Logo วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ไต้หวัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ช่วงวันที่ 29/7/ - 1/8/2567 ผมได้รับเกียรติเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญจากสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยที่ไต้หวัน ให้ไปพูดคุยกับผู้ใช้แรงงานไทยในไต้หวัน ซึ่งมีจำนวนกว่า 70,000 คน ในโครงการ “แรงงานไทยเข้มแข็ง”โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้แรงงานไทยให้ความสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพ หลีกเลี่ยงสิ่งมอมเมา และอบายมุขต่างๆ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิต และเสริมสร้างศักยภาพในการทำงาน

สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยมีท่านณรงค์บุญเสถียรวงศ์ เป็นผู้อำนวยการใหญ่ มีคุณโอม คูศรีพิทักษ์ เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการและดูแล ฝ่ายกงสุล โดยเป็นผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับโครงการนี้ และเป็นผู้ที่กรุณาดูแลผมอย่างดีเยี่ยมตลอดระยะเวลาที่ผมอยู่ที่ไต้หวัน ตั้งแต่ลงจากเครื่องบินจนกลับ


ผมเดินทางโดยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG634 ออกจากสุวรรณภูมิ 12.40 น. ถึงสนามบินเถาหยวนไทเป 17.20 น. โดยเวลาของไต้หวันเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง หรือใช้เวลาบิน 3.30 ชม. เท่าที่ทราบ TG บินไปไต้หวันวันละ3 ครั้ง พอเครื่องบินลงคุณโอมก็กรุณามารับตรง Gate เลย และพาออกผ่านการตรวจคนเข้าเมืองได้อย่างรวดเร็ว และตรงไปยังทำเนียบท่านผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยเลย เพราะท่านกรุณานัดเลี้ยงอาหารเย็นวันนั้น ที่สนามบินมีคุณหมอขวัญชนก นราภินนท์ (แพร) ที่เรียนจบทันตแพทย์จากต้าเหลียน (Dalian Medical University) ประเทศจีนคุณหมออยู่จีน 6 ปี และมาอยู่ไต้หวันได้ 6 ปี ซึ่งคุณหมอแพรก็กรุณาช่วยโอมดูแลผมอย่างดียิ่งตลอดเวลาที่ผมอยู่ไต้หวัน

สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย เป็นที่รู้กันว่าเป็น“สถานทูตไทย” แต่เนื่องจากประเทศใดมีสัมพันธไมตรีทางการทูตกับสาธารณรัฐประชาชนจีนจะมีสถานทูตกับไต้หวันไม่ได้ ประเทศนั้นจึงต้องเรียก “สถานทูต” ว่าสำนักงานทางการค้าและเศรษฐกิจ หรืออะไรทำนองนั้น

ที่ทำเนียบผมเคยมาพักแล้วด้วยการเชิญของท่านอดีต ออท.ไทยประจำอเมริกา ท่านพิศาล มาณวพัฒน์ ซึ่งรู้จักดีมากกับท่าน ผอ.ทวีเกียรติ (ผอ.ตอนนั้น) ท่าน ผอ.ณรงค์ให้เกียรติผมมาก เลี้ยงต้อนรับอย่างดียิ่ง มีข้าราชการสำนักงานหลายท่านร่วมด้วย โดย 2-3 ท่านผมเคยพบแล้วในครั้งก่อนเช่น คุณซีน คุณพลอย ฯลฯ อาหารทุกจานอร่อยมาก ผู้รู้จักกับท่านณรงค์มาตั้งแต่ผมเป็น สว. และถูกท่าน ออท.พิศาล มาณวัฒน์ ซึ่งเป็น ออท. ที่แคนาดาช่วงนั้น เชิญผมไปบรรยายให้ผู้ใช้แรงงานไทย และตอนนั้นคุณณรงค์เป็นผู้ที่ดูแลผมอย่างดียิ่งตลอดช่วงการทำหน้าที่ของผมในแคนาดา

หลังอาหารค่ำคุณโอมและคุณหมอแพรก็พาผมไปพักที่โรงแรม Regent Taipei ซึ่งสุขสบายมาก อาหารเช้ามีหลายหลากผมทานสลัดผักจานเบ้อเร่อ ตามด้วยไข่ดาว1 ฟอง เบคอน 2 ชิ้น ไส้กรอก 1 ชิ้น กาแฟคาปูชิโน่ร้อน 1 แก้วไม่ใส่น้ำตาล

ช่วงเช้าของวันอังคารที่ 30 กรกฎาคม คุณหมอแพรกรุณาพาผมไปชมวัด 3 วัด คือ วัดเป่าอัน (Bao An Temple) วัดขงจื้อ (Confusion Temple)และวัดหลงซาน (Lungshan Temple) รวมทั้งผมขอให้พาไปซื้อเสื้อยืดไต้หวันไว้เป็นที่ระลึกสำหรับผมในการใส่เดินเล่นในบ้าน เราไปซื้อที่ Ximending(ซีเหมินติง) ซึ่งเป็นแหล่งของวัยรุ่นไต้หวัน หลังจากนั้นจึงไปพบกับคุณโอมพลอย ที่ร้านบะหมี่เนื้อ (Michelin ปี ค.ศ.2020) ชื่อ Yongkang Beef Noodles หรือบะหมี่เนื้อหย่งคัง แล้วจึงไปบรรยายที่ “สถานทูต”

ที่ “สถานทูต” ผมคุยกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักงานฯอย่างสบายๆ พูดถึงเรื่องการลงทุนแบบย่อๆ การดูแลสุขภาพทั่วๆ ไป มีหลายท่านถามเรื่องสุขภาพของตนเองหรือครอบครัว แล้วเวลา 16.00 น. เราก็เดินทางโดยรถยนต์ไปสนามบินเกาหยวนที่ผมบินลงเมื่อวันก่อน ที่นี่มีผู้ใช้แรงงานไทยประมาณ 1,000 คน แต่ว่างมาฟังได้ประมาณ 100 กว่าคน พี่น้องชาวไทยเหล่านี้ทำงานก่อสร้าง terminal 3 ของสนามบิน ผมพูดทั่วๆ ไป ทางด้านอาหารออกกำลังกาย การนอน การสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์ สารเสพติด เพศสัมพันธ์ การปล่อยวาง คิดบวก ตรวจสุขภาพ ฯลฯ รวมทั้งให้คำแนะนำกว้างๆ เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงของการทำงานก่อสร้างอีกด้วย ทุกๆ คนได้กรุณาให้ความสนใจและได้ซักถามกันพอสมควร ผมขออนุญาตดูห้องพัก ซึ่งแต่ละห้องมีคนนอน10 คน เป็นเตียง 2 ชั้น มีเครื่องทำความเย็น ห้องเย็นสบายดี ทราบว่าเปิดแอร์ตลอด ผมจึงเสนอว่าเวลาไม่มีคนอยู่ ให้เปิดหน้าต่างบ้าง (ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย) และเปิดแอร์ไล่อากาศในช่วงแรกๆ อากาศจะได้ถ่ายเทบ้าง

ที่ๆ บรรยายท่านณรงค์ และท่าน ผอ.สำนักงานแรงงานไทย ไทเป ท่านทศพล ได้กรุณาให้เกียรติไปร่วมด้วย หลังการบรรยายเนื่องจากค่ำแล้วท่านณรงค์เลยเชิญไปทานข้าวต้มที่ทำเนียบ ซึ่งอร่อยมากเช่นเคยและได้ลิ้มรสเต้าหู้ยี้ที่ขึ้นชื่อของไต้หวัน

วันพุธที่ 31/7/ คุณโอม คุณหมอแพร มารับผมที่โรงแรมตั้งแต่ 07.50 น. เพื่อไปขึ้นรถไฟความเร็วสูงเวลา 08.30 น. ที่สถานี Taipei Main Station ไปเมืองเกาสงที่อยู่ห่างจากไทเป 350 กม. รถไฟวิ่งเร็วมากเกือบ 300 กม.ต่อชั่วโมง ใช้เวลา 1.5 ชม.เท่านั้น เมื่อไปถึงเกาสงยังมีเวลาคณะจึงพาผมไปเยี่ยมชมวัดฝอกวงซาน (Fo Guang Shan Temple) กราบไหว้พระพุทธรูปฝอกวงต้าฝอ และเจดีย์ทั้ง 8 และยังได้ทานอาหารเจกลางวันแบบ buffet ซึ่งมีราคาเพียง 150 เหรียญต่อคน ซึ่งอร่อยดีมาก แล้วจึงไปบรรยายที่โรงแรม Tai Urban Resort มีพี่น้องชาวไทยที่เป็นผู้หญิงและแต่งงานกับชาวไต้หวันที่มาอยู่ที่นี่แล้ว 10-30 ปี และน้องๆ นักศึกษาปริญญา รวมแล้วประมาณ 40 คน ทุกๆ คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ได้ซักถามอีกนานจนถึงเวลาต้องขึ้นรถไฟกลับไทเป

พอถึงไทเปคุณโอมก็พาเราไปทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารสไตล์ไต้หวันที่ร้านฮุยเย่ (Huei Yeh) ร้านเล็กๆ เจ้าประจำของคุณโอม ที่นี่ได้พบคุณลี ภรรยาคุณโอมด้วย อาหารอร่อยมาก คืนนั้นผมก็หลับสบาย เพราะเช้าไม่รีบร้อน ตื่นมาว่าง จึงออกไปเดินแถวๆ โรงแรม 30 นาทีก่อนกลับมาเตรียมตัวกลับประเทศไทย

ทริปนี้สนุกมาก ได้รับการดูแลอย่างสุดยอดจากทุกๆ ท่านโดยเฉพาะท่านณรงค์ คุณโอม หมอแพร ผมดีใจและรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มีโอกาสไปให้ข้อคิดกับพี่น้องคนไทยหลายๆ คนที่นั่น

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:57 น. พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
21:53 น. ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
21:16 น. 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
21:15 น. แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
21:12 น. ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
งดงามสมพระเกียรติ เปิดรายละเอียดฉลองพระองค์พระราชินี เสด็จฯ เยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด
สินทรัพย์ดิจิทัลกับอนาคตระบบการเงินไทย: โอกาสที่มาพร้อมความรับผิดชอบ จากการเก็งกำไรสู่โครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน
‘ผงขาว’ไม่ใช่‘แป้ง’
บันทึกจากผู้จัดงาน สี่บทเรียนต้านโกงจากเวทีนานาชาติ และสิ่งที่คนไทยควรรู้
ชิงประธานสก.
ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท

ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป

'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้

แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก

ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

เช็กเลย! 5 โรคที่คนไทยใช้สิทธิบัตรทองรักษามากสุด ปี 2568

  • Breaking News
  • พรุ่งนี้ \'บางจาก\' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
  • ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
  • \'ปอนด์ Pondonnews\' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้ 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
  • แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
  • ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

28 มิ.ย. 2569

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

21 มิ.ย. 2569

รพ.สต.

รพ.สต.

14 มิ.ย. 2569

แมนยู

แมนยู

7 มิ.ย. 2569

Cancer WHO

Cancer WHO

31 พ.ค. 2569

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

24 พ.ค. 2569

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด

17 พ.ค. 2569

CVDs – Cardiovascular Diseases

CVDs – Cardiovascular Diseases

10 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved