วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
วันผู้สูงอายุ

ดูทั้งหมด

  •  

วันผู้สูงอายุไทย คือ วันที่ 13 เมษายน ตรงกับวันสงกรานต์ แต่วันผู้สูงอายุสากล คือวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี

ก่อนพูดถึงเรื่องผู้สูงอายุ ขอฝากท่านผู้อ่านไว้นิดเดียว เกี่ยวกับการใช้ยานพาหนะในช่วงสงกรานต์ ช่วงนี้อยากให้ทุกๆ ท่านมีความสุขได้กลับไปเยี่ยมบ้าน อยู่กับครอบครัว รดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ ไม่อยากให้เป็นช่วงเทศกาลของความโศกเศร้าจากอุบัติเหตุบนถนน จึงขอให้ทุกท่านขับขี่รถทุกชนิดอย่างระมัดระวัง เคารพกฎหมายจราจรเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และเตรียมตัวในการเดินทางอย่างดีนะครับ


หลายๆ คนบ่นว่าสูงอายุแล้วไม่ดีเลย อย่างผม-ทำมาหลายปีแล้ว-พอจะลุกจะนั่งก็ร้อง “โอย” ทั้งๆ ที่ไม่มีปัญหาอะไร ร้องจนเป็นนิสัยและคนข้างๆ บอกว่า “อะไรแก่ถึงป่านนี้แล้วหรือ”หลายคนรู้สึกว่าแก่แล้วไม่ดีไปหมด จะลุก จะนั่งจะกิน จะนอน ก็ลำบากไปหมด

ข้อดีที่คิดได้ทันทีของการเป็นผู้สูงอายุ คือ เรารอดมาได้จนถึงทุกวันนี้ก็โชคดีแล้ว!? นี่เป็นการมองโลกในแง่บวก หลายคนอาจเสียชีวิตไปแล้วด้วยสาเหตุต่างๆ นานา ข้อเสียของการเป็นผู้สูงอายุ คือ มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียนเยอะ โดยเฉพาะโรคที่ไม่ติดต่อ คือโรค Non Communicable Diseases, NCDs ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนในโลกถึง 70% เช่น โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ สมอง เบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิต ฯลฯ กำลังวังชาเราจะถดถอย ไม่มีพละกำลังเหมือนตอนเป็นหนุ่มเป็นสาว ทั้งนี้เพราะถ้าเราไม่ดูแลกล้ามเนื้อตนเอง กล้ามเนื้อจะสูญหายไปปีละประมาณ 1% ตั้งแต่อายุประมาณ 40 ปี รวมทั้งอัตราการเผาผลาญของร่างกายจะลดลงเมื่ออายุประมาณ 40 ปีเช่นกัน ทำให้ถ้าเรากิน ออกกำลังกาย เท่าเดิมเราจะอ้วนได้ง่าย และความอ้วนมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง 13 ชนิดและโรคอื่นๆ ด้วย พอสูงอายุแล้ว อารมณ์อาจแปรปรวนง่าย จิตใจว้าวุ่น เหงา ว้าเหว่ หรือซึมเศร้า อาจมีปัญหาในการปรับตัวต่อเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าตลอด ใช้ smart phone smart watch ไม่ค่อยเป็น อาจต้องพึ่งพาคนอื่นมากขึ้น เนื่องจากทั้งสุขภาพและทางด้านการเงิน รวมทั้งอาจมีปัญหาทางสังคมบางแห่งที่ไม่ให้ความสำคัญต่อผู้สูงอายุ

แต่ถ้าท่านวางแผนการเตรียมตัวเข้าเป็นผู้สูงอายุมาอย่างดี ตั้งแต่เยาว์วัย หรือทันทีที่รู้เรื่อง ทางด้านการเรียนรู้ตลอดชีวิต การออม ลงทุน และการดูแลสุขภาพ การมองโลกในแง่บวก การปล่อยวาง ถ้าท่านมาถึงจุดที่เป็นผู้สูงอายุ ท่านอาจจะเป็นคนที่มีความสุขมากกว่าก่อนหน้านั้น เพราะอะไร?

ถ้าท่าน (ตามที่ผมได้สอนมา 54 ปี) เป็นคนดี เหนือสิ่งอื่นใด ตามด้วยเป็นคนที่เก่ง (คือ เก่งคิด คน งาน เงิน เวลา “ขาย” และ “ฟัง”) รอบรู้ และมีสุขภาพดี ช่วงของการเป็นผู้สูงอายุ อาจเป็นช่วงที่ท่านมีความสุขมาก

ถ้าท่านเป็นผู้ที่ “ให้ ให้ ให้” ตลอดมา ถึงแม้ท่าน “ให้”โดยไม่หวังอะไร การให้จะทำให้ท่านมีความสุขมาก จะสะสมบารมี ประสบการณ์ สิ่งที่ท่านสะสมไว้ อาจไม่ได้กลับมาหาตัวท่านเอง แต่อาจกลับมาหาลูกหลาน ลูกศิษย์ หน่วยงานของท่าน ท่านจะมีเพื่อน เครือข่ายมาก ติดต่อใครก็ง่ายในทางที่ดี เพราะรู้จักคนเยอะ นอกจากนั้นท่านยังมีประสบการณ์ในการผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก ทำให้สามารถมองปัญหาต่างๆ ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง บางทีพอบางคนพูด ยังไม่ได้ถาม หรือขอให้ช่วยอะไร ท่านอาจมองเห็นทางออกได้แล้ว

สมัยนี้อายุ 60 ปี ถึงแม้จะเกษียณอายุราชการแล้ว เป็นผู้สูงอายุแล้ว แต่ถือว่ายังไม่ “แก่” เลย ยังมีร่างกายที่แข็งแรง สมองที่คิดอะไรได้ฉับไว จริงๆ แล้วราชการไม่ควรให้ผู้คนเกษียณเมื่ออายุ 60 ปีแล้วควรเป็น 70 ปีได้แล้ว ช่วงเกษียณท่านจะมีเวลามาก มากพอเพราะอาจมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ 30-40 ปี ท่านมีเวลาที่จะไปทำอะไรที่ท่านชอบที่อยากทำ แต่ไม่มีโอกาสทำ เช่น เริ่มต้นตีกอล์ฟ วาดรูป ถ่ายรูป เล่นดนตรี เรียนโยคะ เรียนภาษาต่างๆ เป็นอาสาสมัครต่างๆ หรือท่องเที่ยว เดินทางไปรอบโลก ไป Greenland, Iceland อเมริกาใต้ ที่ๆ ไปยาก และไม่ค่อยมีคนไป ฯลฯ

และถ้าท่านวางแผนดีๆ ท่านน่าจะเป็นผู้ที่มีอิสรภาพทางการเงิน (แต่มีเพียง 5% ของผู้เกษียณที่มีอิสรภาพทางการเงิน) อิสรภาพทางการเงิน คือ มีรายได้จากทรัพย์สิน คือ จากบ้านเช่า รถเช่า พันธบัตร กองทุน หุ้น ฯลฯ เหนือรายจ่าย ท่านอาจมีครอบครัวที่อบอุ่น มีความสุข สนุกกับการดูลูกหลานที่เจริญเติบโตตามลำดับ (แต่ยอมรับว่ามีเด็กเกิดน้อยกว่าคนเสียชีวิตมา 4 ปีแล้ว คนไทยมีบุตรน้อยลงมาก เฉลี่ย 1 คนต่อครอบครัวเท่านั้น) ผู้สูงอายุยังได้สิทธิพิเศษจากรัฐและเอกชน เช่น การเข้าตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบิน มีช่องพิเศษสำหรับผู้สูงอายุมีการลดค่าโดยสารหรือบัตรต่างๆ รวมทั้งตัวเราเองมีเวลาที่จะหันมาดูแลสุขภาพอย่างแท้จริง เช่น มีเวลาที่จะเดินวันละ 10,000–20,000 ก้าวต่อวัน แต่เราต้องสนใจและมีวินัย

ฉะนั้นผู้สูงอายุทุกท่านจึงควรพยายามมองโลกในแง่บวก การเป็นผู้สูงอายุมีทั้งแง่ดีและไม่ดี อยู่ที่เราจะมอง

สำหรับท่านที่ยังไม่เป็นผู้สูงอายุ ผมขอฝากไว้เลย ขอให้ท่านดูแลสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ขยันเรียน ขยันทำงาน รักในสิ่งที่ทำ ปล่อยวาง ทำในสิ่งที่สังคม ตลาด ต้องการ เรียนรู้ตลอดชีวิต และต้องรู้จักออม ลงทุน และดูแลสุขภาพให้ดี

เมื่อท่านสูงอายุ ท่านจะได้อยู่อย่างมีความสุขกาย สบายใจไปอีก 30-40 ปี ได้อย่างสบาย

ใครเสียชีวิตก่อนอายุ 70 ปี ถือว่าเสียชีวิตก่อนวัยอันควรแล้วครับสมัยนี้ 80 ปียังอาจดูเร็วไปด้วยซ้ำ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ท้าทายความสามารถกับ ‘มือปืน’(2568) ‘ฟ้า-ษริกา’ขึ้นแท่นนักแสดงนำหญิงเต็มตัว ‘อาร์-อรรถกร’ผันตัวจากเบื้องหลังสู่เบื้องหน้า
06:00 น. ‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’ ชวนเที่ยว จ.ฉะเชิงเทรา กราบหลวงพ่อฟู เกจิชื่อดัง ‘วัดบางสมัคร’
06:00 น. ‘มิตรรัก ทั่วไทย’ เอาใจสายหวาน ‘เอ-แป้ง’พาลุยเมืองเพชรบุรี
06:00 น. ‘เฟย ภัทร-เจมีไนน์’ พา โชว์วงสวิงกลางวิวฟูจิซังประเทศญี่ปุ่น
06:00 น. ‘คุณน้ำผึ้ง’ เลาะริมโขง เที่ยวชุมชนบ้านเดื่อ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ! การเสด็จฯเยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก
ดูทั้งหมด
ไทยคือแหล่งฟอกเงินของแก๊งอาชญากร?
บุคคลแนวหน้า : 23 พฤศจิกายน 2568
ผลของสังคมผู้สูงอายุ
เรื่องฉาวๆ คาวกลางคุก
Scammers กับการฟอกเงินในไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิด 7 อาการปวดหัว สัญญาณอันตราย ที่ต้องรีบไปหาหมอด่วน

'อนุทิน'เปิดพิกัด 5 ศูนย์พักพิงน้ำท่วมหาดใหญ่ พร้อมเบอร์ผู้ประสานงาน

'โป๊ปเลโอ'เตือนเด็กทั่วโลกระวัง'AI'สุดทรงพลัง หากใช้เกินพอดีจะทำให้'มนุษย์'หยุดคิดด้วยตัวเอง

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

นับ 10 ชีวิต มีเด็กด้วย หนีน้ำท่วมหาดใหญ่ ติดอยู่บนหลังคา ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ

ทำความรู้จัก! 'ไฮโซข้าวโพด สมิทธินันท์'นักธุรกิจสาวโพรไฟล์เริ่ด เพื่อนซี้ดาราตัวท็อปเมืองไทย

  • Breaking News
  • ท้าทายความสามารถกับ ‘มือปืน’(2568) ‘ฟ้า-ษริกา’ขึ้นแท่นนักแสดงนำหญิงเต็มตัว ‘อาร์-อรรถกร’ผันตัวจากเบื้องหลังสู่เบื้องหน้า ท้าทายความสามารถกับ ‘มือปืน’(2568) ‘ฟ้า-ษริกา’ขึ้นแท่นนักแสดงนำหญิงเต็มตัว ‘อาร์-อรรถกร’ผันตัวจากเบื้องหลังสู่เบื้องหน้า
  • ‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’ ชวนเที่ยว จ.ฉะเชิงเทรา กราบหลวงพ่อฟู เกจิชื่อดัง ‘วัดบางสมัคร’ ‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’ ชวนเที่ยว จ.ฉะเชิงเทรา กราบหลวงพ่อฟู เกจิชื่อดัง ‘วัดบางสมัคร’
  • ‘มิตรรัก ทั่วไทย’ เอาใจสายหวาน ‘เอ-แป้ง’พาลุยเมืองเพชรบุรี ‘มิตรรัก ทั่วไทย’ เอาใจสายหวาน ‘เอ-แป้ง’พาลุยเมืองเพชรบุรี
  • ‘เฟย ภัทร-เจมีไนน์’ พา โชว์วงสวิงกลางวิวฟูจิซังประเทศญี่ปุ่น ‘เฟย ภัทร-เจมีไนน์’ พา โชว์วงสวิงกลางวิวฟูจิซังประเทศญี่ปุ่น
  • ‘คุณน้ำผึ้ง’ เลาะริมโขง เที่ยวชุมชนบ้านเดื่อ ‘คุณน้ำผึ้ง’ เลาะริมโขง เที่ยวชุมชนบ้านเดื่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

23 พ.ย. 2568

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

16 พ.ย. 2568

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

9 พ.ย. 2568

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

2 พ.ย. 2568

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

26 ต.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์  ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568  (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

19 ต.ค. 2568

Colorado

Colorado

12 ต.ค. 2568

Denver

Denver

5 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved