่งอาจต่ำกว่าที่เครื่องที่ รพ.) ฉะนั้น BMI ของผม คือ 78/1.782 = 78/3.1684 คือ 24.6 ซึ่งถ้าว่าน้ำหนักเกินแล้วสำหรับคนไทย ค่าปกติ BMI ของคนไทย อยู่ระหว่าง 18.5-23, 23.1-24.9 ถือว่าน้ำหนักเกิน และ 25 ขึ้นไปถือว่าอ้วน ค่า BMI ของฝรั่ง เนื่องจากมีโครงร่างสูงใหญ่คือ 18.5-24.9, 25-29.9 ถือว่าน้ำหนักเกิน และ 30 ขึ้นไปถือว่าอ้วน คนที่เห็นผมมักจะพูดเสมอว่าผมมีรูปร่างดี ไม่อ้วน แต่ผู้ที่พูดเหล่านี้ไม่เห็นพุงผม เลยไม่ทราบข้อมูลที่เป็นจริง

แต่ผมโชคยังดี(จริงๆ แล้วไม่ใช่โชค แต่ผมช่วยตนเอง) ที่กล้ามขาทั่วร่างกายไม่ลีบตามอายุ เพราะตีเทนนิสมาจนอายุ 66 ปี และหลังจากนั้นก็ออกกำลังกายกล้ามเนื้อแขน เช่น ด้วยการบีบ grip บ่อยๆ ในแต่ละวันและออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เวลาผมตรวจร่างกายประจำปี พบว่าผมมีกล้ามเนื้อทั่วร่างกายมากกว่าอายุของผม เพียงแต่ว่า ผมก็มีไขมันทั่วร่างกาย แต่โดยเฉพาะที่พุง ค่อนข้างสูงด้วย

เป้าหมายหลักของผมขณะนี้ คือ ลดพุง ด้วยการออกกำลังกายกล้ามเนื้อท้องตามคำแนะนำของนักกายภาพบำบัดที่จุฬาฯ ผมมีความเห็นว่า ทุกๆ คน ถ้ามีนักกายภาพบำบัดประจำตัวได้ก็จะดี เพื่อแนะนำการออกกำลังกายกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายให้เรา เพื่อลดหน้าท้อง รวมทั้งแนะนำการยืดตัวให้เราด้วย เพื่อไม่ให้คอ ไหล่ หลัง เข่า ข้อเท้า ติด รวมทั้งแนะนำการทรงตัวให้เรา ทั้งหมดนี้เพื่อป้องกันการหกล้ม ซึ่งจะทำให้เรากระดูกหักได้ง่าย และจะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อน จนถึงแก่ชีวิตได้ ผู้สูงอายุมักมีความเสี่ยงต่อการหกล้ม และภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา และก็อย่าลืมการออกกำลังกายแบบแอโรบิกด้วย เพื่อที่จะทำให้หัวใจ ระบบหมุนเวียนโลหิตและปอดของเราแข็งแรง

โดยสรุปการออกกำลังกายมี 4 อย่าง คือ หนึ่ง เพื่อหัวใจ ปอด ระบบหมุนเวียนโลหิต ซึ่งก็คือ การเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน กระโดดเชือก ฯลฯ สอง การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สาม การยืดตัว และสี่ การทรงตัว

ประเด็นที่สำคัญอันหนึ่ง คือ ไม่ว่าเราจะออกกำลังกายมากแค่ไหนเพื่อการลดน้ำหนัก ถ้าเราไม่คุมอาหารด้วย เราก็จะไม่สามารถลดน้ำหนักได้ เพราะการเดินเร็ว 1 กิโลเมตร เราจะใช้พลังงานเพียง 80 กิโลแคลอรี่ ซึ่งเทียบเท่าขนมปังเพียง 1 แผ่นเท่านั้น!?

การออกกำลังกายเพื่อเสริมกล้ามเนื้อ อาจไม่จำเป็นต้องยกน้ำหนัก เช่น ยกเหล็ก แต่อาจใช้น้ำหนักของตัวเอง เช่น การใช้แขนกดกับเตียงเกร็งไว้ หรือดันกำแพง การลุกขึ้นจากที่นั่งบ่อยๆ คือ ลุกนั่ง ลุกนั่ง ฯลฯ การ sit up (การลุกนั่งจากท่านอน) การดึงหนังยาง ฯลฯ

ขอให้ทุกๆ ท่านออกกำลังกายให้ครบทั้ง 4 หลักการ และคุมอาหารด้วย ง่ายๆ สุดคือ กินเน้นไปทางผัก ปลา ลดหวาน เค็ม มัน น้ำหวาน ของหวาน แป้ง เนื้อแดง เนื้อแปรรูป และพยายามกินมื้อสุดท้ายก่อน 17.00 น.

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. เจ้าอาวาสเผย พระซุกสีกาคากุฏิ ขอมาอยู่ด้วย บอกเห็นในหมู่บ้านมีงานศพเยอะ-เงินดี
21:39 น. อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม
21:34 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา
21:23 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร จำนวน 1,684 ราย
21:21 น. ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
ดูทั้งหมด
เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
5 อันดับ 'โรงเรียน' ที่ผลิตนายกรัฐมนตรีไทยมากที่สุด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม
ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.
อดีตผู้ว่าชัชชาติ โม้เสร็จ แต่ทำไม่สำเร็จ 9 เรื่อง
บุคคลแนวหน้า : 29 พฤษภาคม 2569
คืนความยุติธรรมสู่พื้นที่สาธารณะ เมื่อ‘ศาล’ไม่ยอมเป็นเครื่องมือของการ‘ปิดปาก’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจ้าอาวาสเผย พระซุกสีกาคากุฏิ ขอมาอยู่ด้วย บอกเห็นในหมู่บ้านมีงานศพเยอะ-เงินดี

อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม

ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต

ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา

ปิดฉาก 16 ปี จริงหรือ ? ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ ร้านราเมนดัง โบกมือลาไทย แฟนคลับลุ้นรอคำชี้แจง

ปธ.สภาอิหร่าน ร่าย 3 ข้อสุดเดือด รัฐบาลเตหะรานไม่เชื่อคำพูดจากสหรัฐฯ

  • Breaking News
  • เจ้าอาวาสเผย พระซุกสีกาคากุฏิ ขอมาอยู่ด้วย บอกเห็นในหมู่บ้านมีงานศพเยอะ-เงินดี เจ้าอาวาสเผย พระซุกสีกาคากุฏิ ขอมาอยู่ด้วย บอกเห็นในหมู่บ้านมีงานศพเยอะ-เงินดี
  • อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร จำนวน 1,684 ราย โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร จำนวน 1,684 ราย
  • ไปต่อไม่ไหว! \'บอล เชิญยิ้ม\' โพสต์แยกทางภรรยา \'ยูริ\' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

24 พ.ค. 2569

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด

17 พ.ค. 2569

CVDs – Cardiovascular Diseases

CVDs – Cardiovascular Diseases

10 พ.ค. 2569

เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้

เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้

3 พ.ค. 2569

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs

26 เม.ย. 2569

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

19 เม.ย. 2569

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

12 เม.ย. 2569

สงครามตะวันออกกลาง

สงครามตะวันออกกลาง

5 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved