Logo วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
การทำอาชีพจากต้นตาล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมโชคดีมากที่ได้มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดเพชรบุรีกับสมาคมศิษย์เก่าแพทย์จุฬาลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่มีท่าน ศ.กิตติคุณ นพ.จรัล มหาทุมะรัตน์ เป็นนายกในช่วง 19-21/1/2568 อ.แพทย์ผู้ใหญ่ที่ร่วมเดินทางไปด้วยมีท่าน อ.ปรีดา ทัศนประดิษฐ์ ท่าน อ.ประสบศรี อึ้งถาวร ท่าน อ.วีรพงษ์ ศาสตรสาธิต รวมทั้งคุณหมอเฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อดีตอธิการบดี มศว และอดีตสมาชิกวุฒิสภา และภรรยา พญ.สิรินันท์

เรามีเป้าหมายไปสัมมนาการวางแผนการทำงานของสมาคม แต่ถือโอกาสไปเยี่ยมศิษย์เก่า และ รพ.พระจอมเกล้าของจังหวัดเพชรบุรีอีกด้วย ที่มีคุณหมอพิเชษฐ พัวพันกิจเจริญ ศิษย์เก่า พ.จุฬาฯ รุ่น 42 เป็น ผอ. และมีคุณหมอสิทธิกร ลินลาวรรณ แพทย์ผู้ชำนาญการทางสาขาวิชาระบบทางเดินอาหาร พบ.จุฬาฯ รุ่น 52 เป็นรอง ผอ.
อีกด้วย ที่ รพ.แห่งนี้ ศ.นพ.รังสรรค์ ฤกษ์นิมิตร และคณาจารย์จากจุฬาฯ และคณะได้ไปช่วยคุณหมอสิทธิกรทำการตรวจคัดกรองหามะเร็งลำไส้ใหญ่ให้ประชาชนมาแล้ว 9 ครั้ง โดยแต่ละครั้งทำการส่องกล้องตรวจประชาชนประมาณครั้งละ 100-200 คน


สมาคมได้ระดมสมองเกี่ยวกับทิศทางการทำงานของสมาคม เช่น มีผู้เสนอให้มีทะเบียนข้อมูลของศิษย์เก่าทั่วประเทศที่สามารถติดต่อกันได้อย่างง่ายดาย มีข้อมูลว่าศิษย์เก่าอยู่จังหวัดไหน อำเภอไหน เชี่ยวชาญอะไร โดยสามารถหาข้อมูลได้อย่างง่ายๆ มีการเสนอให้มีผู้แทนศิษย์เก่าประจำจังหวัด ประจำภาค มีการระดมสมองว่าจะให้บริการศิษย์เก่าที่จำเป็นต้องมาตรวจรักษาที่ รพ.อย่างไร ขณะนี้เรามีการจ้างพยาบาลถึง 5 คน เพื่อดูแลศิษย์เก่า ฯลฯ โดยมีค่าใช้จ่ายเฉพาะกาลนี้ถึงเดือนละ 2 แสนกว่าบาท

นอกจากนั้นเรายังถือโอกาสไปเยี่ยมชมสวนตาลลุงถนอมไปเยี่ยมชมโครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย เขาวัง พระนครคีรี และยังได้มีโอกาสไปลิ้มรสร้านอาหารต่างๆ เช่น ร้านเจ้แดงที่สมุทรสงครามขาไป ร้านบ้านร้อยปี ที่พวกเราทุกคนไม่เคยไปโดยมีเจ้าของคุณแอนท์มาให้การต้อนรับอย่างดียิ่ง เพราะท่านเป็นเพื่อนกับคุณหมอเฉลิมชัย ที่เป็นคนเพชรบุรี และเรียนหนังสือรุ่นเดียวกันและคิดค่าอาหารแบบขาดทุนย่อยยับ!? และร้านอื่นๆ อีก คือ ครัวป้าหยัน ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง

“สวนตาลลุงถนอม” ตั้งอยู่ที่ ม.2 ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาดจังหวัดเพชรบุรี โดยคุณลุงถนอม ภู่เงิน เป็นคนเริ่มต้นการปลูกและทำอาชีพกับต้นตาล โดยมีบุตรชาย คุณอำนาจ ภู่เงิน อายุ 52 ปี เป็นคนทำต่อในปัจจุบันนี้ และได้ทำมา 30 กว่าปีแล้ว ต้องทำเองเพราะหาคนช่วยยาก สวนตาลลุงถนอมเป็นสถานที่แห่งการเรียนรู้ศาสตร์แห่งตาลโตนด ตั้งแต่การเพาะปลูก การขยายพันธุ์ เก็บเกี่ยวผลผลิต จนถึงการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่สำคัญ และที่สำคัญที่สุดในมุมมองของผม คือ การสืบสานจิตวิญญาณของ“คนขึ้นต้นตาล” และตาลโตนดเมืองเพชร ให้ดำรงอยู่สืบไป

จากที่ได้คุยกับคุณอำนาจ อายุ 52 ปี ที่มีรูปร่างเพรียวดี คุณอำนาจมีที่ดินประมาณ 11 ไร่ มีต้นตาลประมาณ 450 ต้น เป็นต้นตัวผู้และตัวเมียแยกกัน มีประมาณแต่ละเพศเกือบเท่ากัน ต้นตาลแต่ละต้นจะมีอายุได้ 200 ปี ใช้เวลาในการปลูก 12 ปีกว่าจะได้ผลผลิต และกว่าจะรู้ได้ว่าเป็นต้นตัวผู้ หรือตัวเมียก็ใช้เวลาเป็นสิบปี ตัวผู้จะไม่มีผล แต่จะมีเฉพาะน้ำตาล ตัวเมียจะให้ทั้งน้ำตาลและผลลูกตาล

ช่วงระยะเวลาที่ยังไม่ได้ผลผลิตจากต้นตาลก็ต้องหากินจากการปลูกต้นไม้อื่นๆ เช่น กล้วย หรือต้นไม้ล้มลุกอื่นๆ คุณอำนาจเริ่มปีนต้นตาลตั้งแต่อายุประมาณ 24 ปี ปีนทุกวันจะหยุดก็เฉพาะวันที่ไม่สบาย มีต้นตาล 450 ต้นจึงต้องหมุนเวียนไปเรื่อย เพราะมีคุณอำนาจคนเดียวที่ปีนต้นตาล คุณอำนาจเอาไม้ไผ่แข็งที่มีก้านแข็งๆ ออกมาข้างๆ มาทำเป็นบันไดปีนต้นตาล และทำสะพานทอดยาวจากยอดต้นตาลต้นหนึ่งไปยังต้นอื่นๆ เพื่อสะดวกในการเก็บเกี่ยวผลและน้ำตาล แกอยากหาคนช่วยปีน แต่ปัจจุบันนี้หาได้ยาก ทั้งๆ ที่ค่าจ้างดีมากต่อวัน เป็นเงินถึง 1,000 บาท แต่ก็ยังหาคนไม่ได้ คนที่จะปีนต้นตาลจะต้องมีใจรัก คุณอำนาจปีนทั้งวันทุกวันแต่ลงมาทานข้าวกลางวัน

น้ำตาลโตนดเป็นน้ำหวานที่เก็บจากจั่น(ช่อดอก)ของต้นตาลโตนด ซึ่งเป็นพืชตระกูลปาล์ม ส่วนน้ำตาลทรายผลิตมาจากน้ำอ้อย น้ำตาลโตนดมักใช้ในการทำขนมไทย เช่น ขนมหม้อแกง ขนมตาล ขนมจาก ขนมถ้วย เพราะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมน้ำตาลโตนดมีสีน้ำตาลอ่อนถึงสีเข้ม ส่วนน้ำตาลทรายมีสีขาวใส(น้ำตาลทรายขาว) หรือสีน้ำตาลอ่อน (น้ำตาลทรายแดง)น้ำตาลทรายมีรสชาติหวานธรรมดา ไม่มีความหอมพิเศษ ใช้สำหรับเพิ่มความหวานในเครื่องดื่มและอาหารทั่วไป น้ำตาลโตนดมีแร่ธาตุธรรมชาติ เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม มีค่าดัชนีน้ำตาล (Gl) ต่ำกว่าน้ำตาลทราย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

รายได้จากต้นตาลนี้ปีหนึ่งเป็นเงินถึงล้านบาท (ที่นี่) แต่ปัญหาเท่าที่ผมมองเห็น คือ เมื่อคุณอำนาจมีอายุมากขึ้น ใครจะปีนแทน ผมเสนอไปว่าควรปรึกษากับมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องทางด้านนี้ (ราชภัฏ หรือเกษตร) ให้มาร่วมทำการศึกษาวิจัยถึงวิธีการที่จะง่ายขึ้นในการเก็บน้ำตาล ลูกตาล ฯลฯ รวมทั้งการเตรียมให้งวงผลิตน้ำตาลมากๆ มีวิธีไหนไหมที่จะช่วยให้เรารู้ว่าต้นตาลเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย เพราะปัจจุบันนี้กว่าจะรู้ต้องใช้เวลา 12 ปี และอื่นๆ

รัฐบาลน่าที่จะเข้ามาส่งเสริม ช่วยสนับสนุนให้อาชีพนี้อยู่ต่อไปได้อย่างดียิ่งและยั่งยืน เพราะจริงๆ แล้วรายได้ดีมาก ถ้ามีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย อาจไม่ต้องปีนมาก หรือบ่อย เท่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ ต้องประชาสัมพันธ์สนับสนุนทางด้านวิชาการเทคโนโลยี ฯลฯประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ไม่มีงานทำ แต่แข็งแรงมาสนใจ เรียนรู้ทางด้านอาชีพนี้ และสอนการปีนและอื่นๆ เกี่ยวกับอาชีพนี้ เพื่อความยั่งยืนของอาชีพนี้ และเป็นการช่วยทางด้านเศรษฐกิจให้ประชาชนต่อไป

ผมว่าสำหรับผู้ที่ยากไร้ ไม่มีอาชีพ แต่แข็งแรง การทำอาชีพนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจที่ดีวิธีหนึ่ง

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:25 น. กกต.พาสื่อสัญจร เลือกตั้งนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ระดมเจ้าหน้าที่ 2.2 หมื่นคนดูแลความเรียบร้อย
13:14 น. อภิสิทธิ์​ ขอบคุณรัฐบาล​ ​พับแผน แลนด์​บริจด์ หนุน Missing Link มองคล้ายโครงการ Southern Connect ของ ปชป.
13:10 น. ผู้การปทุมธานีสั่งเด้ง! ‘ผกก.สภ.คลองหลวง’ เซ่นคลิปเสียงฉาวรีดส่วยโรงเบียร์
13:06 น. ชวน ชี้ ปัญหาการเมืองเกิดจากตัวบุคคล กม.ต้องศักดิ์สิทธิ์ เชื่อคดีฮั้ว สว. หากฟ้อง iLaw ศาลเรียกพยานแน่
13:00 น. ดี้ ปัทมา นำทีม หนุนนำ สตูดิโอ้ ร่วมงาน Thailand Y Content Awards 2025 อัปเดตซีรีส์ แฟ้มรักต้องห้าม
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569
สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ
เปิดตัว “COOP Financial Center” ก้าวใหม่สหกรณ์ไทย ยกระดับข้อมูล สู่การบริหารจัดการยุคดิจิทัล
ตีหัวกลางศาลา
สงครามรักษาหน้าทำท่าบานปลายกลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชวน ชี้ ปัญหาการเมืองเกิดจากตัวบุคคล กม.ต้องศักดิ์สิทธิ์ เชื่อคดีฮั้ว สว. หากฟ้อง iLaw ศาลเรียกพยานแน่

ตัวแทนกลุ่มวัยรุ่นอิตาลี ไหว้สวยขอโทษคนไทย รับเสียใจพฤติกรรมไม่เหมาะสมบนรถไฟฟ้า

อภิสิทธิ์ มอง เหตุบึ้มชายแดนใต้ รัฐบาลต้องทำควบคู่พูดคุย-บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น

แองเจลินา โจลี เปิดชนวนร้าว? ร่ายยาวครบ 1 ปี เหตุปะทะไทย-เขมร ฮุน เซน ไม่รอช้ารีบโหนทันควัน

มาร์ค อัดนักการเมือง ฟ้องปิดปาก ยิ่งชีพ ชี้ ไม่ถูกต้อง คนสาธารณะต้องตรวจสอบได้

สภาญี่ปุ่นผ่านกฎหมายตั้งเมืองหลวงสำรอง หวั่นภัยพิบัติ ป้องกันรัฐบาลเป็นอัมพาต

  • Breaking News
  • กกต.พาสื่อสัญจร เลือกตั้งนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ระดมเจ้าหน้าที่ 2.2 หมื่นคนดูแลความเรียบร้อย กกต.พาสื่อสัญจร เลือกตั้งนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ระดมเจ้าหน้าที่ 2.2 หมื่นคนดูแลความเรียบร้อย
  • อภิสิทธิ์​ ขอบคุณรัฐบาล​ ​พับแผน แลนด์​บริจด์ หนุน Missing Link มองคล้ายโครงการ Southern Connect ของ ปชป. อภิสิทธิ์​ ขอบคุณรัฐบาล​ ​พับแผน แลนด์​บริจด์ หนุน Missing Link มองคล้ายโครงการ Southern Connect ของ ปชป.
  • ผู้การปทุมธานีสั่งเด้ง! ‘ผกก.สภ.คลองหลวง’ เซ่นคลิปเสียงฉาวรีดส่วยโรงเบียร์ ผู้การปทุมธานีสั่งเด้ง! ‘ผกก.สภ.คลองหลวง’ เซ่นคลิปเสียงฉาวรีดส่วยโรงเบียร์
  • ชวน ชี้ ปัญหาการเมืองเกิดจากตัวบุคคล กม.ต้องศักดิ์สิทธิ์ เชื่อคดีฮั้ว สว. หากฟ้อง iLaw ศาลเรียกพยานแน่ ชวน ชี้ ปัญหาการเมืองเกิดจากตัวบุคคล กม.ต้องศักดิ์สิทธิ์ เชื่อคดีฮั้ว สว. หากฟ้อง iLaw ศาลเรียกพยานแน่
  • ดี้ ปัทมา นำทีม หนุนนำ สตูดิโอ้ ร่วมงาน Thailand Y Content Awards 2025 อัปเดตซีรีส์ แฟ้มรักต้องห้าม ดี้ ปัทมา นำทีม หนุนนำ สตูดิโอ้ ร่วมงาน Thailand Y Content Awards 2025 อัปเดตซีรีส์ แฟ้มรักต้องห้าม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การดูแลสุขภาพที่ดีต้องมีวินัย

การดูแลสุขภาพที่ดีต้องมีวินัย

19 ก.ค. 2569

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

12 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

5 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

28 มิ.ย. 2569

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

21 มิ.ย. 2569

รพ.สต.

รพ.สต.

14 มิ.ย. 2569

แมนยู

แมนยู

7 มิ.ย. 2569

Cancer WHO

Cancer WHO

31 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved