วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
น้ำท่วม-น้ำแล้งอีกแล้ว อีกแล้ว อีกแล้ว!

ดูทั้งหมด

  •  

บ้านเราถือว่าโชคดีมากที่มีทรัพยากรธรรมชาติมากมาย และไม่ค่อยมีภัยธรรมชาติ เช่น ภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว สึนามิ ฯลฯ เหมือนบางประเทศที่มีแทบทุกอย่าง ของเรามีอยู่เพียง 2 อย่างเป็นส่วนใหญ่เท่านั้น คือ ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง

เราน่าที่จะแก้ปัญหาได้นานแล้ว เพราะหลักการการแก้นั้นง่ายมาก และถ้าแก้น้ำท่วมได้ก็จะเป็นการแก้น้ำแล้งไปในตัว


น้ำท่วม น้ำแล้ง เกิดจากอะไร ปัจจุบันนี้คงต้องโทษสภาวะโลกร้อน-global warming ซึ่งขณะนี้อาจเรียกว่า global boiling แล้ว (โลกเดือด) ซึ่งมาจาก Climate Change (CC.) หรือการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ ผลของ CC. ทำให้มีอุบัติการณ์จากการเปลี่ยนแปลงทางอากาศแบบสุดขั้วมากขึ้น บ่อยขึ้น รุนแรง นานขึ้น เช่น ฝนตกหนักมากและนาน น้ำท่วม น้ำแล้ง พายุ อากาศร้อนจัดจนถึงคลื่นความร้อน ฉะนั้นตั้งแต่บัดนี้ และตลอดไป ทุกๆ คนต้องช่วยกันป้องกัน ลดสภาวะ CC. ด้วยการปลูกต้นไม้ ลดการใช้พลังงานจาก fossil (ถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซ) อยากให้รัฐบาลทำคู่มือแบบง่ายๆ แนะนำวิธีการต่างๆ ในชีวิตประจำวันให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตนเองเท่าที่จะสามารถทำได้ เพื่อลดปัญหา CC. เช่น ปลูกต้นไม้ ปิดแอร์ ปิดไฟเมื่อไม่อยู่ในห้อง ไม่กินเนื้อวัว หมู แพะ แกะ หรือกินมากไป ฯลฯ ใครทำอะไรได้ก็ช่วยกันทำไป ถ้าเอาคนทั้งประเทศ ทั้งโลก มาช่วยกันคนละไม้ละมือก็จะลดการปล่อย CO2 และก๊าซเรือนกระจกต่างๆ ได้มากพอสมควร รวมทั้งการปลูกต้นไม้ก็จะช่วยดูดซึมก๊าซ CO2 ได้อีกด้วย

เช่นกันตั้งแต่บัดนี้รัฐบาล (และประชาชน) ต้องเอาจริงเรื่องการป้องกันน้ำท่วม น้ำแล้ง หลักการง่ายๆ คือ เก็บน้ำฝนที่ตกให้ไว้ให้ได้มากที่สุด เท่าที่ทราบจากท่าน อาจารย์ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุลเคยเขียน พูดว่า เราเก็บน้ำฝนได้เพียง 3 หยดจาก 100 หยดเท่านั้น!?เราต้องพยายามเก็บน้ำฝนให้ได้มากที่สุด ด้วยการสร้างที่เก็บน้ำให้ทั่วประเทศตั้งแต่เหนือจดใต้ สร้างอ่างเก็บน้ำ ทะเลสาบ ห้วย หนองคลอง บึง ฝาย มีคลองชลประทานทั่วประเทศให้มากที่สุดที่จะทำได้และถึงแม้มีที่เก็บน้ำมากที่สุดแล้ว จะต้องมีทางเดินของน้ำที่เก็บไม่ได้หรือที่เก็บเต็มแล้วให้ไหลลงทะเลมากและเร็วที่สุด ด้วยการสร้างทางด่วนให้น้ำไหลลงทะเลอย่างรวดเร็วที่สุดจะได้ไม่ไปรบกวนชาวบ้าน

รวมทั้งน้ำที่ตก ถ้ามีป่า มีต้นไม้มากๆ ต้นไม้ ป่า จะดูดซึมน้ำไว้ได้มาก และจะค่อยๆ ปล่อยน้ำออกมา ฉะนั้นถ้าทุกๆ คนพยายามปลูกต้นไม้คนละต้น 2 ต้น เป็นประจำก็ช่วยดูดซึมทั้งน้ำ และ CO2 ได้มากทีเดียว

อีกอันหนึ่งที่ถ้าเป็นไปได้ ทำได้ จะดีและเป็นประโยชน์มาก คือ การเชื่อมเขื่อนต่างๆ และที่เก็บน้ำใหญ่ๆ ทั่วประเทศให้ถึงกัน ถ้าเขื่อนทางภาคใต้น้ำเต็มจะได้ส่งต่อไปให้ทางภาคเหนือ อาจสร้างแม่น้ำสายใหม่จากแม่น้ำเจ้าพระยาหรือแม่น้ำสายอื่นให้แยกออกมาจากแม่น้ำหลัก ให้ไหลไปยังที่ต่างๆ ทำคล้ายๆ ก้างปลา แล้วอาจนำ
แม่น้ำสายใหม่นี้ลงสู่ทะเลเลย หรือทำให้มันกลับมาสู่แม่น้ำเดิมที่อยู่ต่ำกว่าเดิม รวมทั้งขุดลอกแม่น้ำ ลำคลอง สร้างริมฝั่งให้สูงขึ้นตามความเหมาะสม

ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ถ้าสรุปแบบกำปั้นทุบดิน คือมาจากคนคนทำให้โลกร้อน-เดือด ทำให้มีปัญหาของดินฟ้าอากาศแบบสุดขั้วฉะนั้นทุกๆ คนต้องทราบถึงปัญหา รัฐบาลต้องช่วยแนะนำประชาชนวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยกันป้องกัน ลดปัญหาโลกร้อน รวมทั้งไม่ทิ้งขยะไปทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน

ถ้าทุกๆ คนมีความรู้และช่วยกัน ถึงแม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆสำหรับคนหนึ่ง แต่ถ้า 66 ล้านคนช่วยกันก็จะมีความหมาย

นี่เป็นเหตุผลทำไมผมถึงพูดเสมอว่า ถ้าทุกคนในประเทศเป็นคนดี ปัญหาต่างๆ จะหมด หรือเบาลงเป็นอย่างมาก ถ้าทุกคนเป็นคนดีจะทำอะไรก็ง่ายไปหมด เพราะจะทำเพื่อส่วนรวม ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง

ในปี พ.ศ.2554 ที่มีน้ำท่วมใหญ่มาก มีการสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจถึง 1.44 ล้านล้านบาท! เสียไปเปล่าๆ ถ้าเราเอาเงินจำนวน 1.44 ล้านล้านบาท มาใช้ในการป้องกันน้ำท่วมน้ำแล้งตั้งแต่ตอนนั้นป่านนี้เราคงสบายแล้ว ผมไม่ทราบว่าปัญหาอยู่ตรงไหน คนไทยเก่งๆ ก็มีมาก เงินจะว่าไม่มีก็ไม่ใช่ เพราะเรายังเสียได้ไปเปล่าๆ ถึง 1.44 ล้านล้านบาท

รัฐบาลต้องมีหลักการว่าปีหน้าน้ำต้องท่วมน้อยกว่าปีนี้และปีโน้นต้องท่วมน้อยกว่าปีหน้า ฯลฯ โดยคำนวณว่าน้ำฝนตกปริมาณเท่ากัน

ประชาชนทุกคนต้องช่วยกันครับ คนละเล็กละน้อยในทุกๆ ทางเท่าที่จะทำได้

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:45 น. แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น
09:37 น. สฤณี จี้เลขาฯ ปชน. ต้องรับผิดชอบ ปมผู้สมัคร สส.ตาก โดนจับ ทั้งที่มีหลักฐานตั้งแต่ปี 65
09:27 น. พรรครักชาติ เปิดนโยบายเศรษฐกิจเพื่อ คนตัวเล็ก Smart Card Max บัตรประชาชนใบเดียวจบทุกปัญหา
09:18 น. นำร่างสุดท้ายออกมาได้แล้ว เหยื่อเครนถล่มพระราม 2 ยังปิดช่องทางหลัก ทั้ง 2 ฝั่ง
09:09 น. ดร.สามารถ ชี้ มันคือความล้มเหลวทั้งระบบ วิศวกรรมไทยสะเทือนซ้ำซาก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
รมต.เขมรเตือนอย่าเลือกอนุทินบ่งชี้ความสัมพันธ์กับเพื่อไทยมีเยื่อใยล้ำลึก
‘ศึกรัฐธรรมนูญ’
‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค
เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?
พลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น

นำร่างสุดท้ายออกมาได้แล้ว เหยื่อเครนถล่มพระราม 2 ยังปิดช่องทางหลัก ทั้ง 2 ฝั่ง

สื่อเกาหลีตีข่าว หนุ่มเกาหลีดับจากเหตุเครนถล่มทับรถไฟ พบเพิ่งบินมาจดทะเบียนกับสาวไทย

กระทรวงต่างประเทศกัมพูชายังปิดปากเงียบ หลังสหรัฐประกาศแบนวีซ่า 75 ประเทศ

อดีต กกต. เฉลยเป็นข้อๆ เครนถล่ม เกี่ยวอะไรกับ แก้รัฐธรรมนูญ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวัน​ศุกร์ที่ 16 มกราคม พ ศ 2569

  • Breaking News
  • แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น แอฟ ทักษอร โชว์ภาพเกิดอุบัติเหตุในคฤหาสน์ มาดามแป้ง แก๊งนางเอกเมนต์แซวสนั่น
  • สฤณี จี้เลขาฯ ปชน. ต้องรับผิดชอบ ปมผู้สมัคร สส.ตาก โดนจับ ทั้งที่มีหลักฐานตั้งแต่ปี 65 สฤณี จี้เลขาฯ ปชน. ต้องรับผิดชอบ ปมผู้สมัคร สส.ตาก โดนจับ ทั้งที่มีหลักฐานตั้งแต่ปี 65
  • พรรครักชาติ เปิดนโยบายเศรษฐกิจเพื่อ คนตัวเล็ก  Smart Card Max บัตรประชาชนใบเดียวจบทุกปัญหา พรรครักชาติ เปิดนโยบายเศรษฐกิจเพื่อ คนตัวเล็ก Smart Card Max บัตรประชาชนใบเดียวจบทุกปัญหา
  • นำร่างสุดท้ายออกมาได้แล้ว เหยื่อเครนถล่มพระราม 2 ยังปิดช่องทางหลัก ทั้ง 2 ฝั่ง นำร่างสุดท้ายออกมาได้แล้ว เหยื่อเครนถล่มพระราม 2 ยังปิดช่องทางหลัก ทั้ง 2 ฝั่ง
  • ดร.สามารถ ชี้ มันคือความล้มเหลวทั้งระบบ วิศวกรรมไทยสะเทือนซ้ำซาก ดร.สามารถ ชี้ มันคือความล้มเหลวทั้งระบบ วิศวกรรมไทยสะเทือนซ้ำซาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

SMAP

SMAP

11 ม.ค. 2569

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

4 ม.ค. 2569

สวัสดีปีใหม่ครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

28 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ

21 ธ.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568

14 ธ.ค. 2568

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน

7 ธ.ค. 2568

มองโลกในแง่ดี

มองโลกในแง่ดี

30 พ.ย. 2568

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

23 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved