Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สิ่งที่ทุกคนสามารถช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้ในชีวิตประจำวัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

2 สัปดาห์ที่ผ่านไปผมได้เขียนเรื่อง Air Pollution และ Climate Change ซึ่งทั้ง 2 เป็นปัญหาที่มีความสำคัญต่อความเป็นอยู่เป็นอย่างยิ่งของชาวโลก สัตว์ พืช และระบบนิเวศ สหประชาชาติถือว่า Climate Change เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดใน 100 ปีนี้ทุกๆ คนทราบดีว่า Climate Change และ Air Pollution มาจากสาเหตุเดียวกัน และมาด้วยกัน คือ จากการเผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งก็คือ ถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซ รวมทั้งการทำลายป่าเผาป่า พืช และขยะต่างๆ ฯลฯ

ถ้าคนคนเดียวพยายามแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ เช่น ปลูกต้นไม้ ไม่เผาขยะ ใช้รถไฟฟ้า หรือระบบขนส่งมวลชน ไม่กินเนื้อแดง ฯลฯ จะไม่ค่อยเห็นผล แต่ถ้าทั้งประเทศไทย 66 ล้านคนหรือคนทั่วโลก 8 พันกว่าล้านคนช่วยกัน คนละไม้คนละมือ ทำเท่าที่จะทำได้ในชีวิตประจำวันของแต่ละคน และทำทุกวัน จะเกิดพลังมหาศาล และจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย และโลก เพราะภาวะโลกร้อนหรือ “โลกเดือด” ในปัจจุบันนี้จะทำลายทั้งคน สัตว์ พืช และระบบนิเวศของโลกไปอย่างไม่หยุดยั้ง ในไม่ช้าไม่นานนี้เอง


สิ่งต่างๆ ข้างล่างนี้เป็นสิ่งต่างๆ ที่ทุกๆ คนสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน แต่ละคนอาจทำไม่ได้ทุกอย่าง อะไรที่ทำได้ก็ทำไป เช่น จะให้บางคนใช้รถสาธารณะ ให้ใช้จักรยานถีบไปทำงาน อาจไม่สะดวก แต่ยังมีอีกหลายอย่างที่ทุกๆ คนทำได้ เช่น ปิดไฟ ปิดแอร์เมื่อออกจากห้อง เปิดแอร์ที่ 27 องศาเซลเซียส แล้วเปิดพัดลม ไม่กินเนื้อแดง (วัว หมู แกะ แพะ) หรือกินน้อยลง ไม่ซื้ออาหารหรือทำอาหารมากเกินไป ใช้พลังงานจากแสงพระอาทิตย์ ฯลฯ

สิ่งที่ท่านสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้

1) เปิดเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิที่เหมาะสม หรือเปิดอุณหภูมิให้สูง เช่น 27 องศาเซลเซียส และเปิดพัดลม สวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับอุณหภูมิที่อาจตั้งไว้สูงกว่าปกตินิดหน่อย

2) ปิดเครื่องปรับอากาศ ปิดไฟเครื่องใช้ไฟฟ้า ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน ถอดปลั๊ก เมื่อไม่อยู่ในห้อง

3) เดินหรือใช้จักรยาน แทนการใช้รถยนต์ในโอกาสที่เหมาะสม

4) ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ แทนที่จะใช้รถยนต์ส่วนตัว หรือใช้รถร่วมกัน (carpool)

5) ใช้รถที่ประหยัดน้ำมัน พิจารณาเลือกซื้อรถไฟฟ้าหรือhybrid หากจะซื้อรถยนต์ใหม่

6) หากเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง ให้ขับในความเร็วที่เหมาะสม พยายามไม่ใช้เบรก จะช่วยประหยัดน้ำมันและลดมลภาวะ

7) ใช้ไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานที่ทดแทนได้ เช่น น้ำ แสงอาทิตย์ลม พลังงานใต้พิภพ เป็นต้น พิจารณาติดตั้งเซลล์สุริยะ (solar cell) ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือโรงงาน

8) ประชุมออนไลน์เพื่อลดการเดินทาง ถ้าเป็นไปได้,telemedicine

9) งดหรือลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (single-use plastic) และใช้ถุงผ้าแทนเวลาไปซื้อของ พกถุงผ้า ขวดแก้วแก้วกาแฟ หรือช้อนส้อมของตัวเองติดรถ ติดตัวตลอด

10) แยกขยะก่อนทิ้งและไม่ทิ้งขยะผิดที่ reduce, reuse, recycle

11) บริโภคเนื้อสัตว์ให้น้อยลงและบริโภคพืช ผัก ถั่ว เต้าหู้ ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชให้มากขึ้น การกินอาหารที่เน้นพืช ผัก แทนอาหารที่กินในปัจจุบัน จะช่วยลดพื้นที่ที่ใช้ในการเพาะปลูกเลี้ยงสัตว์ จาก 4,000 ล้านเฮกตาร์ เหลือเพียง 1 พันล้านเฮกตาร์ ซึ่งจะดีต่อสุขภาพมนุษย์ สัตว์ พืช ระบบนิเวศ (1 เฮกตาร์ เท่ากับ 6 ไร่ 1 งาน หรือ 2,500 ตารางวา)

12) ปลูกต้นไม้และป่าชายเลน งด ลดการตัดไม้ทำลายป่า

13) ซื้อ/ทำอาหารและเสื้อผ้าเท่าที่จำเป็น

14) งดและลดการเผาป่าหรือสวน เช่น การเผาต้น/ใบข้าวโพดหลังเก็บเกี่ยวแล้ว

15) ลดการจุดเทียน ธูป และเทียนในร้านอาหาร

16) ลดการใช้กระดาษ

17) ดับเครื่องรถยนต์และเครื่องปรับอากาศ ขณะจอดรอ

18) ถ้าจะไปชั้น 2 หรือชั้น 3 ให้พยายามเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ยกเว้นถือของหนักหรือร่างกายไม่แข็งแรง

19) ซ่อมแซมเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่ชำรุดแทนการซื้อใหม่ถ้าเป็นไปได้

20) เปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดไส้ ให้เป็นหลอด LED เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 เพื่อประหยัดไฟ

21) หากมีเศษอาหารเหลือทิ้ง ควรนำมาผลิตปุ๋ยอินทรีย์

22) กินอาหารที่ผลิตในท้องถิ่น เพื่อลดคาร์บอนฟุตพริ้นต์จากการขนส่ง

23) เข้าร่วม workshop หรือการประชุมที่เกี่ยวข้องกับภาวะโลกร้อน เพื่อยกระดับความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน

24) ชักชวนให้ผู้อื่นเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและลดภาวะโลกร้อน

25) เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์รักษ์โลก อาทิ ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หรือ ฉลากเขียว

26) สนับสนุนแบรนด์ที่ใช้บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้หรือรีไซเคิล

27) แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนกับเพื่อนและครอบครัว

28) เข้าร่วมกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม เช่น เก็บขยะชายหาด ปลูกป่า ปลูกป่าชายเลน

29) แม้แต่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในชีวิตประจำวันก็ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ หากทุกคนร่วมมือกันจะสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ในระยะยาว

ขอให้ทุกๆ ท่านร่วมมือกันครับ ทำอะไรเท่าที่ทำได้ ตลอดเวลา จะเป็น|การบำรุงรักษาโลกนี้ให้อยู่ในสภาพที่ดีต่อลูก หลาน เหลน ฯลฯ ของท่าน

ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. กทม.เดินหน้าแผนปฏิบัติการแห่งชาติ สู้ภูมิอากาศบิดเบี้ยว มุ่งแก้ปัญหาทุกมิติเพื่อความยั่งยืน
21:42 น. จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69
21:32 น. สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม
21:16 น. หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน
21:09 น. อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69

สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม

หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน

อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

  • Breaking News
  • กทม.เดินหน้าแผนปฏิบัติการแห่งชาติ สู้ภูมิอากาศบิดเบี้ยว มุ่งแก้ปัญหาทุกมิติเพื่อความยั่งยืน กทม.เดินหน้าแผนปฏิบัติการแห่งชาติ สู้ภูมิอากาศบิดเบี้ยว มุ่งแก้ปัญหาทุกมิติเพื่อความยั่งยืน
  • จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69 จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69
  • สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม
  • หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ \'เกรด ป.ตรี\' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน
  • อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

12 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

5 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

28 มิ.ย. 2569

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

21 มิ.ย. 2569

รพ.สต.

รพ.สต.

14 มิ.ย. 2569

แมนยู

แมนยู

7 มิ.ย. 2569

Cancer WHO

Cancer WHO

31 พ.ค. 2569

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 2 ดูแลฟันอย่างไร…ในแต่ละช่วงวัย

24 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved