วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ของขวัญปีใหม่ และของใส่บาตร

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงปีใหม่ที่เพิ่งผ่านไป ทุกท่านคงได้รับของขวัญจากญาติสนิทมิตรสหาย ลูกหลาน ลูกน้อง กันมากมาย รวมทั้งท่านเองก็คงไปแจก มอบของขวัญ ให้แก่ผู้ที่ท่านเคารพนับถือ เจ้านาย ผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อนฝูง ลูกหลาน กันอย่างมากมายเช่นกัน

แล้วท่านรู้สึกบ้างไหมว่า ของที่ได้รับต่างๆ เหล่านี้ท่านต้องการไหม ท่านขาดหรือเปล่า ท่านจะได้ใช้ไหม หรือจะถูกเก็บทิ้งไว้จนลืม หรือของเสียไปเลย หรือถ้าได้รับมอบเป็นกระเช้า ท่านจะเอาป้ายชื่อคนที่มอบออก และใส่ชื่อท่านแทน และนำไปให้ผู้อื่น!?


ต้องยอมรับว่าของที่ผมได้รับส่วนใหญ่ผมมีหมดแล้ว ถ้าเป็นของกินก็มักไม่ค่อยกิน คนชอบซื้อกระเช้าเพราะสะดวกดีมีราคาต่างๆ มีของหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่เป็นของที่ผมไม่กิน เช่น คุกกี้ ช็อกโกแลต บิสกิตชนิดต่างๆ รังนก ซุปไก่ น้ำผึ้ง น้ำผัก น้ำผลไม้ต่างๆ นานา ซึ่งส่วนใหญ่พอได้รับก็แจกไปหมด แทบจะไม่ค่อยได้กินอะไรเองเลย

ถ้าเป็นคนสนิทที่รู้จักผม เขาจะไม่ให้อะไร บัตรอวยพรอย่างเดียวหรือไม่ต้องส่งบัตรด้วยซ้ำ เพียงแค่ส่งคำทักทายทางไลน์มาว่า สวัสดีปีใหม่ สุขสันต์วันเกิด ฯลฯ ถ้าต้องให้อะไร คนที่สนิทกันมากๆ มักให้ข้าวสาร โดยเฉพาะข้าวกล้อง เพราะอย่างไรทุกคนก็ต้องกิน เพียงแต่กินมากหรือน้อยเท่านั้น และสามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เสีย ผมเองปัจจุบันนี้แทบไม่ได้กินข้าวอยู่แล้วถ้ากินก็เป็นข้าวกล้อง กินตอนใกล้จะอิ่มและกินนิดเดียว อาหารอื่นๆ ที่ชอบกินแต่ก็กินไม่มากอยู่ดี คือ ถั่ว ถั่วเป็นอาหารที่ดีมากมีไขมันและโปรตีนที่ดี ถ้าท่านกินถั่วเป็นประจำทุกวันจะดีต่อสุขภาพ แต่ก็ยังต้องกินให้พลังงานที่กินต่อวันน้อยกว่าที่ใช้ เพราะถ้ากินถั่วซึ่งเป็นของที่ดีมาก เกินกว่าที่เราใช้พลังงาน เราก็จะยังอ้วนอยู่ดี อาจกินถั่วเพียงวันละฝ่ามือเท่านั้นก็พอ

นอกจากข้าวกล้อง ถั่วแล้ว สิ่งที่ผมกิน คือ ผลไม้ แต่ผลไม้ถ้าได้มากไป ก็จะเสียก่อนกินหมด หรือสุกก่อนกินหมด บางผลไม้ผมชอบกินดิบ ไม่สุก เพราะถ้าสุกจะไม่กรอบ เช่น ฝรั่ง มะม่วง ลูกพลับ ฯลฯ

ขณะนี้ทุกคนที่สนิทกับผมรู้ว่าผมชอบอะไร ผมจึงได้รับถั่วเป็นกะละมัง!? ข้าวก็พอได้บ้าง ถึงแม้ถั่วจะไม่(ค่อย)เสีย แต่ผมก็กินวันละนิดเดียว จึงต้องเอาไปแจกอยู่ดี

น้ำหวาน ผมไม่ดื่มเลย น้ำผลไม้ก็ไม่ดื่ม เพราะน้ำผลไม้มีน้ำตาลมาก (โดยทั่วๆ ไป) คนที่สนิทกันมากๆ ยังให้ไวน์ เบียร์ หรือ single malt whisky แก่ผม ปกติผมไม่ดื่มแอลกอฮอล์เลยที่บ้าน ถ้าไปนอกบ้าน มีงานสังสรรค์ จึงจะดื่ม ปัจจุบันนี้ถ้าดื่ม จะดื่มไม่เกิน 1-4 แก้ว (มัก 1-2 แก้ว) พยายามดื่มแก้วเล็กๆ ให้พอดีกับ 1 หน่วยของอังกฤษซึ่งก็คือ 25 ซีซีวิสกี้ (40%) หรือเบียร์ 200 ซีซี (5%) หรือไวน์ 80 ซีซี (12%) เพราะหน่วยแอลกอฮอล์อังกฤษมีแอลกอฮอล์น้อยที่สุด คือ 8 กรัม 1 หน่วยไทย
มี 10, อเมริกา 14, ญี่ปุ่น 19.75 กรัมแอลกอฮอล์

แต่ผมก็ยอมรับว่าข้อมูลล่าสุดทางการแพทย์บอกว่าดื่มแอลกอฮอล์แค่ไหนก็มีความเสี่ยงต่อการมีสุขภาพที่ไม่ดีทั้งนั้นยิ่งดื่มมากก็เสี่ยงมาก ความรู้ในอดีตที่ว่าดื่มนิดเดียวจะดีต่อสุขภาพปัจจุบันนี้ไม่มีหลักฐานสนับสนุนแล้ว การดื่มแอลกอฮอล์มีความเสี่ยงต่อสุขภาพและอุบัติเหตุ และความรุนแรงถึง 200 กว่าชนิด และต่อโรคมะเร็ง7 ชนิด (อ้วนอย่างเดียวมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง 13 ชนิด ซึ่งแอลกอฮอล์ก็ทำให้อ้วนได้) โดยเฉพาะเต้านม ลำไส้ใหญ่ คนที่ไม่เคยดื่มจึงไม่ควรเริ่มต้น ถ้าดื่มอยู่แล้วหยุดได้ก็หยุด ถ้าจะดื่มต่อก็ขอให้ดื่มไม่ให้เกิน 2 หน่วยของอังกฤษต่อวันและอย่าดื่มทุกวัน (เช่นผม)

ที่ผมยังได้รับแอลกอฮอล์เป็นของขวัญเพราะคนรู้จักผมรู้ว่าผมมีเพื่อนมากมาย หลายก๊วน เวลาไปสังสรรค์ก็ต้องหิ้วแอลกอฮอล์ไปบ้าง โดยเฉพาะในกลุ่มที่ผมเป็นประธานรุ่น

นิทานเรื่องนี้แนะให้คิดว่า ถ้าเราจะให้อะไรใคร ขอให้เป็นอะไรที่ให้ไปแล้วเขาได้ใช้ ได้กิน ชอบ ผมจึงเสนอว่าถ้าจะให้ ควรเป็นของที่เขาต้องใช้ ถึงแม้จะน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวสาร ถั่ว(ไม่ใส่เกลือ) ผลไม้ไทยก็ได้ ไม่ต้องเป็นของนอกที่แพง ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง ชมพู่ มะม่วง และไม่ต้องเยอะถ้าเยอะของจะเสียก่อนหมด

ส่วนอาหารที่จะใส่บาตรถวายพระ พระท่านเลือกไม่ได้ ต้องฉันตามที่เราถวายท่าน ฉะนั้นเราต้องรู้ว่าอาหารอะไรดีไม่ดีต่อสุขภาพ ถ้าเรารู้ว่าท่านฉันเจก็ดีไปอย่าง แต่ถ้าท่านฉันทั่วๆ ไป เราควรถวายอาหารที่มีคุณภาพแก่ท่าน เช่น พืช ผักสีต่างๆ ปลา ถั่ว เต้าหู้ เห็ด ปลาทะเล ปลาน้ำจืด ไก่ที่ไม่มีหนัง เนื้อแดง(วัว หมู แพะ แกะ) เนื้อแปรรูป เช่น เบคอน หมูแฮม กุนเชียง ฯลฯ ไม่ดีต่อสุขภาพ จึงควรละเว้น หรือลดให้น้อยสุดผลไม้ที่ไม่หวานจัด ไม่ควรถวายน้ำหวาน ขนม (อาหารที่ไม่ดีทั้งหมดเพราะถึงอย่างไรก็มีคนอื่นถวายอยู่แล้ว)

ผมไม่แปลกใจเลยทำไมพระหลายรูปอ้วน ทั้งๆ ที่ฉันมื้อเดียว เพราะฉันข้าว ขนมต่างๆ น้ำหวานมาก มากเกินกว่าที่ร่างกายใช้ ร่างกายจึงสะสมเป็นไขมัน ถึงแม้ฉันเจ ถ้าฉันข้าวมากก็ยังอ้วนได้

พวกเราจึงพยายามใส่บาตรอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้พระท่าน มีพระจำนวนไม่น้อยที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงไขมันในเลือดสูง ฯลฯ

ฝากทั้ง 2 เรื่องให้ท่านผู้อ่านพิจารณาครับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:43 น. ทลายเครือข่ายเว็บพนัน‘ไต้หวัน’ย้ายจากฝั่งเขมรตั้งฐานกลางเมือง‘ศรีสะเกษ’ ยึดมือถือ 110 เครื่อง
19:34 น. 'บวรศักดิ์'ประชุมคกก.ฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ ให้ดำเนินการด้วยความเรียบร้อย สมพระเกียรติ
19:26 น. (คลิป) จุกอกมาก!! 'นิชา'ภรรยา'พล.อ.ร่มเกล้า'ย้อนอดีตเปิดข้อเท็จจริงเหตุ เม.ย.เลือด ปี53
19:18 น. ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝนเป็นฤดูหนาวถวายพระแก้วมรกต
19:15 น. ‘ทบ.’กาง 2 เงื่อนไข ส่งคืน‘18 เชลยศึกเขมร’สัปดาห์หน้า
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
เชื่อข้อมูลปั่นจนหยามหมิ่น
‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’
สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?
จองเวร?
เดินหมากทีละตา ลำดับความสำคัญ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน‘ไต้หวัน’ย้ายจากฝั่งเขมรตั้งฐานกลางเมือง‘ศรีสะเกษ’ ยึดมือถือ 110 เครื่อง

(คลิป) จุกอกมาก!! 'นิชา'ภรรยา'พล.อ.ร่มเกล้า'ย้อนอดีตเปิดข้อเท็จจริงเหตุ เม.ย.เลือด ปี53

'กัมพูชา'แถลงเดือด! อ้างไทยขู่ยึดปราสาทตาควายโดยกำลังทหาร ลั่นสูญเสียความไว้วางใจแล้ว

‘ทบ.’กาง 2 เงื่อนไข ส่งคืน‘18 เชลยศึกเขมร’สัปดาห์หน้า

(คลิป) โผล่แล้ว! อดีตนายกฯเอี่ยวสแกมเมอร์ อยู่ต่างประเทศ มีอยู่คนเดียว!

‘ตำรวจสระแก้ว-ตราด-กสทช.’ลุย‘ล้มเสา’สัญญาณ สกัดแก๊งคอลฯ พบใช้งานกว่า 37,000 ครั้ง

  • Breaking News
  • ทลายเครือข่ายเว็บพนัน‘ไต้หวัน’ย้ายจากฝั่งเขมรตั้งฐานกลางเมือง‘ศรีสะเกษ’ ยึดมือถือ 110 เครื่อง ทลายเครือข่ายเว็บพนัน‘ไต้หวัน’ย้ายจากฝั่งเขมรตั้งฐานกลางเมือง‘ศรีสะเกษ’ ยึดมือถือ 110 เครื่อง
  • \'บวรศักดิ์\'ประชุมคกก.ฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ ให้ดำเนินการด้วยความเรียบร้อย สมพระเกียรติ 'บวรศักดิ์'ประชุมคกก.ฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ ให้ดำเนินการด้วยความเรียบร้อย สมพระเกียรติ
  • (คลิป) จุกอกมาก!! \'นิชา\'ภรรยา\'พล.อ.ร่มเกล้า\'ย้อนอดีตเปิดข้อเท็จจริงเหตุ เม.ย.เลือด ปี53 (คลิป) จุกอกมาก!! 'นิชา'ภรรยา'พล.อ.ร่มเกล้า'ย้อนอดีตเปิดข้อเท็จจริงเหตุ เม.ย.เลือด ปี53
  • ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝนเป็นฤดูหนาวถวายพระแก้วมรกต ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝนเป็นฤดูหนาวถวายพระแก้วมรกต
  • ‘ทบ.’กาง 2 เงื่อนไข ส่งคืน‘18 เชลยศึกเขมร’สัปดาห์หน้า ‘ทบ.’กาง 2 เงื่อนไข ส่งคืน‘18 เชลยศึกเขมร’สัปดาห์หน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

2 พ.ย. 2568

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

26 ต.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์  ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568  (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

19 ต.ค. 2568

Colorado

Colorado

12 ต.ค. 2568

Denver

Denver

5 ต.ค. 2568

พี่วิศิษฎ์

พี่วิศิษฎ์

28 ก.ย. 2568

แร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญในสัตว์ทะเล

แร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญในสัตว์ทะเล

21 ก.ย. 2568

อาหารทะเลกับสารอาหารต่างๆ

อาหารทะเลกับสารอาหารต่างๆ

14 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved