วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
ใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

ดูทั้งหมด

  •  

ใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก คือ ภาวะที่กล้ามเนื้อใบหน้าข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรงหรือเกิดอัมพาต โดยมีอาการยักคิ้วไม่ขึ้น หลับตาไม่สนิท ยิ้มแล้วมุมปากตก อมน้ำแล้วมีน้ำไหลออกจากปาก

ใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีกนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 70 เกิดจากโรค Bell’s Palsy ที่มีการอักเสบของเส้นประสาทสมองเส้นที่ 7 ซึ่งไม่ทราบสาเหตุชัดเจน แต่สันนิษฐานว่าเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัส (ในแต่ละปี พบผู้ป่วยโรค Bell’s palsy ประมาณ 12-53 คนต่อประชากร 100,000 คน)


นอกจากนี้อาจเกิดจากอุบัติเหตุ เนื้องอก การติดเชื้อไวรัสอื่นๆ เช่น เชื้อเริม (Herpes simplex virus) งูสวัด (Herpes zoster) ที่แฝงอยู่ในปมประสาท หรือโรคแพ้ภูมิตัวเองบางชนิด

โรค Bell’s palsy คืออัมพฤกษ์อัมพาตหรือไม่

ใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก ตัวโรคเกิดที่เส้นประสาท ไม่ใช่เนื้อสมองหรือหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้โรคหลอดเลือดสมอง มักจะมีอาการอื่นร่วม เช่น แขนขาอ่อนแรงหรือชา พูดไม่ชัด ปวดศีรษะ ทรงตัวไม่ได้ และมักจะยักคิ้วและหลับตาได้ปกติ

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค Bell’s palsy ได้แก่

- หญิงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีภาวะครรภ์เป็นพิษ

- มีโรคประจำตัว : โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง

- การติดเชื้อในทางเดินหายใจหรือเป็นหวัดนำมาก่อน

อาการของโรค Bell’s palsy

ผู้ป่วยจะยักคิ้วไม่ขึ้น หลับตาไม่สนิท ยิ้มแล้วมุมปากตก อมน้ำแล้วมีน้ำไหลออกจากปาก ภายใน 3 วัน การอ่อนแรงจะมากหรือน้อยแตกต่างกันในแต่ละราย อาจมีอาการปวดหลังหู เคืองตา หรือ มีความผิดปกติของการรับรสของลิ้นส่วนหน้าซีกที่เป็น

การตรวจวินิจฉัยผู้ป่วยที่มาด้วยอาการใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

แพทย์จะซักประวัติและตรวจร่างกาย เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก เช่น การติดเชื้อบริเวณศีรษะและใบหน้า อุบัติเหตุ เนื้องอก โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือโรคประจำตัวบางอย่าง

ถ้ามีอาการน่าสงสัย อาจจะมีการตรวจพิเศษอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ตรวจเลือด การตรวจกราฟไฟฟ้าของเส้นประสาท การตรวจน้ำไขสันหลัง การตรวจเอกซเรย์สมอง เป็นต้น ทั้งนี้หากมีอาการหน้าเบี้ยวควรพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการรักษาตามสาเหตุได้อย่างทันท่วงที

แนวทางการรักษาโรค Bell’s palsy ได้แก่

- ยาสเตียรอยด์ ซึ่งควรเริ่มยาภายใน 3 วันนับจากมีอาการ เพื่อเพิ่มโอกาสในการหายเป็นปกติ และเพิ่มความเร็วในการหาย

- อาจมีการให้ยาต้านไวรัสร่วมด้วย

- ยาขี้ผึ้งป้ายตา ยาหยอดตา หรือน้ำตาเทียม และการใช้อุปกรณ์ปิดตาข้างที่เป็นขณะนอนหลับ เพื่อป้องกันเยื่อบุตาอักเสบ

อาจารย์แพทย์หญิงฐาณิญา โต๊ะประดู่

ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:18 น. อากาศวันนี้! 'เหนือ-อีสาน'ยังหนาวเย็น 'ใต้'ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
07:17 น. ‘ทัพเรือ’แฉกัมพูชาเตรียมลอบกัด ส่ง‘ชุดรบพิเศษ-พลซุ่มยิง-จรวด’เข้าชายแดน‘ตราด’
07:00 น. ไฝ ปาน จำนวนมาก อาจเสี่ยงมะเร็งผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม
06:47 น. ‘เขมร’ตอแยไม่เลิก ขน BM-21 รุกรานไทย ยิงเข้า‘ซำแต-ภูผี-ช่องตาเฒ่า-ปราสาทตาควาย’
06:00 น. ทะลุล้าน ‘โต๋นแตร-ทินกร’ โปรโมทซีรีส์กลางสยาม ‘I Promise I Will Come Back ฉันคอยเธอ’ รีรัน
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อากาศวันนี้! 'เหนือ-อีสาน'ยังหนาวเย็น 'ใต้'ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการในพระองค์ ฝ่ายทหารชั้น นายพล นั่งรองผู้บัญชาการ รร. ทม. รอ.

เปิดคลิปนาทีทหารไทย ยิงถล่ม อนุสาวรีย์ม้าทอง สัญลักษณ์กองพลสนับสนุนที่ 3 กัมพูชา

ห้ะ คิดได้ไง? สฤณี แขวะไทยรบเขมร เพราะ ฮุนเซ็น มีน้ำใจ

นิกรเดช บรรยายสรุปสถานการณ์ชายแดนไทย กัมพูชา ให้แก่คณะทูตานุทูต

รัฐบาลญี่ปุ่นแสดงความกังวล หลังสถานการณ์ไทย-กัมพูชากลับมาตึงเครียด

  • Breaking News
  • อากาศวันนี้! \'เหนือ-อีสาน\'ยังหนาวเย็น \'ใต้\'ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อากาศวันนี้! 'เหนือ-อีสาน'ยังหนาวเย็น 'ใต้'ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
  • ‘ทัพเรือ’แฉกัมพูชาเตรียมลอบกัด ส่ง‘ชุดรบพิเศษ-พลซุ่มยิง-จรวด’เข้าชายแดน‘ตราด’ ‘ทัพเรือ’แฉกัมพูชาเตรียมลอบกัด ส่ง‘ชุดรบพิเศษ-พลซุ่มยิง-จรวด’เข้าชายแดน‘ตราด’
  • ไฝ ปาน จำนวนมาก อาจเสี่ยงมะเร็งผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ไฝ ปาน จำนวนมาก อาจเสี่ยงมะเร็งผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม
  • ‘เขมร’ตอแยไม่เลิก ขน BM-21 รุกรานไทย ยิงเข้า‘ซำแต-ภูผี-ช่องตาเฒ่า-ปราสาทตาควาย’ ‘เขมร’ตอแยไม่เลิก ขน BM-21 รุกรานไทย ยิงเข้า‘ซำแต-ภูผี-ช่องตาเฒ่า-ปราสาทตาควาย’
  • ทะลุล้าน ‘โต๋นแตร-ทินกร’ โปรโมทซีรีส์กลางสยาม ‘I Promise I Will Come Back ฉันคอยเธอ’ รีรัน ทะลุล้าน ‘โต๋นแตร-ทินกร’ โปรโมทซีรีส์กลางสยาม ‘I Promise I Will Come Back ฉันคอยเธอ’ รีรัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

22 พ.ย. 2568

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

14 พ.ย. 2568

เสียงแหบ (Hoarseness)

เสียงแหบ (Hoarseness)

8 พ.ย. 2568

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

1 พ.ย. 2568

อาการชักจากไข้

อาการชักจากไข้

25 ต.ค. 2568

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

18 ต.ค. 2568

“ต้อหินและการหยอดตา”

“ต้อหินและการหยอดตา”

11 ต.ค. 2568

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

4 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved